Star Wars The Last Jedi... ห่วย หรือ พอผ่าน ?

<<

darthparkee

ภาพประจำตัวสมาชิก

Zombie
Zombie

โพสต์: 2

ลงทะเบียนเมื่อ: 17 ธ.ค. 2017, 18:44

โพสต์ 17 ธ.ค. 2017, 20:06

Star Wars The Last Jedi... ห่วย หรือ พอผ่าน ?

ฮ่อ...ฮ้าก....ฮ่อ

I'm Back!

สวัสดีสมาชิก ThaiBiohazard ทั้งหลาย
ข้า ลอร์ด เวเดอร์ ได้เดินทางกลับมาที่บอร์ดนี้เพิ่อมาบอกเจ้าว่า

Star Wars The Last Jedi... ทำข้าผิดหวัง
Part สปอย 50%
รูปภาพ

ภาพยนตร์ Star Wars ภาค The Last Jedi ซึ่งกำกับโดย Rian Johnson ผู้ที่เคยมีผลงานในภาพยนตร์เรื่อง Looper นำแสดงโดย Bruce Willis เป็นผู้กำกับที่มาจากสัญญาว่าจ้างตั้งแต่ Disney ได้ซื้อบริษัท LucasArts ซึ่งแน่นอนว่า Star Wars มาจากแนวคิดของ Geoges Lucas และแน่นอนว่าภาพยนตร์ Star Wars Spin Off อย่าง Rogue One : Star Wars story เชื่อมต่อภาพยนตร์ภาคสามและภาคสี่พร้อมกัน เลยถูกกล่าวขานกันว่า Star Wars Episode 3.5
กำกับโดย Gareth Edwards ซึ่งทั้งสองคนนี้ก็ถือว่า เป็นผู้กำกับสายเลือดใหม่ ที่จะมากอบกู้เรื่องราวใหม่ๆ

แต่แน่นอนว่า ข้าเอง ก็เป็นคนที่ศึกษาเกี่ยวกับ Star Wars มา นานมากๆ แน่นอนว่า Disney พยายามที่จะตัดเรื่องราวทุกอย่างที่เคยเกิดขึ้นเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ซึ่งตอนนี้ไม่อยู่ในภาพยนตร์ (Canon) ซึ่งทำให้ข้อมูลทุกอย่างที่ข้าเคยศึกษา กลับกลายเป็นเศษกระดาษ และจะต้องถูกวงเล็บด้วยคำว่า (Legends) ซึ่งไม่เกี่ยวกับภาพยนตร์ด้วยเช่นกัน

ถึงแม้ว่าแฟนๆ Star Wars ที่ไม่จำเป็นต้องนั่งสมาธิ เพื่อที่จะฝึกพลัง Force เหมือนที่ข้าเคยทำ ก็สามารถสังเกตได้ว่า ยิ่ง Star Wars อยุ่ในมือของผู้กำกับ ที่ 1) ละทิ้งแนวคิดเดิมของ LucasArts และ 2) ทำร้ายแฟนๆ SW ยิ่งทำให้ภาพยนตร์ที่มีเรื่องราวที่ยาวนาน กำลังตกอยู่ในอันตรายอย่างแท้จริง

รูปภาพ
รูปภาพ

เมื่อไม่กี่วันก่อน ข้าซื้อตั๋วของโรงภาพยนตร์ SF นั่งแถวหน้า ข้านั่งรอโฆษณาของดาวโลกจนข้าหลับไป แล้วก็ตื่นมาอีกครั้ง ก็พบว่าปัจจุยัน เรื่องราวของ The First Order กลุ่มจักรวรรดิ์เดิมที่ "ไม่มีที่มาที่ไปที่แน่ชัด" หลังจากที่ดาวทำลายล้าง StarKiller Base ถูกทำลาย ก็เป็นเรื่องยากสำหรับข้า (ที่ตายไปตั้งแต่ภาค 6) คิดว่า

ถ้าหากข้ารู้ว่า 1. ผู้นำคนใหม่อย่าง Snork คืออาจารย์เก่าจอมขี้โกงของข้า พัลพาทีน หรือไม่ และทำไมถึงจองล้างจองผลานตระกูล Skywalker?
รูปภาพ

