[Novel Introduce]แนะนำนิยายน่าอ่าน

<<

Gloom_Under_Night

ภาพประจำตัวสมาชิก

S.T.A.R.S.
S.T.A.R.S.

โพสต์: 453

ลงทะเบียนเมื่อ: 24 ต.ค. 2008, 21:55

โพสต์ 11 พ.ค. 2009, 18:25

[Novel Introduce]แนะนำนิยายน่าอ่าน

***บทความต่อไปนี้คือความคิดเห็นส่วนตัว โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน***

เนื่องจากคนที่แต่งนิยายแล้วมีปัญหาในการเขียนนั้นมีอยู่มาก และได้รับคำแนะนำประมาณว่าควรไปหานิยายอ่านซักเรื่อง
"แล้วจะเริ่มที่เรื่องไหนล่ะถึงจะดี"
กระทู้นี้ผมอยากรวบรวมนิยายที่คุณคิดว่าสนุก และหนังสืออื่นๆมานำเสนอให้กับผู้ที่ไม่รู้จะเริ่มเขียนยังไงหรือคนที่อยากหาอะไรอ่านฆ่าเวลา
โดยจะค่อยๆแนะนำไปทีละแนว เพื่อให้ได้ไปศึกษาหาแนวที่ตัวเองชอบกัน

ผมก็ไม่รู้ว่ากระทู้จะแป้กรึเปล่าแต่ก็จะอัพเดทเป็นนิจ ใครอ่านแล้วก็ขอโทษด้วยถ้ามันรกตา
หากมีข้อผิดพลาดประการใดก็ขออภัย ณ ที่นี้


รูปภาพ

หัวขโมยแห่งบารามอส
แนวเรื่อง: แฟนตาซี
ผู้แต่ง: Rabbit
สำนักพิมพ์: สถาพรบุ๊คส์

โดยเรื่องจะกล่าวถึง "เฟริน เดอเบอโร" หนุ่มน้อยหัวขโมยแห่งดินแดน"บารามอส"ที่ถูกพ่อส่งตัวเข้าเรียนในโรงเรียนพระราชาเอดินเบิร์กเพื่อลักพาตัวเจ้าชาย อีกทั้งยังมีเรื่องเกี่ยวพันกับดินแดนปิศาจ "เดมอส" โดยมีตัวเชื่อมเป็นของวิเศษทั้งสี่คือ "มงกุฏแห่งใจ คฑาแห่งพลัง แหวนแห่งปราชญ์ ดาบแห่งกษัตริย์"

หลายคนแวบแรกที่เห็นชื่อเรื่องอาจจะพาลคิดว่า"เสี่ยวว่ะ" แต่อย่าให้ความคิดพวกนั้นมาหลอกคุณได้ บารามอสนั้นเป็นนวนิยายที่ทรงคุณค่าเรื่องหนึ่งซึ่งแต่งขึ้นด้วยฝีมือคนไทย ทั้งการวางโครงเรื่อง การสร้างสรรค์องค์ประกอบของนิยายที่เข้ากับยุคกลางอย่างเหลือเชื่อ ทั้งยังมีมุขตลกมากมายสอดแทรกเข้ามาเป็นจังหวะ
ที่สำคัญคือ คุณจะได้ข้อคิดดีๆมากมายจากเรื่อง ซึ่งผมชอบมากที่ผู้แต่งได้แทรกเข้าไปได้อย่างแนบเนียน หากคุณได้อ่านก็จะรู้ว่ามันน่าจดจำอย่างยิ่ง

รูปภาพ

หัวขโมยแห่งบารามอสมีทั้งหมดห้าเล่ม โดยตัวเรื่องมีสี่ภาคคือ มงกุฏแห่งใจ คฑาแห่งพลัง แหวนแห่งปราชญ์ และดาบแห่งกษัตริย์ ตามลำดับ และยังมี ไกด์บุ๊ค ที่รวบรวมข้อมูลในเรื่องซึ่งเป็นรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆนาๆและแฟนอาร์ตสวยๆงามๆมากมาย
เคยติดอันดับBest Sellerและยังถูกตีพิมพ์ซ้ำอย่างน้อย2ครั้ง

หากคุณอยากหาหนังสือสักเล่มที่จะทำให้คุณยิ้มไปกับมันได้ล่ะก็ หัวขโมยแห่งบารามอสเป็นอีกทางเลือกที่ดีสำหรับคุณ
แก้ไขล่าสุดโดย Gloom_Under_Night เมื่อ 11 พ.ค. 2009, 21:57, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง
รูปภาพ

Sometimes the truth isn't good enough. Sometimes, people deserve more.
<<
ภาพประจำตัวสมาชิก

B.S.A.A.
B.S.A.A.

โพสต์: 1567

ลงทะเบียนเมื่อ: 18 มี.ค. 2009, 16:02

ที่อยู่: ♥ ของคนอ่าน !

โพสต์ 11 พ.ค. 2009, 18:35

Re: [Novel Introduce]แนะนำนิยายน่าอ่าน

น่าสนใจครับ :e16
รูปภาพ

l^/E 12 ?A1313AW๏C/<€€Z
<<

neromimz

ภาพประจำตัวสมาชิก

S.T.A.R.S.
S.T.A.R.S.

โพสต์: 759

ลงทะเบียนเมื่อ: 08 มิ.ย. 2008, 13:52

ที่อยู่: http://fb.me/neromimz

โพสต์ 11 พ.ค. 2009, 18:37

Re: [Novel Introduce]แนะนำนิยายน่าอ่าน

รูปภาพ

Digital Fortress (ล่ารหัสมรณะ)
เขียนโดย แดน บราวน์

เป็นหนังสือโปรดผมเลยล่ะ
แดน บราวน์คนนี้หากจำกันได้คือคนที่แต่งเรื่องรหัสลับดาวินชี่ และเทวดากับซาตานครับ
เขาแต่งได้สุดยอดมากครับ รายละเอียดการบรรยายที่เห็นภาพเลยล่ะ บทสนทนาที่ถูกแปลได้อย่างดี
นิยายทั้งสามเล่มของแดนบราวน์ ไม่ว่าจะเป็น รหัสลับดาวินชี่ เทวดากับซาตาน ล่ารหัสมรณะ
บอกได้คำเดียวว่า สุดยอด!!

