เคล็ดลับ HARVEST MOON : BACK TO NATURE

<<

50000000VOLT

Moderator
Moderator

โพสต์: 3343

ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ม.ค. 2008, 22:51

โพสต์ 17 พ.ค. 2018, 20:36

เคล็ดลับ HARVEST MOON : BACK TO NATUREมาเสริม เนื้อหา วิธีพิชิตเกมส์ ใน ส่วนที่ บทสรุปเกมส์ ขาดหายไป หรือ บอกไม่ละเอียดพอ บอกผิด บอกถูก ด้วย ก้ มี UPDATE เรื่อยๆ ถ้ายังเล่นไม่จบ ช่วงนี้ เล่นถึง ช่วง ปี 1 ฤดูใบไม้ร่วง FALL , AUTUMN แล้ว คง UPDATE ทีละนิด เพราะ เกมส์นี้ รายละเอียด DETAIL ค่อนข้างเยอะ
เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ SPRING

รูปภาพ

New Years Day เทศกาลวันขึ้นปีใหม่
วันที่ 1 ฤดูใบไม้ผลิ SPRING
เวลา 6:00 PM - 0:00 AM
สถานที่ ปี 2 โรมแรม Inn , ROSE SQUARE ลานกว้างของเมือง MINERAL

วันขึ้นปีใหม่ โดย เทศกาลนี้ มี 2 ทางเลือก เลือกได้แค่ 1 ทางเลือก

1.โรมแรม Inn เป็นการสังสรรค์ กินอาหาร กินเบียร์ กินเหล้า สังคมผู้ใหญ่ ระวัง เมาแอ๋ กลับบ้าน ล่ะ
2.ROSE SQUARE ลานกว้างของเมือง MINERAL งานเต้นรำกับสาวๆ รอบกองไฟ สังคมวัยรุ่น สามารถชวนสาวที่เราชอบ เต้นรำ กับเราได้ แถมเป็นการ เพิ่มคะแนนใจสาว ไปในตัว อีก ด้วย

เมื่อฉลองเทศกาล เสร็จ ก้ เป็น เช้าวันใหม่ 6:00 AM และ SAVE GAME ไม่ได้ อีก 1 คืน เท่ากับว่า เราควรทำ กิจกรรมสำคัญ ในฟาร์ม นอกฟาร์ม ให้ครบล่วงหน้าก่อน 0:00 AM ไม่งั้น สัตว์ทั้งฟาร์ม ซวย อดอาหาร ไม่ออก ผลผลิต ไปอีก 1-2 วัน แต่ถ้า ไม่สนใจ เข้าร่วมงาน เทศกาล อยู่แล้ว จะมี เวลาทำกิจกรรมต่างๆ ในเกมส์ แบบ ทั้งวัน ทั้งคืน

รูปภาพ

Spring Goddess Festival เทศกาลเทพธิดาแห่งฤดูใบไม้ผลิ
วันที่ 8 ฤดูใบไม้ผลิ SPRING
เวลา 10:00 AM - 6:00 PM
สถานที่ ROSE SQUARE ลานกว้างของเมือง MINERAL

โดย เทศกาล นี้ เราสามารถจีบสาวทั้ง 5 ที่เราชื่นชอบ ได้ และ ยังพาออกเดท หลังจบงานเทศกาล ได้ อีกด้วย แต่ หัวใจสาว ต้อง สีฟ้า ขึ้นไป ซึ่งกว่าจะจีบสาว จนหัวใจสีฟ้า ขึ้นมาได้ คงไม่ทันงานเทศกาล เร็วไป คงต้องรอ ปี 2 เลย โดยไปคุยกับ สาวที่เราชอบ เพียง 1 คน ก่อน 1 วัน เทศกาล และ ตอบ ตกลง พอถึง ช่วงเทศกาล เธอจะใส่ชุดนางฟ้า มาหาเราที่ฟาร์มของพระเอกเลย 6:00 AM ซึ่งคุณเธอ จะรอเราไปงานเทศกาลสิ้นสุด 6:00 PM ซึ่งเราจะยังพอมีเวลาว่าง ทำงาน ในฟาร์ม นอกฟาร์ม แบบ เหลือเฟือ ภายในเวลา 6:00 PM พอเคลียร์งาน ในฟาร์ม นอกฟาร์ม เสร็จ ก้ ไป คุย กับ เธอ และ ตอบตกลง ไปงานเทศกาล โดยทันที

พอจบงานเทศกาล คุณเธอ จะชวนเรา ไปออกเดท ถ้า ตอบตกลง จะได้ คะแนนใจ จาก คุณเธอ 3000 และ อด SAVE GAME ไป 1 คืน แต่ถ้าตอบว่า ไม่ คือ กลับบ้านนอนเลย จะได้ คะแนนใจ จาก คุณเธอ 1000 และ อด SAVE GAME ไป 1 คืน เหมือน ตอบตกลง

พอจบงานเทศกาล หรือ ออกเดท เสร็จ ก้ เป็น เช้าวันใหม่ 6:00 AM และ SAVE GAME ไม่ได้ อีก 1 คืน เท่ากับว่า เราควรทำ กิจกรรมสำคัญ ในฟาร์ม นอกฟาร์ม ให้ครบล่วงหน้าก่อน 6:00 PM ไม่งั้น สัตว์ทั้งฟาร์ม ซวย อดอาหาร ไม่ออก ผลผลิต ไปอีก 1-2 วัน แต่ถ้า ไม่สนใจ เข้าร่วมงาน เทศกาล หรือ จีบสาว ออกเดท อยู่แล้ว จะมี เวลาทำกิจกรรมต่างๆ ในเกมส์ แบบ ทั้งวัน ทั้งคืน

แต่ถ้า เข้าร่วมงาน เทศกาล โดย ไม่จีบสาว ออกเดท พอจบงานเทศกาล เราจะกลับบ้าน 6:00 PM จะมี เวลาทำกิจกรรมต่างๆ ในเกมส์ ทั้งคืน และ นอนหลับ SAVE GAME 1 คืน ได้ด้วย

รูปภาพ

Spring Thanksgiving เทศกาลขอบคุณแห่งฤดูใบไม้ผลิ
วันที่ 14 ฤดูใบไม้ผลิ SPRING
เวลา 1 วัน
สถานที่ ปี 2 สาวทั้ง 5 ที่ เราจีบ

เป็นวันไวท์เดย์ WHITEDAY วันวาเลนไทน์ประยุกต์ ในเชิงของการตลาดญี่ปุ่น จะมีการฉลองกันในประเทศ ญี่ปุ่น , เกาหลี เป็น วันที่ ผู้ชาย มอบของขวัญ แก่ ผู้ ญ ต่างจาก วันวาเลนไทน์ VALENTINE ขนานแท้ ที่ ผู้ ญ มอบของขวัญ แก่ ผู้ชาย เป็นหลัก เทศกาล แบบนี้ เขาเรียกว่า วันวาเลนไทน์สลับเพศ

โดย เทศกาล นี้ พระเอก ต้องทำ ของขวัญ เป็น คุ้กกี้เสี่ยงทาย BNK48 มอบให้ แก่ สาว BNK ทั้ง 5 ที่ เราจีบ โดยให้แค่ คนที่เราชอบที่สุด พร้อมจะแต่งงาน มีลูกไปด้วยกัน ก้ พอ ครับ โดยของขวัญส่วนใหญ่ในเทศกาลนี้ในเกมส์จะเป็น คุ้กกี้ COOKIE เป็นหลัก สามารถทำเป้น คุ้กกี้ช็อคโกแลต COOKIE CHOCOLATE ก้ ได้ ครับ แต่การจะทำ ขนม อาหาร ได้นั้น เราต้อง อัพเกรด บ้าน 1 ชั้น ท่อนไม้ 370 ท่อน ราคา 4700 บาท จาก ร้านช่างไม้ GOTZ ซึ่งจะแถม ห้องครัว สำหรับทำอาหาร และ ซื้อเครื่องครัว KOREA KING 8 อย่าง ผ่าน TV DIRECT ให้ครบ 8 อย่าง ด้วย

รูปภาพ

Horse Race เทศกาลแข่งม้า
วันที่ 18 ฤดูใบไม้ผลิ SPRING
เวลา 10:00 AM - 6:00 PM
สถานที่ ROSE SQUARE ลานกว้างของเมือง MINERAL

เคล็ดลับในการหาเงิน 20000-70000 บาท จากการแทงพนันม้า

เป้สะพาย 8 ช่อง
ตะกร้า 30 ช่อง
แทงม้าตัวที่ค่าต่อรองต่ำ ถึง ค่อนข้างต่ำ แนะนำ ควรแทง 2-3 ตัว เพื่อความชัวร์ และ ควรเป็นตัวที่ 3-6 แทงหมดตัวละ 5000 บาท โดยจะมีการแทงม้า 3 รอบเกมส์ ถ้า แทงชนะ 3 รอบ ก้ รวยได้เหรียญเยอะไปแลก ติ่งหูจีบสาว EARRINGS ไปขายลงเข่ง ZACK ได้เกือบ 40 อัน อันละ 2000 บาท คือ รวยเละ หรือ เอาไปให้ สาวๆ ในเกมส์ ที่เราชอบก้ได้ น่ะ แถมยังมี ผลไม้เพิ่มพลัง POWER BERRY ให้ แลก อีก 1 ลูก ในราคา 1001 เหรียญ

เคล็ดลับในการแข่งม้าชนะ

ปี 2 ยังไม่สามารถ คว้าที่ 1 ได้ ครับ ต้อง ปี 3 ขึ้นไป เคย ฝึกขี่ม้า ทุกวัน ตั้งแต่ ต้นปี 2 แล้ว แข่งม้า ได้ ที่ 2 เอง เนื่องจาก ม้าของเรา จะ โตเต็มวัย ช่วง ต้นปี 2 ถึง จะ ฝึกขี่ม้าได้ และ งานเทศกาลแข่งม้า ก้ ดัน มาอยู่ใน ฤดูเดียวกัน ที่ กำลังจะฝึกขี่ม้า อีก เลย ฝึกฝนม้าให้วิ่งแข่งเร็วไม่ทัน เทศกาล แถม ค่าต่อรอง ม้าที่เราฝึก แค่ 14 เอง แล้ว การ จะ ฝึกขี่ม้าให้เทพ ได้ อาจต้องใช้เวลา 3 ฤดูกาล ขึ้นไป

รูปภาพ

Cooking Festival เทศกาลแข่งทำอาหาร
วันที่ 22 ฤดูใบไม้ผลิ SPRING
เวลา 10:00 AM - 6:00 PM
สถานที่ ROSE SQUARE ลานกว้างของเมือง MINERAL

เคล็ดลับในการแข่งทำอาหารชนะ

ต้องทำอาหารที่ให้พลังกายสูงถึง 80 ขึ้นไป โดยคู่แข่งทำอาหารคนสำคัญที่ทำให้มีโอกาสแพ้ได้ คือ 2 พ่อลูก DOUG , ANN ที่เป็น เชฟกะทะเหล็ก โดย 2 พ่อลูก เน้น ทำอาหารที่ให้พลังกายสูงสุดถึง 50-80 เลย อาหารที่แนะนำควรทำแข่งชนะชัวร์ๆ คือ

TEMPURA NOODLES อุด้งเทมปุระ พลังกาย 60-90
CHOCOLATE CAKE เค้กช็อคโกแล็ต พลังกาย 70-90
RELAXATION TEA น้ำชารีแล็กซ์ พลังกาย 70-110
เทศกาลฤดูร้อน SUMMER

รูปภาพ

Swimming Festival เทศกาลแข่งว่ายน้ำ
วันที่ 1 ฤดูร้อน SUMMER
เวลา 10:00 AM - 6:00 PM
สถานที่ ชายหาดนอก ROSE SQUARE ลานกว้างของเมือง MINERAL

เคล็ดลับในการแข่งว่ายน้ำชนะ และ ได้ ผลไม้เพิ่มพลัง POWER BERRY 1 ลูก

คู่แข่งคนสำคัญในการว่ายน้ำชนะที่ 1 คือ ใอมืด KAI ซึ่งมันจะว่ายน้ำได้เร็ว ถึก มาก วิธีการเอาชนะมันให้ได้

