โพสต์ 16 มี.ค. 2009, 11:35

บทสรุปเกมส์ Silent hill Homcoming แถมวิดีโอคลิปการเล่น

รูปภาพ Alex Shepherd อดีตทหารผ่านศึกที่กลับมาจากการรบและกำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล เขาได้ข่าวมาว่าน้องชายของเขา Joshua Shepherd และ พ่อของเขาได้หายสาปสูญไปในขณะที่แม่ของเขากำลังอยู่ในสถานบำบัด เขาจึงต้องมุ่งหน้ากลับบ้านเกิดที่เมือง Silent Hill ซึ่ง Alex ได้กล่าวไว้ว่าสงครามอันเลวร้ายของเขาได้จบลงแล้วและเขากำลังหันหลังจากสงครามอันเลวร้ายมุ่งหน้ากลับบ้านที่แสนสุขที่ Silent Hill ......


Ver. PS3 ออกแล้วน๊ะคับ เกมออกมาแบบเงียบๆเหมือนชื่อเกมนั่นแหละคับ
ผมน่าจะได้แผ่นตอนเย็นคับ ใครเล่นอยู่มาคุยกัน....
กล้าพนันกับผมมั๊ยว่า สถานที่แรกที่ต้องเข้าไปต้องเป็นโรงพยาบาล ศัตรูตัวแรกที่ออกมาก็คือ นางพยาบาลหัวบิด ตามฟร์อม ....

บทสรุป Silent Hill : Homecoming

BY - Decibel per-oxide

Chapter 1 : Nightmare
Alchemilla Hospital
Alex Shepherd ตื่นขึ้นมาบนเตียงรถเข็นของโรงพยาบาลแห่งนึงที่ดูน่าสยดสยองเขาถูกเข็นเข้ามาจนถึงห้อง Operation Theatre ด้านใน กด X ย้ำเพื่อดิ้นให้หลุดจากการโดนมัดแล้วกด R1 ไปที่เมนูอาวุธแล้วกดสี่เหลี่ยมเพื่อเปิดไฟฉาย ( ถึงตอนนี้จะพบว่าการใช้เมนูในเกมส์ดูจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีและไม่ดี การกดเมนูอาวุธด้วย R1 และเมนูไอเทมด้วย L1 ทำให้สะดวกในการใช้งานมากว่าเดิมแต่การกด X ที่ใช้ในการหลบและกลิ้งหลบที่เพิ่มเข้ามาดันไปใช้งานร่วมกับการสำรวจด้วยทำให้เวลากด X เพื่อจะสำรวจหรือเข้าประตูกลายเป็นการกลิ้งหลบไปซะได้ ซึ่งผมพนันได้เลยว่าเมื่อต้องหนีศัตรูแบบฉุกเฉินรับรองว่า เกิดความวุ่นวายและไม่เป็นผลดีกับเราแน่นอน ) ออกมาด้านนอกจะพบ Joshua น้องของ Alex อยู่อีกด้านของลูกกรงและพบที่ใส่รหัสที่ข้างประตูจากนั้นเข้าประตูเล็กทางซ้ายไปในห้อง Nurse Center สำรวจฟิล์ม x-ray ที่บอร์ดแล้วออกไปทางประตูอีกด้านของห้องแล้วสำรวจให้ทั่วก่อนเข้าไปที่ห้อง 204 เก็บฟิล์ม x-ray ที่บอร์ดแล้วกลับมาที่ห้อง Nurse Center นำฟิล์มที่เก็บมาไปใส่ที่บอร์ดจะได้ฟิล์มครบ 2 อันได้รหัส 624 – 872 มาแล้วไปที่ประตูลูกกรงใส่รหัสที่ประตูเข้าไป Joshua จะวิ่งหนีไปในห้องน้ำชายตามเข้าไปแล้วออกประตูหลังพบจุดเซฟแล้วเข้าห้องน้ำหญิงทางด้านหลังเก็บมีดที่ปักกระจกอยู่จากนั่นก็จะเริ่มกลายเป็นมิติไซเลนท์ฮิลแล้วศัตรตัวแรกที่ผมเดาเอาไว้ก็ออกมานางพยาบาลหน้าบิด กด L2 + X (กดสี่เหลี่ยมโจมตีหนัก) ขอบอกว่า Alex นั้นเป็นทหารผ่านศึกรับรองการต่อสู้ของเขามันมากๆคับ เป็นการต่อสู้ที่ดูดีที่สุดในซีรีย์ไซเลนท์ฮิลเลยล่ะคับ จากนั้นก็ออกจากห้องทางข่องแคบใกล้ๆประตูทางเข้ามาที่ห้องน้ำหญิงแล้วออกไปที่ทางขึ้นบันไดต่อขึ้นไปชั้น 3 แล้วทุกกระจกเข้าไปในห้อง Day Room จัดการศัตรูให้หมดแล้วใช้มีดผ่าพนังที่เป็นหนังแหวะเข้าไปที่ห้อง 303 จะเป็นห้องเซฟเปิดประตูออกมาที่ทางเดินแล้วเข้าไปที่ห้อง Linen Room แล้วออกไปอีกด้านแล้วออกไปที่ทางเดินรูปตัว U ด้านบนแล้วโดดลงมาด้านล่างจะมาที่ห้อง Operation Theatre อีกครั้งจะพบประตูทางออกล็อกอยู่ จากนั้นผ่าพนังออกไปทางขวาอกมาที่ทางขึ้นบันไดขึ้นไปด้านบนเก็บ Operation Theatre Key จากศพมาแล้วกลับลงมาไขประตูในห้อง Operation Theatre ออกมาด้านนอกจะพบ Joshua อยู่อีกด้านของลูกกรงเมื่อคุยจบเขาจะบอกว่าต้องการตุ๊กตากระต่ายที่ทำให้ไปจากนั้นเข้าไปที่ห้อง Nurse Center แล้วออกไปที่ทางเดินเข้าห้อง 203 จะพบอะไรบางอย่างดึงเอาตุ๊กตาที่ติดอยู่ที่กระจกเข้าไปในรู เมื่อตั้งสติดีแล้วก็ลวงมือเข้าไปเอาตุ๊กตา Robie Toy มาแล้วนำกลับไปให้ Joshua ประตูจะเปิดออกแต่ Joshua ก็จะหนีไปอีก Alex วิ่งตามไปจนถึงลิฟท์แล้วกดสวิตซ์ลงไปด้านล่าง Alex จะได้ยินเสียงมีดครูดกับพนังดังใกล้เข้ามาเรื่อยๆจนมีมีดพุ่งออกมาจากประตูลิฟท์เสียบเข้าที่อกของเขาทันที Alex ตกใจตื่นขึ้นจากฝันร้ายซึ่งเขากำลังอยู่ในรถบรรทุกที่เขาอาศัยมา (หน้าตาคนขับเหมือนกับ Travis ในภาค origin มากๆๆ)เพื่อจะมุ่งหน้าไปที่เมือง silent Hill บ้านเกิด….

