สรุปเนื้อหา และ timeline ของ Bioshock Infinite [Voxoph. 4-5]

<<

Tonypong

ภาพประจำตัวสมาชิก

B.S.A.A.
B.S.A.A.

โพสต์: 3460

ลงทะเบียนเมื่อ: 22 เม.ย. 2008, 13:16

ที่อยู่: โลกไร้ขอบเขตจินตนา

โพสต์ 04 เม.ย. 2013, 00:37

สรุปเนื้อหา และ timeline ของ Bioshock Infinite [Voxoph. 4-5]

*SPOILERS* *SPOILERS* *SPOILERS* *SPOILERS* *SPOILERS* *SPOILERS* *SPOILERS* *SPOILERS* *SPOILERS*

DO NOT PROCEED IF YOU HAVE NOT FINISHED THE GAME

อย่าอ่าน ข้อความใดๆ นับจากนี้ หากคุณยังไม่ได้เล่นจบด้วยตัวเอง ขอร้อง!

การสปอยล์เกมนี้นั้นแตกต่างจากเกมอื่นๆ เนื่องจากมีจุดหักมุมที่คาดไม่ถึง ซึ่งจะทำลายอรรถรสในการเล่นอย่างร้ายแรงหากท่านสปอยล์ หากยังเล่นไม่จบ โปรด-อย่า-อ่าน!!


กระทู้นี้มีไว้เพียงเพื่อถกกันระหว่างในหมู่คนที่เล่นจบ และมีข้อกังขาในเนื้อหาที่ไม่เคลียร์เท่านั้น เราเตือนท่านแล้ว
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
เนื่องจากเนื้อหาของเกม Bioshock Infinite นั้น เรียกได้ว่ามีความซับซ้อนและลึกซึ้ง และไม่ใช่เกมประเภทที่ว่าจะมีบอสโผล่ออกมาอธิบายทุกอย่าง หากต้องการจะเข้าใจเนื้อหาของ Infinite อย่างเต็มที่ จะต้องสังเกต note ต่างๆ ที่มีไว้ตามฉากในเกม รวมไปถึงการฟัง/อ่าน เนื้อหาของ voxophone(เทปเสียงภายในเกม) ทุกๆ อันที่ผู้เล่นส่วนใหญ่มักเก็บได้ไม่ครบ ซึ่งนับเป็นจุดสำคัญในการบอกเล่าเนื้อเรื่อง ฉะนั้น ข้อมูลที่ผมจะนำมาเล่าให้ฟังในวันนี้เป็นการรวบรวมข้อมูลมาจากเนื้อหาของ voxophone ทั้งหมด และอ้างอิงจาก wiki (รวมไปถึงที่ผมเล่นเองด้วย) ดังนั้น หากต้องการจะนำไปลงที่ไหน โปรดให้ credit แก่บอร์ด thaibiohazard
หากเข้าใจแล้ว มาเริ่มกันเลย

รูปภาพ

Hero of the Wounded Knee

ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นจากชายชื่อ Booker DeWitt (เกิดวันที่ 14 เมษายน 1874) ผู้ซึ่งเคยรับราชการเป็นทหารแก่อเมริกา ในปี 1890 ตอนนั้นได้เกิดเหตุการณ์ที่เรียกว่า Wounded knee massacre (โศกนาฎกรรมหมู่ที่ Wounded knee) ขึ้น ซึ่งเหตุการณ์นี้เคยเกิดขึ้นจริงๆ ในประวัติศาสตร์ของอเมริกา เป็นสงครามครั้งสุดท้ายระหว่างอเมริกา และชาวอินเดียแดงท้องถิ่น และในตอนนั้นนาย Booker DeWitt เป็นทหารผู้ทำผลงานได้ยอดเยี่ม ร่วมกับพวกเข้าทะลวงผ่านข้าศึกไปด้วยกัน และได้ชัยชนะมาในที่สุด หลังจากนั้น เขาได้รับสมญานาม Hero of the Wounded Knee (วีรบุรุษแห่งสงคราม Wounded knee) แต่หลังจากนั้นไม่นาน เขาก็ได้ตัดสินใจออกจากการเป็นทหาร และด้วยความรู้สึกที่เต็มไปด้วยความสำนึกผิดที่ตนได้คร่าชีวิตผู้คนไปมากมายอย่างเลือดเย็น เขาจึงไปที่พิธี 'ชำระบาป' ณ ที่แห่งหนึ่ง และตรงจุดนี้เองที่เป็นตัวแปรของทุกอย่างที่จะตามมา (ขอสงวนข้อมูลอื่นๆ เกี่ยวกับ Wounded knee เอาไว้ก่อน เพราะเดี๋ยวจะนอกเรื่องเกินไป ใครสนใจประวัติศาสตร์สามารถหาอ่านได้ใน wikipedia)

Alternate Universe

ออกตัวเอาไว้ก่อนว่าเกมนี้ได้อ้างอิงทฤษฏีเรื่อง Multiverse (จักรวาลคู่ขนาน) ซึ่งเป็นทฤษฏีที่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์จริง ยังเป็นเพียง sci-fi fiction เท่านั้น ซึ่งนับได้ว่าค่อนข้าง fantasy แต่ผมจะพยายามอธิบายให้ make sense ที่สุดตามตรรกะเท่าที่จะเป็นไปได้

ณ ช่วงเวลาที่ Booker DeWitt ได้ไปที่พิธีชำระบาปนั้นเอง จุดนี้ได้กลายเป็น choice ที่จะสามารถเปลี่ยนชีวิตเขาได้อย่างหน้าเท้า เป็นหลังมือเลยทีเดียว ซึ่ง choice ที่เกิดขึ้นในตอนนั้นก็คือ "รับการชำระบาป และถือกำเนิดเป็นคนใหม่" หรือ "ปฏิเสธการชำระบาป และกลับไปใช้ชีวิตอย่างปกติ" ในช่วงยุคนั้นของอเมริกา ความเชื่อเรื่องพระเจ้านั้นค่อนข้างรุนแรง คนที่รับการชำระบาปจะเหมือนได้รับการเกิดใหม่ และมีสิทธิได้เปลี่ยนชื่อและนามสกุลของตัวเองด้วย ซึ่งเป็นหลักฐานในการเกิดใหม่อย่างแท้จริง

ในช่วงเวลาที่ choice กำลังจะถูกเลือกนั้น จักรวาลก็ได้แตกแยกออกเป็น 2 สาย และแตกออกไปอีกเรื่อยๆ กลายเป็น Multiverse ซึ่งถ้าหาก Booker รับการชำระบาป และเกิดใหม่ เขาจะเปลี่ยนชื่อเป็น Zachary Hale Comstock แต่ถ้าหากเขาปฏิเสธการชำระบาป เขาก็จะใช้ชีวิตต่อไปในฐานะ Booker DeWitt และแบกรับสิ่งที่ตนกระทำเอาไว้ต่อไป เพราะเขาคิดว่า แค่การกดหน้าลงไปในน้ำ คงไม่ช่วยให้คนที่เขาฆ่าตายฟื้นคืนมาได้ สิ่งที่เขาเคทำจะไม่อาจถูกลบล้างเพียงแค่การเล่นป่าหี่ของพวกนักบวชหรอก

ตรงจุดนี้ timeline จะถูกแตกออกเป็นแบบนี้ครับ

รูปภาพ

กรณี รับการชำระบาป จะเกิด timeline แบบนี้ขึ้น
Booker รับการชำระบาป เปลี่ยนชื่อเป็น Comstock เขากลายเป็นบาทหลวงถือศีล คลั่งพระเจ้า และเหยียดชนชาติ ต่อมาได้มีส่วนร่วมในการสร้างเมือง Columbia

แต่ถ้ากรณี ปฏิเสธ จะเกิด timeline แบบนี้
Booker ปฏิเสธรับการชำระ ก็จะใช้ชีวิตต่อไปในฐานะ Booker DeWitt ต่อมาเข้ารับงานเป็นเจ้าหน้าที่ของ Pinkerton(ในปัจจุบัณ รู้จักกันในนาม FBI) แต่ก็ถูกปลดออกเนื่องจากการวิธีการทำงานของเขาเป็นการใช้ความรุนแรงแบบป่าเถื่อน จึงเป็นความเสื่อมเสียขององค์กร ต่อมาก็ได้ทำงานเป็นนักสืบเอกชน แต่งงานและมีลูก แต่ภรรยาก็เสียไปตอนให้กำเนิดเด็ก ด้วยความเครียดเขาจึงกลายเป็นพวกขี้เหล้า และติดการพนัน จึงมีหนี้สินไปทั่ว

ทีนี้เราจะเล่าในส่วนของ timeline ของ Comstock กันก่อน

The Founders and Columbia

หลังจากเขาเปลี่ยนชื่อ เกิดใหม่เป็นชายนาม Zachary Hale Comstock(แซคคารี่ เฮล คอมสต๊อก) เรียบร้อย เขาก็ได้ไปพบกับนักฟิสิกส์ผู้หญิงคนหนึ่งชื่อ Rosalind Lutece(โรซาลินด์ ลูเทซ) เป็นนักวิทยาศาสตร์ผู้ทดลองเกี่ยวกับ 'ทฤษกีการลอยตัวของควอนตัม' และด้วยการสนับสนุนเงินทุนจาก Comstock และรัฐบาลของอเมริกา เธอก็ได้ประสบความสำเร็จในการหาวิธีที่ทำให้เมืองทั้งเมืองลอยขึ้นไปกลางอากาศได้ ปี 1893 เมืองลอยฟ้า Columbia จึงสร้างเสร็จสมบูรณ์ ด้วยแรงสนับสนุนจากรัฐบาล ต่อมาจึงได้มีการก่อตั้งกลุ่ม The Founders ขึ้นเป็นผู้นำเมือง ประกอบด้วย Zachary Comstock, Rosalind Lutece, Jeremiah Fink, Saltonstall, Marlowe, Vanderwald, H.Clark, Mr.Flambeau โดยมี Comstock เป็นผู้นำกลุ่ม และต่อมาก็กลายเป็นที่เคารพของชาวเมือง Columbia ในฐานะ 'ศาสดาผู้มองเห็นอนาคต'
*note* ตัวละครเหล่านี้ไม่ได้ปรากฏในเกมครบทุกตัว แต่มีการกล่าวถึงอยู่ ที่ปราฏจริงๆ ในเกมนั้นมีแค่ Lutece, Comstock, Flambeau และ Fink เท่านั้น

รูปภาพ

ในตอนแรกชาวอเมริกันดูเหมือนจะภูมิใจในความสำเร็จของ Columbia มาก จึงตั้งใจให้มันเป็นงาน fair ลอยโชว์รอบโลก เพื่อแสดงถึงความยิ่งใหญ่ของอเมริกา แต่ไม่นานจากนั้น ในปี 1901 ก็ได้เกิดเหตุการณ์ Boxer Rebellion เป็นความขัดแย้งระหว่างจีน กับอเมริกา ในตอนนั้น ทหารจีนได้จับประชาชนชาวอเมริกันไปเป็นตัวประกันเอาไว้ เรื่องนี้ไปกระตุ้นต่อม Comstock ผู้เป็นพวกเหยียดชนชาติอื่นอย่างรุนแรง สั่ง Columbia ให้ระดมยิงใส่ประเทศจีนจนคนตายนับศพไม่ทัน ทำให้ประเทศอื่นๆ ทั่วโลกเข้าใจว่า แท้จริงแล้ว Columbia เป็นป้อมปราการรบลอยฟ้านี่เอง แต่ต่อมา แทนที่ Comstock จะได้รับการเชิดชู พวกรัฐบาลของอเมริกา กลับสั่งให้ Comstock หยุดการกระทำอันป่าเถื่อน นอกเหนือคำสั่งของรัฐบาล และเรียกตัว Columbia ให้ลอยกลับลงมาซะ

"No" says the prophet
"We're fine on our own"