ผลไม้เพิ่มพลัง POWER BERRY ยิ่งเยอะ ยิ่งดี ถึง มี น้อยจริง ก้ พอเอาชนะ KAI ได้อยู่
เก็บแรงไว้ว่ายน้ำ อย่าทำงานหักโหม ใน ฟาร์ม ขุดเหมืองแร่ จนเพลิน ลืม แช่น้ำพุร้อนสปาออนเซ็น เพิ่มพลังกาย เพิ่มภูมิต้านทานโรค
เทคนิคการว่ายน้ำแบบรวดเร็วและเสถียร คือ กดปุ่ม X ว่ายน้ำรัวๆ ถ้า สถานะ EMOTION เปลี่ยนไป 1-2 สถานะ ในขณะว่ายน้ำแข่ง รีบกดปุ่ม 3 เหลี่ยม ค้างเพื่อพักหายใจคล่อง ให้ EMOTION กลับมาสดใสอย่างเดิม จะทำให้เวลาว่ายน้ำเร็วมากขึ้น เสถียรมากขึ้น ซึ่งถ้าเรา ว่ายน้ำ ไม่ยอมพักหายใจ จน EMOTION เริ่มแย่ลง จะทำให้ว่ายน้ำช้ามากเหมือนเต่าคลาน ส่งผลให้เราแพ้ KAI และได้ที่โหล่สูง ด้วย ถ้าชนะ ได้ที่ 1 ก้ จะได้ ผลไม้เพิ่มพลัง POWER BERRY 1 ลูก แถมได้ คะแนนใจ ประชาชน ที่อยู่ ในเทศกาล ทั้งหมด รวมไปถึง สาวๆ ที่จีบ ได้ด้วย

ตกปลาตัวใหญ่ ได้เรื่อยๆ โดยที่ เวลาในเกมส์ ไม่เดินหน้า ถอยหลัง

เมื่ออยู่ใน เทศกาลชายหาด เวลาในเกมส์ไม่เดิน ทำให้ เรา สามารถตกปลา ได้ตลอดเวลา ถ้าเรา ไม่ออกไปจากงานเทศกาล อย่าลืมเอา เบ็ดตกปลา มาด้วยล่ะ เข้าแล้วออกนอกไม่ได้แล้ว ออกได้ คือ จบเทศกาล เลย แถมที่ ชายหาด โอกาสตกปลา ได้ ปลาใหญ่ค่อนข้างดี ด้วย จะตกเยอะๆ 7-8 ตัว เลยก้ได้ ตามสบาย แต่นานหน่อย พอตกได้ ก้ เอาไปเลี้ยง ที่ บ่อปลา ใน ฟาร์มของเรา เลย พร้อม ซื้ออาหารปลามาเยอะๆ ให้มันกิน 1 ถุง ทุกวัน เพื่อเพาะพันธุ์ปลา ให้มากขึ้น ถึง 50 ตัว ชาวประมง GREG จะเอา เบ็ดตกปลาเทพ มาให้เราเองฟรีๆ สำหรับ ตกปลาหายาก 6 ชนิด โดยเฉพาะเลย

รูปภาพ

Chicken Festival เทศกาลชนไก่
วันที่ 7 ฤดูร้อน SUMMER
เวลา 10:00 AM - 6:00 PM
สถานที่ ROSE SQUARE ลานกว้างของเมือง MINERAL

เคล็ดลับในการแข่งชนไก่ชนะ และ ออกไข่ทองคำถาวร

การชนไก่ ถือว่า เป็นเรื่อง ผิดกฏหมายสำหรับเมืองไทย แต่ ไม่ใช่สำหรับเนื้อเรื่องในเกมส์นี้ ซึ่งอยู่ในประเทศฝรั่ง เข้าใจตรงกันนะ เข้าเรื่อง การที่ ไก่ชนของเราจะชนะได้นั้น ต้องเลี้ยงมัน จนหัวใจ 8 ดวง ขึ้นไป ซึ่งมันจะออกไข่ขาวคุณภาพสูงมาก ถ้า ไก่หัวใจ 1-4 ดวง จะออกไข่ขาวคุณภาพปานกลาง ไก่หัวใจ 5-7 ดวง จะออกไข่ขาวคุณภาพสูง ไก่หัวใจ 8-10 ดวง จะออกไข่ขาวคุณภาพสูงมาก แล้ว เอาไก่ ที่ หัวใจ 8 ดวง ขึ้นไป เอามา ท้าชนกับไก่ชนคู่แข่ง วิธีชนไก่ รอดูเชิง คู่ต่อสู้ ก่อน พอไก่คู่ต่อสู้ เดินเข้ามาใกล้เรา จังหว่ะนั้น กด X ไล่จิกกัด สวนกลับเลย ไก่คู่ต่อสู้ จะตกใจถอยหนี ไปเอง ทำแบบนี้ ไปเรื่อยๆ ตั้งรุก ตั้งรับ ไว้ดีๆ ไก่คู่ต่อสู้ จะตกเวทีวงแหวน ไปเอง แต่บางครั้ง ไก่คู่ต่อสู้ บางรอบ ก้ เสือกโง่ เดินมั่วซั่ว ตกเวทีวงแหวน ไปเอง เฉย ก้ มี โดยมีรอบการแข่งขันชัยชนะ 3 รอบ โดยรอบสุดท้าย ไก่คู่ต่อสู้ จะ เก่งที่สุด ต้องระวังให้ดี และ หัวใจไก่ของเรา ต้องสูงพอ ถึงจะ ชนะมันได้ พอ ไก่ชนของเรานำชัยชนะมาได้แล้ว จะ ออกไข่ทองคำถาวร ทุกวัน ตลอดไป และ ปีหน้า ก้ สามารถ เอา ไก่ชนตัวที่ 2 ที่เรา เลี้ยงจนหัวใจเต็ม 10 ดวงแล้ว มาท้าชนใหม่ เพื่อ เอาไข่ทองคำถาวร ตัวที่ 2 อีกรอบ ปีหน้า ได้

รูปภาพ

Tomato Festival เทศกาลปามะเขือเทศ
วันที่ 12 ฤดูร้อน SUMMER
เวลา 10:00 AM - 6:00 PM
สถานที่ ROSE SQUARE ลานกว้างของเมือง MINERAL

เคล็ดลับในการแข่งปามะเขือเทศชนะ

จะมี ทีมให้เลือกแข่งขัน 4 ทีม โดยแต่ละทีม จะมี หัวหน้าทีม ด้วย

ทีมแกะ SHEEP หัวหน้าทีม เอลลิ ELLI เป็นทีมที่ปามะเขือเทศเก่งสุด
ทีมดาว STAR หัวหน้าทีม แอน ANN เป็นทีมที่ปามะเขือเทศเก่งกลางๆ ค่อนไปสูง
ทีมไก่ CHICKEN หัวหน้าทีม ป็อบปุริ POPURI เป็นทีมที่ปามะเขือเทศเก่งกลางๆ ค่อนไปสูง
ทีมมะพร้าว COCONUT หัวหน้าทีม มันน่า MANNA เป็นทีมที่ปามะเขือเทศอ่อนสุด

ถ้าอยากขนะ ก้ เลือกอยู่ กับ ทีม ELLI ได้เลย แต่อย่าไปเผลอคุย กับ หัวหน้าทีม ที่ เหลือ 3 กลุ่ม โดยปฎิเสธร่วมทีมด้วย ไม่งั้น คะแนนใจจะลดลง และ ไม่สามารถ ขอเข้าร่วมทีม ที่เรา ปฎิเสธไปได้ ครั้งที่ 2 อีก เมื่อเราเลือกทีมที่เราต้องการแล้ว แล้วเราสามารถพาทีมเรานำชัยชนะ มาได้ เราจะได้ คะแนนใจ จาก คนในทีมเราสูงขึ้น กว่า ทีมอื่น ชาวบ้านทุกคน

ส่วนวิธีปามะเขือเทศที่จะเอาชนะทีมฝั่งตรงข้ามได้นั้น ต้องรู้จัก เล็งปาใส่ทีมตรงข้าม ปุ่ม x รัวๆ ดีๆ แม่นๆ และ ผสมหลบหลังถังมะเขือเทศไปในตัว ด้วย ปุ่ม 3 เหลี่ยมค้าง ถึง จะมี โอกาสชนะ ได้

รูปภาพ

Cow Festival เทศกาลประกวดวัว
วันที่ 20 ฤดูร้อน SUMMER
เวลา 10:00 AM - 6:00 PM
สถานที่ YODEL RANCH ฟาร์มโยเดล

เคล็ดลับในการประกวดวัว และ รีดนมทองคำถาวร

การที่ วัวประกวดของเราจะชนะได้นั้น ต้องเลี้ยงมัน จนหัวใจเต็ม 10 ดวง เท่านั้น ถ้า วัวหัวใจ 1-4 ดวง จะรีดนมขนาดเล็ก วัวหัวใจ 5-7 ดวง จะรีดนมขนาดกลาง วัวหัวใจ 8-10 ดวง จะรีดนมขนาดใหญ่ แล้ว เอา วัว ที่ หัวใจเต็ม 10 ดวง ส่งเข้าประกวดด้วย โดยลุง บาร์เลย์ BARLEY เจ้าของฟาร์ม วัว แกะ จะมาหาเราตั้งแต่เช้าตรู่ ก่อนงาน เทศกาลประกวดวัว 1 วัน ว่า สนใจจะเอา วัวที่ตัวเอง เลี้ยงในฟาร์ม ส่งเข้าประกวดด้วยไหม ถ้า วัวที่เราเลี้ยงหัวใจไม่เต็ม 10 ดวง และ ยังให้ นมขนาดใหญ่ ไม่ได้ ให้ตอบปฎิเสธ ลุงบาร์เลย์ ไปโดยทันที เพราะ ยังไง ก้ แพ้ แถม วัวที่เราส่งประกวด เราจะ อดรีดนมจากมันอีก 1 วัน ส่วน วันประกวดเสร็จ ถ้าแพ้ สามารถรีดนมหลังเวลา 6:00 PM ได้ ถ้าชนะ สามารถรีดนมทองคำเช้าวันใหม่ได้ เช็คด้วย เผื่อ วัวที่ประกวด หลง อยู่ในคอก 1 ตัว

พอ วัวประกวดของเรานำชัยชนะมาได้แล้ว จะ รีดนมทองคำถาวร ทุกวัน ตลอดไป และ ปีหน้า ก้ สามารถ เอา วัวประกวดตัวที่ 2 ที่เรา เลี้ยงจนหัวใจเต็ม 10 ดวงแล้ว มา ประกวดใหม่ เพื่อ รีดนมทองคำถาวร ตัวที่ 2 อีกรอบ ปีหน้า ได้

รูปภาพ

Fireworks Display เทศกาลดอกไม้ไฟ
วันที่ 24 ฤดูร้อน SUMMER
เวลา 6:00 PM - 9:00 PM
สถานที่ ชายหาดนอก ROSE SQUARE ลานกว้างของเมือง MINERAL

เทศกาลนี้ เป็น เทศกาลชมดอกไม้ไฟ ยามค่ำคืน ใจกลางทะเล เน้น จีบสาว ซะมากกว่า ชอบสาวคนไหน ก้ เข้าไปจีบ ร่วมชมดอกไม้ไฟ ร่วมกับเธอได้เลยครับ คะแนนใจสาว จะเพิ่มขึ้นด้วย ถ้าเข้าร่วมงานทันก่อนเวลา 9:00 PM แล้ว พอจบงานเทศกาล เดินออกไปจาก ชายหาด คือ เช้าวันใหม่ 6:00 AM และ SAVE GAME ไม่ได้ อีก 1 คืน เท่ากับว่า เราควรทำ กิจกรรมสำคัญ ในฟาร์ม นอกฟาร์ม ให้ครบล่วงหน้าก่อน 9:00 PM ไม่งั้น สัตว์ทั้งฟาร์ม ซวย อดอาหาร ไม่ออก ผลผลิต ไปอีก 1-2 วัน แต่ถ้า ไม่สนใจ เข้าร่วมงาน เทศกาล อยู่แล้ว จะมี เวลาทำกิจกรรมต่างๆ ในเกมส์ แบบ ทั้งวัน ทั้งคืน