Chapter 2 : Mission Persons
Shepherd‘s Home

เดินทางมาที่บ้านของ Alex ที่จุดวงกลมแดงในแผนที่ระหว่างทางจะพบกับ Judge Holloway แม่ของของ Elle เมื่อถึงบ้านแล้วเข้าไปด้านในขึ้นไปด้านบนสำรวจที่ห้องของตัวเองให้ทั่วๆสำรวจที่ชั้นหนังสือแล้วเลื่อนหนังสือออกจะพบสวิตซ์ห้องลับเปิดเข้าไปเก็บแผนที่บ้านแล้วเข้าไปที่ห้องของพ่อแม่เก็บไอเทมเทปคาสเว็ทในห้องน้ำแล้วลงมาที่ห้องนั่งเล่นชั้นล่างจะพบแม่ของ Alex Lillian Shepherd กำลังถือปืนอยู่ Alex จะเก็บปืนเก่าของพ่อที่แม่ถืออยู่มาและมีเสียงประหลาดดังมาจากห้องใต้ดิน ลงไปที่ห้องใต้ดินที่เปิดออกมาจะพบว่าที่มีเต็มไปด้วยน้ำที่ท่วมห้องแล้วจะพบกับศัตรูใหม่ออกมาจัดการเข้าเล็บโหดซะแล้วสำรวจให้ทั่วๆเก็บไอเทม Garage Remote บนเครื่องสูบน้ำที่น้ำมันหมดมาแล้วกลับขึ้นไปบนบ้านออกไปนอกบ้านแล้วไปที่โรงรถข้างๆบ้านกดใช้ Garage Remote เปิดเข้าไปด้านในแล้วเก็บท่อนเหล็กเอามาแล้วส่วมใส่เป็นอาวุธจะสามาระงัดตู้ในนี้ได้แล้วเก็บถังน้ำมันเปล่า Empty Gas Can มาออกมาจากโรงรถลอดรูรั่วทางขวาของโรงรถไปต่อจนถึงสนามเด็กเล่นใช้ท่อนเหล้กงัดประตูออกไปตามทางซอยเล็กจะพบรถบรรทุกจอดอยู่กดใช้ Empty Gas Can กับถังน้ำมันรถเพื่อเอาน้ำมันมาใช้แล้วกลับไปที่ห้องใต้ดินของบ้าน เอาน้ำมันที่ได้ไปใส่ในเครื่องสูบน้ำเพื่อสูบน้ำออกแล้วเปิดประตูทางขวาขึ้นบันไดไปที่สวนหลังบ้านเข้าไปด้านในครัวแล้วใช้เทปคาสเซ็ทกับเครื่องเล่นเก็บไอเทมมาให้หมดสำรวจดูจะพบประตูที่มีแผ่นไม้ปิดอยู่ด้วยแล้วออกไปที่รั่วด้านนอกออกไปตามทางต่อจนถึงถนน Barker แล้วเดินทางมาที่สุสาน Rose Heights Cemetery
สุสานเก่า Rose Heights Cemetery