Comstock มองว่าเป็นการทำคุณบูชาโทษ จึงปฏิเสธคำสั่งของรัฐบาลอเมริกา และพาเมือง Columbia ของตนลอยหายลับไปในกลีบเมฆ และไม่มีใครรู้ตำแหน่งของมันอีกเลย Comstock เป่าหูชาวเมือง Columbia ว่า เมืองข้างล่างนั้นเป็นเพียงเปลือกของอเมริกา 'อเมริกาที่แท้จริง' นั้นคือ Columbia หนำซ้ำยังเปรียบเทียบว่า Columbia เป็นราวกับ New Eden สรวงสวรรค์ใหม่ที่มีอยู่จริง และเมืองข้างล่างนั้นเป็น Sodom (เป็นชือเมืองปีศาจในคัมภีร์ Bible)

Window between worlds

ย้อนกลับไปหน่อยในปี 1893 ในปีเดียวกันกับที่ Columbia ขึ้นบิน และก่อน Boxer Rebellion จะเกิดขึ้น Rosalind Lutece ได้ทำการทดลองของเธอเกี่ยวกับการเปิด 'หน้าต่าง' เชื่อมไปยังโลกคู่ขนานอื่น และเมื่อเธอประสบความสำเร็จในการสร้างหน้าต่างนั้น เธอก็ได้พบกับ Robert Lutece ซึ่งเธอเรียกเขาว่า 'น้องชาย' ทั้งที่แท้จริงแล้ว Robert Lutece ก็คือตัวของ Rosalind เอง ในอีกโลกหนึ่งที่เธอเกิดมาเป็นผู้ชาย ซึ่งในตอนนั้น เทคโนโลยีของเธอทำได้เพียงติดต่อกับโลกคู่ขนานผ่านหน้าต่างเท่านั้น แต่ยังไม่สามารถสร้างเป็นประตูเชื่อมถึงกันได้ และเมื่อเธอรายงานความสำเร็จนี้ให้กับ Comstock รู้ เขาก็ใช้มันในการมองไปยังอนาคต ทำให้เขารู้สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปมากมาย ด้วยเหตุนี้ชาวเมืองที่รับคำพยากรณ์ของ Comstock ไป จึงเชื่อในตัวของศาสดาของพวกเขาหัวปักหัวปำ (แน่นอนว่า Comstock ปิดเรื่องเครื่องมือของ Lutece ไม่ให้ชาวเมืองรู้) แต่ด้วยเทคโนโลยีนี้ ทำให้ Jeremiah Fink สามารถใช้มันมองไปยัง timeline อื่นๆ และในอนาคต เพื่อใช้ในการพัฒนาสินค้า วิทยาการของเขา ทำให้เมือง Columbia พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว

รูปภาพ

Lutece มองว่าสิ่งที่ Comstock ทำนั้นผิดจุดประสงค์ของเครื่องมือ เธอจึงไม่ชอบเขาเท่าไหร่นัก แต่เนื่องจากเขาไม่อาจขาดเงินทุนของ Comstock ได้ จึงต้องยอมให้เขาใช้เครื่องต่อไป ในขณะเดียวกัน Rosalind ก็ใช้หน้าต่างในการติดต่อกับ Robert อย่างสม่ำเสมอ และช่วยกันวิเคราะห์เรื่องจักรวาลคู่ขนาน จนต่อมาก็สามารถพัฒนาให้เครื่องมือนั้นสร้างประตูผ่ามิติเชื่อมกับโลกอื่นๆ ได้สำเร็จ

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าการใช้เครื่องมือนั้นทำนายอนาคตบ่อยๆ จะส่งผลข้างเคียงให้ร่างกายของ Comstock นั้นเสื่อมโทรมลงอย่างรวดเร็ว และทำให้เขากลายเป็นหมัน ไม่อาจมีลูกได้(ในตอนนั้น Comstock มีภรรยาแล้ว) รวมถึงทำให้เขาเป็นมะเร็งด้วย Comstock จึงตระหนักว่าตัวเองคงมีชีวิตอยู่ต่อได้อีกไม่นาน เขาต้องการทายาทในการรับช่วงต่อบัลลังค์ของเขา แต่ในขณะเดียวกัน ด้วยร่างกายนั้นก็ไม่สามารถมีลูกได้ เขาจึงเหลือทางเลือกเดียว...

นั่นคือ ต้องหา timeline ที่ตัวเองนั้นมีลูกได้ และไปเอาตัวมา

Seed of the Prophet shall sit the throne, and drown in flame the mountains of man

Comstock ออกคำสั่งให้ Lutece ค้นหา timeline ที่ตัวเขานั้นมีลูกได้ และเขาจะไปเอามา และ timeline ที่ว่านั้นเอง ก็คือ timeline เดียวกับที่ Rosalind พบ Robert ...และเป็น timeline เดียวกันกับของ Booker ที่ปฏิเสธการชำระบาปนั่นเอง ขอทวนนิดนึงว่า ในตอนนั้น Booker DeWitt แต่งงานมีลูกแล้ว แต่ภรรยาก็เสียชีวิตในตอนให้กำเนิด ด้วยความเครียดเขาจึงติดเหล้า และการพนัน มีหนี้สินท่วมท้น ในตอนนั้นเองที่ Robert Lutece ช่วย Comstock ในการไปเอาตัว Anna ลูกสาวของ Booker มา โดย Comstock สัญญาว่าจะล้างหนี้สินให้ทั้งหมด เพื่อแลกกับเด็ก ซึ่งประโยคที่ Lutece พูดกับ Booker ในตอนนั้นก็คือ

"Bring us the girl, and wipe away the debt"

และในที่สุด Booker ก็ยอมมอบลูกสาวเพียงคนเดียวของตัวเองให้กับ Lutece

ซึ่งไม่นานนักหลังจากที่เขาตัดสินใจ Booker ก็รู้สึกเสียใจในสิ่งที่ตัวเองทำทันที จึงรีบวิ่งไปหาตัว Lutece เพื่อขอยกเลิกข้อตกลง แต่ทันทีที่ไปถึง เขาก็พบว่า Comstock กับ Robert Lutece กำลังจะข้ามเข้าไปยังประตู เพื่อกลับไปสู่ timeline เดิมของตัวเอง (ซึ่งในตอนนั้น Robert ลังเลมากว่าจะไปดีรึเปล่า เพราะกลัวจะพลาด แต่สุดท้ายก็ข้ามไป) Booker เข้าไปยับยั้ง รั้งแขน Comstock ที่ถือลูกตัวเองเอาไว้ แต่จนแล้วจนรอด Comstock ก็เอาตัว Anna ไปได้ในที่สุดและประตูก็ได้ปิดลง แต่เนื่องจาก Booker รั้งแขน Comstock เอาไว้ ทำให้ประตูนั้นปิดในจังหวะที่นิ้วก้อยของ Anna ยังไม่พ้นฝั่งดี ทำให้นิ้วก้อยขวาของเธอขาด และทิ้งเอาไว้ใน timeline ของ Booker ตรงจุดนี้นี่เอง ที่ก่อให้เกิดความไม่สเถียรในจักรวาลของทั้งสองขึ้น เนื่องจากมี "ส่วนหนึ่งของตัวตน" ของคนเดียวกันอยู่ใน timeline ทั้งสองสาย และด้วยเหตุบางประการ มันมอบพลังในการฉีกมิติให้กับ Anna

ต่อมา Comstock ได้ตั้งชื่อเธอให้ใหม่เป็น Elitzabeth และเนื่องจากเธอได้รับพลังฉีกมิติที่เรียกว่า Tear มาอย่างคาดไม่ถึง Comstock จึงตัดสินใจอนุญาติให้ Lutece ทั้งสองทดลองเพิ่มพลังให้ Elitzabeth ด้วยเครื่องมือของตัวเองดู ซึ่งหลังจากเหตุการณ์ Boxer Rebellion เกิดขึ้น Comstock ก็ได้มีความคิดเรื่องจะทำลาย Sodom เบื้องล่าง โดยอ้างว่าเป็นการล้างโลกเพื่อต้อนรับการกลับมาของพระผู้เป็นเจ้า โดย Comstock ตั้งใจว่า จะให้ Elitzabeth เป็นผู้สืบทอดตำแน่งของเขา และทำแผนการนั้นให้เป็นจริง แต่เมื่อ Comstock ได้มองเห็นภาพจาก timeline อื่นว่า Booker DeWitt จะสามารถหาทางกลับมาช่วยลูกสาวตัวเองได้ในที่สุด Comstock จึงเริ่มหวั่นไหว และนำ Elitzabeth ไปไว้ในหอคอย Monument Island พร้อมกับประกาศให้ชาวเมืองตระหนักถึงการมาของ False Shephard หรือก็คือ Booker โดยข้อสังเกตคือเขาจะมีสัญลักษณ์ AD สลักไว้ที่มือขวา

ในตอนนั้นเองที่ Lady Comstock (ภรรยาของ Comstock) กล่าวหาว่า Elitzabeth เป็นลูกจากการประพฤติชู้สาวระหว่าง Comstock และ Rosalind Lutece โวยวายกล่าวหา Rosalind ยกใหญ่(ในตอนนั้น Lady Comstock ไม่รู้เรื่องที่สามีตัวเองเป็นหมัน เพราะไม่รู้เรื่องเครื่องมือผ่ามิตินั่นด้วย) จน Rosalind อธิบายเรื่องราวทั้งหมดเกี่ยวกับการเดินทางข้าม timeline ให้ฟัง แต่ก้ดูเหมือน Lady Comstock จะไม่เชื่อเรื่องที่ดูเพ้อเจ้อแบบนั้นเท่าไหร่นัก เวลาล่วงเลยผ่านไปจนถึงปี 1909 จนในที่สุดเธอก็เริ่มอดทนอดกลั้นที่เก็บงำความลับจากประชาชนไม่ไหว คิดจะเปิดเผยความชั่วของศาสดา Comstock จึงจำใจปลิดชีวิตของภรรยาตัวเองเพื่อเก็บความลับเอาไว้ แล้วโยนความผิดให้ Daisy Fitzroy สาวรับใช้ของ Lady Comstock (ซึ่งต่อมา Daisy กลายเป็นผู้นำกลุ่มกบฏนาม Vox Popili)

ในขณะเดียวกัน สองพี่น้อง Lutece ที่ในที่สุดก็ได้อยู่ร่วมกัน ก็ได้ทำการทดลองต่างๆ มากมาย รวมไปถึงคอยเก็บข้อมูลการเจริญเติบโตของ Elitzabeth ไปด้วย โดยพวกเขาได้สร้างเครื่อง Siphon เอาไว้ในตัวหอคอย Monment Island เพื่อให้มันเป็นตัวจำกัดพลังของ Elitzabeth เพราะยิ่งเธอโตขึ้นเท่าไหร่ เธอก็ยิ่งอันตราย วันหนึ่ง... พวก Lutece ใช้เครื่องมือของตัวเองเปิดมิติไปดูอนาคต และได้เห็นภาพ Elitzabeth ยืนดูเมือง New york มอดไหม้ในกองเพลิง จากการโจมตีของ Columbia ทั้งสองพี่น้องจึงได้รู้ทันทีว่าตัวเองได้ทำข้อผิดพลาดลงไปแล้ว ถึงอย่างนั้น ดูเหมือน Rosalind จะไม่แคร์เท่าไหร่ เรื่องความเป็นความตายของ Sodom ข้างล่าง แต่ Robert นั้นแตกต่างกัน เขาไม่ใช่พวกชาตินิยม และเพื่อยับยั้งไม่ให้อนาคตนั้นเกิดขึ้นจริง Robert จึงยืนคำขาดกับ Rosalind ว่า ถ้าหากไม่ช่วยเขา นำตัว Elitzabeth ไปคืนยัง timeline เดิมที่จากมาล่ะก็ เขานี่แหละจะเป็นฝ่ายกลับไปเอง และทิ้ง Rosalind ไว้ ซึ่งนั่นทำให้ Rosalind ต้องยอมร่วมมือด้วย