:e7

ลืมลงหลังปกแปลแนวสืบสวน ตื่นเต้น ผลงานของ แดน บราวน์ ผู้เขียน ดาวินชีโค๊ดเรื่องนี้นำผู้อ่านออกจากแวดวงศาสนา ประวัติศาสตร์ สู่โลกเทคโนโลยีล้ำยุคและอีเมลเมื่อเครื่องถอดรหัสที่เก่งที่สุดไม่สามารถถอดรหัสลึกลับได้

หน่วยงานถูกจับเป็น ตัวประกัน หัวหน้านักถอดรหัสสาวสวยต้องตกอยู่ในวังวนความลับ ความหลอกลวง คนรอบข้างทรยศ เธอต้องต่อสู้ เพื่อชาติ ชีวิต และคนที่รักเขียนเรื่องภายในหน่วยงานได้ดีละเอียดลึกซึ้งเท่า ทอม แคลนซีอีกรสชาติหนึ่งจาก แดน บราวน์
แก้ไขล่าสุดโดย neromimz เมื่อ 11 พ.ค. 2009, 19:49, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง
- พอเพียง -

พอเพียง มีสติ มีเหตุผล คือภูมิคุ้มกันที่ดี
<<

Apayin

ภาพประจำตัวสมาชิก

Moderator
Moderator

โพสต์: 6234

ลงทะเบียนเมื่อ: 08 ต.ค. 2008, 17:09

โพสต์ 11 พ.ค. 2009, 18:56

Re: [Novel Introduce]แนะนำนิยายน่าอ่าน

เรื่องบารามอส มีเพื่อนเรากระซิบมาว่ามันแอบ Y จริงเท็จประการใดอ่าคะ = ="

แล้วก็ส่วนตัวเราชอบอ่านเรื่องเชอร์ล็อก โฮล์มส์ค่ะ ถ้าอยากแต่งแนวบุคคลที่ 1 อ่านโฮล์มส์จะช่วยได้มากเลย

แต่ไม่ค่อยอยากแนะนำเพราะภาษาไทยแปลห่วยสุด ๆ แต่เวอร์ชั่น Eng นี่แหล่มไปเลย(ความชอบส่วนตัว)

มีกระทู้แบบนี้ก็ดีค่ะ ได้หาอ่านนิยายดี ๆกันหลาย ๆเรื่อง

ใครรู้จักแนวหักเหลี่ยมเฉือนคมสนุก ๆที่นางเอกมันไม่โง่ช่วยเอามาแปะให้เราดูหน่อยนะคะ ช่วงนี้อยากอ่านมาก ><
<<

pakee

ภาพประจำตัวสมาชิก

S.T.A.R.S.
S.T.A.R.S.

โพสต์: 1113

ลงทะเบียนเมื่อ: 12 เม.ย. 2008, 13:07

ที่อยู่: Death star battle station อีก 86000 ล้านปีแสงจากโลก

โพสต์ 11 พ.ค. 2009, 18:59

Re: [Novel Introduce]แนะนำนิยายน่าอ่าน

ข้าอ่าน Star wars ภาษาอังกิด :e16
My adventure in Argentina
รูปภาพ
SW : Dark side of thaibiohazard ( Working on it in Argentina )
http://www.thaibiohazard.com/forum/viewtopic.php?f=30&t=9114&st=0&sk=t&sd=a
<<
ภาพประจำตัวสมาชิก

Moderator
Moderator

โพสต์: 2747

ลงทะเบียนเมื่อ: 31 ธ.ค. 2007, 21:56

ที่อยู่: ขั้วโลกเหนือ

โพสต์ 11 พ.ค. 2009, 19:05

Re: [Novel Introduce]แนะนำนิยายน่าอ่าน

พูดตามตรงว่าเซอ่านนิยายไม่ถึงสิบเรื่อง มีครูอยู่ไม่กี่คน แต่หนึ่งในนั้นก็คือคนๆนี้ค่ะ

พัณณิดา ภูมิวัฒน์

ส่วนใหญ่ที่เซอ่านนั้นเป็นงานเขียนของเธอคนนี้แหละค่ะ ภาษาของเธอไหลลื่นดี เห็นภาพเด่นชัด และสามารถทำให้เรามี "ส่วนร่วม" ด้วยเป็นอย่างดี นอกจากนั้นเธอคนนี้สามารถเขียนได้หลายแนวนัก และที่สำคัญที่สุด หนึ่งในเรื่องของเธอนั้นเคย "เกือบติด" ซีไรท์มาแล้ว~!!คือเรื่อง

ไมรอน

รูปภาพ

เนื้อเรื่องโดยสังเขป
หนังสือเล่มนี้จะ พาคุณไปพบกับเรื่องราวชีวิตและความเป็นมาอันลี้ลับของไมรอน ผู้อาศัยร่วมร่างเดียวกับพ่อมดขาวเมอร์ลิน ทั้งต้นกำเนิด ชีวิตในวัยเยาว์ การแสวงหาท่านหญิง และอีกหลากหลายเรื่องราวเหนือจินตนาการที่เกิดขึ้น ซึ่งพร้อมแล้วที่จะพาคุณก้าวสู่โลกจินตนาการอันสนุกสนานจากในเล่ม