เข้าไปตามทางจนถึงทางต่างระดับโดดลงไปด้านล่างที่ลานกว้างจะพบกับศัตรูตัวใหม่ออกมา (ผมเรียกมันว่า หมาเน่า 55) จัดการมันแล้วสำรวจแถวป้ายหลุมศพจะพบ old Stone Plate ครึ่งส่วนอยู่เก็บมาแล้วปีนขึ้นไปด้านบนของอีกด้านเข้าไปที่สุสานครอบครัวด้านในที่ค่อนข้างซับซ้อนจะมีจุดเซฟที่สุสานด้านเหนืออยู่ด้วยจากนั้นหาทางมาจนถึงสุสานตอนกลางแล้วออกมาที่ทางเดินส่วนกลางแล้วโดดลงที่ทางต่างระดับที่ห้องล่างสุดโดดลงมาแล้วเข้าไปที่ส่วน Founders Garden แล้วเข้าตรงส่วนสุสานตะวันตกเก็บไอเทม Strange Stone Plate อีกส่วนนึงมาแล้วนำทั้ง 2 ส่วนมาใส่ที่ประตูทางออกทางทิศเหนือจากที่นี่จะออกมาที่ลานจอดรถได้จากนั้นเดินตามถนน Main ลงมาจนถึงหน้าสถานีตำรวจ S.G.P.D จะพบกับ Elle Holloway เพื่อนตอนเด็กของ Alex คุยจบเธอจะให้วิทยุ Walkie Talkie มาด้วย จากนั้นเดินไปจนถึงถนน River View แล้วลงล่างจะพบกับที่ขายของเก่า Junkyard เข้าไปด้านในจนถึงออฟฟิตจะพบกับ Curtis Ackers เข้าไปคุยแล้ว Alex จะเอาปืนเก่าของพ่อไปให้แล้วแลกเอาปืน Mk23 มาแทนเก็บกระสุนในห้องมาให้หมดและจะมีจุด Save อยู่ที่นี่ด้วย จากนั้นกลับออกมาที่ถนนด้านนอกจะมีเพื่อนของ Elle ติดต่อมาทางวิทยุซักพักจะมีศัตรูตัวใหม่ออกมา ปีศาจ แก๊สพิษ จัดการมันแล้วเดินทางกลับมาที่สุสานเก่าอีกครั้งแล้วเปิดดูแผนที่จะมีจุดวงกลมแดงอยู่ที่ สุสานด้านใน Bertiett Mausoleum ไปที่นั่นแล้วเข้าไปด้านในจะพบโลงศพอยู่พยายามปลดล็อกโลงศพ

โดยเลื่อนบล็อกทำให้มีที่วางสำหรับเลื่อนกลอนลงมาก็จะเปิดออกได้ข้างในพบนาฬิกาเก่าที่ด้านหลังสลักว่า Forgive me อยู่จากนั้น Alex ก็สลบไป

Chapter 3 : Hotel
Alex มาฟื้นในอีกส่วนนึงของเมืองตื่นมาจะพบ Joshua วิ่งหนีเข้าไปในโรงแรมเข้าไปสำรวจประตูที่มีไม้กั้นอยุ่แล้วเดินข้ามถนนมาที่ร้าน Hard Wear ตรงขอบถนนขาดแล้วอ้อมไปด้านหลังโดดลงไปตรงขอบทางขาดแล้วเดินลอดใต้รถดับเพลิงไปเก็บ ขวาน มาใช้แล้วมาใช้ฟันไม้ที่กั้นประตูโรงแรมออกก็จะเข้าไปด้านในได้
โรงแรม Grand Hotel
เข้าไปแล้วจะพบ Joshua วิ่งหนีเข้าไปด้านในอีกเก็บแผนที่ตรงเค๊าเตอร์แล้วเข้าไปสุดทางโดดข้ามช่องลิฟท์เข้าไปเก็บกุญแจ Maintenance Key ด้านในแล้วกลับออกมาด้านนอกโรงแรมแล้วนำกุญแจไปไขประตูข้างๆโรงแรมจะพบเครื่องปั่นไฟและแพงวงจรไฟฟ้า ซ่อมแผงวงจรไฟฟ้าใหม่ โดยให้แผงด้านล่างสายไฟเรียงจากซ้ายไปขวาดังนี้ ขาว – เหลือง – น้ำเงิน – ม่วง – เขียว

ไฟฟ้าในโรงแรมก็จะทำงานแล้วจากนั้นเข้าไปในโรงแรมสำรวจปุ่มลิฟท์แล้วขึ้นไปด้านบนระหว่างทางจะมีปีศาจมาโจมตีจัดการให้หมดแล้วลิฟต์จะตกลงมาข้างที่ชั้น 3 ปีนขึ้นจากลิฟท์ไปที่ชั้น 3 แล้วสำรวจรูพนังข้างๆรูปภาพทางขวาแล้วใช้ มีด กรีดภาพให้ขาดจะพบทางไปต่อลอดเข้าไปด้านในจะพบห้องที่มีจุด Save อยู่ เดินเข้าไปด้านในต่อจะพบผู้หญิงลึกลับคนนึงอยู่ด้านในประตูคุยกับเธอๆจะขอให้ช่วยไปเอาโปสการ์ดความทรงจำของเธอทั้ง 3 ใบมาให้ตอบตกลงแล้วสำรวจห้องให้ทั่วๆ ลอดช่องเข้าไปในห้อง 307 แล้วเดินไปที่ข้างๆห้อง 309 มุดเข้ารูเข้าไปในห้องแล้วปีนตู้ขึ้นไปที่ชั้น 4 ที่ห้อง 408 ออกไปที่ทางเดินแล้วเข้าห้อง 402 ดันตู้ในห้องจะพบทางทะลุไปห้อง 404 เข้าไปในห้องน้ำเก็บ Alchemilla Postcard แล้วกลับไปที่ทางลงรูไปชั้น 3 จะพบเจ้าปิรามิดเฮด เดินผ่านมาแล้วมันก็จากไป จากนั้นเข้าห้อง 405 ทะลุไปห้อง 407 ออกมาที่ทางเดินใช้ขวานทำลายไม้กั้นเข้าไปในห้อง 408 เก็บไอเทม Serum มา(เอาไว้เติมพลังและเพิ่มพลังโจมตีให้แรงขึ้น) แล้วออกไปที่ชั้นขึ้นลงบันไดแล้วขึ้นไปที่ชั้น 5 ต่อ ใช้ขวานทำลายไม้กั้นห้อง 505 เข้าไปแล้วมุดเข้าไปที่ห้อง 507 เก็บ Lakeside Amusement Park Postcard แล้วมุดเข้าห้องน้ำของห้อง 503 แล้วโดดลงรูไปที่ชั้น 4 ที่ห้อง 403 เข้าห้องน้ำเก็บ Toluca Postcard อันสุดท้ายมาแล้วนำโปสการ์ดทั้งหมดกลับไปให้ผู้หญิงในประตูที่ชั้น 3 จะได้กุญแจ Strange Key มาแล้วนำไปไขเข้าห้อง 306 ที่ปิดอยู่ Alex จะมาอยู่ที่ห้องกินดินเนอร์แล้วเข้าประตูไปต่อสำรวจประตูต่อไปจะเปิดไม่ได้พอเดินกลับออกมาก็จะเกิดมิติไซเลนท์ฮิลขึ้นมาจะสามารถเข้าประตูด้านในไปได้แล้วเข้าไปพบ Boss Sepulcher