รูปภาพ

Break the Circle of Pain

ในตอนนั้นเอง ที่แผนการส่งตัว Elitzabeth กลับไปยัง timeline เดิมของเธอ ล่วงรู้ไปถึงหูของ Comstock เขาก็ไม่รีรอที่จะติดต่อ Jeremiah Fink ให้ก่อวินาศกรรมเครื่องมือผ่ามิตินั่นซะ ในระหว่างที่พวก Lutece ทำงานอยู่ หรือก็คือให้บอมทิ้งทั้งคนทั้งเครื่อง โดยทำให้ดูเหมือนเป็นอุบัติเหตุ ...จะอย่างไรซะ Fink ก็ทำสำเร็จในการก่อวินาศกรรมนั้น แต่สิ่งที่คาดไม่ถึงก็เกิดขึ้น ในตอนที่เครื่องมือนั้นระเบิดนั่นเอง พวก Lutece ไม่ได้ตาย กลับกัน... ตัวตนของพวกเขาถูกกระจายไปยังโลกคู่ขนานทุกๆ โลก และนั่นก็ทำให้พวกเขาอยู่เหนือเวลา กลายเป็นสภาพกึ่งเป้นกึ่งตายราวกับผี สามารถเดินทางไปยังที่ไหน เวลาไหนก็ได้ แต่ในขณะเดียวกัน พวกเขาก็ไม่สามารถคงตัวตนอยุ่ในโลกความเป็นจริงได้นานนัก และ Robert ก็กลัวว่าถ้าไปทำอะไรที่ก่อให้เกิดผลกระทบ ในตอนที่พวกเขาถูกเข้าใจว่า "ตายไปแล้ว" อาจจะทำให้เรื่องยุ่งยากกว่าเดิม และปัญหาเรื่อง Elitzabeth ก็ยังเคลียร์ไม่จบ Rosalind จึงเสนอคนๆ นึงที่จะมาแก้ปัญหานั้นให้ได้

พวกเขาเดินทางไปยัง timeline ของ Booker DeWitt และเสนอโอกาสที่จะให้เขาได้อยู่กับลูกสาวตัวเองอีกครั้ง โดยให้ Booker ไปพาตัว Elitzabeth กลับมาด้วยตัวเอง แต่ทันทีที่ Booker ก้าวข้ามไปยัง timeline ฝั่งของ Comstock สมองของเขาก็ได้เกิดอาการสับสน เนื่องจากใน timeline นั้น เขาไม่เคยมีตัวตนอยู่ในฐานะ Booker มาก่อน ความทรงจำจึงขาดห้วงไป ตรงจุดนี้ทำให้สมองของเขาเริ่มสร้างความทรงจำใหม่ขึ้นมาจากอันเก่า และปรับเปลี่ยนให้เข้ากับเหตุการณ์ที่เขากำลังเผชิญอยู่ โดยเขาเข้าใจว่า "นี่เป็นงานช่วยเหลือเด็กผู้หญิงที่ตัวเองไม่รู้จัก จากเมือง Columbia กลับมาที่ New York อย่างปลอดภัย เพื่อแลกกับการปลดหนี้สินของเขา"
และสาเหตุที่เขาสร้างความทรงจำแบบนี้ขึ้นก็เป็นเพราะ เขายังคงจำวันที่ Robert Lutece มาเอาตัวลูกสาวของเขาไปได้ และประโยคที่เขาพูดนั้นก็คือ "Bring us the girl and wipe away the debt" แต่ในตอนนี้ ประโยคนี้ถูกตีความในหัวของ Booker ในอีกความหมายหนึ่งเรียบร้อยแล้ว และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นของเกม Bioshock Infinite

"The mind of the subject will desperately struggle to create memories where none exist"
- R.Lutece


ต่อมาเมื่อผ่านเหตุการณ์ต่างๆ มากมาย ในตอนท้ายเกม ที่ Booker และ Elitzabeth เข้าไปเผชิญหน้ากับ Comstock เขาก็ได้กล่าวหาว่า Booker เป็นสาเหตุให้นิ้วของ Elitzabeth ขาด ซึ่งในตอนนั้น Booker จำอะไรไม่ได้เลยเพราะโดนแทนที่ด้วยความทรงจำใหม่ ด้วยความโมโหจึงฆ่า Comstock ทิ้ง แต่ Elitzabeth ก็เริ่มเคลือบแคลงในตัวของ Booker ว่าอาจจะรู้อะไรบางอย่าง Booker เองก็อยากจะพิสูจน์ให้เห็นว่าเขาไม่เกี่ยวข้อง ทั้งสองจึงตัดสินใจไปทำลายเครื่อง Siphon ใน Monument Island เพื่อจะปลดปล่อยพลังสูงสุดของ Elitzabeth

ทันทีที่เครื่อง Siphon ถูกทำลาย Elitzabeth กลายสภาพเข้าสู่ God mode ในตอนนี้เธอสามารถเปิดประตูไหนก็ได้ที่เธอต้องการ เธอพา Booker ไปยังมิติ Lighthouses (ประภาคาร) ซึ่งเป็นมิติที่ represent ถึงประตูที่เชื่อมไปยัง timeline อื่นๆ ทุกๆ ที่ ทุกๆ เวลา Elitzabeth พา Booker ไปหาความจริงเรื่องในอดีต ซึ่งในที่สุดเขาก็จำได้ทุกอย่าง และรู้ความจริงทั้งหมด ว่าแท้จริงแล้วเขาก็คือคนเดียวกับ Zachary Comstock เรื่องยังไม่จบเพียงเพราะ Comstock ใน timeline ของพวกเขาตาย Elitzabeth ต้องการลบล้างความทุกข์เหล่านี้ออกไปจากทุกๆ timeline ของตัวเอง จะต้องไม่มี Booker คนไหน หรือ Elitzabeth คนไหน ต้องทุกข์ทรมานอีก

[img][img]http://images.temppic.com/04-04-2013/images_vertis/1365009219_0.82547300.jpg[/img][/img]

เนื่องจาก ในทุกๆ timeline, Booker ก็จะโดน Comstock มาเอาตัวลูกสาวไป ไม่วิธีใดก็วิธีหนึ่ง เป็นเพราะต่อให้เป็นคนละ timeline กัน แต่ Comstock ก็ยังคงเป็น Comstock ความทะเยอทะยานของเขาที่ต้องการจะมีทายาทก็ยังคงมีเหมือนๆ กัน ในทุกๆ timeline ที่เกิดขึ้น Comstock จะไปแย่ง Anna มาจาก Booker เสมอ ตรงจุดนี้ทำให้อนาคตที่ Booker จะได้อยู่ร่วมกันกับ Anna นั้นถูกขัดขวางไม่ให้สามารถเกิดขึ้นได้ เกิด pattern เดิมๆ อย่างนี้ซ้ำๆ ไปเรื่อยๆ ในทุกๆ timeline กลายเป็นวังวนอนันต์ ไม่อาจหนีได้ และวิธีเดียวที่จะพังรูปแบบนี้ลง ก็คือการทำให้ Comstock ไม่มีตัวตนอยู่ตั้งแต่แรก ตรงจุดนี้หลายๆ คนเข้าใจผิด คิดว่า Booker คนปัจจุบัณโดน Elitzabeth กดน้ำตาย แต่ไม่ใช่นะครับ

ในตอนนั้น Booker โดนพากลับไปยังอดีต ซึ่งมุมมองของเขากลายเป็นมุมมองของตัวเองในอดีต (เหมือนเข้าไปเล่นบทเป็นตัวเองในอดีตแทน) แต่ Booker นั้นไม่ได้อยู่เหนือเวลาเหมือน Elitzabeth เขาไม่สามารถเปลี่ยนแปลงการกระทำของตัวเองได้ จะเห็นได้ว่าต่อให้ Booker ไม่อยากมอบ Anna ให้ Lutece ยังไง เขาก็ต้องทำ เพราะเขาได้ทำมันลงไปแล้ว มีเพียง Elitzabeth ที่กลายเป็นเหมือนพระเจ้าไปแล้วเท่านั้นที่จะแก้ไขทุกยอ่างได้อย่างใจนึก ในตอนนั้นเองที่เธอพา Booker ไปยัง timeline ที่เขาตัดสินใจจะรับการชำระบาป Elitzabeth ก็ได้จับเขากดน้ำลงไปจนสิ้นใจ กลายเป็นว่า timeline ของ Comstock ถุกยับยั้งไม่ให้เกิดขึ้น เพราะทันทีที่ Booker เลือกที่จะเกิดใหม่ เขาก็ถูกฆ่าทันที

หลังจากนั้น timeline ทั้ง 2 ชุดก็โดนเขียนทับใหม่ Comstock ไม่อาจเกิดขึ้นได้ และ Booker ก็สามารถใช้ชีวิตร่วมกับ Anna ต่อไปได้ โดยไม่มี Lutece หรือ Comstock เข้ามาเกี่ยวข้อง(ในฉาก post-credit นั่นเอง) ซึ่งนั่นหมายถึง ไม่เคยมีสาวผู้มีพลังฉีกมิติอย่าง Elitzabeth อยู่ และก็ไม่มีเมืองลอยฟ้า Columbia หรือเครื่องมือผ่ามิตินั่นด้วย (เนื่องจาก Lutece ได้เงินทุนจาก Comstock ถ้าเขาไม่มีตัวตนอยู่ จักรวาลที่ Lutece สร้างสิ่งนั้นได้ ก็จะไม่เกิขึ้นเช่นกัน) และทุกอย่างก็จบลงอย่างนั้นเอง

ภาพนี้โชว์ความสัมพันธ์ระหว่าง timeline ของ Comstock กับ Booker นะครับ

รูปภาพ

- ปี 1890 เกิดเหตุการณ์ Wounded Knee และหลังจากนั้นเขาก็ไปที่พิธีชำระบาป (Baptism) ทำให้แตกออกเป็น multiverse
- ในระหว่าง 1890-1893 จุดไหนสักจุดภายในช่วงปีนี้ Comstock เจอกับ Lutece / ทางฝั่ง Booker ก็แต่งงาน มีลูก เมียตายตอนคลอด ติดการพนันครับ
- ปี 1893 Columbia ขึ้นสู่ฟ้า ในปีเดียวกัน Comstock ก็ไปเอาตัว Anna มา / ทางฝั่ง Booker เจอกับ Robert Lutece และยอมมอบ Anna ให้เพื่อไถ่หนี้หลังจากนั้น Booker ก็ใช้ชีวิตด้วยความเสียใจทีหลังมาโดยตลอด
- ปี 1895 การตายของ Lady Comstock โดยน้ำมือ Comstock เอง และโยนความผิดให้ Daisy Fitzroy
- ปี 1901 เกิดเหตุการ Boxer Rebellion และ Columbia แยกตัวออกจากอเมริกา
- ปี 1909 พี่น้อง Lutece โดนก่อวินาศกรรมโดย Fink, หลังจากนั้นจึงเดินทางข้าม timeline มาเพื่อรับตัว Booker ไปสานต่อภารกิจให้เสร็จ (นี่เป็นการพยายามรอบแรก)
- ปี 1912 นี่เป็นการพยายามรอบที่ 123 เป็น Booker คนที่ 123 ตั้งแต่ทำภารกิจนี้ (เนื่องจากก่อนหน้านี้ ทำพลาดหมดทุกคน) เริ่มเกม

และภาพนี้ โชว์ timeline ของทั้งสอง หลังจากที่ Booker และ Elitzabeth ทำสำเร็จ และ Timeline ได้รับการ re-written (เขียนทับใหม่)
รูปภาพ

- ในตอนนี้ Booker ตัดสินใจจะรับการชำระบาป ก็โดน Elitzabeth ฆ่าตายทันที เพื่อป้องกันไม่ให้ Comstock ถือกำเนิดขึ้น
- หลังจาก timeline โดนเขียนใหม่แล้ว Booker คนปัจจุบัณ ก็ได้กลับเข้าที่เข้าทางใน timeline เดิมของตัวเอง และใช้ชีวิตต่อไปแบบ ติดหนี้ เมียตาย แต่อย่างน้อยก็ได้อยู่กับ Anna