2. Rey สาวน้อยปริศนาคนนี้ มีพลังเช่นเดีียวกับข้า โดยที่ไม่ได้ฝึก เพราะอะไร? ถ้าไม่ใช่มาจากเลือดเนื้อเชื้อไขของข้า งั้น rey เป็นลูกใคร
รูปภาพ

และ 3. The New Republic และ The Resistance เป็นกลุ่มกบฎก็จริง แต่หลังจากที่ข้าตายไป และพัลพาทีนก็ตายห่าไปถึงสามครั้ง อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้กลุ่มเจไดใหม่ถึงถูกทำลาย
รูปภาพ

เมื่อข้าได้ดูภาพยนตร์ The Force Awaken ข้าดีใจมาก ที่ลูกชายของข้า ลุค สกายวอกเกอร์ ยังมีชีวิตอยู่ และยังมีข่าวเกี่ยวกับสาวน้อยที่ชื่อ Rey จากเดิมขายของเก่าที่ดาวบ้านนอกอย่าง Jakku...

รูปภาพ


ข้าจำได้ ดาว Jakku เป็นศึกสุดท้ายที่จักรวรรดิ์และกบฎรบกัน ตอนนั้น พัลพาทีนวางแผนว่า ถ้าหากจักรพรรดิ์ตาย งั้นจักรวรรดิ์เอ็มไพร์ก็ต้องตาย ทีี่นั่น กบฎเป็นฝ่ายชนะ และได้สร้าง The New republic ใหม่ นั่นเป็นสิ่งที่ข้าได้ยินหลังจากที่ข้ารอพบ ลุค ลูกชายข้า แต่ข้ากลับต้องตายก่อน เพราะไอ้ชุดกระป๋องที่จองจำข้าก็ตาม

แต่เมื่อข้าได้ดูไปสักพัก พอออกจากภาพยนตร์ ข้าบ่นออกมาว่า
" What the F*ck! " ข้าไม่พอใจจนกระทั้งป๊อบคอนที่อยู่ในมือข้าระเบิดกระจายเต็มพื้น ข้านึกถึง Kylo Ren ภาค The Force Awaken ที่หงุดหงิดจนเอาดาบฟันกำแพง!
รูปภาพ

ข้ามีความคาดหวังที่จะรับรู้คำถามที่เกาะกินจิตใจของแฟนๆ ซึ่งตอนนี้ข้าไม่รู้เลยว่าจะเป็นยังไง
ข้า ไม่รู้เบื้องหลังของ Snork หลังจากที่ Kylo Ren ทรยศ
ข้า ไม่รู้ว่าพ่อแม่ของ rey เป็นใครกันแน? แม้ข้ารู้ว่ามันไม่น่าใช้ก้ตาม แล้ว rey มีพลัง Force ที่สูงพอๆกันกับข้า ผู้ที่เคยมีนามว่า อนาคิน สกายวอกเกอร์ ได้อย่างไร?

รูปภาพ
และ ข้ารู้ว่า Carrie Fisher นักแสดงที่แสดงเป็นลูกสาวข้า เลอา ออกาน่า เสียไปแล้ว และข้าก็ทำใจว่ายังไง ชะตาก็คงไม่รอดถึงภาคนี้ แต่ก็เหนือความคาดหมายที่ข้าเองรู้ว่าตระกูล สกายวอกเกอร์ มีพลัง Force เชี่อมกัน แต่ Disney ก็ประกาศว่า จะไม่มีบทของ เลอา ปรากฎในภาค 9 ซึ่งข้าคิดไม่ออก บางทีภาพยนตร์โลกมนุษย์อาจจะใช้เทคโนโลยี CGI สร้างหน้าตาลูกสาวข้าแทน ?