แล้ว Alex จะตกลงไปด้านล่าง

Chapter 4 : Sheriff’s Station
Alex จะมาติดคุกอยู่ในสถานนีตำรวจอาวุธต่างๆก็จะโดนยึดไปหมดด้วย รอสักพัก นายอำเภอ Deputy Wheeler จะมาคุยด้วยตอบคำถามให้หมดแล้วเขาจะปล่อยตัวไปซักพักจะมีพวกปีศาจบุกเข้ามารีบวิ่งกลับไปที่ห้องออฟฟิตแล้วจะได้อาวุธทั้งหมดคืนมาและได้ปืน Shot Gun จาก Wheeler มาด้วยจากนั้นเก็บแผนที่แล้วออกมาด้านนอกพื้นจะถล่มทำให้แยกทางกับ Wheeler ใช้ขวานทำลายไม้กั้นประตูออกไปแล้วปีศาจจะบุกเข้ามาจัดการให้หมดหรือจะวิ่งหนีไปให้ถึงโรงเก็บรถก็ได้ เข้าไปในเค๊าท์เตอร์แล้วสับสวิตซ์เปิดประตูโรงรถแล้วออกไปที่ที่จอดรถจะพบปีศาจมาโจมตีใส่รถของ Elle จัดการมันซะแล้วทั้งคู่จะหนีลงในท่อระบายน้ำ

Chapter 5 : Sewers
ตอนนี้การเดินทางจะมี Elle ติดตามมาด้วยต้องระวังเป็นพิเศษเดินไปจนถึงประตูหมายเลข 3 หมุนสิวตซ์ประตูแล้ว Elle จะมุดเข้าไปแล้วหมุนอีกฝั่งให้ Alex มุดไปต่อได้เข้าไปด้านในไปหมุนเครื่องจักรเพื่อนให้น้ำลดระดับลงแล้วปีนขึ้นไปแล้วไปตามทางที่น้ำลดระดับแล้วที่จะมีจุดเซฟอยู่ด้วยจากนั้นไปให้ถึงประตูหมายเลข 8 Elle จะมุดไปแล้วแต่เธอจะหมุนประตูไม่ได้เธอจึงบอกให้ Alex ไปเข้าไปที่ประตูหมายเลข 4 อีกด้านนึง ให้วิ่งอ้อมไปให้ถึงประตูหมายเลข 4 อีกด้านแล้ว Elle จะหมุนประตูให้ได้ เดินต่อเข้าไปจนถึงส่วน Spillway แล้วขึ้นบันไดด้านบนสับสวิตซ์ประตูเล็กแล้วเข้าไปสู่ส่วน Drop แล้วโดดลงล่างเดินทางไปจนถึงส่วน Main Drain Chamber จนถึงประตูหมายเลข 15 หมุนประตูให้ Elle มุดเข้าไปก่อนแล้วเธอจะบอกว่าจะไปหมุนประตูจากอีกด้านให้ตอนนี้ศัตรูจะเริ่มออกมาให้จัดการให้หมดแล้วประตูจะเปิดออกพร้อมเสียงร้องของ Elle เข้าไปตามทางจะพบว่า Elle หายตัวไปแล้วจากนั้นก็ปีนบันไดขึ้นสู่ด้านบนจะมาออกที่ถนนหน้าบ้านของ Alex

Chapter 6 : Hell Descent
คลินิก Dr. Fitch
เดินไปตามทางแล้ว Wheeler จะติดต่อมาให้ไปหา Dr. Fitch ที่คลีนิคของเขาจะมีจุดวงกลมขึ้นมาให้ในแผนที่เดินทางไปที่นั่นจะพบ Dr. Fitch แล้วเขาจะหนีเข้าไปในคลีนิคเข้าไปด้านในตามไปสำรวจให้ให้หมดจะพบว่ามีเข้าได้อยู่ห้องเดียวเป็นห้องของ Scarlet ลูกสาวของ Dr. Fitch สำรวจให้ทั่วแล้วกลับออกมาพวกคุณพยาบาลก็จะแห่กันออกมาจากอีกห้องนึงจึดการมันให้หมดแล้วเข้าห้องที่มันออกมาเก็บ Small Key แล้วเข้าไปไขที่กล่องตุ๊กตาในห้องของ Scarlet จะได้ Scarlet Doll มา จากนั้นจะเข้าสู่มิติไซเลนท์ฮิลทันที ที่นี่จัค่อนข้างมืดและดูน่างงทางแต่ไม่ต้องกังวลเพราะไม่มีไอเทมอะไรให้เก็บหรอก พยายามหาทางลงไปจนถึงด้านล่างตามทางจนพบไอเทม Crowbar แล้วกลับขึ้นมาตรงที่มี่พัดลมสับสวิตซ์พัดลมให้หยุดแล้วมุดไปต่อด้านในลงล่างๆเรื่องจนถึงห้องพัดลม 6 ตัวให้ไปสับสวิตซ์ทางด้านซ้ายที่เขียนเลข 2 / 3 แล้วสับสวิตซ์ตรงด้านหน้าที่เขียนเลข 3 / 4 พัดลมตัวที่ 4 – 5 – 6 ก็จะปิดลงสามารถมุดเข้าไปถึงด้านหลังได้ลงบันไดไปด้านล่างจะพบจุดเซฟแล้วเข้าไปด้านในพบ Boss Scarlet