*NOTE* ในตอนที่ผู้เล่นเจอกับสองพี่น้อง Lutece ในเกมครั้งแรก พวกเขามาขอให้เราโยนหัวก้อย ซึ่งจะเห็นได้ว่าบนกระดานนับคะแนน มีขีดแต้มหัวถึง 123 แต้ม ในขณะที่ไม่มีก้อยเลย
ตรงจุดนี้แสดงให้เห็นว่า ก่อนหน้านี้ Lutece ได้ส่งตัว Booker จาก timeline อื่นไปยัง timeline อื่นของ Comstock มาแล้วถึง 122 คน แต่ก็พลาดหมด และตอนที่เราเริ่มเล่นนี้ เราก็เล่นเป็น Booker คนที่ 123
Lutece จำเป็นจะต้องทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้ timeline ที่ Booker ทำสำเร็จในที่สุด และสาเหตุที่มันออกหัวหมดทุกครั้ง ก็เป็นเพราะหลักการการแตกออกของ multiverse นั้นจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมี choice ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง แต่ในขณะเดียวกัน การโยนหัวก้อยนั้นไม่ใช่ choice แต่เป็น chance มันมีโอกาส 50/50 ในครั้งที่ Booker คนแรกโยนก็จริง แต่หลังจากนั้นผลลัพธ์กลายเป็น 'คงที่' ตราบใดที่ยังคงเป็น เหตุการณ์เดิม เหรียญเดิม คนโยนคนเดิม ผลลัพธ์ที่ตามมานั้นย่อมเป็นไปตามครั้งแรกที่โยน เพราะ 'เหตุการณ์นี้ เคยได้ผลลัพธ์ไปแล้ว' และสาเหตุที่ Lutece ยังคงให้ Booker ทดลองโยนในทุกครั้ง ก็เพราะพวกเขากำลังทำลองเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ระหว่างให้ความช่วยเหลือ Booker ไปด้วย (สรุปคือ พวกเขาค่อนข้างสนุกกับการได้เป็นผู้อยู่เหนือเวลา)

*NOTE 2* อย่าเข้าใจผิด สิ่งที่ Lutece ทำนั้น ไม่ใช่การจับ Booker โยนเข้าไปใน timeline เดิมของ Comstock เรื่อยๆ เพราะถ้าหากทำอย่างนั้น Comstock ที่เคยรับมือกับ Booker คนก่อนมาแล้ว จะตั้งรับได้ดีกว่า และโอกาสสำเร็จจะน้อยลงเรื่อยๆ สิ่งที่ Lutece ทำก็คือ ถ้าหาก Booker คนแรกที่เขาส่งไปทำพลาด พวกเขาต้องเลิกยุ่งกับ timeline นั้นทันที และหา Booker จาก timeline อื่นอีกคน ส่งไปยัง timeline อีกอันของ Comstock และจับคู่แบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้ Booker ที่ทำสำเร็จ (เพราะอย่าลืมว่า Comstock กับ Booker เอง ต่างคนต่างก็มีโลกคู่ขนานของตัวเอง แตกแยกออกไปอีก ดังนั้นจึงไม่ได้มีแค่ Comstock หรือ Booker เพียงคนเดียว รวมไปถึง Columbia ก็มีอยู่หลาย timeline เช่นกัน)

ปล. ภาพเปรียบเทียบ timeline ต่างๆ เหล่านี้ ผมก็เป็นคนเขียนขึ้นมาเองด้วย ไม่ได้ไปขโมยจากเว็บฝรั่งที่ไหนมา ดังนั้นเอาไปลงไหนโปรดให้เครดิต

credit : อ้างอิงเนื้อหาบางส่วนจาก Bioshock.wikia.com

*โพสต่อไปจะมาอัพเดท FAQ ต่างๆ และถ้ามีเวลาจะแปล voxophone ทั้งหมดให้ด้วย*

FAQ
Voxophones #001 - 005
Secrets and Easter Eggs
Voxophones #006 - 011
Voxophones #012 - 016
Voxophones #017 - 024
แก้ไขล่าสุดโดย Tonypong เมื่อ 29 เม.ย. 2013, 15:11, แก้ไขแล้ว 8 ครั้ง.
รูปภาพ

From now on... I can not go back anymore... and must not

วันที่ 13 มิถุนายน 2554 ไว้อาลัยให้หมาแสนรัก ...ลิลลี่... เพื่อนคนแรกของชีวิต และเพื่อนที่ดีที่สุดในชีวิต
<<

Goku

ภาพประจำตัวสมาชิก

B.S.A.A.
B.S.A.A.

โพสต์: 1373

ลงทะเบียนเมื่อ: 29 ก.ค. 2008, 15:08

ที่อยู่: โลกหน้า กันท่านเจ้าภิภพ

โพสต์ 04 เม.ย. 2013, 03:11

Re: สรุปเนื้อหา และ timeline ของ Bioshock Infinite

ม๊อตครับ ปักหมุดให้ทีครับกระทู้นี้ (ผมขออ่ะ)

เข้ามาขอบคุณป๋องจริง ๆ ที่เรียบเรียงและอธิบาย พอเห็นกระทู้ก็เข้ามาทันทีเลย ไม่ได้สนใจด้วยซ้ำว่าเขียนไปถึงขนาดไหนเเล้ว อาจจะเเค่เขียนไปนิดเดียว เเต่พอเข้ามาปุ๊ป โหย

เเม่งเช็ดทุกเม็ดจริง ๆ - -"

รอเเปล voxophone อยู่นะเฮีย
รูปภาพ
MEP Project Presents:IRATUS
FICTION 6 ตอนที่Co-oP ผู้เขียน3คนในเรื่องเดียวกัน อยากรู้ว่าใครบ้าง เรื่องอะไร เข้าไปอ่านกันนะครับ


-------------My Fiction : Original Fiction---------------------------------
Empty Soul [Status: Chapter 12 : Dark Wolf อัพเเล้ว]
Twins [Status: Chapter 5 อัพเเล้ว]
<<

bakura_soya

ภาพประจำตัวสมาชิก

Moderator
Moderator

โพสต์: 1700

ลงทะเบียนเมื่อ: 27 ก.ค. 2007, 22:59

ที่อยู่: ป้ายรถเมล์ T_T

โพสต์ 04 เม.ย. 2013, 07:30

Re: สรุปเนื้อหา และ timeline ของ Bioshock Infinite

พี่ว่าไม่ต้องปักมั้ง? ถ้ามีถกกันมันเด้งตลอดแน่ๆเลยอะ 55555

ยังไม่ได้อ่านเนื้อความ(ติดสอบ ตัวสุดท้ายพอดี) เดี๋ยวกลับมาอ่านแบบละเอียดอีกทีนะ

:e13

----------------------

Edit : ออกตัวก่อนว่า "ไม่ได้เล่นเอง แต่ติดตามคนใน YouTube เล่นอะ"

มีเรื่องนึงเคยอ่านบอร์ดไหนไม่รู้... (อ่านเยอะมากทั้งไทยและเทศ)
เห็นมีคนพูดถึงรหัสเข้าประภาคารในตอนแรกมันเป็น 122 พอดี อาจจะเกี่ยวข้องกับจำนวนคนด้วยรึเปล่า?

สุดท้ายแล้วก็ยังสับสนตรงเรื่องลูปนี่แหละ รอสอบเสร็จจะได้นั่งคิดเต็มที่ (ฮา)
ขอฝาก Thaibiohazard on Facebook!! เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการติดตามข่าวสารครับผม

----------------------------
<<

OCS

ภาพประจำตัวสมาชิก

Licker
Licker

โพสต์: 114

ลงทะเบียนเมื่อ: 13 ต.ค. 2012, 22:28

โพสต์ 04 เม.ย. 2013, 08:14

Re: สรุปเนื้อหา และ timeline ของ Bioshock Infinite

ความรู้สึกนี้มันอะไรเนี่ย!!!
(ยังไม่มีเงินซื้อมาเล่น แต่อยากอ่าน สิ่งที่ทำได้ในตอนนี้คือ...อดทนไว้ ห้ามอ่าน ห้ามอ่าน ห้ามอ่าน!!!)
<<

WiiN

Zombie
Zombie

โพสต์: 3

ลงทะเบียนเมื่อ: 04 เม.ย. 2013, 13:55

โพสต์ 04 เม.ย. 2013, 14:34

Re: สรุปเนื้อหา และ timeline ของ Bioshock Infinite

ผมสงสัยเรื่องการเกิด Multiverse ครับ?

Multiverse ในเกมนี้น่าจะเกิดก่อนที่ Booker จะเข้าพิธีชำระบาปหรือเปล่าครับผมลองยกข้อสังเกตุดูนครับว่ามันน่าจะเป็นแบบนี้หรือเปล่า

Booker น่าจะมีหลายๆ Universe ตั้งแต่แรก โดยมี
- Universe A เป็น Booker ที่ไม่ชำระบาป
- Universe B เป็น Booker ที่รับชำระบาป กลายเป็น Comstock ไป
- Universe C D E F...Z ก็สลับกันหรือคละกันไปตามที่ Booker เลือกจะชำระบาปหรือไม่

จากนั้นก็ดำเนินเรื่องไปตามเกมที่เราเล่น แบบที่ จขกท. ว่าไว้คือ ลูเทียสจะจับคู่ Universe กันให้ Booker เข้าไปช่วย Elizabeth ให้ได้

กล่าวคือเกมนี้ Multiverse "เริ่มต้น"ในรูปแบบ A B C D แล้ว แตกไปเป็น A1 A2 B1 B2 มากกว่าที่จะเริ่มต้นแบบ A แล้วแตกไปเป็น AA AB (งงไหมฮะ)

เพราะผมมองว่าตัวแปรที่ทำให้ผมคิดแบบนี้คือ"ลูเทียส"

ลูเทียสมีทั้งสองเพศทั้ง หญิง และ ชาย ตอนแรกผมเข้าใจว่า ลูเทียสจะเกิดหลังจาก Booker เข้าพิธีชำระบาปซึ่ง ลูเทียสอาจจะเลือกเพศได้ในตอนนั้นแต่อ่านจาก Timeline แล้วเห็นว่าหลังจากพิธีชำระบาปไม่ถึง 3 ปี Comstock ก็ได้เจอลูเทียส หญิง แล้ว

ฉะนั้นแล้วลูเทียส ต้องมีทั้งหญิง และ ชาย อยู่คนล่ะ Universe ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว

หรือว่าจริงๆแล้วลูเทียส เป็นชายตั้งแต่แรกแล้วมาแปลงเพศทำให้เกิด Multiverse ตาม Booker ไป...

ส่วนตัวผมอาจจะคิดไปไกลเกินกว่าเกมหน่อยเพราะความจริงตอนจบเกมมันค่อนข้าง Happy Ending แต่ถ้าแบบที่ผมคิดนั้น Booker จะทำลาย Comstock ได้ในแค่ Universe นั้นๆ แต่ Universe อื่นๆก็ต้องมี Comstock อีกอยู่ดี เพราะ Multiverse น่าจะแยกกันมาตั้งแต่ก่อนที่จะเข้าพิธีชำระบาป

รูปภาพ
<<

Tonypong

ภาพประจำตัวสมาชิก

B.S.A.A.
B.S.A.A.

โพสต์: 3460

ลงทะเบียนเมื่อ: 22 เม.ย. 2008, 13:16

ที่อยู่: โลกไร้ขอบเขตจินตนา

โพสต์ 04 เม.ย. 2013, 16:13

Re: สรุปเนื้อหา และ timeline ของ Bioshock Infinite

^ตอบข้างบน

ครับ ถ้าว่ากันตามหลักทฤษกี multiverse แล้ว ก่อนหน้านี้ก็น่าจะมี timeline ของ Booker แตกอยู่หลายอันแล้วก่อนจะมาถึงพิธีชำระ

แต่สาเหตุที่ Lutece เกิดมาได้ทั้งหญิงและชายนั้น นั่นก็เป็นส่วนของ timeline ของ lutece อีกทีเหมือนกันครับ ซึ่งเธอน่าจะเกิดก่อน Wounded Knee แน่นอน

ซึ่งหมายความว่าในตอนนั้นน่าจะมีทั้ง timeline แบบที่

Booker + Lutece เกิดเป็นชาย

กับ Booker + Lutece เกิดเป็นหยิง ตั้งแต่แรกแล้ว

แล้วพอมาถึงพิธีชำระมันก็แตกไปอีกครับ ทำให้ความเป็นไปได้ที่ Comstock จะได้เจอกับ Lutece ผู้ชาย แทนที่จะเป็นผู้หยิง ก็มีเหมือนกันครับ มันจะมีทั้ง

Comstock เจอ Lutece ชาย
Comstock เจอ Lutece หญิง
Booker เจอ Lutece ชาย
Booker เจอ Lutece หญิง

แล้วก็มีอีกหลายๆ เส้น เพียงแต่ว่า ในตอนที่เราเล่นเกมนั้น timeline ที่เราเข้าไป โดนเจาะจงให้เป็น timeline ที่ Comstock เจอ Lutece หญิงครับ หลักฐานก็คือในเกม เราเจอแต่เทปของ Rosalind แต่ไม่มีของ Robert
สรุปก็คือ Booker คนที่ 123 ที่เค้าหยิบมาให้เราเล่นนั้น เจาะจงให้เป็น Booker ที่อยู่ timeline เดียวกับ Robert แล้ว Comstock ก็อยู่ timeline เดียวกับ Rosalind (พอจะเข้าใจไหมครับ?)