Credit : http://www.se-ed.com/eShop/(A(Kvf_KfCvyQEkAAAANDJjNmE4NzQtMzA0Mi00MDNkLTlmOWUtODFmZDg5YjcwNzNiXKDcsw3kuO0zmFyBBhGH5Wa8jUM1))/Products/Detail.aspx?CategoryId=509&No=9789749245378&AspxAutoDetectCookieSupport=1

นอกจากนั้นก็ยังมีเรื่องที่ดีเด่นเช่น
มาโอ
รูปภาพ
เนื้อเรื่องโดยสังเขป
"มาโอ" เป็นแมวรักอิสระ มันไม่อยากจะมีพ่อมดเป็นของตัวเองถึงขนาดแกล้งทำคะแนนตกๆ หล่นๆ จะได้ไม่มีพ่อมดมาเลือกตัวไป แต่เคราะห์ซ้ำกรรมซัดมีราชการลับสั่งตรงมาจากเมืองหลวง ให้ส่งแมวที่มีผลการเรียนอ่อนที่สุดไปปฏิบัติภารกิจร่วมกับพ่อมดระดับ 71 ผู้ไม่ต้องการจะมีแมวเป็นของตัวเองเช่นกัน

เมื่อพ่อมดและแมวที่ไม่ต้องการมีกันและกัน กลับต้องมาผจญภัยร่วมกันประหนึ่งเพื่อนตาย อะไรจะเกิดขึ้นบ้างระหว่างการเดินทาง มิตรภาพที่เริ่มจากการเขม่นหน้ากัน จะราบรื่นไปได้สักแค่ไหนกว่าการผจญภัยจะสิ้นสุด แถมการผจญภัยที่ว่านั้นยังมีอันตรายถึงตาย ก็แดนปิศาจน่ะ เป็นดินแดนที่น่าเข้าไปเดินเล่นเสียเมื่อไรล่ะ เอาใจช่วยเขาพร้อมกันได้แล้วในเล่ม

Credit: http://www.se-ed.com/eShop/(A(SaeknoO_yQEkAAAAOWIwOGM5YmItOWExYS00NjBlLWE4MWItNjVlYjJkM2YzZDgwvJXvqFccSqyW59amBXkw57Pwdg01))/Products/Detail.aspx?No=9789743070549

และยังมีเรื่องอื่นๆอีกเช่น
เซรีญา(ความจริงมีสามเล่มค่า)
รูปภาพ

เนื้อเรื่องโดยสังเขป
พบกับการผจญภัยปฐม บทของเซรีญา เจ้าหญิงแหงอันเซลมา ผู้ออกเดินทางตามหาของสามสิ่งเพื่อช่วยชีวิตท่านอาผู้เป็นที่รัก “สิ่งใด มีชัยชำนะ ตลอดกาล, สิ่งใด จักพ่ายแพ้ ตลอดกาล, สิ่งใด ทรงเกียรติตลอดกาล” นั่นอาจเป็นคำถามเดียวกับที่หลายคนกำลังค้นหาอยู่ก็ได้-ด้วยจุดประสงค์ที่ แตกต่างกัน เมื่อคำตอบของมันมีผลต่อชีวิตผู้ที่เธอรัก ผู้เข้าใจและยอมรับเธออย่างที่เธอเป็น เธอจึงต้องหามันให้พบ ไม่ว่าจะต้องเสี่ยงอันตรายแค่ไหน
เซรีได้พบผู้คนที่แตกต่าง ทั้งฐานะ เผ่าพันธุ์ นิสัยใจคอและประวัติศาสตร์ชีวิต ซึ่งทำให้โลกของเธอกว้างขึ้น แตขณะเดียวกันก็มีคำถามเพิ่มขึ้นด้วย และคำถามที่ตังเองตั้งขึ้นนั้น บางทีมันก็ตอบยากกว่าคำถามของผู้อื่นหลายเท่านัก และผู้ที่ตอบคำถามได้ทั้งหมดมีเพียงพ่อมดในแผ่นดินที่ไม่เคยมีคนด้านล่างไป ถึงได้เลยสักคนเดียว เธอจะตามหามัน และจะหาคำตอบกลับมาได้หรือไม่ ร่วมลุ้นและเอาใจช่วยเธอพร้อมกันได้แล้วในเล่ม

Credit : http://www.se-ed.com/eShop/(A(Kvf_KfCvyQEkAAAANDJjNmE4NzQtMzA0Mi00MDNkLTlmOWUtODFmZDg5YjcwNzNiXKDcsw3kuO0zmFyBBhGH5Wa8jUM1))/Products/Detail.aspx?No=9789749804179

ทั้งหมดนี้จะเห็นว่าเป็นแนวแฟนตาซี อันที่จริงก็มีแนวอื่นเช่นแนวไซไฟด้วยนะ!!
สตอรี่ เทลเลอร์
รูปภาพ

เนื้อเรื่องย่อ

###

เรื่องย่อ นิทานจักรวาล

มิตร์ นักเล่านิทานถูกนำตัวขึ้นศาลกลางจักรวาลด้วยข้อหาเป็นคนร้ายข้ามแดนและถือ เอกสารปลอม เพื่อนของเขา นักเล่นดนตรี ซอนน์ เอจาวี พยายามช่วยเหลือด้วยการเล่าเรื่องราวที่แท้จริงที่เกิดขึ้นเมื่อสิบปีก่อน ต่อหน้าสาธารณะชน

ที่จริงแล้ว เมื่อสิบปีก่อน มิตร์เคยเป็นประชาชนชั้นต่ำที่สุดของโลก ต่อมา โลกมีสัญญาร่วมกับเผ่าต่างดาวอื่น ๆ โดยจะส่งพลเมืองโลกคนหนึ่งไปให้เผ่าเหล่านั้นใช้เป็นสัตว์ทดลอง มิตร์ถูกเลือกขึ้นมาโดยระบบการตรวจพันธุกรรมที่ใช้ตู้ขายลอตเตอรี่บังหน้า ถูกหลอกว่าจะได้เป็นทูตสันถวไมตรี ต่อมามิตร์ทราบความจริง แต่ไม่สามารถหนีไปได้ จึงถูกบังคับให้ออกจากโลก เตรียมถูกส่งไปยังสถานีทดลอง