จัดการมันได้แล้วจะได้ Founder Key มา

Chapter 7 : Town Hall
Town Hall (ศาลาว่าการเมือง )
ออกเดินทางจากคลีนิค Dr. Fitch ไปทางขวาจะพบ ศาลาว่าการเมือง Town Hall เข้าไปด้านในแล้วสำวจให้ทั่วๆแล้วเข้าไปที่ห้องตรกลางใช้ Founder Key ที่แท่นตรงกลางทางลับใต้ดินจะเปิดออกลงไปด้านล่างสำรวจที่สัญลักษณ์กางเขนจะได้มีด Ceremonial dagger มาสวมใส่เป็นอาวุธแล้วสำรวจช่องวางของกำแพงระหว่างแท่นหนังสือจะพบที่ใส่มีดใช้มีดในการเปิดทางลับเข้าไปด้านในจนถึงบันไดทางขึ้นด้านบนจะมาโผล่ที่ Founders Garden ในสุสานเก่า
ใช้มีดไขเข้าห้องตรงกันข้ามเก็บ Serum มาด้วยไปที่ห้องใกล้ๆจุดเซฟในสุสานแล้วใช้ขวานทำลายประตูที่มีไม้กั้นเข้าไปเก็บปืน Chrome Hammer Pistol มาด้วยแล้วดูแผนที่จะมีจุดวงกลมเป้าหมายที่ประตูหลังบ้านของ Alex เดินทางไปที่นั่นแล้วเข้าไปที่ห้องใต้ดินในบ้านใช้มีดกรีดพนังเข้าไปจะพบห้องทำงานลับของ Adam พ่อของ Alex เก็บกุญแจ Allie Key และ ปืน Shot Gun Bluesteel มาแล้วขึ้นไปที่ชั้นบนไขเข้าห้องตรงสุดทางเดินขึ้นไปจนถึงห้องใต้หลังคาดันตู้ที่ขวางประตูออกแล้วเข้าไปด้านในจะพบ จิ๊กซอร์ ที่ต้องเลื่อนให้เหมือนในรูปบนธงตรงหน้า

แล้วจะได้จดหมายจากพ่อและแผนที่เมือง ไซเลนท์ฮิลมา นำจดหมายลงไปให้แม่ที่ชั้นล่างดูหลังจากคุยจบแล้วจะมีกลุ่มคนลึกลับมาจับตัวแม่ไปและจะเข้าสู่มิติไซเลนท์ฮิลทันที

Chapter 8 : The Allic
Shepherd‘s Home
ตอนนี้สภาพบ้านต่างไปจากเดิมแล้วประตูหน้าบ้านจะโดนล็อกเอาไว้ เข้าไปในห้องชั้นล่างในห้องเซฟเก็บหน้ากาก Angry Mask มาแล้วเข้าไปห้องด้านในเก็บหน้ากาก Frowning Mask แล้วขึ้นไปที่ชั้น 2 เก็บมีดปังตอที่หน้าห้องแล้วเข้าไปในห้องพ่อแม่เก็บหน้ากาก Indifferent Mask , ตุ๊กตา Stuffed Rabbit ในห้องน้ำ แล้วไปที่ห้องด้านในสุดของชั้นล่างเข้าไปด้านในจะพบหุ่นที่ใช้ใส่หน้ากากอยู่นำหน้ากากไปใส่ทั้งด้านหน้าและหลังให้ถูกต้องประตูทางออกหน้าบ้านก็จะมีสัญลักษณ์ขึ้นมาให้กลับลงไปชั้นล่างแล้วสับสวิตซ์ตรงพนังใกล้ๆประตูทางลงใต้ดินประตูตรงสุดทางของชั้น 2 จะเปิดออก เข้าไปด้านในดันตู้เพื่อเก็บตรา Heart of darkness Medal มาก่อนแลวขึ้นไปห้องใต้หลังคาขึ้นมาแล้วมุดเข้าไปเก็บ Vile Acts Medal ที่หุ่นลองเสื้อใกล้ๆทางขึ้นแล้วมุดเข้าไปจนถึงห้องด้านในเก็บตรา Fallen Star Medal บนโต๊ะและจะพบหุ่นที่แขวนเสื้ออยู่นำตราทั้ง 3 อันที่เก็บมาติดที่เสื้อโดยเรียงดังนี้ Fallen Star Medal - Heart of darkness Medal - Vile Acts Medal