แต่อย่างไงซะ ผมเชื่อว่าจุดที่ Booker ไปชำระบาปนั้นมีจุดเดียวครับ เพราะถ้าพูดถึงตัวแปรที่ทำให้ Booker ไปที่การชำระบาปนั้น ก็คือสงคราม Wounded Knee ถ้ามันไม่ใช่ choice ที่ถึงขั้นเปลี่ยนแปลงชีวิต multiverse ก็ไม่น่าจะเกิดขึ้นครับ เช่นสมมติว่า

Booker ไม่ได้ไปร่วมสงคราม Wounded Knee > ก็ไม่ได้ไปที่พิธีชำระ

Booker ไม่ได้เป็นทหารแต่แรก > ก็คงไม่มีเหตุผลให้ไปชำระอยู่ดี

สรุปก็คือ กรณีที่จะมี choice เป็น Baptism ได้ ก็ต้องผ่าน Wounded knee มาก่อน ทำให้ timeline ของ Booker ที่ไปที่ baptism น่าจะมีอยุ่เส้นเดียวครับ นั่นก็คือเส้นที่เค้าไปร่วมสงคราม
รูปภาพ

From now on... I can not go back anymore... and must not

วันที่ 13 มิถุนายน 2554 ไว้อาลัยให้หมาแสนรัก ...ลิลลี่... เพื่อนคนแรกของชีวิต และเพื่อนที่ดีที่สุดในชีวิต
<<

WiiN

Zombie
Zombie

โพสต์: 3

ลงทะเบียนเมื่อ: 04 เม.ย. 2013, 13:55

โพสต์ 04 เม.ย. 2013, 17:51

Re: สรุปเนื้อหา และ timeline ของ Bioshock Infinite

เรื่องลูเทียสผมก็เห็นตรงกันครับว่าโลกอื่นอาจจะมีลูเทียสที่อยู่กันแบบแตกต่างกันไป

ส่วนจุดเกิด Multiverse ถ้าว่าไปตามที่เล่นเกมมันมาแตกกันตอนชำระบาปซึ่งมันจะสอดคล้องกับตอนจบของเกมที่ จขกท.ว่าไว้

ซึ่งส่วนตัวผมก็ยังคิดว่ามันขัดแย้งกับการมีลูเทียสสองคนที่อยู่กันคนล่ะโลกตั้งแต่แรก ผมเลยคิดว่าโลกคู่ขนานนี้การดำเนินชีวิตของ Booker เหมือนกันทั้งสองโลกจนถึงจุดชำระบาปที่ต่างคนต่างเดินไปคนล่ะทางของตัวเอง แต่การคิดแบบนี้มันค่อนข้างขัดแย้งกับฉากจบ นอกจากว่า Booker คนที่โดนกดน้ำคือ Booker ในโลกที่จะกลายมาเป็น Comstock ไม่ใช่ Booker ที่เราเล่นมาตั้งแต่ต้นจนจบ

สงสัยคงต้องรอ DLC เสริมเนื้อเรื่องไม่รู้ว่าจะทำให้สงสัยมากกว่าเดิมหรือกระจ่างมากกว่าเดิม

สุดท้ายขอบคุณ จขกท. มากครับที่สรุปเนื้อหาให้ เป็นกำลังใจสำหรับการแปล Voxophone ผมรออ่านอยู่ :e3

ป.ล. Elizabeth มีพลังเพราะนิ้วก้อยขาดอยู่อีกโลก ถ้าลูเทียสตัด...Booker ผมว่าคงยิ่งกว่า God Mode อีกนะ :e12
แก้ไขล่าสุดโดย WiiN เมื่อ 04 เม.ย. 2013, 18:02, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง
<<

Diaw_kub

ภาพประจำตัวสมาชิก

Moderator
Moderator

โพสต์: 394

ลงทะเบียนเมื่อ: 18 ธ.ค. 2007, 09:33

ที่อยู่: Neither heaven nor hell

โพสต์ 04 เม.ย. 2013, 18:01

Re: สรุปเนื้อหา และ timeline ของ Bioshock Infinite

อ้าว Booker คนนี้คือคนที่ 123 หรอกหรอ แต่ตอนไปเคาะระฆังทำไมมันเคาะ 1 x 2 x 2 ไม่ 1 x 2 x 3 ?

ตอนโยนหัว/ก้อยกับคู่แฝด Lutace ผมก็มองไม่ทันว่าด้านหลังมันมีขีด กี่บรรทัด :e21

ขอ Qute เกี่ยวกับ ค่า Constant เเละ Variable จากเว็บหนึ่งมาหน่อยนะ น่าจะอธิบายอะไรบางอย่างได้

d-boy15 เขียน:หลักๆเกมนี้อธิบายจักรวาลของมันด้วย Constant(ค่าคงที่) เเละ Variable(ตัวเเปร)

เหมือนกับทอยเหรียญช่วงต้นเกม ตัว Booker ที่เราเล่นจะเลือกเเบบ Random ไปเเต่สุดท้ายค่าที่
ออกมาจะเป็นหัวไม่ว่าจะยังไง(ตามป้าย 121 คนก่อนหน้าทายอะไรก็ออกหัว)นั่นก็คือค่าคงที่ของ
จักรวาล เเต่ว่าตัว Booker ที่เลือกหัวหรือก้อยคือตัวเเปรที่เเตละครั้งไม่เหมือนกัน

ทีนี้ศีลจุ่มก็คือค่า Constant เเต่ตัวเลือกของ Booker ที่จะรับหรือไม่รับคือ Variable มันนำให้เกิด
การเเยกตัวของ Timeline ออกมาเป็น

A - Booker ไม่ได้รับศีลจุ่มเเละยังคงเป็นคนเดิม ใช้ชีวิตไปวันๆกับบาปของตัวเอง เเต่งงานมีลูกเเต่
เมียตายระหว่างคลอด ขายลูกตัวเองใช้หนี้พนัน มานึกเปลี่ยนใจตอนท้ายเเต่ไม่ทันใช้ชีวิตเเบบเละ
เทะกว่าเดิม 20 ปีจน Robert Lutace มาเสนอโอกาศที่จะช่วยลูกตัวเอง

B - Booker รับศีลจุ่มเเละเปลี่ยนชื่อตัวเองเป็น Comstock ศรัทราในศาสนาเเละลัทธิชาตินิยม สร้าง
Columbia ขึ้นมา, เป็นหมันเพราะผลข้างเคียงจากการทดลองข้ามมิติของ Rosaline Lutace, ข้ามมิติ
มาเอาลูกของตัวเองในอีกจักรวาลนึง

Lutace Twins

สองคนนี้คือคนๆเดียวกัน เเต่คนละเพศเพราะค่า Variable ของโครโมโซม X,Y จากคนพ่อ คนผู้ชาย
ชื่อ Robert มากจากฝั่งของ Booker คนผู้หญิงคือ Rosaline อยู่ในฝั่งของ Comstock อยู่เเล้ว

ตอนเเรกสองคนนี้ทำงานให้ Comstock เพราะเป็นคนออกทุนให้ เเต่หลังจากที่ Comstock ไปขโมย
Anna มาสองคนนี้เกิดไปเห็นอนาคตที่ Elizabeth เเก่เป็นคนที่ทำสงครามกับอเมริกาทำให้ตัดสินใจที่
จะเเอบเอา Elizabeth กลับไปคืนเเต่ดันโดนดักทางได้ Comstock ให้คนของตัวเองมาป่วนเครื่องเปิด
มิติทำให้สองคนนั้นตาย๖เเต่ side effect คือสองคนนั้นกระจายไปในทุกๆมิติ จนอยู่เหนือการเวลาไป
คนผู้หญิงไม่มีปัญหาอะไร เเต่คนผู้ชายยังต้องการที่จะจบเรื่อง Elizabeth อยู่เเต่ในเมื่อทั้งคู่ตายไปเเล้ว
ทำให้เข้าไปเเทรกเเทรงมิติมากๆไม่ได้ ทำให้ต้องเรียก Booker คนพ่อมาทำหน้าที่ันั้นเเทน

จะเห็นว่าสองคนนี้ในเกมทำหน้าที่เหมือนเป็นเทวดาคุ้มหัวของ Booker (เท่าที่เห็นคนทำเองก็ให้เป็นเชิง
Symbolic) คอยออกมาบอกคำใบ้หรือให้คำเเนะนำ รวมถึงกำจัดทางตัน

- คนเฝ้าประภาคาร
- Shield
- Chen Lin

คำถาม
1. เหตุการณ์เกิดขึ้นหลังจากที่ Booker ไปช่วยไม่สำเร็จเพราะโดน Songbird ฆ่าตายตลอด จนกระทั่ง
Elizabeth ตอนเเก่เลือกที่จะดึงคนที่ 122 มายังโลกของตัวเองเพื่อบอกคำใบ้ เเละส่งไปในบ้านเลยไม่
ต้องผ่านสะพานที่จะเจอกับ Songbird , เข้าใจถูกเเล้วครับนี่คือครั้งเเรกเเต่ไม่ใช้ครั้งสุดท้าย ต่อจากนี้
ถ้า Booker ล้มเหลวอีกมันก็จะวนมาด้วย Loop นี้จนกว่าจะเเก้ทางตันได้

มองว่าเหมือนการเเก้โจทย์หรือทดลองไปทีละขั้น พอตันก็ย้อนกลับมาลองวิธีใหม่จนกว่าจะสำเร็จ ซึ่ง
ในกรณีนี้ปัญหา Songbird เเก้ได้ด้วยการที่ Elizabeth ในอนาคตจะต้องยื่นมือเข้ามาช่วย ไม่ต่างอะไร
กับคนเฝ้าประภาคารที่โดน Lutace เก็บ หรือการที่ Rosaline มอบ Shield ให้ตอนต้นๆ(คนก่อนหน้าไม่
มีเลยตายตลอด)

2. ในตอนท้ายที่ Booker โดนกดน้ำไม่ใช่ในมิติของตัวเองครับเเต่เป็นของ Comstock (หลายๆอย่าง
ต้องมองเป็น Symbolic เช่นในจักรวาลของ Booker ที่ไม่รับศีลจุ่มจะมีสีโทนซีเปียตลอดเเต่ขณะที่ของ
Comstock จะมีสีสันปกติ) ในการเข้า Tears เเต่ละครั้งถ้าเป็น Timeline ของตัวเอง Booker จะเปลี่ยน
อะไรไม่ได้ครับ สังเกตุว่าตอนที่จะส่ง Anna ให้ Booker ไม่ยอมให้เเต่สุดท้ายเเล้วมันกำหนดออกมา
ว่าต้องให้(คือรู้ทุกอย่างมีความทรงจำก่อนหน้าหมดเเต่ก็ยังต้องวิ่งไปตาม Timeline ที่เคยมี)

ในตอนท้ายก็อย่างที่ว่าไปว่ามันคือจักรวาลที่ Booker กำลังจะกลายเป็น Comstock (เหลือเเค่เลือก
ชื่อเท่านั้น) เเต่ Elizabeth ส่ง Booker เข้ามาเเทนที่เพื่อฆ่าทิ้งตรงนั้นทำให้ Comstock ไม่มีตัวตนอีก
ต่อไป ส่งผลให้ Elizabeth หายไปด้วยพร้อมๆกับทุกเหตุการณ์ในเกม ในจุดนี้อธิบายง่ายๆคือ Booker
ที่เลือกจะหนีไปในระหว่างศีลจุ่มจะไม่ตาย เเต่คนที่เลือกรับทุกคนจะตายระหว่างพิธี