เหตุการณ์ Watch The Fireworks

เป็น เหตุการณ์พิเศษ นัด Kai ไป ชมดอกไม้ไฟ ด้วยกันที่ บนยอดเขา Mother ซึ่งนั่น จะทำให้เรา อดไป เทศกาลชายหาด แทน และ อดได้ คะแนนใจ จาก ชาวบ้าน + สาวทั้ง 5 ทุกคน แต่ ได้ คะแนนใจ Kai แทน การที่จะไปนัด Kai เพื่อ ชมดอกไม้ไฟ ได้นั้น ต้อง ปี 2 และ ไปคุยกับ Kai ก่อนวันงานเทศกาล วันไหน ก้ ได้ แต่ ต้องไม่เลย วันที่ 23 แล้ว ตอบตกลง ว่าจะดูกับ Kai ด้วย พอถึง วันเทศกาล จุดนัดพบ Kai คือ ROSE SQUARE ลานกว้างของเมือง MINERAL เวลา 6:00 PM - 9:00 PM พอจบงานเทศกาล กับ Kai คือ เช้าวันใหม่ 6:00 AM และ SAVE GAME ไม่ได้ อีก 1 คืน เท่ากับว่า เราควรทำ กิจกรรมสำคัญ ในฟาร์ม นอกฟาร์ม ให้ครบล่วงหน้าก่อน 9:00 PM ไม่งั้น สัตว์ทั้งฟาร์ม ซวย อดอาหาร ไม่ออก ผลผลิต ไปอีก 1-2 วัน แต่ถ้า ไม่สนใจ เข้าร่วมงาน เทศกาล อยู่แล้ว จะมี เวลาทำกิจกรรมต่างๆ ในเกมส์ แบบ ทั้งวัน ทั้งคืน

ตกปลาตัวใหญ่ ได้เรื่อยๆ โดยที่ เวลาในเกมส์ ไม่เดินหน้า ถอยหลัง

เมื่ออยู่ใน เทศกาลชายหาด เวลาในเกมส์ไม่เดิน ทำให้ เรา สามารถตกปลา ได้ตลอดเวลา ถ้าเรา ไม่ออกไปจากงานเทศกาล อย่าลืมเอา เบ็ดตกปลา มาด้วยล่ะ เข้าแล้วออกนอกไม่ได้แล้ว ออกได้ คือ จบเทศกาล เลย แถมที่ ชายหาด โอกาสตกปลา ได้ ปลาใหญ่ค่อนข้างดี ด้วย จะตกเยอะๆ 7-8 ตัว เลยก้ได้ ตามสบาย แต่นานหน่อย พอตกได้ ก้ เอาไปเลี้ยง ที่ บ่อปลา ใน ฟาร์มของเรา เลย พร้อม ซื้ออาหารปลามาเยอะๆ ให้มันกิน 1 ถุง ทุกวัน เพื่อเพาะพันธุ์ปลา ให้มากขึ้น ถึง 50 ตัว ชาวประมง GREG จะเอา เบ็ดตกปลาเทพ มาให้เราเองฟรีๆ สำหรับ ตกปลาหายาก 6 ชนิด โดยเฉพาะเลย
เทศกาลฤดูใบไม้ร่วง FALL , AUTUMN

รูปภาพ

Music Festival เทศกาลดนตรี
วันที่ 3 ฤดูใบไม้ร่วง AUTUMN
เวลา 6:00 PM - 0:00 AM
สถานที่ โบสถ์

เทศกาลนี้ เป็น เทศกาลเล่นดนตรี ประจำโบสถ์ โดย บาทหลวงคาร์เตอร์ CARTER เป็นเจ้าของโบสถ์ และ เป็นผู้จัดงานนี้ ด้วย โดย เทศกาลนี้ เราจะร่วมเล่นดนตรีกับสาวๆ จีบได้ ทั้ง 4 คน ด้วย ยกเว้น ป็อบโปริ POPURI ไม่ได้มาร่วมงานด้วย ส่วน สาวคาเรน KAREN เน้นร้องนำ VOCAL , สาวแมรี่ MARY เล่น PIANO , สาวเอลลี่ ELLI สาวแอน ANN พระเอก เล่นเครื่องดนตรีเป่าขลุ่ย พอจบงาน ก้ เช้าวันใหม่ 6:00 AM ถ้าเข้าร่วมงานทันก่อนเวลา 0:00 AM แล้ว พอจบงานเทศกาล คือ เช้าวันใหม่ 6:00 AM และ SAVE GAME ไม่ได้ อีก 1 คืน เท่ากับว่า เราควรทำ กิจกรรมสำคัญ ในฟาร์ม นอกฟาร์ม ให้ครบล่วงหน้าก่อน 0:00 AM ไม่งั้น สัตว์ทั้งฟาร์ม ซวย อดอาหาร ไม่ออก ผลผลิต ไปอีก 1-2 วัน แต่ถ้า ไม่สนใจ เข้าร่วมงาน เทศกาล อยู่แล้ว จะมี เวลาทำกิจกรรมต่างๆ ในเกมส์ แบบ ทั้งวัน ทั้งคืน

รูปภาพ

Harvest Festival เทศกาลเก็บเกี่ยว
วันที่ 9 ฤดูใบไม้ร่วง AUTUMN
เวลา 10:00 AM - 6:00 PM
สถานที่ ROSE SQUARE ลานกว้างของเมือง MINERAL

เป็นเทศกาลแชร์ผลผลิตแต่ละคนที่เข้าร่วมงาน ลงหม้อหมูกะทะยักษ์มหึมา เราสามารถ เอา ผลผลิต ที่เรามี 1 อย่าง ใส่ได้ เอาอะไรใส่ ก้ ได้ ตามสบาย จะ อาหารเน่า อาหารเสีย ขยะ วัชพืช สัตว์ป่า ยังใส่ได้เลย จริงๆ 555+ แต่ อย่า พิเรน เอา หมา , ไก่ เชียวน่ะ ไม่งั้น BUG เป็นผีเฝ้า ROSE SQUARE ถาวร แน่ เคยเจอมาแล้ว เดี๋ยวจะหาว่า ไม่เตือน 555+ ยิ่งเกมส์นี้ เป็นเกมส์ที่ BUG เยอะสุดๆ ขอบอก 555+

พอเท ผลผลิต ลงหม้อหมูกะทะยักษ์ เสร็จแล้ว จะเป็นการ แชร์ อาหาร จาก ผลผลิต ทุกคน โยนร่วมกัน แม้แต่ หมากะทะ , ไก่ะทะ , สัตว์ป่า , อาหารเน่า , อาหารเสีย , ขยะ , วัชพืช ยัง กินร่วมกัน ได้เลย จริงไหม ทุกคน 555+

รูปภาพ

Moon Viewing Festival เทศกาลชมจันทร์
วันที่ 13 ฤดูใบไม้ร่วง AUTUMN
เวลา 6:00 PM - 0:00 AM
สถานที่ บนยอดเขา MOTHER

เป็นเทศกาลชมจันทร์ยามค่ำคืนกับสาวที่เราจีบได้เพียงคนเดียวเท่านั้น สาวคนไหนที่คะแนนใจสูงสุดในบรรดา 5 สาว ทั้งหมด ก้ จะเจอเธอเป็นคนแรกเลย ถ้ามาทันชมดวงจันทร์ร่วมกับสาวที่จีบได้แล้ว เข้าไปคุยกับเธอ จะถามว่า ต้องการ ชมจันทร์ กับ ฉันไหมค่ะ ถ้าตอบตกลง จะได้ คะแนนใจเธอเพิ่มขึ้น พอดูดาวเสพบรรยากาศ 2 คน เสร็จ ก้ เป็น เช้าวันใหม่ 6:00 AM และ SAVE GAME ไม่ได้ อีก 1 คืน เท่ากับว่า เราควรทำ กิจกรรมสำคัญ ในฟาร์ม นอกฟาร์ม ให้ครบล่วงหน้าก่อน 0:00 AM ไม่งั้น สัตว์ทั้งฟาร์ม ซวย อดอาหาร ไม่ออก ผลผลิต ไปอีก 1-2 วัน แต่ถ้า ไม่สนใจ เข้าร่วมงาน เทศกาล อยู่แล้ว จะมี เวลาทำกิจกรรมต่างๆ ในเกมส์ แบบ ทั้งวัน ทั้งคืน

รูปภาพ

Sheep Festival เทศกาลประกวดแกะ
วันที่ 21 ฤดูใบไม้ร่วง AUTUMN
เวลา 10:00 AM - 6:00 PM
สถานที่ YODEL RANCH ฟาร์มโยเดล

เคล็ดลับในการประกวดแกะ และ ตัดขนแกะทองคำถาวร

การที่ แกะประกวดของเราจะชนะได้นั้น ต้องเลี้ยงมัน จนหัวใจเต็ม 10 ดวง เท่านั้น ถ้า แกะหัวใจ 1-4 ดวง จะตัดขนแกะขนาดเล็ก แกะหัวใจ 5-7 ดวง จะตัดขนแกะขนาดกลาง แกะหัวใจ 8-10 ดวง จะตัดขนแกะขนาดใหญ่ แล้ว เอา แกะ ที่ หัวใจเต็ม 10 ดวง ส่งเข้าประกวดด้วย โดยลุง บาร์เลย์ BARLEY เจ้าของฟาร์ม วัว แกะ จะมาหาเราตั้งแต่เช้าตรู่ ก่อนงาน เทศกาลประกวดแกะ 1 วัน ว่า สนใจจะเอา แกะที่ตัวเอง เลี้ยงในฟาร์ม ส่งเข้าประกวดด้วยไหม โดย แกะที่เราเลี้ยงไว้จะต้องไม่ถูกตัดขนแกะก่อนวันงานเทศกาล 8-9 วัน ไม่งั้น ขนแกะ จะ โตไม่ทัน ก่อน งานประกวดแกะทองคำ ก้ คือ ตัวไหน ขนแกะ ขึ้นไม่ทัน งานเทศกาล ก้ อดประกวดแกะไปอีก 1 ปี ถ้า แกะที่เราเลี้ยงหัวใจไม่เต็ม 10 ดวง และ ตัดขนแกะขนาดใหญ่ ไม่ได้ ให้ตอบปฎิเสธ ลุงบาร์เลย์ ไปโดยทันที เพราะ ยังไง ก้ แพ้ แถม แกะที่เราส่งประกวด เราจะ อดตัดขนแกะจากมันอีก 1 วัน ส่วน วันประกวดเสร็จ ถ้าแพ้ สามารถตัดขนแกะหลังเวลา 6:00 PM ได้ ถ้าชนะ สามารถตัดขนแกะทองคำเช้าวันใหม่ได้ เช็คด้วย เผื่อ แกะที่ประกวด หลง อยู่ในคอก 1 ตัว

พอ แกะประกวดของเรานำชัยชนะมาได้แล้ว จะ ตัดขนแกะทองคำถาวร ตลอดไป และ ปีหน้า ก้ สามารถ เอา แกะประกวดตัวที่ 2 ที่เรา เลี้ยงจนหัวใจเต็ม 10 ดวงแล้ว มา ประกวดใหม่ เพื่อ ตัดขนแกะทองคำถาวร ตัวที่ 2 อีกรอบ ปีหน้า ได้
เทศกาลฤดูหนาว WINTER

รูปภาพ

Dog Race เทศกาลแข่งสุนัข
วันที่ 10 ฤดูหนาว WINTER
เวลา 10:00 AM - 6:00 PM
สถานที่ ROSE SQUARE ลานกว้างของเมือง MINERAL

เคล็ดลับในการแข่งวื่งสุนัขชนะ

การที่ สุนัขของเราจะวิ่งแข่งชนะได้นั้น ต้องเลี้ยงมัน จนหัวใจ 10 ดวง ต้องฝึกความฉลาดของสุนัขให้มากขึ้น โดยฝึกปาลูกบอลทุกวัน โดยลูกบอลสุนัข จะหาซื้อได้ จาก พ่อค้าจีน วอน Won ขายตรงถึงบ้านเลย ในช่วง วันที่ 1-2 ฤดูใบไม้ร่วง FALL ช่วงที่ สุนัขเราโตเต็มวัย แล้ว โดย ZACK จะมาหาเราตั้งแต่เช้าตรู่ ก่อนงาน เทศกาลแข่งสุนัข 1 วัน ว่า สนใจจะเอา สุนัขที่ตัวเอง เลี้ยงในฟาร์ม ส่งเข้าวิ่งประกวดไหม ให้ตอบตกลง ส่วน วิธีวิ่งแข่งสุนัขให้ชนะเลิศ ให้กดปุ่มวิ่งนำ O เป็นการวิ่งนำสุนัขแบบชะลอความเร็วให้มันวิ่งตามเราให้ทันด้วย อย่างต่อเนื่อง และ ลื่นไหล อย่าวิ่งห่างไกลจากมันเกินไป 4-5 ก้าว ไม่งั้นมันจะไม่วิ่งตามเรา ยิ่งฝึกสุนัขให้ฉลาดมากขึ้นเท่าไร โอกาสที่มัน จะวิ่งตามเราจากระยะไกลอย่างต่อเนื่อง จะ รวดเร็วทันใจมากขึ้น โอกาสชนะเลิศ ที่ 1 จะ สูงมากขึ้น อย่างเห็นได้ชัด แต่ ถ้าสุนัขของเรา ฉลาดน้อย เราอาจจะแทบต้องเดินให้สุนัขเดินตามหลังแทนวิ่ง ผลสรุป คือ แพ้ เมื่อ สุนัขของเรา วิ่งแข่งชนะเลิศ ก้ จะได้ คะแนนความฉลาดเพิ่มขึ้น ประสิทธิภาพ ไล่ล่าเห่า หมาจรจัด ได้ดีขึ้น