มิตร์พบซอนน์ที่ท่าอากาศยานโดยบังเอิญ เพราะซอนน์เปิดประตูเข้ามาผิดห้อง ทำให้ถูกจับกุม ขณะที่ทั้งสองอยู่บนยาน ยานถูกชาวดาวอังคารโจมตี ทั้งคู่ถูกจับ และได้พบมาเรลด์ โอคาธ์ซึ่งเป็นอดีตกัปตันยาน แต่ถูกลูกน้องตนเองแย่งอำนาจ คนทั้งสามร่วมมือกันจนหนีออกมาจากยานได้ แต่ในขณะเดียวกัน ทางฝ่ายรัฐบาลโลกก็ได้ดำเนินการเพื่อปิดบังความผิดของตน ด้วยการเป็นฝ่ายกล่าวหาดาวอังคารก่อนว่ากระทำการอุกอาจ ทำร้ายทูตสันถวไมตรีของตน นอกจากนั้นยังจงใจปั่นข่าวเรื่องมิตร์ให้กระจายไปในโลก จนมิตร์กลายเป็นวีรบุรุษ

มิตร์กับเพื่อนทั้งสองหนีไปอาศัยในดาวดวง หนึ่ง ต่อมา มิตร์เห็นข่าวในโทรทัศน์ว่าภรรยาของตนที่โลกถูกยิงในการจลาจล จึงตัดสินใจกลับโลก เขาพบกับกัปตันยานของโลกที่มาตามหาตน และตัดสินใจกลับไปกับกัปตันนั้น ทว่ากัปตันกลับเป็นพวกคลั่งชาติ คิดจะประกาศสงครามกับดาวฝ่ายพันธมิตรดาวอังคารเต็มที่ จึงไล่ฆ่าทำลายยานของฝ่ายดาวอังคารถูกลำที่พบ เป็นเหตุให้ถูกดาวอังคารรวมตัวกันมาเอาคืนบ้าง มิตร์อยู่ในห้องส่วนตัวจึงไม่เป็นอันตราย แต่พอถึงตอนนี้ มิตร์ก็รู้แล้วว่าตนกลายเป็นเครื่องมือของพวกผู้มีอำนาจ เขาจึงตัดสินใจไปติดต่อฝ่ายราชการลับแห่งสภาสมัชชาจักรวาล หลังจากนั้นก็แต่งตัวเป็นบุรุษชุดดำ ออกเดินทางไปกับมาเรลด์ และใช้วิธีทางการทูตค่อย ๆ บ่อนทำลายพันธมิตรทั้งของฝ่ายโลกและฝ่ายดาวอังคาร มิตร์ยอมทำทุกอย่างเพื่อยุติสงคราม ที่ดาวสุดท้าย มิตร์ถูกยิง เขาหนีออกมาได้ด้วยความเข้าใจว่าตนคงจัดการทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นจึงย่ามใจ ทำให้ถูกยานดาวอังคารเข้าประชิดโดยไม่ทันระวัง มาเรลด์ช่วยมิตร์ให้หนีไปได้ แต่ตัวเธอเองไม่ทราบชะตากรรม

มิตร์หนี ไปอยู่กับซอนน์ หลังจากพักรักษาจิตใจที่บอบช้ำเป็นเวลาหนึ่ง เขาก็ตัดสินใจจะเป็นนักเล่านิทาน บอกเล่านิทานของแต่ละดาวให้คนอีกดาวหนึ่งฟัง เพื่อที่อย่างน้อยจะได้ทำให้คนแต่ละดาวรู้ว่าคนอีกดาวหนึ่งไม่ใช่สัตว์ ประหลาดน่าเกลียดชัง

เมื่อเรื่องเล่ามาบรรจบลง ศาลก็ตัดสินพิจารณาโทษมิตร์

อย่าง ไรก็ตาม ซอนน์ไม่สามารถเล่าเรื่องทั้งหมดจนหมดความได้ เพราะมิตร์ขอไว้ เนื่องจากหากเล่าจนหมด สงครามครั้งใหม่อาจจะเกิดขึ้นได้ ทั้งอัยการของฝ่ายโลกก็มีฝีปากดีมาก...

...

“แต่…คุณยกโทษให้ โลกจริง ๆ น่ะหรือ” กีรณว่า “เขาทรยศคุณ หลอกลวงคุณ เห็นชีวิตคุณไม่มีค่าอะไรเลย นอกจากนั้นยังฟ้องร้องคุณแบบนี้อีก”

…คุณยกโทษได้หรือ แล้วผมเล่า ผมยกโทษได้หรือ…

“ผม จะยกโทษให้ใคร ผมเป็นมนุษย์ โลกเป็นบ้านเกิด…ผมรักโลกมาก” นักเล่านิทานบอก “หากคุณพูดถึงรัฐบาล…รัฐบาลของโลกก็ไม่ใช่โลก เป็นเพียงผลผลิตเก่าจากความเชื่อเดิม ๆ ของเรา หากมีสิ่งใดที่ผมไม่อาจยกโทษ ก็คือการเหยียดเผ่าของชาวโลก ผมไม่ต้องการให้ใครสอนลูกหลานเช่นนั้นอีกแล้ว มันมีแต่จะนำมาซึ่งสิ่งเลวร้าย”

Credit : http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=lawit&date=11-04-2005&group=3&gblog=1

ที่จริงยังมีมากกว่านี้น่ะค่ะ ^ ^ ชอบคนเขียนคนนี้มากมายถ้ามีโอกาสก็ขอแนะนำให้ลองอ่านดู คุณจะได้อะไรอีกมากมายอย่างแน่นอน!!