อีกส่วนนึงที่น่าสังเกตุคือในจักรวาลที่ Booker ไม่รับศีลจุ่มจะมีคนอื่นมาร่วมพิธีเเละโทนสีเป็นซีเปีย
ขณะที่ตอนจบมีเเค่พระคนเดียวรวมถึงสีสันสดใส

ฉากสุดท้ายเข้าใจว่าเป็น Booker เดียวกันกับที่เล่นมาทั้งเกมครับ เเต่กลับมาอยู่ที่จุดนี้เพราะเป็นจุด
ก่อนที่สองจักรวาลจะเข้ามาเชื่อมกัน เข้าใจว่าจักรวาลรีเซ็ตตัวเองเพราะ Comstock ไม่มีตัวตน

เรื่องที่อาจจะมีความทรงจำเหลืออยู่อาจจะเพราะทฤษฏีส่งผ่านที่อธิบายเเบบงงๆช่วงนึงในเกมที่คน
ที่เราฆ่าไปไม่ตายในอีกมิติเเต่กลับจำได้ว่าตัวเองตายไปเเล้วในอีกมิติ ตัว Booker เองก็ไปรับความ
ทรงจำของตัวเองในมิติที่ไปนำทัพพวก Vox ได้เหมือนกัน

อ่านที่ Quote กับของท่าน Tonypong ตีความเนื้อเรื่องแล้ว พอจะเริ่มหายจากอาการ Mind Fu*k ได้บ้างละ
<<

WiiN

Zombie
Zombie

โพสต์: 3

ลงทะเบียนเมื่อ: 04 เม.ย. 2013, 13:55

โพสต์ 04 เม.ย. 2013, 18:10

Re: สรุปเนื้อหา และ timeline ของ Bioshock Infinite

Diaw_kub เขียน:อ้าว Booker คนนี้คือคนที่ 123 หรอกหรอ แต่ตอนไปเคาะระฆังทำไมมันเคาะ 1 x 2 x 2 ไม่ 1 x 2 x 3 ?

ตอนโยนหัว/ก้อยกับคู่แฝด Lutace ผมก็มองไม่ทันว่าด้านหลังมันมีขีด กี่บรรทัด :e21

ขอ Qute เกี่ยวกับ ค่า Constant เเละ Variable จากเว็บหนึ่งมาหน่อยนะ น่าจะอธิบายอะไรบางอย่างได้

d-boy15 เขียน:หลักๆเกมนี้อธิบายจักรวาลของมันด้วย Constant(ค่าคงที่) เเละ Variable(ตัวเเปร)

เหมือนกับทอยเหรียญช่วงต้นเกม ตัว Booker ที่เราเล่นจะเลือกเเบบ Random ไปเเต่สุดท้ายค่าที่
ออกมาจะเป็นหัวไม่ว่าจะยังไง(ตามป้าย 121 คนก่อนหน้าทายอะไรก็ออกหัว)นั่นก็คือค่าคงที่ของ
จักรวาล เเต่ว่าตัว Booker ที่เลือกหัวหรือก้อยคือตัวเเปรที่เเตละครั้งไม่เหมือนกัน

ทีนี้ศีลจุ่มก็คือค่า Constant เเต่ตัวเลือกของ Booker ที่จะรับหรือไม่รับคือ Variable มันนำให้เกิด
การเเยกตัวของ Timeline ออกมาเป็น

A - Booker ไม่ได้รับศีลจุ่มเเละยังคงเป็นคนเดิม ใช้ชีวิตไปวันๆกับบาปของตัวเอง เเต่งงานมีลูกเเต่
เมียตายระหว่างคลอด ขายลูกตัวเองใช้หนี้พนัน มานึกเปลี่ยนใจตอนท้ายเเต่ไม่ทันใช้ชีวิตเเบบเละ
เทะกว่าเดิม 20 ปีจน Robert Lutace มาเสนอโอกาศที่จะช่วยลูกตัวเอง

B - Booker รับศีลจุ่มเเละเปลี่ยนชื่อตัวเองเป็น Comstock ศรัทราในศาสนาเเละลัทธิชาตินิยม สร้าง
Columbia ขึ้นมา, เป็นหมันเพราะผลข้างเคียงจากการทดลองข้ามมิติของ Rosaline Lutace, ข้ามมิติ
มาเอาลูกของตัวเองในอีกจักรวาลนึง

Lutace Twins

สองคนนี้คือคนๆเดียวกัน เเต่คนละเพศเพราะค่า Variable ของโครโมโซม X,Y จากคนพ่อ คนผู้ชาย
ชื่อ Robert มากจากฝั่งของ Booker คนผู้หญิงคือ Rosaline อยู่ในฝั่งของ Comstock อยู่เเล้ว

ตอนเเรกสองคนนี้ทำงานให้ Comstock เพราะเป็นคนออกทุนให้ เเต่หลังจากที่ Comstock ไปขโมย
Anna มาสองคนนี้เกิดไปเห็นอนาคตที่ Elizabeth เเก่เป็นคนที่ทำสงครามกับอเมริกาทำให้ตัดสินใจที่
จะเเอบเอา Elizabeth กลับไปคืนเเต่ดันโดนดักทางได้ Comstock ให้คนของตัวเองมาป่วนเครื่องเปิด
มิติทำให้สองคนนั้นตาย๖เเต่ side effect คือสองคนนั้นกระจายไปในทุกๆมิติ จนอยู่เหนือการเวลาไป
คนผู้หญิงไม่มีปัญหาอะไร เเต่คนผู้ชายยังต้องการที่จะจบเรื่อง Elizabeth อยู่เเต่ในเมื่อทั้งคู่ตายไปเเล้ว
ทำให้เข้าไปเเทรกเเทรงมิติมากๆไม่ได้ ทำให้ต้องเรียก Booker คนพ่อมาทำหน้าที่ันั้นเเทน

จะเห็นว่าสองคนนี้ในเกมทำหน้าที่เหมือนเป็นเทวดาคุ้มหัวของ Booker (เท่าที่เห็นคนทำเองก็ให้เป็นเชิง
Symbolic) คอยออกมาบอกคำใบ้หรือให้คำเเนะนำ รวมถึงกำจัดทางตัน

- คนเฝ้าประภาคาร
- Shield
- Chen Lin

คำถาม
1. เหตุการณ์เกิดขึ้นหลังจากที่ Booker ไปช่วยไม่สำเร็จเพราะโดน Songbird ฆ่าตายตลอด จนกระทั่ง
Elizabeth ตอนเเก่เลือกที่จะดึงคนที่ 122 มายังโลกของตัวเองเพื่อบอกคำใบ้ เเละส่งไปในบ้านเลยไม่
ต้องผ่านสะพานที่จะเจอกับ Songbird , เข้าใจถูกเเล้วครับนี่คือครั้งเเรกเเต่ไม่ใช้ครั้งสุดท้าย ต่อจากนี้
ถ้า Booker ล้มเหลวอีกมันก็จะวนมาด้วย Loop นี้จนกว่าจะเเก้ทางตันได้

มองว่าเหมือนการเเก้โจทย์หรือทดลองไปทีละขั้น พอตันก็ย้อนกลับมาลองวิธีใหม่จนกว่าจะสำเร็จ ซึ่ง
ในกรณีนี้ปัญหา Songbird เเก้ได้ด้วยการที่ Elizabeth ในอนาคตจะต้องยื่นมือเข้ามาช่วย ไม่ต่างอะไร
กับคนเฝ้าประภาคารที่โดน Lutace เก็บ หรือการที่ Rosaline มอบ Shield ให้ตอนต้นๆ(คนก่อนหน้าไม่
มีเลยตายตลอด)

2. ในตอนท้ายที่ Booker โดนกดน้ำไม่ใช่ในมิติของตัวเองครับเเต่เป็นของ Comstock (หลายๆอย่าง
ต้องมองเป็น Symbolic เช่นในจักรวาลของ Booker ที่ไม่รับศีลจุ่มจะมีสีโทนซีเปียตลอดเเต่ขณะที่ของ
Comstock จะมีสีสันปกติ) ในการเข้า Tears เเต่ละครั้งถ้าเป็น Timeline ของตัวเอง Booker จะเปลี่ยน
อะไรไม่ได้ครับ สังเกตุว่าตอนที่จะส่ง Anna ให้ Booker ไม่ยอมให้เเต่สุดท้ายเเล้วมันกำหนดออกมา
ว่าต้องให้(คือรู้ทุกอย่างมีความทรงจำก่อนหน้าหมดเเต่ก็ยังต้องวิ่งไปตาม Timeline ที่เคยมี)

ในตอนท้ายก็อย่างที่ว่าไปว่ามันคือจักรวาลที่ Booker กำลังจะกลายเป็น Comstock (เหลือเเค่เลือก
ชื่อเท่านั้น) เเต่ Elizabeth ส่ง Booker เข้ามาเเทนที่เพื่อฆ่าทิ้งตรงนั้นทำให้ Comstock ไม่มีตัวตนอีก
ต่อไป ส่งผลให้ Elizabeth หายไปด้วยพร้อมๆกับทุกเหตุการณ์ในเกม ในจุดนี้อธิบายง่ายๆคือ Booker
ที่เลือกจะหนีไปในระหว่างศีลจุ่มจะไม่ตาย เเต่คนที่เลือกรับทุกคนจะตายระหว่างพิธี

อีกส่วนนึงที่น่าสังเกตุคือในจักรวาลที่ Booker ไม่รับศีลจุ่มจะมีคนอื่นมาร่วมพิธีเเละโทนสีเป็นซีเปีย
ขณะที่ตอนจบมีเเค่พระคนเดียวรวมถึงสีสันสดใส

ฉากสุดท้ายเข้าใจว่าเป็น Booker เดียวกันกับที่เล่นมาทั้งเกมครับ เเต่กลับมาอยู่ที่จุดนี้เพราะเป็นจุด
ก่อนที่สองจักรวาลจะเข้ามาเชื่อมกัน เข้าใจว่าจักรวาลรีเซ็ตตัวเองเพราะ Comstock ไม่มีตัวตน

เรื่องที่อาจจะมีความทรงจำเหลืออยู่อาจจะเพราะทฤษฏีส่งผ่านที่อธิบายเเบบงงๆช่วงนึงในเกมที่คน
ที่เราฆ่าไปไม่ตายในอีกมิติเเต่กลับจำได้ว่าตัวเองตายไปเเล้วในอีกมิติ ตัว Booker เองก็ไปรับความ
ทรงจำของตัวเองในมิติที่ไปนำทัพพวก Vox ได้เหมือนกัน

อ่านที่ Quote กับของท่าน Tonypong ตีความเนื้อเรื่องแล้ว พอจะเริ่มหายจากอาการ Mind Fu*k ได้บ้างละ


ขอบคุณครับ กระจ่างมากขึ้นเลยทีเดียว โดยเฉพาะตอบจบที่จริงแล้วเราไปเล่น Booker ในโลก Comstock โดยไม่รู้ตัวนั้นเอง (ถ้าไม่สังเกตุ)
<<

Tonypong

ภาพประจำตัวสมาชิก

B.S.A.A.
B.S.A.A.