รูปภาพ
และยัังไม่รวมกับตัวละครที่เหมือนกับตัวละครหลัก แต่มีบทบาทเหมือนตัวละครรอง ข้าคิดว่าพวกเขามีความสามารถและบทบาทที่สำคัญกว่า
แต่ถูกมองข้ามด้วยวิสัยทัศน์ของผู้ผลิตและผู้กำกับ อย่างเช่น

Finn หรือ เจ้าคนทรยศ ที่พยายามเป็นฮีโร่ ย้ายข้างไปอยู่กับฝ่ายกบฎ ซึ่งได้พบกับ Rose สาวผู้มุ่งมั่น ได้รับภารกิิจจาก Maz ยายแก่ไฮเปอร์ที่ขี่ jet pack ให้ตามหา Code Breaker ชื่อว่า DJ เพื่อที่จะช่วยเหลือการไล่ล่ายานแม่ของ The First Order ซึ่งต้องไปตามหาที่ "ดวงดาวคาสิโน" ซึ่งแม้ว่าฉากในภาพยนตร์พยายามที่จะ ลาก ประเด็นหลักๆของเรื่อง ที่ข้าตั่งคำถามแต่แรกๆ แต่ข้าก็เห็นความพยายามที่จะนำเอา ประวัติศาสตร์ Star Wars เดิมๆ อย่างเช่น "บริษัทค้าอาวุธ" ซึ่งสามารถอธิบายได้ว่าบริษัทไหนรับผิดชอบผลิตอะไร หรือนำประเด็นเรื่อง War Economy หรือ เศรษฐกิจสงคราม เหมือนกับซี่รี่ย์ Metal Gear Solid ซึ่งข้าคิดว่าจะสร้าง Impact ให้กับผู้ชมมากกว่า

รูปภาพ
( ถ้า Hideo Kojima กำกับ Star wars )

บทบาทของ Phasma ที่จะแทนที่ Boba Fett ซึ่งในภาพยนตร์ข้าก็ยังไม่เห็นความก้าวหน้าของตัวละคร ทั้งๆที่คนแสดง เค้าแสดงเป็น Briar of Tarth ใน Game of Throne และก็เคยสัญญาว่าเราจะเห็นบทบาทของ Phasma มากกว่านี้
รูปภาพ

ข้าไม่ชอบ CGI สัตว์ประหลาด ที่ข้าเห็นว่าพยายามทำตัวให้น่าสนใจ แต่ก็รู้สึกเฉยๆ แต่ก็ยังมี ตัวละครเก่าๆที่ยังปรากฎ มาเป็น Cameo
รูปภาพ

บทบาทที่เหมือนจะซีเรียสแต่ก็กลับกลายเป็นมุกตลก ซึ่งบางคนชอบ แต่แฟนๆอาจจะไม่ชอบ เพราะมันไม่สร้าง Tension อย่าง Poe นักบินกบฎที่จะมาแทนบทบาทของ Wedge สุดยอดนักบิน X-wing ซึ่งข้าคิดว่าทุกอย่างที่เขาทำทั้งเรื่อง ถ้าไม่ใช่มาจากความโง่ ก็มาจากบทตัวละครที่ไม่ได้ผูกปลายให้มันมี เหตุ และมี ผล ซึ่งเรื่องตระกะของภาพยนตร์ แม้ว่าข้าเข้าใจว่า Star Wars จะไม่จำเป็นต้องเอาเหตุผลชีวิตจริงมาใช้ แต่การที่แฟนๆ และผู้แต่งเอาความสมจริงมาเสริงเป็นเรื่องราว และความสมเหตุสมผลคือสิ่งที่แฟนๆเองก็คาดหวัง อย่างเช่นยานของ First Order ที่ถูกทำลายด้วยยาน เพียงลำเดียว ทำให้ข้ามองว่า ความไม่สมจริง มันมาจากการที่ตัวละครหลัก ที่ยังสำคัญในสายตาตัวละคร มันมี "เกราะเนื้อเรื่อง" (Plot Armor) ซึ่งเป็นเกราะที่ทรงพลังที่สุดในจักรวาล Star Wars ทำยังไงก็ไม่ตาย

แต่แทนที่ภาคนี้มันจะเน้นไปที่ด้าน เกราะเนื้อเรื่อง หรือ มีผู้ช่วยชีิวิต แต่ บทของตัวละคร ข้าแค่รู้สึกว่า " พวกเจ้าเอาเวลาไปทำอะไรอยู่" กว่าตัวละครจะตัดสินใจ ทำไมมันคิดช้าจัง? หรือบทของ Poe ที่น่าสงสาร ถ้าหากมีีใครก็ได้ไปสะกิิดว่า "อ๋อแผนการของเราเป็นแบบนี้ๆ" ก็จะได้ไม่ต้องถูกแฟนๆด่าว่าโง่เอา....