รูปภาพ

Winter Thanksgiving เทศกาลขอบคุณแห่งฤดูหนาว
วันที่ 14 ฤดูหนาว WINTER
เวลา POPURI 6:00 AM , ANN 8:00 AM , ELLI 10:00 AM , KAREN 1:00 PM , MARY 3:00 PM
สถานที่ ฟาร์มของคุณ 6:00 AM - 3:00 PM

เป็นวันวาเลนไทน์ VALENTINE ที่ สาวๆ จะต้องมอบของขวัญให้ หนุ่มๆ ซึ่ง ก้ คือ พระเอก นี้เอง โดยของขวัญส่วนใหญ่ในเทศกาลนี้ในเกมส์จะเป็น ช็อคโกแลต CHOCOLATE ถ้า สาว ทั้ง 5 ใน หมู่บ้าน MINERAL หัวใจ สี ม่วง ขึ้นไป แสดงว่า พระเอก เสน่ห์แรงมาก มี สาวๆ ทั้ง หมู่บ้าน มาตามจีบพระเอก เลยทีเดียว นึกถึง The TOYS และ สาว ทั้ง 5 ก้ มอบ ช็อคโกแลต ให้ พระเอก ถ้า หัวใจสาวๆ สี ม่วง ฟ้า จะได้ของขวัญเป็นแค่ ช็อคโกแลต CHOCOLATE ธรรมดา แต่ ถ้า หัวใจสาวๆ สี เขียว เหลือง ส้ม แดง จะได้ของขวัญเป็น เค้กช็อคโกแลต CHOCOLATE CAKE

โดย ช็อคโกแลต CHOCOLATE ธรรมดา เป็น ITEM สำคัญมาก สำหรับทำ เมนูอาหาร 64 อย่าง ให้ครบ ซึ่งเราไม่ควร จีบสาว หว่านเสน่ห์สาว ทีเดียว 5 คน จน หัวใจสีเขียว ขึ้นไป ซึ่งเราจะไม่ได้ ช็อคโกแลต CHOCOLATE ธรรมดา มาทำเมนูอาหาร ถาวร เลย ยิ่งถ้าเรารีบแต่งงาน แต่งเมีย ก่อน เทศกาลขอบคุณแห่งฤดูหนาว ปี 1-2 จบเลยครับ แล้ว ถ้า เรา แต่งงาน แต่งเมีย แล้ว ทุกปีของเทศกาล เราจะได้แต่ เค้กช็อคโกแลต CHOCOLATE CAKE จาก เมียเราคนเดียวเท่านั้น ซึ่งแนะนำว่า จีบสาว แค่ 1 คน พอ ส่วน 4 คน ที่เหลือ ไม่ต้องไปจริงจังมาก จะได้ ช็อคโกแลต CHOCOLATE ธรรมดา 4 อัน

รูปภาพ

Star Night Festival เทศกาลค่ำคืนแห่งดวงดาว
วันที่ 24 ฤดูหนาว WINTER
เวลา 6:00 PM - 0:00 AM
สถานที่ บ้านครอบครัว สาวทั้ง 5 ที่ เราจีบ

โดย เทศกาล นี้ จะออกไปแนว จีบ สาว เป็นหลักซะมากกว่า โดยไปคุยกับ สาวที่เราชอบ เพียง 1 คน ก่อน 1 วัน เทศกาล พอถึง ช่วงเทศกาล ก้ ไป บ้านครอบครัวแฟน ที่เราจีบ ได้เลย โดยจะเป็นการจัดงานเลี้ยงกันระหว่างครอบครัวสาวที่เราจีบด้วย และ ได้ คะแนนใจ ทั้ง คนในครอบครัวสาว และ สาวที่เราชอบ ด้วย แต่ถ้า แต่งงาน แล้ว ก้ จะจัดงานเลี้ยงในบ้านพระเอกแทนแถมได้ไปดูดาว กับ เมีย บนยอดเขา MOTHER ด้วยกัน 2 ต่อ 2 อีกด้วย เมื่อฉลองเทศกาล เสร็จ ก้ เป็น เช้าวันใหม่ 6:00 AM และ SAVE GAME ไม่ได้ อีก 1 คืน เท่ากับว่า เราควรทำ กิจกรรมสำคัญ ในฟาร์ม นอกฟาร์ม ให้ครบล่วงหน้าก่อน 0:00 AM ไม่งั้น สัตว์ทั้งฟาร์ม ซวย อดอาหาร ไม่ออก ผลผลิต ไปอีก 1-2 วัน แต่ถ้า ไม่สนใจ เข้าร่วมงาน เทศกาล อยู่แล้ว จะมี เวลาทำกิจกรรมต่างๆ ในเกมส์ แบบ ทั้งวัน ทั้งคืน แต่ถ้า กรณีแต่งงาน แล้ว ถ้าเข้าบ้านเรา เวลา 6:00 PM - 0:00 AM จะไม่สามารถ SAVE GAME ได้น่ะ ครับ เพราะ เมียเรารอฉลองกับเรา อยู่ ที่บ้าน แล้ว ถ้าเข้าบ้านเวลาเทศกาล ก้รอ SAVE GAME วันพรุ่งนี้ เลยครับ

รูปภาพ

New Years Eve เทศกาลส่งท้ายปีเก่า
วันที่ 30 ฤดูหนาว WINTER
เวลา 0:00 AM - 6:00 AM
สถานที่ บนยอดเขา MOTHER

โดย เทศกาลนี้ แทบจะไม่มีอะไร น่าสนใจมากมาย นัก ที่สำคัญ เราจะมี เวลาทำกิจกรรมต่างๆ ในเกมส์ แบบ ทั้งวัน ทั้งคืน แบบ ไร้กังวล เพราะ เทศกาลนี้ เวลาสิ้นสุด คือ เช้าวันใหม่ แต่ถ้า เราเข้าร่วมเทศกาลด้วย คือ อด SAVE GAME ไป 1 คืน น่ะ ครับ รอ SAVE GAME พรุ่งนี้ เลยครับ แต่ถ้า ไม่สนใจ งานเทศกาล อยู่แล้ว ก้ นอน SAVE GAME วันนี้ ได้เลย ตามสบาย
แนะนำ ของขวัญ ที่ หาง่าย ดีที่สุด สำหรับ ชาวเมือง MINERAL

รูปภาพ

Louis

วันเกิด : 2 ฤดูใบไม้ผลิ SPRING
ความสัมพันธ์ : นักวิจัยแมลง ผึ้ง
ของขวัญที่รัก : Bread , Honey

รูปภาพ

Bold

วันเกิด : 4 ฤดูใบไม้ผลิ SPRING
ความสัมพันธ์ : คนแคระ ทั้ง 7
ของขวัญที่รัก : Flour , Honey , Wild Grape

รูปภาพ

Saibara

วันเกิด : 11 ฤดูใบไม้ผลิ SPRING
ความสัมพันธ์ : ช่างตีเหล็ก
ของขวัญที่รัก : Bamboo Shoot

รูปภาพ

Staid

วันเกิด : 15 ฤดูใบไม้ผลิ SPRING
ความสัมพันธ์ : คนแคระ ทั้ง 7
ของขวัญที่รัก : Flour , Honey , Wild Grape

รูปภาพ

Elli

วันเกิด : 16 ฤดูใบไม้ผลิ SPRING
ความสัมพันธ์ : แฟน
ของขวัญที่รัก : Blue Magic Red Flower , Moondrop Flower , Pink Cat Flower , Toy Flower , Ketchup Recipe , Bracelet , Earrings , Necklace , Perfume

รูปภาพ

Barley

วันเกิด : 17 ฤดูใบไม้ผลิ SPRING
ความสัมพันธ์ : เจ้าของฟาร์ม วัว แกะ
ของขวัญที่รัก : Spa-Boiled Egg , Rice Ball

รูปภาพ

Lillia

วันเกิด : 19 ฤดูใบไม้ผลิ SPRING
ความสัมพันธ์ : เจ้าของฟาร์ม ไก่
ของขวัญที่รัก : Blue Grass , Green Grass , Blue Magic Red Flower , Wild Grape

รูปภาพ

Aqua

วันเกิด : 26 ฤดูใบไม้ผลิ SPRING
ความสัมพันธ์ : คนแคระ ทั้ง 7
ของขวัญที่รัก : Flour , Honey , Wild Grape

รูปภาพ

Greg

วันเกิด : 29 ฤดูใบไม้ผลิ SPRING
ความสัมพันธ์ : ชาวประมง
ของขวัญที่รัก : Large Fish
ของขวัญที่ชอบ : Fish Food , Rice Ball

รูปภาพ

Sasha

วันเกิด : 30 ฤดูใบไม้ผลิ SPRING
ความสัมพันธ์ : ภรรยา Jeff
ของขวัญที่รัก : Chocolate Cake
ของขวัญที่ชอบ : Curry Powder , Flour , Oil , Honey , Moondrop Flower , Pink Cat Flower , Toy Flower , Blue Magic Red Flower

รูปภาพ

Popuri

วันเกิด : 3 ฤดูร้อน SUMMER
ความสัมพันธ์ : แฟน
ของขวัญที่รัก : Honey , Spa-Boiled Egg , Pink Cat Flower , Toy Flower , Bracelet , Earrings , Necklace , Perfume

รูปภาพ

Harris

วันเกิด : 4 ฤดูร้อน SUMMER
ความสัมพันธ์ : ตำรวจ
ของขวัญที่รัก : Spa-Boiled Egg

รูปภาพ

Cliff

วันเกิด : 6 ฤดูร้อน SUMMER
ความสัมพันธ์ : คู่แข่งความรัก Ann
ของขวัญที่รัก : Spa-Boiled Egg

รูปภาพ

Basil

วันเกิด : 11 ฤดูร้อน SUMMER
ความสัมพันธ์ : เจ้าของห้องสมุด
ของขวัญที่รัก : Blue Grass , Green Grass , Mushroom , Poisonous Mushroom , Spa-Boiled Egg , Wild Grape

รูปภาพ

Timid

วันเกิด : 16 ฤดูร้อน SUMMER
ความสัมพันธ์ : คนแคระ ทั้ง 7
ของขวัญที่รัก : Flour , Honey , Wild Grape

รูปภาพ

Ann

วันเกิด : 17 ฤดูร้อน SUMMER
ความสัมพันธ์ : แฟน
ของขวัญที่รัก : Spa-Boiled Egg , Perfume

รูปภาพ

Kai

วันเกิด : 22 ฤดูร้อน SUMMER
ความสัมพันธ์ : คู่แข่งความรัก Popuri
ของขวัญที่รัก : Flour , Oil

รูปภาพ

Mayor Thomas

วันเกิด : 25 ฤดูร้อน SUMMER
ความสัมพันธ์ : นายกเทศมนตรี
ของขวัญที่รัก : Bamboo Shoot , Truffle , Wine

รูปภาพ

Zack

วันเกิด : 29 ฤดูร้อน SUMMER
ความสัมพันธ์ : พ่อค้าส่ง
ของขวัญที่รัก : Large Fish
ของขวัญที่ชอบ : Fish Food , Rice Ball

รูปภาพ

Gotz

วันเกิด : 2 ฤดูใบไม้ร่วง AUTUMN
ความสัมพันธ์ : ช่างไม้
ของขวัญที่รัก : Bread , Rice Ball , Egg , Copper Ore , Silver Ore , Gold Ore , Mystrile , Lumber

รูปภาพ

Stu

วันเกิด : 5 ฤดูใบไม้ร่วง AUTUMN
ความสัมพันธ์ : น้องชาย Elli เพื่อนเล่น May
ของขวัญที่รัก : Bandage , Honey , Wild Grape

รูปภาพ

Hoggy

วันเกิด : 10 ฤดูใบไม้ร่วง AUTUMN
ความสัมพันธ์ : คนแคระ ทั้ง 7
ของขวัญที่รัก : Flour , Honey , Wild Grape