โพสต์: 3460

ลงทะเบียนเมื่อ: 22 เม.ย. 2008, 13:16

ที่อยู่: โลกไร้ขอบเขตจินตนา

โพสต์ 04 เม.ย. 2013, 19:16

Re: สรุปเนื้อหา และ timeline ของ Bioshock Infinite

FAQ ช่วงตอบคำถามที่พบบ่อยครับ

1. ทำไม Lutece ถึงไม่ย้อนเวลาไปฆ่า Comstock ด้วยตัวเอง

ตอบ : สาเหตุ 1 คือ ในตอนแรก Lutece ไม่ได้คิดไปถึงขั้นที่ว่า 'จะต้องลบตัวตนของ Comstock ออกจากทุกๆ universe' สิ่งที่เขาคิดจะทำในตอนนั้นก็แค่ จะให้ Booker พาตัว Elitzabeth ออกไปให้ได้ เพื่อป้องกันอนาคตที่ Columbia จะเปิดศึกกับ Sodom เบื้องล่าง หรือต่อให้ Lutece คิดไปถึงขั้นนั้นจริงๆ พวกเขาก็ไม่รู้ว่าจะต้องย้อนกลับไปแก้ตรงจุดไหน จะเห็นได้ว่าในช่วงตอนจบของเกม ที่ Booker พูดกับ Elitzabeth บนเรือว่า "เราจะต้องกลับไปฆ่าไอ้เชี้ยนั่นตั้งแต่ในเปล"

ในตอนนั้น Robert Lutece ก็พูดขึ้นว่า "how would one know how far back to go?" นั่นแสดงให้เห็นว่า ต่อให้พวกเขาอยู่เหนือเวลา แต่ก็ไม่อาจรู้ว่าควรจะแก้ตรงจุดไหน ช่วงเวลาไหน ต่อให้เขารู้ว่า Booker กับ Comstock เป็นคนๆ เดียวกัน แต่ก็อาจเป็นไปได้ว่าพวกเขาไม่รู้เรื่อง baptism ของ Comstock และไม่รู้เรื่องตัวแปรที่ทำให้ Booker กลายเป็น Comstock (แต่เนื่องจาก Elitzabeth ตรัสรู้แล้ว เข้าสู่ God mode เลยมองเห็นประตูทุกบาน พลังของเธอเหนือกว่า พวก Lutece) สรุปคือ ถ้าหากไม่รู้ Variable(ตัวแปร) ก็แก้ไขอะไรไม่ได้

สาเหตุ 2 นั่นเป็นเพราะในตอนนั้นพวกเขาอยู่ในสถานะที่ตายจากความเป็นจริงไปแล้ว Robert กลัวว่ามันอาจจะเกิดผลกระทบอะไรมากไปกว่านี้ ถ้าหากเขาเข้าไปยุ่งมากเกินไป

2. ภาพที่ Booker เห็นว่าตัวเองอยู่ในห้องทำงาน ปรากฏเป็นช่วงๆ ตลอดเกม คืออะไร?

ตอบ : อาจจะเป็นเพราะว่า ความทรงจำของเขา ระหว่างความทรงจำเก่า และความทรงจำใหม่ที่สร้างขึ้นตอนมา timeline ของ Comstock กำลังปนกันมั่วครับ
แต่ส่วนสาเหตุที่ทำไม Booker ถึงเห็นภาพนิมิตรว่า NYC โดน Columbia โจมตี อันนี้ไม่แน่ใจเหมือนกัน

3. อาการเลือดกำเดาไหลนั่นคืออะไร ?

ตอบ : เป็นอาการที่จะเกิดขึ้นตอนสมองของ Booker กำลังพยายามนึกถึงความทรงจำจาก timeline อื่นของตัวเองโดยไม่รู้ตัว เช่น ตอนที่เขาเดินทางไปยัง timeline ที่ตัวเขาเองอีกคนสละชีพเพื่อ Vox popili ไปแล้ว เขาก้เลือดกำเดาไหลทันทีที่เห็นตัวเองบนโปสเตอร์ของ Vox นั่นเพราะสมองโดนความทรงจำของเขาเองจาก timeline ใหม่ กับ timeline เก่า ตีกัน

และดูเหมือนว่า การเดินทางข้าม timeline ของพวก Booker กับ Elitzabeth จะมีผลกับความทรงจำของคนอื่นด้วย จะเห็นได้ว่าพวกทหารที่ Booker เคยฆ่าไปแล้วใน timeline เดิม เกิดอาการเลือดกำเดาไหลหลังจากที่ Booker กับ Elitzabeth ข้ามมาแล้ว สมองพวกเขาเองก็เริ่มสับสนเพราะโดนความทรงจำที่ตัวเอง 'เคยตายไปแล้ว' มาตีในหัว

4. ศพในประภาคารเป็นใคร แล้วใครเป็นคนแปะโน้ตต่างๆ เอาไว้ ?

ตอบ : นี่ไม่มีอธิบายอย่างเป็นทางการเท่าไหร่นัก แต่นี่คือข้อสันนิษฐานที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุด

ศพนั่นคือคนที่ Comstock ส่งมาให้หยุด Booker เอาไว้เสียแต่เนิ่นๆ หลักฐานก็คือ ในชั้น 2 ของประภาคารนั้น บริเวณบอร์ดที่แปะเส้นทางการลอยของ Columbia ข้างๆ บอร์ดนั้นจะมีโน้ตใบนึงมีเนื้อหาประมาณว่า

"He's on his way, you must stop him"
- C

โดย 'C' นี้คงจะเดาได้อย่างเดียวว่าเป็น Comstock หลังจากที่เขาดูหน้าต่างแล้วพบว่า Booker จะหาทางมาทวง Elitzabeth จนได้ เขาจึงส่งโน้ตนี้ไปให้คนของเขาที่ประภาคาร เพื่อดักฆ่าซะแต่แรก แต่สุดท้ายก็โดน Lutece มาฆ่าทิ้งไว้ก่อน นี่อาจเป็นเพราะ Booker คนก่อนหน้านี้ เคยโดนชายคนนี้ฆ่าตายก่อนจะได้ไป Columbia มาแล้ว Lutece จึงจำเป็นต้องเคลียร์ทางในจุดนั้นเพื่อเพิ่มความเป็นไปได้ให้กับ Booker(อาจจะรวมไปถึง ทรมานเพื่อเอารหัสของระฆังด้วย) พร้อมกับทิ้งโน้ตเอาไว้ว่า "Don't disappoint us"

'us' ในที่นี้คงเป็นใครไม่ได้นอกจากพวก Lutece จึงสันนิษฐานว่า พวกเขาเองนี่แหละเป็นคนลงมือ และตั้งใจทิ้งศพเอาไว้ เพื่อให้ Booker ตระหนักว่าเขาควรจะซีเรียสกับงานนี้ รวมถึงเขียนโน้ต "Bring us the girl and wipe away the debt, this is your LAST CHANCE" เอาไว้ที่หน้าประตูด้วย ทั้งหมดก็เพื่อบัฟให้ Booker จริงจังกับภารกิจ (ก็ก่อนหน้านี้ทำพลาดมาแล้ว 122 คนนี่นะ คงเดินชิลมากไปหน่อย)

5. AD บนมือขวาของ Booker ย่อมาจาก?

ตอบ : ไม่ต้องเดาก็รู้กันว่ามันหมายถึง Anna DeWitt หลังจากที่ Booker ขายลูกตัวเองเพื่อปลดหนี้แล้ว เขาก็รู้สึกผิดเป็นอย่างมาก จึงตั้งใจสลักอักษรไว้ที่มือขวาตัวเอง เพื่อให้เขาจดจำอย่างขึ้นใจว่า 'ครั้งหนึ่ง เขาเคยมีลูกสาวชื่อ Anna DeWitt'

6. เกิดอะไรขึ้นตอนที่ผุ้เล่นตาย ?

ตอบ : นี่เป็นข้อสันนิษฐานครับ

ในตอนที่ผู้เล่นตาย Booker คนนั้น ตายไปเลยครับ แล้วเราก็ continue เกมต่อไปในฐานะ Booker อีกคนหนึ่ง สรุปคือมันก็แค่วน loop มาอีกรอบ แล้วก็ให้เราเล่นต่อตรงจุดที่เราตายนั่นเอง (ยกเว้นถ้าตอนที่เราอยู่กับ Elizabeth เธอจะฉีดยาให้เราแทน อันนั้นอาจแสดงว่าเรายังไม่ตายจริงๆ)
สรุปแล้ว Booker คนที่ทำสำเร็จจะเป็น Booker คนที่ 123 หรือ 125 หรือ 131 หรือ 150 มันก็ขึ้นอยู่กับฝีมือผู้เล่นนั่นเอง (แต่คงไม่มีใครกากขนาดใช้คนที่ 150 ละมั้ง?)

------------------------------------------------------------------------------------

อ้าว Booker คนนี้คือคนที่ 123 หรอกหรอ แต่ตอนไปเคาะระฆังทำไมมันเคาะ 1 x 2 x 2 ไม่ 1 x 2 x 3 ?

ตอนโยนหัว/ก้อยกับคู่แฝด Lutace ผมก็มองไม่ทันว่าด้านหลังมันมีขีด กี่บรรทัด


หลังจากเล่นรอบสอง ผมนับมาแล้วครับ ขีดล่าสุดที่ Lutece ขีดไป คือขีดที่ 123

และผมก็คิดว่าเรื่องรหัสระฆังนั่น มันคงเป็นแค่มุขที่คนสร้างเกมตั้งใจใส่มาให้สอดคล้องกันน่ะครับ มันคงไม่เกี่ยวกันในทางเหตุผล
แก้ไขล่าสุดโดย Tonypong เมื่อ 06 พ.ค. 2013, 01:15, แก้ไขแล้ว 2 ครั้ง.
รูปภาพ

From now on... I can not go back anymore... and must not

วันที่ 13 มิถุนายน 2554 ไว้อาลัยให้หมาแสนรัก ...ลิลลี่... เพื่อนคนแรกของชีวิต และเพื่อนที่ดีที่สุดในชีวิต
<<

Goku

ภาพประจำตัวสมาชิก

B.S.A.A.
B.S.A.A.

โพสต์: 1373

ลงทะเบียนเมื่อ: 29 ก.ค. 2008, 15:08

ที่อยู่: โลกหน้า กันท่านเจ้าภิภพ

โพสต์ 05 เม.ย. 2013, 13:14

Re: สรุปเนื้อหา และ timeline ของ Bioshock Infinite [อัพเดท F

ตอบครบซะคิดคำถามไม่ออก

เเล้วตัว songbird นี่พอจะรู้ไรเกี่ยวกับมันมั้ยอ่ะ จะไม่มีมิติไหน ที่ไม่มีนกเลยเหรอ หรือจะต้องเป็นมิติที่ไม่มีcomstock เท่านั้นถึงจะไม่มีมา (ดัน) + ทวง voxophone อีกรอบ (ถ้าว่างอ่ะนะ)
รูปภาพ
MEP Project Presents:IRATUS
FICTION 6 ตอนที่Co-oP ผู้เขียน3คนในเรื่องเดียวกัน อยากรู้ว่าใครบ้าง เรื่องอะไร เข้าไปอ่านกันนะครับ


-------------My Fiction : Original Fiction---------------------------------
Empty Soul [Status: Chapter 12 : Dark Wolf อัพเเล้ว]
Twins [Status: Chapter 5 อัพเเล้ว]
<<

jethsada

Zombie
Zombie

โพสต์: 3

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 เม.ย. 2013, 05:43

โพสต์ 07 เม.ย. 2013, 05:48

Re: สรุปเนื้อหา และ timeline ของ Bioshock Infinite [อัพเดท F

งั้นที่บอกว่าอย่าเลือกบอลเบอร์77ตอยเริ่มเกม(ที่เขียนในโทรเลข)แสดงว่าเราเคยเลือกเบอร์77แล้วโดนจับได้เหมือนที่เกิดขึ้นในเกม(แต่ในเกมเราสามารถหนีออกมาแล้วแย่งตะขอได้)แล้วเราโดนเก็บตรงนั้นใช่ไหมครับ
ปล.สมัครบอร์ดเพื่อถามเรื่องนี้โดยเฉพาะ:P
<<

Tonypong

ภาพประจำตัวสมาชิก

B.S.A.A.
B.S.A.A.