รูปภาพ
จุุดจบ ของ Luke และเหตุผลของของเขาเองนั้นที่จะจัดการกับ Kylo Ren ข้าว่ามัน Extreme เกินไป ทำให้บทบาทของเขาตอนนี้มีทั้งด้านมืดและด้านสว่าง แต่เพราะว่าภาพยนตร์เภาคนี้ พยายามที่จะ "เสนอทั้งสองทาง" ทั้งความดีความชั่ว และทั้งสว่างกับด้านความมืด ของทุกตัวละครที่เกี่ยวกับพลัง Force ทั้ง Rey ก็มีทั้งด้านสว่างด้านมืด, Kylo ก็มีทั้งด้านสว่างกับมืด แต่โฟกัสที่ด้านมืด และ Luke ซึ่ง Motive ที่ทำให้เกิดเรื่องทุกอย่าง ทั้งการล่มสลายของเจได ทั้งการสร้าง The First Order ซึ่งถ้านี้คือเหตุผลที่เจไดถึงต้องล่มสลาย ก็ทำให้น้ำหนักของต้นเหตุของปัญหาทั้งหมด จะไปอยู่ที่ ลุค คนเดียว แต่ภาพยนตร์เองก็ยังไม่ได้อธิบายชัดเจนหลายอย่าง เช่น Kylo ที่เคยเป็นเจได เป็นหลานแท้ๆของลุค เจอกับ Snoke ได้อย่างไร แต่ตอนนี้ ก็"ไม่มีวันรู้" ซะแล้ว

รูปภาพ
เสียดายมากที่ เรื่องราวของ Knight of Ren เป็นอัสวินที่ถูกฝึกโดย Snoke ตอนนี้ก็หายไป ซึ่งในภาคที่แล้วถ้าหากว่าพวกเรารู้เกี่ยวกับกลุ่มอััสวินที่เป็นกลุ่มเดียวกันกับ Kylo Ren ซึ่งกลุ่มนี้สามารถเกิดเรื่องราวให้สามารถต่อกรกับ เจไดได้ ก็จะทำให้เรื่องราวมัน Make sense มากขึ้น


รูปภาพ
พวกเราเสียตัวละครดีๆ หลายตัว ทั้งตัวเก่า และตัวใหม่ ข้าแค่เสียดายที่ว่าตัวละครพวกนี้มีี Potential สามารถตอบคำถามที่แฟนๆ Star Wars อยากรู้ แต่ว่าข้ารู้สึกเหมือน Disney พยายามที่จะ กั๊ก เนื้อหาเอาไว้ ซึ่งข้าก็มีหลายคำถาม ว่าบทภาพยนตร์มันจะ "กล้า" พอที่จะแหกกฎ แต่มี "เหตุผล" รองรับมากแค่ไหน

ในปี 2017 นี้ ข้าผิดหวังให้กับ Star Wars ทุกอย่าง
เกมส์ Star Wars Battlefront (EA) ทั้งภาค 1 และ 2 และยังไม่รวมเรื่องราวและบทบาทในมมุมมองของ ฝ่านจักรวรรดิ์ ที่ข้าโหยหามานาน แต่สุดท้ายก็ไปลงที่กบฎ และยังไม่รวมระบบ DLC ที่แม้ว่าจะยกเลิกไปแล้ว แต่นั่นก็็ทำให้เฟรชไชส์ของภาพยนตร์นั่น กำลังจะเกิดอันตราย โดยเฉพาะกับสมัยนี้ ที่ผู้กำกับสมัยใหม่ ชอบทำ "หนังพอผ่าน" มันขาด Depth ความลึก มันขาด Logic เหตุและผล และที่สำคัญคือ "มันไม่ตอบคำถามแฟนๆ" โดยเลือกที่จะ กำจัดตัวละครนั้นๆ และบทบาทของตัวละครที่ไปไกลได้มากกว่า