เมื่อทำให้ถูกต้องประตูทางออกหน้าบ้านก็จะมีสัญลักษณ์ขึ้นมาอีกอันกลับลงไปสับสวิสซ์ด้านล่างอีกครั้งจะทำให้ห้องของ Joshua ที่ชั้น 2 เปิดออกเข้าไปด้านในจะพบหน้าต่างมากมายและนาฬิกาอยู่ ตั้งนาฬิกาให้เป็นเวลาที่หยุดนิ่งของที่นี่คือ 14.06 หน้าต่างจะเปิดออกทั้งหมดแต่มีอยู่บานนึงที่เป็นสีแดงให้เอา ตุ๊กตา Stuffed Rabbit ไปแขวนที่หน้าต่าง

ประตูทางออกหน้าบ้านก็จะมีสัญลักษณ์ขึ้นมาอีกอันขึ้นมาก่อนออกจากห้องใช้มีดกรีดพนังเข้าไปด้านในเก็บมีด Butcher Knife มาด้วยแล้วลงมาสับสวิตซ์ด้านล่างอีกครั้งประตูห้องใต้ดินก็จะเปิดออกลงไปตามทางจนถึงห้องด้านในสุดเก็บมีด Bogeyman จากศพแล้วนำมีดทั้ง 2 อันมาใส่ไว้ที่แท่นเก็บมีดให้ตรงกับรอยแล้วเอา มีด Bogeyman เสียบไปที่ชิ้นเนื้อแล้วกลับไปสำรวจที่ประตูหน้าบ้าน Alex จะออกมาด้านนอกได้จะพบกับ Elle แล้ว Wheeler จะติดต่อมาแล้วทั้ง 3 ก็นั่งเรือเดินทางไปด้วยกัน จากนั้นจู่ก็มีกลุ่มคนประหลาดมารุมจับตัว Elle ไปจนทำให้ Alex พลัดตกลงไปในน้ำ

Chapter 9 : Dark Time
Toluca Lake Water and Power
Alex ฟื้นขึ้นมาในแม่น้ำที่เหือดแห้งจากนั้นปีนขึ้นมาที่ท่าเรือ S.H Docks แล้วเดินมาตามทางจน Wheeler ติดต่อมาก็จะมีเป้าหมายเป็นวงกลมแดงบนแผนที่คือสถานกักกัน Overlook Penitentiary เดินไปเซฟที่ Bait shop ก่อนแล้วมุ่งหน้าไปที่เป้าหมายพอเดินผ่านที่ประตูหลัง wheeler ก็ติดต่อมาอีกบอกให้อ้อมไปเข้าทางประตูหน้าจากนั้นก็เดินเข้าประตูที่สุดทางเพื่อไปอีกด้านของเมืองแล้วอ้อมไปจนถึงประตูหน้าของสถานกักกันแต่ประตูหน้าก็มีไฟฟ้ากั้นเอาไว้ไม่สามารถเข้าไปได้ Wheeler ก็ติดต่อมาบอกให้ไปดับกระแสไฟฟ้าที่ Toluca Lake Water and Power ก่อนตอนนี้ก็ต้องเดินทางเข้าไปที่ตึก Boiler Room ใกล้ๆเพื่อทะลุออกอีกด้านแล้วอ้อมผ่านตึก Toluca Lake Water and Power จากด้านหลังแล้วเข้าไปในตึก Toluca Lake Offices เข้ามาแล้วสำรวจให้ทั้วแล้วไปที่สุดทางด้านในจะมีทางให้กระโดดข้ามทางขาดไปในห้องเซฟแล้วเข้าไปในห้องครัวในนี้เก็บ Toluca Lake Water and Power Key มาแล้วนำมาไขประตูทางเข้าด้านในทางขวาบนได้เลย เข้ามาจะพบว่าเป็นห้องจ่ายไฟสำรวจดูจะพบแหล่งกำเนิดพลังงานอยู่ 3 จุดคือ A B C จากนั้นก็ให้ปิดวาล์วหม้อไฟเรียงดังนี้ B – A – C แล้วสับสวิตซ์ใกล้ๆไฟทั้งเมืองจะดับสนิทจากนั้นก็ออกมาด้านนอกแล้วมุ่งหน้าไปที่สถานกักกันได้เลย เมื่อมาถึงหน้าประตูแล้วจะมีคนมาเปิดประตูรั้วให้ จากนั้นเก็บขวานในรถกระบะแล้วเข้าไปในตัวตึกที่ทางเข้าทางทิศเหนือของตัวตึก