โพสต์: 3460

ลงทะเบียนเมื่อ: 22 เม.ย. 2008, 13:16

ที่อยู่: โลกไร้ขอบเขตจินตนา

โพสต์ 07 เม.ย. 2013, 13:01

Re: สรุปเนื้อหา และ timeline ของ Bioshock Infinite [อัพเดท F

jethsada เขียน:งั้นที่บอกว่าอย่าเลือกบอลเบอร์77ตอยเริ่มเกม(ที่เขียนในโทรเลข)แสดงว่าเราเคยเลือกเบอร์77แล้วโดนจับได้เหมือนที่เกิดขึ้นในเกม(แต่ในเกมเราสามารถหนีออกมาแล้วแย่งตะขอได้)แล้วเราโดนเก็บตรงนั้นใช่ไหมครับ
ปล.สมัครบอร์ดเพื่อถามเรื่องนี้โดยเฉพาะ:P


ครับ เป็นไปได้ว่าเพราะก่อนหน้านี้ Booker เคยจับแล้วได้เบอร์ 77 แล้วมันก็กลายเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้คนใน Columbia รู้ตัวว่า False Shephard มาถึงแล้ว

Lutece ก็แค่โทรเลขไปเตือนก่อน เพราะเผื่อว่าจะหลีกเลี่ยงเหตุการณ์นั้นได้ (แต่เหมือน Booker จะไม่ใส่ใจ)

จริงๆ คือ Lutece กะจะให้ Booker ทำภารกิจแบบซุ่มเข้าไปลักตัวมามากกว่า เพราะถ้า Comstock ไม่รู้ตัวว่า False Shephard มาถึงแล้ว ก็จะเพิ่มโอกาสสำเร็จได้มากกว่า แต่เพราะโดนจับได้ว่ามี AD อยู่ที่มือตอนจับฉลากเลยพลาดกลายเป็นเรื่องใหญ่
รูปภาพ

From now on... I can not go back anymore... and must not

วันที่ 13 มิถุนายน 2554 ไว้อาลัยให้หมาแสนรัก ...ลิลลี่... เพื่อนคนแรกของชีวิต และเพื่อนที่ดีที่สุดในชีวิต
<<

Non-existent

Zombie
Zombie

โพสต์: 2

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 เม.ย. 2013, 23:30

โพสต์ 07 เม.ย. 2013, 23:57

Re: สรุปเนื้อหา และ timeline ของ Bioshock Infinite [อัพเดท F

Tonypong เขียน:
jethsada เขียน:งั้นที่บอกว่าอย่าเลือกบอลเบอร์77ตอยเริ่มเกม(ที่เขียนในโทรเลข)แสดงว่าเราเคยเลือกเบอร์77แล้วโดนจับได้เหมือนที่เกิดขึ้นในเกม(แต่ในเกมเราสามารถหนีออกมาแล้วแย่งตะขอได้)แล้วเราโดนเก็บตรงนั้นใช่ไหมครับ
ปล.สมัครบอร์ดเพื่อถามเรื่องนี้โดยเฉพาะ:P


ครับ เป็นไปได้ว่าเพราะก่อนหน้านี้ Booker เคยจับแล้วได้เบอร์ 77 แล้วมันก็กลายเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้คนใน Columbia รู้ตัวว่า False Shephard มาถึงแล้ว

Lutece ก็แค่โทรเลขไปเตือนก่อน เพราะเผื่อว่าจะหลีกเลี่ยงเหตุการณ์นั้นได้ (แต่เหมือน Booker จะไม่ใส่ใจ)

จริงๆ คือ Lutece กะจะให้ Booker ทำภารกิจแบบซุ่มเข้าไปลักตัวมามากกว่า เพราะถ้า Comstock ไม่รู้ตัวว่า False Shephard มาถึงแล้ว ก็จะเพิ่มโอกาสสำเร็จได้มากกว่า แต่เพราะโดนจับได้ว่ามี AD อยู่ที่มือตอนจับฉลากเลยพลาดกลายเป็นเรื่องใหญ่


สมัครมาตอบโดยเฉพาะเหมือนกันครับ :e3

แจ้งก่อนนะครับว่าผมเองไม่ได้อ่านครบถ้วน เพียงอ่านผ่านๆเท่านั้น เพราะที่ผ่านมาไม่เคยเห็นสรุปเนื้อหาในภาษาไทยมาก่อน ทำให้ผมสนใจมากๆ ชื่นชมเจ้าของบทความในความพยายามครับ
อย่างไรก็ตามผมอยากจะบอกว่า ให้ใช้ วิจารณญาณในการอ่านบทความด้วย และพยายามหาข้อมูลจากตัวเกมเป็นหลัก

ผมมีประเด็นถามถึงที่มาของข้อมูลดังนี้ (ผมอ่านแต่ตรง Timeline)
1. ในภาพระบุว่า 1909 คือการพยายามช่วยเหลือ อลิซ ครั้งที่ 1 อยากทราบว่า ปีตรงนี้อ้างอิงจากข้อมูลส่วนไหนในเกมครับ
2. Lutech หา Booker ใหม่ในแต่ละ Timeline จนถึงคนที่ 123 ซึ่งแต่ละคนเหตุการณ์เกิดกันคนละ มิติ แต่เห็นคุณบอกว่าเป็นไปได้ที่ Booker จะเคยจับได้เบอร์ 77 มาก่อน เท่ากับกลายเป็นว่า มี Booker มากกว่า 1 คน ในโลกเดียวกัน ซึ่งขัดแย้งกัน ผมเลยจะบอกว่า จริงๆแล้ว Comstock เค้ามีเทคโนโลยีที่สามารถเดินทางข้ามมิติได้ ตามที่คุณอธิบาย เขาจึงใช้เทคโนโลยีนี้ล่ะครับ ดูเหตุการณ์ในมิติอื่น ทำให้สามารถทำนายทุกเรื่องได้อย่างแม่นยำ เป็นเหตุผลให้คนในโคลัมเบียเทิดทูนเป็น Phophet ในโลกที่เราเล่น ผู้คนไม่เคยเจอ Booker และไม่รู้จักด้วย เพียงแต่ Comstock เค้าป่าวประกาศไว้ก่อนแล้วว่า จะมี False shephard มาล่อลวง Lamb (ผู้นำคนต่อไป ซึ่งก็คืออลิซาเบธ) และวิธีสังเกตุคือจะมีสัญลักษณ์ AD ที่มือ ทุกอย่างนี้ Comstock เตรียมการไว้เพราะรู้อยู่แล้วว่าจะมี Booker มาชิงตัวอลิซ เพราะดูจากมิติอื่น Lutech เองแค่ลองทดสอบในสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้เท่านั้นครับ (Constant) :e17
<<

Tonypong

ภาพประจำตัวสมาชิก

B.S.A.A.
B.S.A.A.

โพสต์: 3460

ลงทะเบียนเมื่อ: 22 เม.ย. 2008, 13:16

ที่อยู่: โลกไร้ขอบเขตจินตนา

โพสต์ 08 เม.ย. 2013, 00:52

Re: สรุปเนื้อหา และ timeline ของ Bioshock Infinite [อัพเดท F

1. ในภาพระบุว่า 1909 คือการพยายามช่วยเหลือ อลิซ ครั้งที่ 1 อยากทราบว่า ปีตรงนี้อ้างอิงจากข้อมูลส่วนไหนในเกมครับ

2. Lutech หา Booker ใหม่ในแต่ละ Timeline จนถึงคนที่ 123 ซึ่งแต่ละคนเหตุการณ์เกิดกันคนละ มิติ แต่เห็นคุณบอกว่าเป็นไปได้ที่ Booker จะเคยจับได้เบอร์ 77 มาก่อน เท่ากับกลายเป็นว่า มี Booker มากกว่า 1 คน ในโลกเดียวกัน ซึ่งขัดแย้งกัน ผมเลยจะบอกว่า จริงๆแล้ว Comstock เค้ามีเทคโนโลยีที่สามารถเดินทางข้ามมิติได้ ตามที่คุณอธิบาย เขาจึงใช้เทคโนโลยีนี้ล่ะครับ ดูเหตุการณ์ในมิติอื่น ทำให้สามารถทำนายทุกเรื่องได้อย่างแม่นยำ เป็นเหตุผลให้คนในโคลัมเบียเทิดทูนเป็น Phophet ในโลกที่เราเล่น ผู้คนไม่เคยเจอ Booker และไม่รู้จักด้วย เพียงแต่ Comstock เค้าป่าวประกาศไว้ก่อนแล้วว่า จะมี False shephard มาล่อลวง Lamb (ผู้นำคนต่อไป ซึ่งก็คืออลิซาเบธ) และวิธีสังเกตุคือจะมีสัญลักษณ์ AD ที่มือ ทุกอย่างนี้ Comstock เตรียมการไว้เพราะรู้อยู่แล้วว่าจะมี Booker มาชิงตัวอลิซ เพราะดูจากมิติอื่น Lutech เองแค่ลองทดสอบในสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้เท่านั้นครับ (Constant)


1. อ้างอิงจากเทป voxophone ครับ จะมีอยู่เทปหนึ่งที่ผู้พูดคือ Rosalind Lutece อัดไว้ตอน เดือนตุลาคม ปี 1909 มีเนื้อความว่าพวกเขาโดน Fink ก่อวินาศกรรมเครื่องมือของพวกเขา
และตัวตนของพวกเขาในตอนนี้ก็กระจัดกระจายออกไปในทุก universe ในขณะเดียวกัน Rosalind กลับบอกว่าพอใจในสภาพที่เป็นอยู่ แต่ Robert ยังคงต้องการให้จัดการเรื่อง Elitzabeth ให้จบๆ
และ Rosalind ก็บอกว่า "บางทีอาจจะมีคนหนึ่งที่จะสามารถทำแทนเราได้" นี่จึงเป็นข้อสันนิษฐานอย่างหนึ่งครับ ว่า Lutece เริ่มไปเอาตัว Booker มาทำภารกิจนี้ครั้งแรกก็ช่วงนั้นนั่นเอง (เพราะไม่มีเหตุผลที่จะต้องรอถึง 2ปี กว่าๆ เพื่อจะเริ่มในปี 1912 จริงไหม?) และถ้าดูจากจำนวน Booker ที่เคยทำพลาดแล้ว ก็พอจะ make sense อยุ่ถ้าหากว่าภารกิจนี้ใช้ระยะเวลามานานพอสมควรแล้ว

2. โปรดอ่านในช่วงที่ผมอธิบายเรื่อง Chance กับ Choice ด้วยนะครับ
Booker แต่ละคนที่มาทำภารกิจนี้ มาจากคนละ timeline จริงครับ แต่การจับฉลากนั้นเป็น Chance ในตอนที่ Booker คนแรกที่จับฉลากนั้น จับบอลขึ้นมา มันยังมี possibility อยู่ว่าจะได้เบอร์นั่นเบอร์นี้ แต่หลังจากที่เขาจับได้เบอร์ 77 แล้วครั้งนึง Booker ทุกคนต่อจากนั้นก้จะจับได้แต่เบอร์ 77 ครับ กลายเป็นค่า Constant ไปครับ คุณเข้าใจผิดตรงที่ว่า ที่ผมพูดว่า "Booker เคยจับได้เบอร์ 77 มาแล้ว" ผมหมายถึง Booker จาก timeline อื่นเคยจับมาแล้วครับ อย่างที่คุณบอกว่า Lutece กำลังทดลองหลายๆ เรื่องระหว่างภารกิจเช่นกัน เช่น ค่าคงที่ (Constant) ที่ว่านั่นแหละครับนี้

กรณีเป็นกรณีเดียวกันกับตอนที่ Lutece ให้ทดลองโยนเหรียญ เรื่องนี้ก็เป็น Chance เหมือนกัน โอกาส 50/50 ในครั้งแรกที่โยนเท่านั้น แต่หลังจากนั้น ตราบใดที่คนโยนเป็นคนเดิม เหตุการณ์เดิม ก็จะได้ผลลัพธ์เหมือนเดิม เพราะเหตุการณ์นี้เคยได้ผลลัพธ์ไปแล้ว ทั้งเรื่องโยนเหรียญ กับเรื่องจับฉลากถือเป็นสิ่งที่จะกลายเป็นค่า Constant ได้ทั้งสิ้นครับ เพราะงั้น ต่อให้ Lutece จะเตือน Booker เรื่องเบอร์ 77 หรือไม่ก็ตาม ถ้าเขาเข้าไปในงานแล้วจับฉลากล่ะก็ เขาก็จะต้องได้ 77 อยู่ดีอย่างแน่นอน
รูปภาพ

From now on... I can not go back anymore... and must not

วันที่ 13 มิถุนายน 2554 ไว้อาลัยให้หมาแสนรัก ...ลิลลี่... เพื่อนคนแรกของชีวิต และเพื่อนที่ดีที่สุดในชีวิต
ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง คุยสบายๆอะไรก็ได้

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 6 ท่าน