รูปภาพ

Manna

วันเกิด : 11 ฤดูใบไม้ร่วง AUTUMN
ความสัมพันธ์ : ภรรยา Duke ผู้จัดการโรงไวน์
ของขวัญที่รัก : Honey , Pink Cat Flower

รูปภาพ

Chef

วันเกิด : 14 ฤดูใบไม้ร่วง AUTUMN
ความสัมพันธ์ : คนแคระ ทั้ง 7
ของขวัญที่รัก : Flour , Honey , Wild Grape

รูปภาพ

Karen

วันเกิด : 15 ฤดูใบไม้ร่วง AUTUMN
ความสัมพันธ์ : แฟน
ของขวัญที่รัก : Truffle , Wine , Perfume
ของขวัญที่ชอบ : Blue Magic Red Flower , Moondrop Flower , Pink Cat Flower , Toy Flower , Egg , Spa-Boiled Egg

รูปภาพ

Tim

วันเกิด : 17 ฤดูใบไม้ร่วง AUTUMN
ความสัมพันธ์ : คู่แข่งความรัก Elli
ของขวัญที่รัก : Bamboo Shoot , Blue Grass , Red Grass , Blue Magic Red Flower , Poisonous Mushroom , Spa-Boiled Egg

รูปภาพ

Pastor Carter

วันเกิด : 20 ฤดูใบไม้ร่วง AUTUMN
ความสัมพันธ์ : บาทหลวง
ของขวัญที่รัก : Curry Powder , Flour , Oil , Fish , Lumber , Winter Lumber

รูปภาพ

Anna

วันเกิด : 23 ฤดูใบไม้ร่วง AUTUMN
ความสัมพันธ์ : ภรรยา Bazil
ของขวัญที่รัก : Blue Magic Red Flower , Moondrop Flower , Pink Cat Flower , Toy Flower

รูปภาพ

Rick

วันเกิด : 27 ฤดูใบไม้ร่วง AUTUMN
ความสัมพันธ์ : คู่แข่งความรัก Karen
ของขวัญที่รัก : Honey , Spa-Boiled Egg

รูปภาพ

Kano

วันเกิด : 2 ฤดูหนาว WINTER
ความสัมพันธ์ : ช่างภาพอิสระ
ของขวัญที่รัก : Bamboo Shoot , Blue Grass , Green Grass , Red Grass , Honey , Mushroom , Poisonous Mushroom , Spa-Boiled Egg , Wild Grape

รูปภาพ

Gray

วันเกิด : 6 ฤดูหนาว WINTER
ความสัมพันธ์ : คู่แข่งความรัก Mary
ของขวัญที่รัก : Adamantite , Orichalcum , Copper Ore , Silver Ore , Gold Ore , Mystrile

รูปภาพ

Doug

วันเกิด : 11 ฤดูหนาว WINTER
ความสัมพันธ์ : เจ้าของโรมแรม
ของขวัญที่รัก : Bamboo Shoot , Green Grass , Honey , Mushroom , Curry Powder , Fish , Flour , Oil

รูปภาพ

Ellen

วันเกิด : 13 ฤดูหนาว WINTER
ความสัมพันธ์ : ยาย Elli , Stu
ของขวัญที่รัก : Bamboo Shoot , Blue Magic Red Flower , Moondrop Flower , Pink Cat Flower , Toy Flower , Flour , Honey , Mushroom , Spa-Boiled Egg , Wild Grape

รูปภาพ

Duke

วันเกิด : 15 ฤดูหนาว WINTER
ความสัมพันธ์ : เจ้าของโรงไวน์
ของขวัญที่รัก : Bread , Spa-Boiled Egg , Grape Juice , Wine

รูปภาพ

Won

วันเกิด : 19 ฤดูหนาว WINTER
ความสัมพันธ์ : พ่อค้าจีน
ของขวัญที่ชอบ : Fish

รูปภาพ

Mary

วันเกิด : 20 ฤดูหนาว WINTER
ความสัมพันธ์ : แฟน
ของขวัญที่รัก : Bamboo Shoot , Blue Grass , Green Grass , Red Grass , Mushroom , Poisonous Mushroom , Perfume

รูปภาพ

Nappy

วันเกิด : 22 ฤดูหนาว WINTER
ความสัมพันธ์ : คนแคระ ทั้ง 7
ของขวัญที่รัก : Flour , Honey , Wild Grape

รูปภาพ

May

วันเกิด : 26 ฤดูหนาว WINTER
ความสัมพันธ์ : หลานสาว Barley เพื่อนเล่น Stu
ของขวัญที่รัก : Blue Magic Red Flower , Moondrop Flower , Pink Cat Flower , Toy Flower , Honey , Boots , Empty Can , Fodder , Lumber , Winter Lumber

รูปภาพ

Jeff

วันเกิด : 29 ฤดูหนาว WINTER
ความสัมพันธ์ : เจ้าของร้านสะดวกซื้อ 7-11
ของขวัญที่รัก : Bamboo Shoot
ของขวัญที่ชอบ : Apple , Blue Grass , Red Grass , Fish , Honey , Pink Cat Flower , Spa-Boiled Egg , Wild Grape

รูปภาพ

child

วันเกิด : ?
ความสัมพันธ์ : ลูกชายพระเอก
ของขวัญที่รัก : Honey , Hot Milk , Wild Grape
รูปภาพรูปภาพรูปภาพ

วิธีปลดล็อค เมล็ดพันธุ์ลับ ขายใน ร้านสะดวกซื้อ 7-11

STRAWBERRY ตอแหล จะมีขายต่อเมื่อ ขาย

TURNIP หัวไชเท้า 101 ชิ้น
POTATO มันฝรั่ง 101 ชิ้น
CUCUMBER แตงกวา 101 ชิ้น
CABBAGE กะหล่ำปลี 101 ชิ้น

PUMPKIN ฟักทอง จะมีขายต่อเมื่อ ขาย

ONION หัวหอม 101 ชิ้น
TOMATO มะเขือเทศ 101 ชิ้น
CORN ข้าวโพด 101 ชิ้น
PINEAPPLE สับปะรด 101 ชิ้น

SPINACH ผักขม จะมีขายต่อเมื่อ ขาย

CARROT แครอท 101 ชิ้น
EGGPLANT มะเขือม่วง 101 ชิ้น
SWEET POTATO มันเทศ 101 ชิ้น
GREEN PEPPER พริกหยวก 101 ชิ้น

ต้องขายอย่างละ 101 ชิ้น ขึ้นไป เท่านั้น ถ้าต่ำกว่า 101 ชิ้น เมล็ดพันธุ์ลับ จะไม่มีขายในร้านสะดวกซื้อ 7-11 อย่าเชื่อ กล่องจดหมาย มากนัก ไม่ใช่ ตัว การันตี ที่แท้จริง ว่า มีขายแล้ว
รูปภาพ

วิธีเพิ่ม คะแนนใจ ชาวบ้าน และ สาวทั้ง 5

1.การพูดคุย พบปะ กับ ชาวบ้าน และ สาวทั้ง 5

2.การมอบ ของขวัญ ที่รักที่สุด ยิ่งเป็น ของขวัญวันเกิด และ ห่อของขวัญ สวยงาม ด้วยแล้ว จะได้ คะแนนใจ 4-5 เท่า และ การมอบของขวัญในแต่ละครั้ง ใน 1 วัน คะแนนใจ จะคงที่มาก ในแต่ละครั้ง ที่มอบให้ด้วย เนื่องจาก ห่อของขวัญ สวยงาม และ ให้ ตรง วันเกิด ด้วย

3.การเที่ยว ชมงาน เทศกาล ไปงาน ทุกเทศกาล ตลอดปี ทุกปี ส่งผลทำให้ คะแนนใจ ชาวบ้าน และ สาวทั้ง 5 เพิ่มขึ้น อย่างเห็นได้ชัด จาก การพูดคุย พบปะ สังสรรค์ กับ ชาวบ้าน และ สาวทั้ง 5 ในงาน ทั้งหมด จาก การทำ กิจกรรมแข่งขัน ร่วมกัน ทั้งเดี่ยว ทั้งทีม แล้ว ถ้าเรา แข่งขันชนะเลิศ อันดับ 1 ในงาน เทศกาล หลายๆ งาน ด้วยแล้ว จะได้ คะแนนใจ ชาวบ้าน และ สาวทั้ง 5 ทั้งหมด สูงมากขึ้น อย่างเห็นได้ชัด มี ประโยชน์มาก สำหรับ เพิ่มระดับหัวใจ สาวทั้ง 5 ให้สูงเร็วขึ้น เปลี่ยนสีหัวใจ สาวทั้ง 5 ไวขึ้น

4.เหตุการณ์เคลียร์ใจชาวบ้าน ซึ่งเราต้อง คอยช่วยเหลือ ชาวบ้าน จาก บางเหตุการณ์ เป็น รายบุคคล กลุ่มคน ไป

5.เหตุการณ์รักแรกพบ ซึ่งเราต้อง คอยช่วยเหลือ สาวทั้ง 5 จาก เหตุการณ์ต่างๆ ซึ่ง มี ประโยชน์มาก สำหรับ เพิ่ม ระดับหัวใจ สาวทั้ง 5 จาก สีดำ ไป สีฟ้า

6.น้ำหอม Perfume ที่ได้มาจาก Kai ที่ ริมชายหาดทะเล เมื่อมอบให้ สาวทั้ง 5 ที่เรา จะ จีบแค่คนเดียว จะได้ คะแนนใจ 1000 มอบให้ วันไหน ก้ ได้ ตามสบาย แต่ ห่อของขวัญ สวยงาม ไม่ได้ น่ะ และ มี แค่ อันเดียว ใน โลก เท่านั้น

7.อวด ไก่ สุนัข สัตว์อื่นๆ ดู สามารถเพิ่มคะแนนใจ ชาวบ้าน และ สาวทั้ง 5 ได้ดีขึ้น ใน ระดับนึง แต่ การอวด สุนัข อาจไม่เหมาะสม และ ไม่ถูกโฉลก กับ Rick เท่าไรนัก เพราะ Rick เกลียด สุนัข ที่ มาไล่กัดกิน ไก่ ใน ฟาร์มไก่ ของ แม่ Rick เขา ส่วน คนแคระ ทั้ง 7 จะ ไม่ชอบสัตว์ ที่มีขนาดใหญ่ กว่า ตัว คนแคระ ทั้ง 7 เกินไป เลี่ยงได้ ควรเลี่ยง ดีกว่า

8.เข้าร่วม งานแต่งงาน คู่แข่งความรัก ทั้ง 4 คู่

9.แต่งงาน มี ลูก มี ครอบครัว เพิ่ม คะแนนใจ ชาวบ้าน ได้ เหมือนกัน

10.จบ ปี 3 ของเกมส์ เพิ่ม คะแนนใจ ชาวบ้าน และ สาวทั้ง 5 ทั้งหมด ได้เหมือนกัน และ ก้ เข้าสู่ ตอนจบเกมส์
รูปภาพ

การแต่งงาน

การแต่งงาน จริงๆ แล้ว จะมี เวลาให้ในเกมส์ 3 ปี ถ้าจบ 3 ปี แต่ ไม่ได้แต่งงาน จะพบฉากจบโสด แทน แต่ถ้า อยากให้ คู่แข่งความรัก แต่งงาน สมหวัง ปี 3 ก้ ต้องทำเหตุการณ์คู่แข่งความรัก ให้ครบ ยัน ปี 1 - ปี 3 เลย โดย ระดับหัวใจ สาวทั้ง 5 ต้องไม่สูงเกินไป จนถึง สีเหลือง สีส้ม สีแดง เพราะจะส่งผล ทำให้ ทำเหตุการณ์คู่แข่งความรัก ไม่ได้ และ ถ้าทำเหตุการณ์ไม่ครบ คู่แข่งความรัก ก้จะ แต่งงาน ไม่ได้ ด้วย เช่นกัน