Chapter 10 : Prison
สถานกักกัน Overlook Penitentiary
เข้ามาจะพบจุดเซฟแล้วเข้าไปด้านในเข้าห้องควบคุมสับสวิตซประตูเข้าไปตามทางแล้วทุบกระจกโดดข้ามมาอีกด้านนึงแล้วออกมาจนถึงห้องโถงที่มีทางขึ้นลงบันไดอยู่ขึ้นไปด้านบนไปห้องควบคุมดูที่มอนิเตอร์แล้วสับสวิตซประตูทางเข้า Block B North wing Cells 1 – 8 ให้เปิดออกเข้าไปจัดการศัตรูแล้วสับสวิตซ์เปิดประตูทางลงไปชั้นล่างต่อเข้าไปด้านในจะพบ Wheeler โดนจับขังอยู่สับสวิตซ์ปล่อยเขาออกมาจัดการศัตรูที่ออกมาให้หมดแล้ว Wheeler จะเปิดประตูให้ไปต่อแล้วตามเขาไปจนถึงห้องควบคุมใหญ่ Wheeler จะซ่อมแผงควบคุมประตูในคุกนี้ทั้งหมดให้ใช้ได้แล้วให้ Alex เดินทางไปต่อโดยเขาจะคอยเปิดประตูทำทางให้ จากนั้นรอจน Wheeler เปิดประตุทางเข้าไป Block A ให้เปิดออกแล้วเข้าไปด้านในจนถึงทางตัน Wheeler จะเปิดประตูทางขึ้นลงบันไดให้ แล้วลงบันไดไปที่ห้องอาบน้ำจัดการศัตรูให้หมดแล้วใช้ขวานทุกกำแพงจะพบทางเข้าไปจะพบทางขึ้นบันไดขึ้นไปด้านบนจะพบจุดเซฟเข้าไปต่อจนถึงประตูชั้นในแต่จะเปิดไม่ได้ ให้กลับลงมาชั้นล่าง Wheeler จะเปิดประตูที่อยู่ใต้บันไดให้ เข้าไปจนถึงคุกด้านในเปิดประตูไปต่อจะพบแผงกดรหัสเสียอยู่ยอ้อนกลับเข้ามาด้านในก่อนแล้วมุดเข้าในคุกแล้วลอดตัวผ่านเข้าไปในห้องที่โดนรถชนพังแล้วสำรวจไฟหน้ารถเก็บไอเทม Loose Wire มาแล้วขึ้นบันไดไปชั้นบนเข้าห้องที่ 3 สำรวจวิทยุเก็บไอเทม Radio Wire มาแล้วเข้าด้านในของชั้นบนเข้าไปในห้องควบคุมเก็บไอเทม Sorapof Wire มาเมื่อได้สายไฟครบ 3 เส้นแล้วก็มาที่ห้องแรกของชั้นบนนี้จะพบแผงไฟที่ต้องซ่อมแซมโดยให้เรียงสายไฟใหม่ให้ขั่วล่างของสายไฟเรียงดังนี้ แดง – ขาว – เขียว – น้ำเงิน – เหลือง

ไฟฟ้าในสิวตซ์ต่างๆก็จะใช้งานได้แล้ว สับสวิตซ์ใกล้ๆแล้วโดดไปที่ทางข้ามเพื่อไปอีกฝั่งเก็บ Serum แล้วกลับลงมาชั้นล่างสับสวิตซ์ทั้ง 2 อันเพื่อเข้าไปเอารหัสประตู 110391 ในห้องมาแล้วเข้าไปที่ด้านในกดรหัสที่ประตู 110391 เปิดเข้าไปตามทางจะพบ แม่โดนจับขังเอาไว้อยู่ ตอนนี้มีให้คุณเลือกทางที่จะช่วยแม่ด้วย(ให้เลือกยิงแม่เพื่อจะได้ Good Ending น๊ะคับ) จากนั้นจะเกิดมิติไซเลนท์ฮิลขึ้นมาแล้วเดินย้อนกลับทางเดิมจนถึงจุดเซฟแล้วเข้าไปด้านในห้องโถงจะพบแท่นประหลาดโผล่ขึ้นมา ตรงนี้ต้องหมุนตราสัญลักษณ์ 3 อันให้ถูกก่อนจะล้วงเข้าไปในรู โดยให้หมุนตราสัญลักษณ์ดังนี้
- ตราด้านซ้ายหมุนขวา 1 ครั้งไปที่รูปม้าหมากรุก
- ตราด้านขวาหมุนให้เป็นรูปที่ว่างๆ(ไม่มีรูปอะไรเลย)
- ตราด้านหลังหมุนให้เป็นรูปโลงศพ
จากนั้นก็ล่วงมือเข้าไปแท่นนี้ก็จะหายไปกลายเป็นหลุมขนาดใหญ่โดดลงไปด้านล่างจะพบกับ Wheeler อีกครั้งพาเขาลุยเข้าไปด้านในตามทางจนพบกับ Judge Holloway แม่ของของ Elle คุยจบ Wheeler ก็ดดนปีศาจจับไปอีกแล้วพบกับ BossAsphyxia

ที่ออกมาจัดการแล้วเข้าไปด้านในวิ่งตาม Joshua ออกไปที่ทางออกจนพบทางเข้าโบส์ถ

Chapter 11 : Church
เข้ามาด้านในโบส์ถ (ผมหาแผนที่โบสถ์ไม่เจอว่ะ)แล้วเข้าไปใช้มีดที่แท่นด้านในสุดประตูทางเดินด้านซ้ายจะเปิดออกเข้าไปแล้วหมุนวาล์วเก็บไอเทม Chalice Plate มาจากศพขึ้นไปด้านบนต่อจะพบที่เซฟเข้าไปในห้องสารภาพบาป(คนที่มาสารภาพบาปกับ Alex อีกฝากก็คือ Adam พ่อของเขานั่นแหละให้เลือกตอบ อภัยให้พ่อน๊ะคับ)คุยจบแล้วจะได้ Kneeling man Plate มาเก็บไอเทมเชิงเทียน Unlit Candle มาแล้วไปที่ทางเดินด้านขวาใช้เชิงเทียนกับแท่นจะได้ Candle Plate มาแล้วประตูด้านซ้ายจะเปิดออกเข้าไปตามทางจนถึงส่วนในจะพบภาพวาด 3 ภาพใช้มีดกรีดภาพทางขวาเพื่อเก็บไอเทม Tree Plate มา( กรีดภาพกลางแมลงจะออกมา กรีดภาพทางซ้ายไม่มีอะไรเลย ) แล้วประตูด้านซ้ายจะเปิดออกเข้าไปตามทางสำรวจกระจกที่มีเป็นรูปนักดาบจะได้ Sword Plate มาแล้วปีศาจจะโจมตีเข้ามาจนทำให้ตกลงไปด้านล่างจัดการปีศาจให้หมดแล้วเอา Plate ทั้งหมดไปใส่ที่แท่นตรงด้านในห้องดังนี้ ซ้ายล่าง : Chalice Plate , ซ้ายบน : Kneeling Man Plate , ขวาล่าง : Candle Plate , ขวาบน : Tree Plate , กลางบน : Sword Plate