สำหรับข้า ข้ารู้สึกว่า "มันก็เป็นเหมือนกับ Fan Fiction" ซึ่งข้ามั่นใจว่า ข้าเองก็แต่งได้ดีกว่าแน่นอน (พูดถึง SW: The Dark Side of Thaibiohazard ที่เคยปิดตายมาแล้ว บางทีที่ข้ากลับมา เพราะว่ากระแส Star Wars มันมาแรงช่วงนี้)

ทุกท่านคิดว่าคุุ้มมั้ย ก็ถามใจท่านดู เดี๋ยวครั้งหน้าจะมาเล่าแบบ Spoliers แบบ point-by-point ว่ามันผิดหวังยังไง หรือมาแชร์ความคิดเห็นกันดูละกัน ฮ่อ.....ฮ้าก

ขอพลังจงอยู่กับทุกท่าน

แถม
https://www.youtube.com/watch?v=Erx5fEMFMJk
https://www.youtube.com/watch?v=cL5oCP0VIEI วิจารณ์อย่างละเอียดโดย Angry Joe
The Dark side return After all these years......

รูปภาพ
<<

prirya

ภาพประจำตัวสมาชิก

S.T.A.R.S.
S.T.A.R.S.

โพสต์: 552

ลงทะเบียนเมื่อ: 05 ต.ค. 2008, 17:00

โพสต์ 18 ธ.ค. 2017, 16:54

Re: Star Wars The Last Jedi... ห่วย หรือ พอผ่าน ?

สำหรับผมที่ดูหนังอย่างเดียว ก็ผ่านอะนะ และ 1,2,3 เป็นอะไรที่ทรมารอยากให้มันจบไวๆ หลับคาจอเฉยเลย ตั้งแต่ดูหนังมา(ซึ่งก็เลือกดูที่มัน action) star war 1,2,3 ทำผมหลับได้ ไม่เคยมีเรื่องไหนทำได้มาก่อน สุดยอด ส่วน 4,5,6 ดูสนุกอยู่ (เป็นคนที่สนุกกับหนังได้ง่ายๆไม่คิดไรมากมาย :e13 ) พอมา 7 ก็ ok พอได้ดู RO นี้อึ่งหลายฉาก(อันนี้เยี่ยม) พอมาภาคนี้เห็นคนอวยหนักหนาก็ได้เวลาชม ก็แบบว่า ผ่านไปได้ด้วยดีแม้จะงงหน่อยว่า เรอา นั้นไปฝึกวิชาแต่หนใดมาถึงได้เคลือนย้ายร่างกายในอวกาศได้แต่คิดว่าเค้าก็คงเป็นพี่น้องกันเลยไม่ธรรมดาล่ะมั่ง ผมรอชม เรอาภาคหน้าอยู่ว่าจะมาในรูปแบบไหน :e3

ส่วน Star Wars™ Battlefront 2 ผมขอแช่งให้มันเจ้ง ให้ EA เจ้ง :e2 ไม่ใช่เกมส์ไม่ดีนะ แต่ระบบเติมเงินมันเฮงซวย
<<

ปีเตอร์

ภาพประจำตัวสมาชิก

B.S.A.A.
B.S.A.A.

โพสต์: 3254

ลงทะเบียนเมื่อ: 09 พ.ย. 2007, 03:49

ที่อยู่: เมืองแร๊คคูณ

โพสต์ 21 ธ.ค. 2017, 05:17

Re: Star Wars The Last Jedi... ห่วย หรือ พอผ่าน ?

ด้านม่วงของพลังจงสถิตกับกระทู้นี้ ฮ่อ...ฮ่าก...ฮ่อ....

รูปภาพ
รูปภาพ

ย้อนกลับไปยัง คุยสบายๆอะไรก็ได้

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 18 ท่าน