ปล.อย่างไรก็ตาม...ขอปักหมุดนะคร๊า
สารบัญ Fic ของข้าพเจ้า

รูปภาพ
หนูจะแต่งเข้าตระกูล Wooster แล้วค่ะ !! ได้ทั้งเงิน เอ๊ย!! คุณเบอร์ตี้ ได้ทั้งพ่อบ้านสารพัดประโยชน์ด้วย!!

ใครอยากให้เมนท์ขอให้แจ้งมาด้วยนะคะ และใครอยากให้สับให้ก็เอา Url มาลงกระทู้สับหรือ Pm เช่นเดียวกับเมนท์...
<<

Gloom_Under_Night

ภาพประจำตัวสมาชิก

S.T.A.R.S.
S.T.A.R.S.

โพสต์: 453

ลงทะเบียนเมื่อ: 24 ต.ค. 2008, 21:55

โพสต์ 11 พ.ค. 2009, 20:34

Re: [Novel Introduce]แนะนำนิยายน่าอ่าน

Apayin เขียน:[size=120]เรื่องบารามอส มีเพื่อนเรากระซิบมาว่ามันแอบ Y จริงเท็จประการใดอ่าคะ = ="
size]

ไม่กล้าปฏิเสธขอรับ- -
แต่ไม่ได้Y100%ครับ พระเอกยังเป็นชาย นางเอกยังเป็นหญิง แต่ว่าอาจจะสับสนว่าใครเป็นพระเอกนิดหน่อย- -

แล้วไมรอนผมก็ชอบนะครับพี่เซ เขาเขียนแนบเนียนจนผมถึงกับงงว่าตกลงเมอร์ลินมีร่างแยกจริงรึเปล่าเลย
(พอดีลืมอ่านคำนำที่เขาบอกว่าแต่งขึ้นเอง- -)
รูปภาพ

Sometimes the truth isn't good enough. Sometimes, people deserve more.
<<

Gloom_Under_Night

ภาพประจำตัวสมาชิก

S.T.A.R.S.
S.T.A.R.S.

โพสต์: 453

ลงทะเบียนเมื่อ: 24 ต.ค. 2008, 21:55

โพสต์ 13 พ.ค. 2009, 13:54

Re: [Novel Introduce]แนะนำนิยายน่าอ่าน

จริงๆอยากจะแนะนำแนวอื่นบ้าง แต่ขอเรื่องนี้แฟนตาซีอีกเรื่องครับ
รูปภาพ

Last Fantasy
แนวเรื่อง: แฟนตาซี
ผู้แต่ง: Mr. Moonlight
สำนักพิมพ์: Good Morning

นวนิยายแนวแฟนตาซี แต่จริงๆแล้วพออ่านผมคิดว่ามันออกจะไซไฟนิดหน่อย
เรื่องเริ่มด้วยชายหนุ่มผู้ที่ไร้ซึ่งอดีต เซโร่ ไทป์ ทำงานเป็นมือสังหารของHouse Bird หลังจากเขาได้ทำภารกิจหนึ่ง เขาพบว่าตนเองเป็น"ผู้ใช้พลังจิต"ซึ่งถูกนำตัวไปบน"เกรแฮม" สถานีวิจัยลอยฟ้า เขาต้องพบพานกับสิ่งต่างๆมากมาย ทั้งผู้ใช้พลังจิตอื่น ปิศาจ เทพเจ้า ผ่านการแนะนำของ "ไทโร" เศษเสี้ยวตัวตนของมหาราชาในอดีต มนุษย์ผู้เดียวที่เคยเหยียบนรกพิชิตสวรรค์มาแล้ว

ลาสต์แฟนตาซี เป็นนวนิยายที่โค ตะ ระ แฟนตาซีเข้าเส้น การใช้ภาษาของผู้เขียนอ่านแล้วราบรื่นสนุกตื่นเต้นชวนให้มีส่วนร่วม ถึงจะมีบางช่วงที่เป็นรูปแบบที่เรียกว่า"นิยายโรงเรียน"ก็ตามแต่ก็ไม่รู้สึกน่าเบื่อ นอกจากนั้นผู้เขียนยังใช้กลวิธีแฝง"ตัวเอง"เข้าไปมีส่วนร่วมในเรื่องเพื่อใช้เป็นตัวเชื่อมได้อย่างแนบเนียบ
ทั้งตัวเรื่องจะชี้ให้เห็นความน่ากลัวของสงคราม และเน้นเรื่องมิตรภาพเป็นพิเศษทำให้เราได้รู้ว่า "แม้ผู้ที่แกร่งที่สุด ก็ไม่อาจอยู่ตัวคนเดียวได้"

ข้อเสียของเรื่องนี้ก็ใช่ว่าจะไม่มี ด้วยความสามารถในการหักมุมเรื่องที่สุดยอดของผู้เขียนที่"มากจนเกินไป" ทำให้คนอ่านแทบจะตามอารมณ์ไม่ทัน เนื้อเรื่องดำเนินเร็วและเริ่มหลุดกรอบไปเรื่อยๆจนอาจจะไม่รู้ว่าจะเอายังไงกันแน่
อีกทั้งตัวเอกที่เริ่มจะเก่งขึ้นเรื่อยๆจนเว่อร์ เจ้าเซโร่ที่มีความสามารถรอบด้านทั้ง วิชาฆ่าด้วยมือเปล่าสมัยเป็นมือสังหาร พลังจิตกำแพงเวลา เวทย์มนต์ สัตว์อสูร แปลงร่าง อาวุธเทพ วิชากักมาร และอื่นๆอีกมากมาย แต่ด้วยเหตุบางประการมันก็ยังแพ้ศัตรูตัวเอ้อยู่ดี- -