ใส่ให้ถูกต้องแล้วประตูจะเปิดเข้าไปจะพบกับ Adam พ่อของ Alex คุยจบเขาจะโดนเจ้าปีรามิดเฮดฆ่าตาย จากนั้นลงไปตามทางใต้ดินของโบส์ถเดินลงล่างก่อนเพื่อไปใส่ชุดกันแก็ซพิษแล้วค่อยเดินไปด้านบนจนถึงลิฟท์ขนาดใหญ่เข้าไปจะพบ Curtis แล้วเขาก็จะทุบ Alex จนสลบแล้วพาตัวไปด้านใน

Chapter 12 : Underground
Curtis จะลากตัว Alex ไปให้ Judge Holloway เพื่อให้ทรมานจนตายแต่ Alex ก็พยายามขัดขืนกดปุ่มตามที่ขึ้นมาแล้วจัดการให้เธอกินสว่านไปซะนังบ้า !! จากนั้นเข้าไปตามทางไปที่ห้อง 210 จัดการศัตรูแล้วเก็บแป๊บเหล็กมาแล้วทุกกระจกโดดเข้าห้อง 211 จัดการศัตรูแล้วเก็บปืนพกกับ กุญแจเข้า Sector 3 มาแล้วเดินทางไปที่ Sector 3 ไขเข้าไปตามทางจนถึงห้อง 320 จะพบ Elle โดน Curtis ทรมานอยู่ให้ปีนข้ามลูกรงทางซ้ายไปที่ประตูห้องอีกด้านแล้วเอาแท่นเหล็กงัดเข้าไปจัดการกับ Boss Curtis จัดการมันซะแล้วช่วย Elle ออกมาด้านนอกแล้วกลับเข้าไปเก็บไอเทมและ กุญแจห้อง 301 ในห้อง 320 มาก่อนแล้วค่อยเดินทางพร้อม Elle เข้าไปจนถึงห้อง 301 ไขเข้าไปจะพบถุงใส่อาวุธของ Alex ทั้งหมดเก็บไอเทมให้หมดแล้วทุกกระจกเข้าไปในห้อง 302 เก็บไอเทมมาให้หมดแล้วเดินทางผ่าน Sector 2 ไปจนถึง Sector 1 เข้าห้อง 113 เก็บปืนไรเฟิลแล้วทุบกระจกโดดเข้าไปในห้อง 112 จะพบ Wheeler โดนแทงยับแต่ยังไม่ตาย (ตอนนี้ก็ต้องเลือกว่าจะช่วยเขาเพื่อ Good Ending คับ) เมื่อเปิดประตูเข้าห้อง 111 แล้ว Elle จะเฝ้า Wheeler อยู่ที่นี่แล้วเข้าไปตามทางจนถึงจุดเซฟเข้าไปด้านในจะพบห้องตราประจำตระกลู เมื่อเข้ามาแล้วก่อนอื่นให้ใช้มีดแทงไปที่เสาให้ครบเพื่ออ่านคำบอกใบ้ปริศนาก่อน ตอนนี้ก็ต้องจำสัญลักษณ์ประจำตระกูลต่างๆบนพนังและสัญลักษณ์ที่เสาให้ดีๆ โดยการหมุนตำแหน่งของตราที่พื้นนั้นต้องให้สัญลักษณ์ประจำตระกูล(วงนอก) ตรงกับ สัญลักษณ์ที่เสา (วงใน) โดยต้องหมุนให้
อันบน ใช้ตราของตระกูล Holloway (รูปตาชั่ง) อยู่วงนอกแล้วมีสัญลักษณ์รูปคล้ายๆปลา(ดูรูปในเสาของตระกลูเอาคับ) อยูในกรอบวงกลม
อันขวาล่างหมุนอันในเป็นรูปคนด้านนอกเป็นรูปดวงตา
อันซ้ายล่างตราของตระกูล Bartlett (คล้ายๆปลา)อยู่ด้านนอกและรูปด้านในวงกลมเป็นรูปคล้ายภูเขา

จากนั้นตราตระกูล ที่ประตูทางเข้าก็จะเปิดออก โดยให้หมุน ตราของตระกูล Shepherd เอาไว้ในกรอบแล้วเอาตราสัญลักษณ์คล้ายๆหยดน้ำ (ดูที่เสาของ ตระกูล Shepherdเอาคับ) หมุนมาประกบด้านล่าง

ประตูก็จะเปิดเข้าไปจะพบโลงศพประจำตระกลูต่างๆสำรวจที่โลงของ ตระกูล Shepherd ก็จะพบกับ Big Boss Amnion


---------------------------- THE END -------------------------------------------------------
มีคลิปการเล่นตั้งแต่ต้นจนจบให้ดูคลิกที่ลิงค์นี่เลย
http://www.youtube.com/watch?v=5BhZKjCI ... playnext=1
รูปภาพ

ข้ามีนามว่า เจสัน วอร์ฮีส !!!

Hi 5 ผมครับ