ถ้าทำเหตุการณ์ครบ ก้ คือ หมั้น 7 วัน ค่อยแต่ง ยกเว้น คู่รัก POPURI กับ KAI กำหนดวัน แต่งงาน ช่วงต้นเดือน ฤดูร้อน SUMMER ไม่หมั้น แต่งงาน เลย พอหมั้น ครบ 7 วัน ก้ จะได้ รับบัตรเชิญ เข้าร่วมงาน แต่งงาน เช้านี้ ได้เลย ซึ่ง พระเอกจะต้องไปเข้าร่วมพิธีแต่งงาน ด้วย กว่าจะเสร็จงานแต่ง คือ เช้าวันใหม่ 6:00 AM และ SAVE GAME ไม่ได้ อีก 1 คืน เท่ากับว่า เราจะทำ กิจกรรมสำคัญ ในฟาร์ม นอกฟาร์ม ไม่ได้ ซึ่งเราควรจ้าง คนแคระ ทั้ง 7 มาช่วยงาน ในฟาร์ม ล่วงหน้า ไว้ก่อน ด้วย กันพลาด แต่ถ้าไม่ช่วย ก้ ไม่เป็นไร ไม่ส่งผลต่อคะแนนใจ ของ สัตว์ในฟาร์มเรา ในช่วง ฝนตก พายุเข้า อดอาหาร มากนัก เป็น กรณีพิเศษ แต่ สูญเสียรายได้ ยกเว้น ถ้าเรา แต่งงาน เอง จะ ส่งผล โดยรวมทั้งหมด

หลังแต่งงาน

หลังแต่งงานของพระเอก 30 วัน ระวังจุดนี้ ไว้ให้ดี เพราะ เป็น อีก 1 วันที่ ภรรยาป่วย กำลังจะ ตั้งท้อง มี ลูก แล้ว โดย พระเอกจะต้องดูแลภรรยาป่วย อย่างใกล้ชิดแทบทั้งวัน ซึ่ง ช่วงนั้น เราจะ เหลือเวลา ทำงาน ในฟาร์ม นอกฟาร์ม ได้ ใน ช่วง 11:00 PM - 6:00 AM เท่านั้น เหตุการณ์นี้ จะเกิดขึ้นได้ ขึ้นอยู่กับ ดวง ล้วนๆ ครับ บางคน โชคดีมาก ก้จะ ไม่เจอ เหตุการณ์นี้ ตลอดไป เลย ก้ มี และ ใน วันที่ ภรรยาคลอดลูก จะ ไม่สามารถทำงานในฟาร์มได้เลย ทั้งวันทั้งคืน ซึ่งต้องรอ เช้าวันใหม่ 6:00 AM และ SAVE GAME ไม่ได้ อีก 1 คืน เท่ากับว่า เราจะทำ กิจกรรมสำคัญ ในฟาร์ม นอกฟาร์ม ไม่ได้ ซึ่งเราควรจ้าง คนแคระ ทั้ง 7 มาช่วยงาน ในฟาร์ม ล่วงหน้า ไว้ก่อน ด้วย กันพลาด
รูปภาพ

ลูกบอลสุนัข ไม่มีวันหาย

อัพเกรด บ้าน 1 ชั้น เล่นบอล กับ สุนัข เสร็จ เก็บ ลูกบอลสุนัข เข้า ตู้เก็บของ ทุกครั้ง ลูกบอลสุนัข จะ ไม่หาย ไปไหน ครับ เพราะ ถ้า ไม่เก็บเข้าตู้ ปาทิ้ง เรี่ยราด หลายวัน เข้า ลูกบอลสุนัข จะ หายไปเลยครับ รอ 2-3 วัน กว่า พ่อค้าจีน วอน Won ขายตรงถึงบ้าน
รูปภาพ

เรือนกระจก ไม่มีวันหาย

โหลด SAVE GAME ย้อนเวลาใหม่ จบ ง่ายดีไหม
รูปภาพรูปภาพ

ช่วงไหน ที่ไหน ตกปลา ได้เยอะ

ตาม 2 รูปบน เลย ทั้ง ทะเลสาบบนภูเขา Mother , ริมชายหาดทะเล ถือว่า ตกปลาได้ดี ซึ่ง ริมชายหาดทะเล จะ พิเศษกว่า ทะเลสาบบนภูเขา Mother ตรงที่ มี ปลาตัวใหญ่ Large Fish , ผลไม้เพิ่มพลัง Power Berry ให้ตกด้วย เพียงแต่ การตกผลไม้เพิ่มพลัง จะเป็นอะไรที่ ยากมาก ซึ่ง ปลาตัวใหญ่ ตกไม่ยากเท่าไรนัก ช่วงที่ ตกปลา ได้ดี คือ ช่วง 6:00 PM - 6:00 AM ยิ่งดึก ยิ่งตกได้ เรื่อยๆ จะตก ช่วงอากาศแจ่มใส ช่วงฝนตก ก้ ได้ ตามสบาย

ช่วง ฤดูร้อน SUMMER ที่ ริมชายหาดทะเล จะตกปลา ได้แค่ ปลาตัวใหญ่ Large Fish ขนาดเดียวเท่านั้น จะไม่มี ปลาตัวเล็ก Small Fish , ปลาตัวกลาง Medium Fish ให้ตก ใน ช่วง ฤดูร้อน ส่งผลทำให้ ที่ ริมชายหาดทะเล ช่วงฤดูร้อน ตกปลา ได้ยากขึ้น และ โอกาส ตกได้แต่ขยะ เอาไปฝากให้ เด็กน้อย May จะสูงมากขึ้น ขยะที่ตกได้ สามารถโยนทิ้งลงทะเล ได้ ไม่ส่งผลต่อ คะแนนใจชาวบ้าน แต่ อย่าไปโยนทิ้ง บนชายหาด จะดีกว่า

สถานที่ตกปลา ได้เรื่อยๆ โดยที่ เวลาในเกมส์ ไม่เดินหน้า ถอยหลัง

1.Swimming Festival เทศกาลแข่งว่ายน้ำ วันที่ 1 ฤดูร้อน ตกที่ ริมชายหาดทะเล แนะนำ ให้ตก ช่วงหลัง ทำกิจกรรม เสร็จ ใน เทศกาล ก่อนออกจากงาน ช่วงนั้น เป็นช่วงที่ ดึกสุด
2.Fireworks Display เทศกาลดอกไม้ไฟ วันที่ 24 ฤดูร้อน ตกที่ ริมชายหาดทะเล แนะนำ ให้ตก ช่วงหลัง ทำกิจกรรม เสร็จ ใน เทศกาล ก่อนออกจากงาน ช่วงนั้น เป็นช่วงที่ ดึกสุด
3.เหตุการณ์เคลียร์ใจชาวบ้าน Missing May เมย์หลานสาว Barley หายตัวไป ตกที่ ริมชายหาดทะเล

อย่าลืม พก เบ็ดตกปลา ติดตัวไปด้วย ทุกครั้ง ถ้าลืม คือ อดตกปลา ช่วงเวลาไม่เดิน ไปอีก 1 ปี
รูปภาพ

ภูติแห่งการเก็บเกี่ยว ใช้ แรงงาน คนแคระ ทั้ง 7

ประโยชน์อีกอย่าง ของ แรงงาน คนแคระ ทั้ง 7 คือ สามารถ ใช้ แรงงาน ไป ช่วยงานในฟาร์มของเรา ได้ FREE ซึ่งสามารถ ใช้ แรงงาน คนแคระ ทั้ง 7 ได้ ทุกฤดู เพียงแต่ ฤดูใบไม้ผลิ SPRING อาจต้องคุย กับ คนแคระ ถึง 5 ครั้ง ถึง ชวนไปทำงาน ที่ ฟาร์มของเรา ได้ เพราะ เป็น ฤดู ที่ คนแคระ ทั้ง 7 จัดงานปาร์ตี้เลี้ยงน้ำชา TEA PARTY ยาวถึง 30 วัน จัดทุกปี ถ้าเป็น ฤดูอื่น ก้ ชวนได้เลยทันที โดยเราสามารถ ใช้ แรงงาน คนแคระ ทั้ง 7 ได้ 3 งาน ดังนี้


1.เก็บเกี่ยว ผัก ผลไม้ ที่ โตแล้ว ขายลงเข่ง ZACK

คำสั่งนี้ จะใช้ แรงงาน กับ คนแคระ ทั้ง 7 ได้ ก้ ต่อเมื่อ ผลผลิต ที่ ปลูกไว้ โตเต็มที่ ออกผล แล้ว โดย คนแคระ ทั้ง 7 จะ เริ่มทำงาน พรุ่งนี้เช้า 6:00 AM แนะนำ ถ้าต้องเก็บผลผลิต ใน ฟาร์ม ไม่เกิน 30 ต้น ใช้ แรงงาน คนแคระ 1 คน ไม่เกิน 60 ต้น แรงงาน 2 คน ไม่เกิน 90 ต้น แรงงาน 3 คน แต่ถ้า ปลูกใน เรือนเพาะชำ หรือ เรือนกระจก ใช้ แรงงาน คนแคระ 1 คน และ อีกประโยชน์ ของ การใช้ แรงงาน อีกอย่างนึง คือ คนแคระ ทั้ง 7 สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตตรงกลางแปลง ที่ พระเอก เข้าไปเก็บไม่ถึง แถม เก็บไม่ได้ ได้ด้วย


2.รดน้ำต้นไม้

คำสั่งนี้ จะใช้ แรงงาน กับ คนแคระ ทั้ง 7 ได้ ก้ ต่อเมื่อ เรา พรวนดิน ด้วย จอบ แล้ว ถึง จะ ไม่ได้โยนเมล็ดลงไป ก้ ตาม โดย คนแคระ ทั้ง 7 จะ เริ่มทำงาน พรุ่งนี้เช้า 6:00 AM แนะนำ ถ้าต้องการ รดน้ำต้นไม้ ใน ฟาร์ม ไม่เกิน 30 ต้น ใช้ แรงงาน คนแคระ 1 คน ไม่เกิน 60 ต้น แรงงาน 2 คน ไม่เกิน 90 ต้น แรงงาน 3 คน แต่ถ้า รดน้ำต้นไม้ ใน เรือนเพาะชำ หรือ เรือนกระจก เรา รดน้ำต้นไม้ ด้วยตัวเอง ก้ ได้ ครับ เวลาในเกมส์ มันไม่เดิน


3.ดูแลสัตว์ฟาร์มเรา ไก่ วัว แกะ ม้า ทั้งหมด

คำสั่งนี้ จะใช้ แรงงาน กับ คนแคระ ทั้ง 7 ได้ ก้ ต่อเมื่อ ยังไม่ได้ ให้อาหารสัตว์ , แปรงขนสัตว์ , ตัดขนแกะ , รีดนมวัว ครบทุกตัว โดย คนแคระ ทั้ง 7 จะ เริ่มทำงาน พรุ่งนี้เช้า 6:00 AM

ถ้า เลี้ยงสัตว์ ทุกชนิด ครบทุกตัว ไว้ในคอกหมด กรณี ฝนตก ฤดูหนาว ใช้ แรงงาน คนแคระ 1-2 คน ดูแล วัว แกะ ใน คอก พอ กรณี เราต้องการ ไข่ไก่ รีดนมวัว ตัดขนแกะ เอง เพื่อ แปรผลผลิต เป็น มายองเนส ชีส ไหมพรม ด้วย ส่วน ไก่ ม้า เราดูแลเอง ก้ ได้ ทั้งหมด มัน ง่ายๆ เสร็จไว ซึ่ง ถ้า ใช้ แรงงาน คนแคระ จริง ต้อง 4 คน แต่ ถ้า ไม่สนใจ เรื่อง แปรผลผลิต อยู่แล้ว ใช้ แรงงาน คนแคระ 3 คน ถ้ารวม ไก่ ม้า ด้วย ใช้ แรงงาน คนแคระ 5 คน โดย คนแคระ ทั้ง 7 สามารถเก็บผลผลิตสัตว์ ขายลงเข่ง ได้เลย แต่ แปรรูปผลผลิต ไม่ได้

ถ้า เลี้ยงสัตว์ ทุกชนิด ครบทุกตัว ไว้ในฟาร์ม ปลูกหญ้า ไว้แล้ว สำหรับ วัว แกะ แนะนำ ไม่ควรจ้าง คนแคระ ทั้ง 7 ทำงาน เพราะ คนแคระ จะ รีดนมวัว ตัดขนแกะ ไปขายลงเข่งทันที ทำให้เรา เอา ผลผลิตสัตว์ ไปแปรรูป ไปขายลงเข่ง ไม่ทัน ไม่ครบ เสียดาย รายได้ และ กำไร ที่ ขาดหายไป แต่ ถ้า ไม่ ซีเรียส เรื่องนี้มากนัก ใช้ แรงงาน คนแคระ 4-5 คน เลย จบ


โดย ทั้ง 3 งาน เราสามารถเลือกระยะเวลาในการทำงานได้ครับว่า ให้ทำกี่วัน โดย คนแคระ ทั้ง 7 จะ เริ่มทำงาน ตั้งแต่ พรุ่งนี้เช้า 6:00 AM