คุณจะไม่สามารถคาดเดาความพลิกผันของเรื่องได้แม้แต่ นางเอก จะเป็นใครก็ยังสุดจะคาดเดา โดยส่วนตัวผมว่าเนื้องเรื่องช่วงแรกๆนั้นสนุกดีแต่ช่วงหลังเริ่มจะเกิดการกลายพันธุ์จนไร้เค้าเดิม ผมจะไม่แปลกใจเลยหากคุณอ่านถึงเล่มสามแล้วจะจำเนื้อเรื่องเล่มแรกไม่ได้

รูปภาพ

ลาสต์แฟนตาซีมีทั้งหมด7เล่มได้แก้ ภาค1(ไม่มีชื่อภาค) ภาค2North Land ภาค3Maya ภาค4Water World ภาค5Miracle City ภาค6Song of Destiny ภาค7บทอวสาน
และในภาคสุดท้ายนี้เองมีข่าวว่าผู้แต่งได้มีปัญหาบางประการกับสำนักพิมพ์ ทำให้Good morningได้ตัดจบเรื่องนี้ลง แล้วยังลือกันอีกว่าสำนักพิมพ์เป็นคนเขียนช่วงท้ายตอนจบเพราะนักเขียนไม่ยอมเขียน(ไม่ยืนยันความจริง)
หลังจากนั้นMr. Moonlightก็หันไปเขียนเรื่องใหม่คือ "Orion" ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าจะมีเนื้อเรื่องเชื่อมต่อกับ The Last Fantasy
หลังจากหมดสัญญากับทางGood morning เขาจึงหันไปหาสำนักพิมพ์ สถาพรบุ๊คส์เพื่อเขียนเรื่องที่ทำให้เหล่าแฟนผลงานต้องตาโต

รูปภาพ

The last fantasy Return โดยใช้นามปากกาว่า "แสงจันทร์"
เนื่องจากเนื้อเรื่องไม่ได้ต่อจากเล่ม7ราวกับตัวผู้เขียนไม่ยอมรับบทอวสานนั้น ทีนี้คนอ่านต้องกลับไปรำลึกความหลังว่าเนื้อเรื่องมันต่อจากช่วงไหนกันแน่

แต่ดูแล้วภาครีเทิร์นนี่คนทำปกจะค่อนข้างขี้เกียจนะ ดูจากภาพเอาเองละกัน- -"

รูปภาพ

แม้เนื้อเรื่องจะยาวโครตๆเพราะผู้เขียนตั้งใจเขียนแข่งกับThe Lord of the ring แต่การใช้สำนวนและวิธีเขียนต้องยอมรับว่าขั้นเทพแล้วจริงๆ
หากคุณแสวงหาความตื่นเต้นแปลกใหม่ Last Fantasy คืออีกทางเลือกทีไม่ควรพลาด
รูปภาพ

Sometimes the truth isn't good enough. Sometimes, people deserve more.
<<

Phate

ภาพประจำตัวสมาชิก

Licker
Licker

โพสต์: 119

ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ก.พ. 2009, 01:15

ที่อยู่: ทุกที่ที่มี Zombie

โพสต์ 13 พ.ค. 2009, 14:32

Re: [Novel Introduce]แนะนำนิยายน่าอ่าน

พอดีชอบอ่านนิยายอยู่เหมือนกัน แต่ปรกติ 80% จะเป็นแนวสืบสวนสอบสวน

รูปภาพ

เจฟเฟอร์รี่ ดีเวอร์ เขียน


เป็นนิยายแนวสืบสวนสอบสวนที่สนุกมากเรื่องหนึ่ง ขนาดผมอ่านนิยายนวนี้มาหลายเรื่อง แต่พอเจอเรื่องนี้ พูดได้ว่า "อึ้ง" กับการหักมุม ของเขา

"เขามาแล้ว...จอมวายร้ายที่อันตรายและเจ้าเล่ห์ที่สุดในโลก และคนเพียงหนึ่งเดียวที่จะหยุดยั้งเขา...ชายผู้ยกระดับการฆาตกรรมให้กลายเป็นศิลปะชั้นสูง...คือ ลินคอล์น ไรห์ม นักวิเคราะห์หลัดฐานผู้พิการแขนขาทว่าฉลาดเป็นกรด!"

เป็นคำพูดโปรโมทของหนังสือเล่มนี้ ถ้าใครชอบแนวสืบสวนสอบสวนสไตล์ฝรั่ง แนะนำเล่มนี้เลย!เล่มถัดมา
รูปภาพ
ผู้เขียนคนเดิม
ถ้าใครชอบคอมพิวเตอร์ แนว Hack , Crack บวกกับ การฆาตกรรม เล่มนี้แหละ เด็ด! คนไม่มีความรู้เรื่องคอมพ์ก็อ่านได้ อ่านแล้วจะรู้เรื่องคอมพ์มากขึ้นเลยแหละ
เป็นการต่อสู้กันระหว่างสองอัจฉริยะด้านคอมพิวเตอร์ โดยฝ่ายหนึ่งเป็นฆาตกร ล่าเหยื่อเพื่อความสนุกของตัวเอง อีกฝ่ายเป็น Cracker กลับใจ และทั้งสองเคยเป็นเพื่อนกันอีกด้วย! ท้ายสุด เอกลักษณ์ของคนเขียนคนนี้คือ หักมุมได้แบบ เอาคนอ่านต้องร้อง "หา!!!" เลยทีเดียว

ส่วนเล่มอื่น ๆ ของเขา ผมยังอ่านไม่ครบน่ะ
ชีวิตวิศวกรโยธา ภาคสนาม
http://unchain.exteen.com/
<<
ภาพประจำตัวสมาชิก

S.T.A.R.S.
S.T.A.R.S.

โพสต์: 383

ลงทะเบียนเมื่อ: 04 พ.ค. 2009, 15:32

ที่อยู่: N/A

โพสต์ 13 พ.ค. 2009, 14:52

Re: [Novel Introduce]แนะนำนิยายน่าอ่าน

แหม๋

ผมชอบ หนังสือการ์ตูนมากกว่า ตรงที่มันมีภาพ

นิยาย ผมอ่าน มีแต่ Emotion - -"
!I ' m Blue

รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
<<

Apayin

ภาพประจำตัวสมาชิก

Moderator
Moderator

โพสต์: 6234

ลงทะเบียนเมื่อ: 08 ต.ค. 2008, 17:09

โพสต์ 13 พ.ค. 2009, 22:52

Re: [Novel Introduce]แนะนำนิยายน่าอ่าน

trackallstarz เขียน:แหม๋

ผมชอบ หนังสือการ์ตูนมากกว่า ตรงที่มันมีภาพ

นิยาย ผมอ่าน มีแต่ Emotion - -"นิยายจริง ๆเขาไม่ใส่ emoticon หรอกค่า เพราะตัวหนังสือจะบรรยายออกมาเองได้

ในความเห็น(ส่วนตัว)ของเรานิยายที่ไม่สามารถใช้ตัวหนังสือบรรยาย

จนต้องใช้ emo เข้าไปแทนนั้นไม่ใช่นิยายที่มีคุณภาพค่ะ
<<
ภาพประจำตัวสมาชิก

Moderator
Moderator

โพสต์: 2747

ลงทะเบียนเมื่อ: 31 ธ.ค. 2007, 21:56

ที่อยู่: ขั้วโลกเหนือ

โพสต์ 13 พ.ค. 2009, 23:00

Re: [Novel Introduce]แนะนำนิยายน่าอ่าน

Apayin เขียน:
trackallstarz เขียน:แหม๋

ผมชอบ หนังสือการ์ตูนมากกว่า ตรงที่มันมีภาพ

นิยาย ผมอ่าน มีแต่ Emotion - -"นิยายจริง ๆเขาไม่ใส่ emoticon หรอกค่า เพราะตัวหนังสือจะบรรยายออกมาเองได้

ในความเห็น(ส่วนตัว)ของเรานิยายที่ไม่สามารถใช้ตัวหนังสือบรรยาย

จนต้องใช้ emo เข้าไปแทนนั้นไม่ใช่นิยายที่มีคุณภาพค่ะ


โดน!!!!
สารบัญ Fic ของข้าพเจ้า

รูปภาพ
หนูจะแต่งเข้าตระกูล Wooster แล้วค่ะ !! ได้ทั้งเงิน เอ๊ย!! คุณเบอร์ตี้ ได้ทั้งพ่อบ้านสารพัดประโยชน์ด้วย!!

ใครอยากให้เมนท์ขอให้แจ้งมาด้วยนะคะ และใครอยากให้สับให้ก็เอา Url มาลงกระทู้สับหรือ Pm เช่นเดียวกับเมนท์...
<<

Phate

ภาพประจำตัวสมาชิก

Licker
Licker

โพสต์: 119

ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ก.พ. 2009, 01:15

ที่อยู่: ทุกที่ที่มี Zombie

โพสต์ 13 พ.ค. 2009, 23:37

Re: [Novel Introduce]แนะนำนิยายน่าอ่าน

Bear_killer เขียน:
Apayin เขียน:
trackallstarz เขียน:แหม๋

ผมชอบ หนังสือการ์ตูนมากกว่า ตรงที่มันมีภาพ

นิยาย ผมอ่าน มีแต่ Emotion - -"นิยายจริง ๆเขาไม่ใส่ emoticon หรอกค่า เพราะตัวหนังสือจะบรรยายออกมาเองได้

ในความเห็น(ส่วนตัว)ของเรานิยายที่ไม่สามารถใช้ตัวหนังสือบรรยาย

จนต้องใช้ emo เข้าไปแทนนั้นไม่ใช่นิยายที่มีคุณภาพค่ะ


โดน!!!!ถูกต้องนะคร้าบ..... ในความคิดผมนะ
นิยายที่มีแต่ตัวหนังสือ แต่คนเขียนสามารถเล่าเรื่องราวให้เรานึกภาพเป็นฉาก ๆ เหมือนกับเ้ราหลุดไปอยู่ในโลกนั้น!
เช่นบางครั้งใครถามว่าพระเอก นางเอก ของเรื่องหน้าตาเป็นอย่างไร เราสามารถบรรยายได้ เหมือนเห็นภาพ! ทั้ง ๆ ที่เราก็ไม่เคยเห็นรูปเค้ามาก่อน!

นินยายที่ดี มันจะทำให้เราหลุดไปอยู่ในโลกของหนังสือ เห็นภาพทุกอย่างที่เกิดขึ้น ปะติปะต่อเป็นเรื่องเป็นราว สนุก ประทับใจ จนหลายครั้งพอนิยายสร้างเป็นหนังก็รู้สึกผิดหวังกัน เพราะตัวหนังสือนั้น บรรยายให้เห็นภาพและมีอารมณ์ร่วม มากกว่า จอ เสียอีก

คอนิยายคงเคยหลุดไปอยู่ในโลกของนิยายกันทุกคน ผมเคยเปิดหนังสือตอน บ่ายสองกว่า ๆ แล้วรู้สึกตัวอีกทีก็ สว่างของเช้าวันถัดมา!


**********************************************************************************

วกกลับมาที่หนังสือแนะนำอีกสักเล่ม

มิเกะเนะโกะ โฮล์มส์ แมวสามสียอดนักสืบ เขียนโดย อาคากะวา จิโร

รูปภาพ

อาคากะวา จิโร เป้นนักเขียนเรื่องสืบสวนชื่อดังที่สุดและมีผลงานขายดีที่สุดของญี่ปุ่นยุค ปัจจุบัน เขาสร้างนิยายไว้มากกว่าสี่ร้อยเรื่อง ซึ่งมียอดจำหน่ายรวมสูงกว่า 270 ล้านเล่ม ด้วยฝีมือกการประสานอารมณ์ขันเบาสมองกับการผูกเรื่องซ่อนเงื่อนแยบยล หลอกล่อให้ผู้อ่านติดงอมแงมด้วยความเพลิดเพลินต่างจากวิธีกระตุ้นเร้าอย่าง เข้มข้นดุเดือดเช่นนิยายสืบสวนลึกลับส่วนใหญ่ เรื่องชุดที่โดดเด่นสุดของอาคากะวา ก็คือ มิเกะเนะโกะ โฮล์มส์ แมวสามสียอดนักสืบ ชุุดนี้นั่นเอง

ปริศนาศพนักศึกษาสาว เป็นตอนประเดิมเริ่มเปิดตัวพระเอกนาม คาตายามา นายตำรวจหนุ่มร่างแบบบาง ผู้แพ้ทั้งเลือดและผุ้หญิงกับเจ้าแมวสามสีไม่ธรรมดาชื่อตามนักสืบนามก้องโลก ว่า โฮล์มส์ ที่คาตายามาจำใจรับมาเลี้ยงทั้งสองมีเหตุบังเอิญให้ต้องมาทำงานร่วมกัน ช่วยแก้ไขคดีการตายของนักศึกษาสาวขายตัวในมหาวิทยาลัยสตรีแห่งหนึ่งซึ่งคดี ยิ่งซับซ้อนซ่อนเงื่อนขึ้น เมื่อมีการตายมากกว่าหนึ่งศพ และหนึ่งในศพนั้นเป็นอาจารย์ ...

ที่มา จากปกหลังหนังสือ

ใครที่ชอบการ์ตูนโคนัน อาจจะรู้อยู่แล้วว่า ผู้เขียนโคนันนั้นได้แรงบันดาลใจมาจากนิยายเรื่องนี้
ปัจจุบันนิยายเรื่องนี้แปลไทยแล้วทั้งหมด 13 เล่ม (ไม่แน่ใจนะ อาจมีเพิ่มแล้ว ถ้าผิด แก้เพิ่มด้วย)
แต่ในความเห็นผมนะ ผมชอบเล่มแรกที่สุด เนื่องด้วย ความลึกลับ ซับซ้อน ซ้อนแล้วซ้อนอีก แต่การดำเนินเนื้อเรื่องก็มีเอกลักษณ์ คือนำเนินเนื้อเรื่องสบาย ๆ ปนประชดประชันตัวเอก (ตัวเอกถูกผู้เขียนประชดบ่อยมาก) ไม่เครียด มืดๆ ทึมๆ เหมือนคินดะอิจิ ผมว่ามันเป็น ไสตล์การเขียนที่ "แนว" ไปอีกแบบเลยนะ คดีฆาตกรรม ลึกลับ ซับซ้อน แต่เขียนให้อ่านได้สบาย ๆ เบาสมอง (หรือเพราะผมอ่านแบบหนักหัวมากไปเลยรู้สึกว่ามันสบาย???)สำหรับเล่มอื่น ๆ ผมก็ชอบนะ แต่ไม่เท่าเล่ม 1 เพราะในเล่มอื่น ๆ ถึงจะมีคดีใหม่ ๆ ทริกซับซ้อนใหม่ๆ(ทริกส่วนใหญ่จะเบากว่าเล่มแรก) แต่การดำเนินเรื่องเหมือนเดิม มุกเดิม ๆ เพียบ (มุกอื่นๆที่ไม่ใช่ทริกฆาตกรรมนะ) และความสัมพันธ์ของตัวละคร ผ่านไปกี่เล่ม ๆ ก็แทบไม่พัฒนา ตัวละครก็ไม่ค่อยพัฒนาความสามารถขึ้นเท่าไหร่ (ผิดอะไรก็ผิดแบบนั้นทุกเล่ม)
ป.ล.นี่เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวนะครับ คนอื่นอาจเห็นต่างไปจากนี้ หรือว่า เพราะฉบับญี่ปุ่นมีถึง 40 กว่าเล่ม นี่แปลมาแค่ 10 กว่าเล่ม ยังไม่ถึงเวลาที่ตัวละครจะมีพัฒนาการ
แก้ไขล่าสุดโดย Phate เมื่อ 13 พ.ค. 2009, 23:49, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง
ชีวิตวิศวกรโยธา ภาคสนาม
http://unchain.exteen.com/
<<
ภาพประจำตัวสมาชิก

B.S.A.A.
B.S.A.A.

โพสต์: 1641

ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ม.ค. 2009, 11:43

ที่อยู่: “เธาซันด์ ซันนี่”

โพสต์ 13 พ.ค. 2009, 23:46

Re: [Novel Introduce]แนะนำนิยายน่าอ่าน

แล้วเด็กแว่นแฮรี่ ของชั้นอยู่ที่ไหนซะล่ะ :e1
<<

Apayin

ภาพประจำตัวสมาชิก

Moderator
Moderator

โพสต์: 6234

ลงทะเบียนเมื่อ: 08 ต.ค. 2008, 17:09

โพสต์ 14 พ.ค. 2009, 01:29

Re: [Novel Introduce]แนะนำนิยายน่าอ่าน

Phate เขียน:ใครที่ชอบการ์ตูนโคนัน อาจจะรู้อยู่แล้วว่า ผู้เขียนโคนันนั้นได้แรงบันดาลใจมาจากนิยายเรื่องนี้พี่เข้าใจว่าคนแต่งได้แรงบันดาลใจมาจาก "เชอร์ล็อก โฮล์มส์" มากกว่ากระมั้งคะ?

หรือว่าเรื่องนี้เป็นหนึ่งในเรื่องที่เขาเอาไปเป็นแรงบันดาลใจด้วยอันนี้ก็ไม่ทราบจริง ๆค่า^^
ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง Fan Fiction

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Exabot [Bot] และ บุคคลทั่วไป 4 ท่าน