ใช้ แรงงาน 1 วัน จะ เหมาะสำหรับ ดูแลสัตว์ฟาร์มเรา ใน ช่วง ฝนตกหนัก แต่งงาน ไม่กี่วัน ใน ช่วง ฤดูหนาว วันสิ้นปี แล้ว
ใช้ แรงงาน 3 วัน จะ เหมาะสำหรับ ดูแลสัตว์ฟาร์มเรา ใน ช่วง ฤดูหนาว จวนใกล้ สิ้นเดือน ฤดูหนาว แล้ว
ใช้ แรงงาน 7 วัน จะ เหมาะสำหรับ ทั้ง 3 งาน ใน กรณี ปลูกพืชเยอะ รดน้ำต้นไม้ เป็นประจำ ออกผลบ่อย ส่วน ดูแลสัตว์ฟาร์มเรา จะ เหมาะมากที่สุด ช่วง ฤดูหนาว WINTER เพราะ เป็น ช่วงที่ อาหารขาดแคลน อย่างหนัก ผลผลิตตาม ป่า เขา ตายเรียบ รวมไปถึง พืช ดอกไม้ หญ้า ที่ เราปลูกไว้ด้วย ใน ฟาร์ม ส่งผลทำให้ ไม่มีอาหาร ให้ สัตว์กินในฟาร์ม ทั้งหมด ต้อง ตุนเสบียงไว้กินในคอกสัตว์ เพียงอย่างเดียว และ กว่า หญ้าจะฟื้นตัว ให้ วัว แกะ กินได้ ต้อง ปีหน้า วันที่ 7 ฤดูใบไม้ผลิ SPRING


หมายเหตุ

- ตามรูปบน เป็น ชื่อ วันเกิด คนแคระ ทั้ง 7

- สำหรับ วัว แกะ ถ้า หัวใจเต็ม 10 ดวง ไม่ต้อง พูดคุย แปรงขนสัตว์ ให้มันแล้ว ให้อาหาร เก็บผลผลิต แปรรูป พอ เบาแรงไปเยอะ สัตว์ไม่ป่วย ด้วย

- ช่วงที่ พายุเข้า คนแคระ ทั้ง 7 จะไม่สามารถ มา ช่วยงานในฟาร์มเรา ได้น่ะ แล้ว ตัวเรา ก้ ไม่สามารถออกจากบ้าน ได้ นอนหลับ 1 วัน 1 คืน ยาวเลยที่นี่ และ สัตว์ในฟาร์ม ที่อยู่ ในคอก ทั้งหมด ก้ อดกินอาหารไป 1 วัน แถม หงุดหงิด ไม่ออกผลผลิต ไปอีก 1-2 วัน

- หัวใจคนแคระ 0 ดวง น่าจะ ใช้ แรงงาน มันไม่ได้แล้ว หัวใจคนแคระ 1-2 ดวง ก้ ใช้แรงงานได้ ทุก ฤดูกาล เพียงแต่ หมั่นให้ของขวัญแก่ คนแคระ ทั้ง 7 ที่ใช้แรงงาน ด้วย เป้นการซื้อใจ ไปในตัว

- หัวใจคนแคระ มากน้อย ไม่ได้ ทำให้ คนแคระ ทำงาน ได้ดีขึ้น เร็วขึ้น ไวขึ้น ขึ้นอยู่กับ จำนวนคนแคระ ที่ มาช่วยเหลือ งานในฟาร์มเรา มากกว่า

- งานปาร์ตี้เลี้ยงน้ำชา TEA PARTY จัดทุกปี ฤดูใบไม้ผลิ SPRING ซึ่งเราจะได้ ใบชารีแล็กซ์ RELAX TEA LEAVES ทุกปีละครั้ง ช่วง 3:00 PM - 4:00 PM จากการ พูดคุย ก่อน มอบของขวัญ แก่ คนแคระ ครบทั้ง 7 คน เอาไปขายได้ 1000 บาท หรือ เอาไป ปรุงอาหาร ทำน้ำชารีแล็กซ์ ในครัว เพื่อ เข้าประกวด เทศกาลแข่งทำอาหาร โอกาสชนะการประกวดสูงมากๆ ถ้า ปรุงดี ส่วนผสม มาแบบครบๆ จัดเต็ม
รูปภาพ

สูตรปั้ม EXP 400% เครื่องมือทางการเกษตร โดยไมมีวันป่วย

วิธี ใช้สูตรนี้ ง่ายๆ คือ จะใช้ได้ ช่วง เช้าวันใหม่ 6:00 AM พึ่งตื่นนอน มากินอาหาร นี้เอง แล้ว สูตรนี้ จะใช้ได้ ช่วงที่ อยู่ในบ้านเท่านั้น ห้ามออกนอกบ้าน เด็ดขาด ไม่งั้น สูตร BUG หาย ในช่วงเช้านี้ครับ รอใช้สูตร วันพรุ่งนี้ เช้าวันใหม่ 6:00 AM เลยครับ เมื่อ ปั้ม EXP 400% เครื่องมือทางการเกษตร ครบ 5 อย่าง จนหนำใจ แล้ว จนเมื่อยมือหงิก เข้าที่แล้ว รีบไป แช่น้ำพุร้อนสปาออนเซ็น ด่วนเลย ไม่งั้น ป่วยหาหมอ หมอไม่รับเย็บนะ เพราะ สูตรไม่มีวันป่วย มันหายออกไปจากบ้านเรียบร้อยแล้ว 555+

ส่วน บัวรดน้ำ สามารถ ปั้ม EXP 400% รดน้ำในบ้านได้ โดยรดน้ำไม่มีวันหมด ด้วยน่ะ
รูปภาพ

สาเหตุ ที่ ไม่สามารถ ซื้อเครื่องครัว KOREA KING 8 อย่าง ผ่าน TV DIRECT ได้

1.ยังไม่มีปัญญา อัพเกรด บ้าน 1 ชั้น ท่อนไม้น้อย จาก ร้านช่างไม้ GOTZ
2.ไม่ยอม เปิดดู TV ช่องซ้าย เพื่อดู TV DIRECT ให้จบรายการ ใน วันเสาร์
3.วันเสาร์ ตรงกับ วันหยุดเทศกาล พายุเข้า พอดี รอ เสาร์หน้า เลยน่ะ 555+
4.ไปซื้อผ่าน โทรศัพท์ หยอดเหรียญ 10 บาท ไม่ทัน โรงแรม มันปิดแล้ว 555+
สินค้า ที่ สามารถซื้อแล้ว ส่งตรงถึงบ้านได้ โดยไม่ต้องกังวล เนื้อที่เป้สะพายเต็ม

1.TV DIRECT
2.เมล็ดพันธุ์พืช ทุกชนิด
3.อาหารปลา
4.ท่อนไม้
5.ฟาง วัว แกะ
6.อาหารไก่
7.ตะกร้า
รูปภาพ

วัตถุดิบในฟาร์มที่ ควรเก็บ ควรทำลาย

โดยวัตถุดิบ ใน ฟาร์มของเรา จะ มี 7 อย่าง

1.วัชพืช อันนี้ ทำลายได้ ไร้ประโยชน์ ประโยชน์อย่างนึง คือ เพิ่ม EXP เคียวตัดหญ้า , โยนลงหม้อหมูกะทะยักษ์มหึมา Harvest Festival เทศกาลเก็บเกี่ยว ส่วน วัชพืช จะเกิดขึ้นเรื่อยๆ ถ้าไม่อยากให้วัชพืชเกิด ต้อง ปลูกหญ้า ทำ สนามหญ้า อย่างเดียว ซึ่งหญ้า ถ้าซื้อมาปลูกหลายถุง จะแพงมาก ถุงละ 500 บาท แต่เก็บเกี่ยว ให้ วัว แกะ กิน ตลอดชีพ เพียงแต่ ฤดูหนาว หญ้าจะถูกแช่แข็ง ไม่ตาย แต่ เก็บเกี่ยวไม่ได้ เฉพาะ ฤดูหนาว เท่านั้น

2.หิน สำหรับทำ เมนูอาหาร 64 อย่าง ไม่ควรทำลาย ควรทิ้งไว้ในฟาร์ม รอจนกว่า เราจะมีเงิน อัพเกรด บ้าน 1 ชั้น ก่อน ถึง จะ เก็บหิน 58 ก้อน ไปไว้ ใน ตู้เก็บของได้ หิน สามารถใช้สร้างรั้วกักกันสัตว์เดินเพ่นพ่านได้ แต่ ป้องกัน หมาจรจัด ไล่เห่า ไม่ได้

3.หินใหญ่ ทำลายได้ เพราะ เกะกะพื้นที่ ในการทำฟาร์มของเรา โดยใช้ ค้อนแร่ฟ้า EXP 400% ชาร์จทำลาย 1 ครั้ง

4.หินโสโครก ทำลายได้ เพราะ เกะกะพื้นที่ ในการทำฟาร์มของเรา โดยใช้ ค้อนแร่ฟ้า EXP 400% ชาร์จทำลาย 1 ครั้ง

5.กิ่งไม้ ทำลายได้ เพราะ เราจะได้ ท่อนไม้ 1 ท่อน เก็บใน ฟาร์มเรา กิ่งไม้ สามารถใช้สร้างรั้วกักกันสัตว์เดินเพ่นพ่านได้ แต่ ป้องกัน หมาจรจัด ไล่เห่า ไม่ได้

6.ท่อนไม้ ได้จากการ ทำลาย กิ่งไม้ ท่อนซุงใหญ่ มี ประโยชน์สูง ในการ สร้างรั้ว 3 ชั้น ป้องกัน หมาจรจัด ไล่เห่า ไก่ วัว แกะ ใน ฟาร์มของเรา ซึ่งทำให้ คะแนนใจสัตว์ลดลง และ อาจส่งผลให้ สัตว์ ในฟาร์มเรา ป่วยได้ และ ประโยชน์ อีกอย่างหนึ่ง คือ ใช้ จุดเตาผิง ได้ 1 ท่อน ต้อง อัพเกรด บ้าน 2 ชั้น ขึ้นไป ถึง จะมี เตาผิง ให้จุดไฟ เหมาะสำหรับใช้จุดเตาผิง ใน ช่วงฤดูหนาว ลดอาการป่วย จากการทำงานหนักเกินกำลัง ใน ช่วงนอนหลับ ได้ดี ขึ้นอยู่กับ ระยะเวลานอนหลับ ด้วย ท่อนไม้บางส่วนในฟาร์มที่วางเอาไว้ 10% มีวันผุพังได้ จาก ช่วง ฝนตก หิมะตก พายุ เข้า ควรหมั่นซ่อมแซม เปลี่ยน ท่อนไม้เรื่อยๆ โดยใช้ ค้อนทำลาย ท่อนไม้ที่ผุพัง ไปแล้ว เปลี่ยน ท่อนไม้ อันใหม่ มาใส่แทน โดย ท่อนไม้ เข้าฟาร์มสูงสุด 999 ท่อน

7.ท่อนซุงใหญ่ ทำลายได้ เพราะ เราจะได้ ท่อนไม้ 6 ท่อน เก็บใน ฟาร์มเรา โดยใช้ ขวานแร่ฟ้า EXP 400% ชาร์จทำลาย 1 ครั้ง สามารถหา ท่อนซุงใหญ่ ทำลายได้ ตาม ฟาร์มเรา , ป่าเขา , บ้านช่างไม้ , บ่อน้ำพุร้อนสปาออนเซ็น , ทะเลสาบ ซึ่งมีให้ทำลายได้เรื่อยๆ ทุกวัน
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ

วิธีสร้างฟาร์ม วัว แกะ ม้า ไก่ ป้องกัน หมาจรจัด ไล่กัด

ให้สร้างตามรูปเลยครับ แต่ อาจจะไม่ต้องเป้ะตามรูปมากนัก ก้ ได้ เป็นแค่แนวทาง เท่านั้น ก้ คือ หลักการ สร้างฟาร์มป้องกันหมาจรจัดไล่เห่า สัตว์ในฟาร์มเรา ต้องใช้ ท่อนไม้ เท่านั้น อย่างอื่น เช่น หิน , กิ่งไม้ ป้องกันไม่ได้นะ มันวิ่งทะลุผ่านมาได้เลย และ ใช้ท่อนไม้ สร้างรั้วป้องกัน 3 ชั้น โดยเว้นไว้ 1 ช่อง ให้เรา กลับ หมาที่โตเต็มที่ ช่วงต้นเดือน ฤดูใบไม้ร่วง FALL สามารถวิ่ง กระโดดข้าม ท่อนไม้ ไปบริหารจัดการสัตว์ในฟาร์มของเราเองได้ โดย วัว แกะ ม้า อยู่ ฟาร์มกว้างใหญ่ด้านบน ส่วนไก่ อยู่ ฟาร์มแคบยาวด้านล่าง ส่วน สุนัข ไว้เฝ้ายาม หน้าฟาร์มไก่ หรือ หน้าคอกไก่ ป้องกัน หมาจรจัด ข้ามสะพานติดกับ คอกไก่ เข้ามา ซึ่ง สุนัขเมื่อโตเต็มวัย จะ สามารถเห่า หมาจรจัด ป้องกันภัย ได้เลย แต่ ความฉลาดอาจจะยังไม่พอ ต้องฝึกปาลูกบอล ให้มันฉลาดมากขึ้น แล้ว เอาสุนัขไปแข่งขัน เทศกาลแข่งสุนัข ให้ชนะ สุนัขเรา ถึง จะมี ประสิทธิภาพ ไล่ล่าเห่า หมาจรจัด ได้ดีขึ้น แบบ กัดไม่ปล่อย แล้ว สุนัขเราจะฉลาดแสนรู้มากขึ้นด้วย โดยลูกบอลสุนัข จะหาซื้อได้ จาก พ่อค้าจีน วอน Won ขายตรงถึงบ้านเลย ในช่วง วันที่ 1-2 ฤดูใบไม้ร่วง FALL ช่วงที่ สุนัขเราโตเต็มวัย แล้ว

อีกเหตุผลนึง ที่ ต้องใช้ ท่อนไม้สร้างรั้วป้องกัน 3 ชั้น เพราะ สัตว์ในฟาร์มเรา ชอบเดินเพ่นพ่าน ไปติดกับ ริมรั้วท่อนไม้ประจำ ทำให้ เสี่ยงมาก ที่ จะ โดน หมาจรจัด ไล่เห่า เสีย คะแนนใจ สัตว์ในฟาร์มเราได้ ส่วน หมาจรจัด ส่วนใหญ่ จะชอบมา ในช่วง ฤดูร้อน SUMMER , ฤดูใบไม่ร่วง FALL และ ชอบบุกมาในเวลา 6:00 PM และ เลิกไล่กัดเห่า สัตว์ในฟาร์มเรา ช่วง 10:00 PM - 00:00 AM หมาจรจัด จะ ไล่กัดเห่า เฉพาะ ไก่ วัว แกะ เท่านั้น สัตว์อื่น มันไม่สนใจเท่าไรนัก ถ้า ท่อนไม้ เรา ผุพัง จาก ฝนตก หิมะตก พายุ ควรเปลี่ยน ท่อนไม้ อันใหม่ โดยทันที เพราะ อันเก่าผุพัง ใช้ ป้องกัน หมาจรจัด ไม่ได้แล้ว ถ้า พรุงนี้ หมดหน้าฝน เมื่อไร ให้รีบเปลี่ยน ท่อนไม้อันใหม่ ใส่ ฟาร์มสัตว์เรา โดยทันที โดย ท่อนไม้ผุพัง ให้ใช้ค้อนทำลายครับ โดย ท่อนไม้บางส่วนในฟาร์มที่วางเอาไว้ 10% มีวันผุพังได้ จาก ช่วง ฝนตก หิมะตก พายุ เข้า ควรหมั่นซ่อมแซม เปลี่ยน ท่อนไม้เรื่อยๆ โดยใช้ ค้อนทำลาย ท่อนไม้ที่ผุพัง ไปแล้ว เปลี่ยน ท่อนไม้ อันใหม่ มาใส่แทน โดย ท่อนไม้ เข้าฟาร์มสูงสุด 999 ท่อน

วิธีจะเอา วัว แกะ เข้าออก คอก

วางท่อนไม้ ตามรูปบน 1,3 นี้แหล่ะครับ เพื่อป้องกันสัตว์วิ่งเพ่นพ่าน เข้าช่องกระโดดข้ามรั้วในฟาร์ม โดยถ้า จะเอา สัตว์ในคอกออก ให้ เปิดรั้ว ทางเข้าออก ท่อนไม้ 4 ท่อน ออกไปก่อน และ วิ่งเข้าคอกหน้า ใช้ กระดิ่ง เรียก วัว แกะ ออกมา ยัง ทางหน้าประตูออกคอก และ ผลัก วัวออกไปให้หมดก่อน แกะที่หลัง เดี๋ยวผลักยาก เดินเพ่นพ่านมั่ว เอาได้ โดยผลักวัวเข้าไปในฟาร์มวัวให้หมด เอาแค่ ผลักเข้าไปในทางเข้าออก ฟาร์ม ให้ได้ก่อน ไม่ต้องเข้าไปลึกมากนัก มันไม่หนีออกนอกฟาร์มแล้ว จากนั้น วิ่งกลับเข้าคอกหน้า ผลักแกะ แบบเดียวกันกับ ที่ ผลักกับวัว พอผลักแกะ เข้าฟาร์มเสร็จสุดท้าย ใส่ ท่อนไม้ 4 อัน ปิดทางเข้าออก ฟาร์ม วัว แกะ โดยทันที ใช้เวลาในเกมส์ น่าจะ 2-4 ชม. ได้ โดยช่วงที่ รีดนมวัว แปรงขนสัตว์ ตัดขนแกะ พูดคุยกับมัน อยู๋ ควรทำในช่วงที่อยู่ในคอกเท่านั้น เพราะ เวลาในเกมส์ จะไม่เดิน นี้เอง

ถ้า กรณี จะ เอา สัตว์ในฟาร์ม วัว แกะ เข้าคอกก่อน เช้าวันใหม่ ฝนตก ควรใช้ กระดิ่ง เรียกพวกมันมา รวมตัวกัน หน้าทางเข้าออก ฟาร์มวัวแกะ ทั้งหมด ก่อนเวลา 9:00 PM ช่วงนั้น สัตว์ในฟาร์มเราจะหลับปุ๋ยในเวลานั้น ทำให้ผลักพวกมันเข้าคอกได้ง่ายขึ้นมาก ควรทำล่วงหน้า เวลา 7:00 PM จะดีสุด โดยผลักพวกมันทั้งหมด 20 ตัว ไปยัง ทางเข้าออกหน้าฟาร์มวัวแกะ และ เปิดทาง เอา ท่อนไม้ 4 ท่อน ออกไปก่อน และ ผลัก วัว แกะ รวม 20 ตัว ให้ไปอยู่หน้าทางเข้าออกฟาร์ม รวมตัวกัน เป็น กระจุกทั้งหมด เลย แล้ว ผลักทั้งกระจุก 20 ตัว ทั้งหมด เข้าหน้าประตูทางเข้าคอกหน้า เลย เป็นอันเสร็จ ไม่ต้องวาง ท่อนไม้ 4 ท่อนคืน หน้าทางเข้าออกฟาร์ม วัว แกะ ก้ ได้ เพราะ ยังไง ก้ ต้อง เปิดทาง ให้ วัว แกะ ออกจากคอกอยู่ดี น่ะ กว่าจะผลักพวก วัว แกะ 20 ตัว เข้าคอกได้ เสร็จ ก้ ปาไป ถึง 3:00 AM - 5:00 AM ได้ เรียกได้ว่านานของจริง ไม่ได้หลับ ไม่ได้นอน กัน เลยทีเดียว ดังนั้น ควรทำกิจกรรม ในฟาร์ม นอกฟาร์ม อื่นๆ ที่ จำเป็น ให้เสร็จก่อน เวลา 7:00 PM จะเป็นอันดีที่สุด น่ะ ไม่งั้นงานเข้าแน่

ส่วน วัว แกะ ถ้า ระดับหัวใจยิ่งสูง โอกาสที่จะใช้ กระดิ่ง เรียกพวกมันมารวมตัวกัน จะง่ายขึ้นมาก กระดิ่ง สามารถหาซื้อได้ จาก YODEL RANCH ฟาร์มโยเดล ส่วนหญ้า ยิ่งปลูกมาก วัว แกะ จะมี หญ้าให้กินตลอดชีพ ยกเว้น ฤดูหนาว WINTER ที่กินไม่ได้ หญ้าถูกแช่แข็งหิมะ ไว้ รอกินหญ้า ช่วง ฤดูใบไม้ผลิ SPRING เลย
รูปภาพ

ประโยชน์ ของ แจกัน และ เตาผิง

ก่อนจะเข้าเรื่องแจกันกับเตาผิงไฟขออธิบายเกี่ยวกับพลังงานก่อนนะครับ ซึ่งพลังงานของตัวละครจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ

- พลังกาย : ค่านี้จะค่อยๆ ลดลงจนเหลือ 0 เมื่อมีการทำงาน
- ความเหนื่อยล้า : ค่านี้จะเริ่มจาก 0 และ ค่อยๆ เพิ่มขึ้นเมื่อมีการทำงาน

แม้ว่าพลังกายจะถูกใช้จนหมด ผู้เล่นก็ยังสามารถทำงานได้อยู่โดยจะเป็นการคำนวณค่าความเหนื่อยล้าแทน แต่ในกรณีที่ทำงาน กลางฝน หรือ หิมะตก โดยไม่มีผลไม้วิเศษ จาก กัปปะ (ผลไม้นี้ช่วยให้ทำงานกลางสภาพอากาศต่างๆ ได้โดยไม่ได้รับผลข้างเคียง)
ค่าเหนื่อยล้าจะขึ้นไปพร้อมกับการใช้งานค่าพลังกายทันที เพราะงั้นไม่ต้องแปลกใจถ้าเหนื่อยไวผิดปกติ

1. หากใส่ดอก Moon Drop หรือ Blue Magic Grass ในแจกันจะช่วยเพิ่มพลังกาย ในขณะที่นอนหลับ
2. หากใส่ดอก Pink Cat, Red Magic Grass, หรือ Toy Flower จะไปช่วยในเรื่องความเหนื่อยล้าแทน
3. หากใส่ดอกไม้ ใน แจกัน จะเพิ่ม คะแนนใจ ภรรยาของคุณ
4. หากใส่ดอกไม้ ผิดฤดู ใน แจกัน เช้าวันใหม่ ดอกไม้เฉาตาย
5. หากใส่ดอกไม้ วันที่ 30 ใน แจกัน เช้าวันใหม่ ดอกไม้เฉาตาย
6. เตาผิงไฟสามารถใส่ท่อนไม้ เพื่อจุดไฟได้ ใน ช่วง ฤดูหนาว จะช่วยลดความเหนื่อยล้าได้ แนะนำ ให้ใส่ตอน ช่วงนอนหลับ
รูปภาพ

การเก็บ % ฟาร์มของคุณ VER.ENG สูงสุด 88% เท่านั้น ไม่มีทางถึง 100%

1% สำหรับหัวใจภรรยาของคุณ (รวม 10%)
1% สำหรับหัวใจลูกของคุณ (รวม 10%)
1% สำหรับหัวใจสุนัขของคุณ (รวม 10%)
1% สำหรับหัวใจม้าของคุณ (รวม 10%)
1% สำหรับจำนวนไก่ที่คุณมี (รวม 10%)
1% สำหรับจำนวนวัวที่คุณมี (รวม 10%)
1% สำหรับจำนวนแกะที่คุณมี (รวม 10%)
2% สำหรับการต่อเติมบ้านของคุณ (รวม 10%)
1% สำหรับทุก 8 เมนูอาหาร ที่คุณทำ (รวม 8%)
<<

ปีเตอร์

ภาพประจำตัวสมาชิก

B.S.A.A.
B.S.A.A.

โพสต์: 3254

ลงทะเบียนเมื่อ: 09 พ.ย. 2007, 03:49

ที่อยู่: เมืองแร๊คคูณ

โพสต์ 08 มิ.ย. 2018, 00:23

Re: เคล็ดลับ HARVEST MOON : BACK TO NATURE

น่าจะปักหมุดไว้นะ เพราะทุกวันนี้ยังเล่นเวอร์ชั่น psx อยู่
รูปภาพ
<<

Sonata

ภาพประจำตัวสมาชิก

Licker
Licker

โพสต์: 160

ลงทะเบียนเมื่อ: 28 มิ.ย. 2009, 11:53

โพสต์ 27 ก.ค. 2019, 19:54

Re: เคล็ดลับ HARVEST MOON : BACK TO NATURE

เกมในตำนาน Legendery Game :)
รูปภาพ

Versailles Band Visual Kei วงนี้สุดยอดในด้านทำเพลงมันๆและเพราะๆในเวลาเดียวกัน

ย้อนกลับไปยัง บทสรุปเกมส์

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน