บทสรุป Final Fantasy x ผมแฟนพันธุ์แท้ถามมาได้

<<

juniorsmart

ภาพประจำตัวสมาชิก

B.S.A.A.
B.S.A.A.

โพสต์: 2141

ลงทะเบียนเมื่อ: 18 ส.ค. 2007, 21:15

ที่อยู่: Hollywood

โพสต์ 09 ม.ค. 2008, 22:03

บทสรุป Final Fantasy x ผมแฟนพันธุ์แท้ถามมาได้

Final Fantasy X

เมื่อเริ่มเกมส์ Tisdus เข้าสู่สนามแข่ง Zanarkand เพื่อแข่ง Blitzball มีกลุ่มแฟนๆ บอลรอเขาอยู่ด้านหน้า หลังจากพูดคุยกับพวกเขา แล้วให้เดิน เข้าไปด้านใน การเข้าไปในสนามแข่งขัน ต้องเดินข้ามสะพานที่เต็มไปด้วยผู้คน ในช่วงที่คุณเดินผ่านนี้ คุณจะได้รู้บางสิ่งเกี่ยวกับพ่อของ Tidus หลังจากนั้นนำ Tidus ผ่านฝูงชนเข้าสู่ประตูใหญ่ ในระหว่างการแข่งขัน Blitzball ที่น่าตื่นเต้น สนามแข่ง Zanarkand ถูกโจมตี โดย Sin จากเหตุการณ์นี้ทำให้ Tidus ตกลงสู่เศษซากด้านล่าง Tidus ลงมาตามเนิน ด้านล่างจะพบกับ Auron หลังจากนั้นทั้งคู่จะเข้าสู่ถนนสายหลัก Tidus และ Auron พบกับสัตว์ร้าย ที่โจมตีเมือง และพบกับฝูง Sinscales ขวางทางอยู่ Auron มอบ Longsword ให้กับ Tidus หลังจากนั้นใช้คำสั่งโจมตีที่ด้านหน้า เพื่อผ่านไปยัง พื้นที่ต่อไป หลังจากนั้นทั้งคู่จะมาถึงจุดที่มีสัตว์ประหลาดยักษ์ขวางอยู่ คุณไม่สามารถหลบมันได้ นอกจากการกำจัดมันให้สิ้นซากเท่านั้น
Sinspawn Ammes
HP : 2400
AP : 0
Weakness : -
Steal : -
Drop : -

หลังจากนั้นไปที่จุด Save (Save Sphere) ด้านหลังของซาก Sinspawn สัมผัสจุดดังกล่าวเพื่อฟื้นค่าพลังต่างๆ หลังจากนั้นพวกเขาจะถูกล้อมด้วย Sinscale ในระหว่างการเผชิญหน้า ให้ระวังตัวที่ปีกมีแสงสว่าง มันอาจจะโจมตี หลังจากศัตรูชุดแรกถูกกำจัด ชุดใหม่จะเข้ามาแทนที่ Auron บอกให้ Tidus โจมตีถังน้ำมันที่ลอยอยู่บนสะพาน โจมตีที่ถังน้ำมันไปเรื่อยๆ จนกว่ามันจะตกลง และระเบิดกำจัดทุกสิ่งทุกอย่าง หลังจากนั้น Tidus จะพบว่าตนลอยอยู่ในสถานที่ประหลาด กดปุ่ม O ค้างเพื่อลง สู่ด้านล่าง

Tidus พบว่าเขาลอยอยู่ท่ามกลางซากปรักหักพัง ในทะเล บังคับ Tidus โดยใช้ analog ด้านซ้ายเพื่อว่ายผ่านน้ำ และกด O เพื่อดำลงสู่ใต้ผิวน้ำ ห่างออกไปด้านตะวันตก มีบันไดขึ้นไปสู่พื้นที่แห้ง ลูกกลมสีน้ำเงิน คือ Al Bhed Compilation Sphere ซึ่งสามารถใช้ประโยชน์ได้ในภายหลัง
อีกพื้นที่หนึ่งทางด้านตะวันออกของผืนน้ำ มีเครื่องหมายที่เขียนด้วยภาษา Al Bhed
หลังจากสำรวจรอบๆ แล้ว ให้ว่ายน้ำไปยังบันไดกลางด้านบนเพื่อเข้าสู่พื้นที่ต่อไป
Save เกมส์ ที่จุด Save ใกล้กับจุดเริ่มต้นของพื้นที่นี้ อย่าลืมเติม HP หลังจากนั้นเดินข้ามสะพานหินไป หลังจากตกลงสู่ผิวน้ำ ว่ายน้ำสักครู่ Sahagin 3 ตัวจะโผล่มา หลังจากกำจัดไปได้ 2 ตัว เจ้าตัวประหลาดยักษ์จะโผล่ออกมา
Geosgaeno
HP : 32,767
AP : 0
Weakness : -
Steal : -
Drop : -

จากนั้น ให้ขึ้นบันไดและเดินผ่านประตู คุณจะต้องจุดไฟที่กลางห้อง เพราะบริเวณนี้เย็นมาก เดินผ่านประตูใกล้กับจุด Save เปิดลิ้นชักจะพบกับ Flint (หินไฟ) แล้วกลับมาที่ห้องเดิม ไปทางด้านเหนือของแผนที่ เดินไปยังจุดสี่เหลี่ยมสีเขียวบนแผนที่ ขึ้นบันได สำรวจดอกไม้แห้ง จะได้ Withered Bouquet คุณพร้อมที่จะจุดไฟแล้ว
ลงบันไดกลับไปที่กองเศษไม้ที่กลางห้อง เมื่อคุณสำรวจมัน Tidus จะจุดไฟ
Klikk
HP : 1,500
AP : 5
Weakness : -
Steal : Grenade
Drop : Ability Sphere (x2), 350 Gil

หลังจากที่ Tidus ก่อกองไฟและพักผ่อนระยะหนึ่ง จะพบว่าคุณไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยว มีบางอย่างกำลังเข้ามาโจมตีหญิงลึกลับกระโดดเข้ามาช่วย Tidus ต่อสู้ และสอนให้ใช้ Grenades เมื่อถึงรอบของเธอให้ใช้คำสั่ง Special แล้วเลือกโยน Grenade ให้ Tidus โจมตีไปเรื่อยๆ แล้วให้หญิงลึกลับขโมย Grenade จาก Klikk แล้วใช้มันอักครั้ง

เรือ Al Bhed (Al Bhed Ship)
Tidus ถูกจับมาและถูกบังคับให้ทำงานกับกลุ่มคนที่แปลกประหลาด บนเรื่อให้คุยกับทหารทางด้านซ้ายจะได้ Potion (x3) และจะพบกับ Al Bhed Primer vol. I อยู่มุมตรงข้าม กลับไปคุยกับหญิงสาวที่พูดภาษาเดียวกับ Tidus จะมีวิธีการใช้ Abilities และ Sphere Grid หลังจากนั้นคำสั่ง Shpere Grid บนเมนูหลัก Tidus ควรจะเพิ่ม ระดับ Sphere Level หลังจากการต่อสู้ครั้งสุดท้าย ให้ใช้ Sphere Grid เพื่อให้ได้ Cheer ability มา หลังจากที่คุยกับเธอเป็นครั้งที่สอง Tidus จะดำน้ำลงไปสู่ด้านล่าง คุณจะได้พบกับ Piranhas ตลอดเส้นทาง ใช้โอกาสนี้ขโมย Grenades เพิ่ม Sphere และ AP ไปเรื่อยๆ
ภายในซากปรักหักพังด้านล่าง จะมีจุด Save เมื่อสู่ทางเข้า กดปุ่ม O ค้าง เพื่อลงไปส่วนลึกด้านล่าง เคลื่อนตัวไปด้านหน้า และสำรวจแผงควบคุมขนาดใหญ่ หลังจากที่เปิดประตูได้แล้ว ให้เข้าไปด้านใน ว่ายน้ำไปสู่ห้องใหญ่ที่อยู่ถัดไป ที่นี่จะมี Piranhas คอยจู่โจม ขโมย Grenade จากมันอีกครั้งเท่าที่จะเป็นไปได้ ส่วนการโจมตีมอบให้ Tidus จัดการ หลังจากนั้นช่วยเธอสำรวจกลไกต่างๆ ไม่นานนัก Tidus จะได้พบกับศัตรูขนาดใหญ่ ให้ว่ายน้ำกลับมาที่ห้องแรก เพื่อต่อสู้กับมัน
Tros
HP : 2,200
AP : 8
Weakness : -
Steal : Grenade
Drop : Power Sphere (x2), 100 Gil

หลังจากชนะแล้ว ตามเธอลอดช่องที่ผนัง และว่ายน้ำไปตามลูกศรสีแดงที่แสดงบนจอภาพ พวกเขากลับไปที่เรือ ในระหว่างการสนทนา เป็นโอกาสที่จะ Save หลัง จากนั้นคุยกับหญิงสาวอีกครั้งเมื่อคุณพร้อม Tidus จะได้พบกับประสบการณ์ อันแปลกประหลาดเกี่ยวกับ Sin

หาดทราย
หลังจากที่พบกับทีม Blitzball (Besaid Aurochs) ให้รวบรวม item รอบๆ บริเวณนี้ก่อน หลังจากนั้นให้ตาม Wakka ไปที่หมู่บ้าน หากคุณพูดคุยกับนักกีฬาที่ซ้อมบอล มากกว่า 1 ครั้ง พวกเขาจะมอบ item ให้ กัปตันทีม Besaid Aurochs เป็นคนร่าเริง คติของเขา คือ "Do your best" เขาสาบานตนเพื่อเป็น Guardian (ผู้พิทักษ์ หรือ คุ้มครอง) เพื่อแก้แค้น Sin ที่ทำให้น้องชายของเขาเสียชีวิต
ตาม Wakka ไปจนกว่าจะถึงเชิงผาสูง และทะเลสาบที่สวยงาม หลังจากที่ Wakka ผลัก Tidus ตกลงไปในน้ำ ให้ว่ายน้ำไปรอบๆ เมื่อทั้งคู่กลับสู่ฝั่ง ให้ลงมาด้านล่างจากจุด Save ไปยังหมู่บ้าน Wakka และ Tidus จะได้พบกับ Crusader (กลุ่มที่ต่อต้าน Sin) หลังจากที่ Wakka สอน การทำความเคารพ Yevon ให้กับ Tidus ให้สำรวจรอบๆ หมู่บ้านเพื่อเก็บ item Wakka อยู่ในเต้นที่สองทางด้านขวา เขารอ Tidus เพื่อจะไปที่วิหาร เมื่อสำรวจส่วนต่างๆ ของหมู่บ้านแล้ว ให้หยุดที่ Crusaders Lodge ทางด้านซ้าย จากลานของหมู่บ้าน คุยกับ Gatta และ Luzzu เกี่ยวกับความเป็นมาของพวกเขา และสงคราม ต่อต้าน Sin คุณสามารถพักผ่อนที่โรงแรมหากคุณต้องการ และที่นั่นจะมี sphere monitor อยู่ที่ โต๊ะของพนักงาน
หลังจากคุยกับ Crusaders แล้ว ให้ขึ้นไปบนเนินเขา วิหารด้านใน ขึ้นบันไดตรงกลาง หลังจากฟังการบรรยายเกี่ยวกับผู้อัญเชิญ (Summoner) และหลักธรรมของ Yevon แล้วให้ กลับไปที่กระท่อมของ Wakka เพื่อยอมรับ คำขอของเขา...แล้วพักผ่อน เมื่อ Tidus ตื่น กลับไปที่วิหารอีกครั้ง ยืนข้างๆ Wakka เราจะเข้าไปสู่ ห้องด้านใน และจะได้พบกับการทดสอบไหวพริบ Tidus ได้เข้าสู่พื้นที่สักการะ ซึ่งจะมีเฉพาะผู้ที่ศรัทธาเท่านั้น ที่ผ่านได้ ให้ใช้ Glyphs (ตราสัญลักษณ์) และ Spheres เพื่อปลดล็อกเส้นทางลับ ภายในวิหารเพื่อเข้าสู่ห้องของผู้อัญเชิญ เธอกำลังทำพิธีสวดอ้อนวอนเพื่อขอสัตว์อสูร ตัวใหม่ (Aeons) ตลอดเส้นทางจะมีหีบสมบัติที่มีประโยชน์ คุณจะต้อง ทำลาย Spheres เพื่อค้นหามัน
1. กลับไปพื้นที่แรก และสำรวจ glyph (ตราสัญลักษณ์) ที่ผนังด้านหลัง จะพบว่ามี glyph ปรากฎที่ด้านขวาของห้อง สำรวจมันเพื่อไปสู่ห้องลับ
2. ลงบันไดไปด้านล่างสำรวจชั้นเล็กๆ ที่ยื่นออกมาจากผนัง จะมีคำอธิบายสั้นๆ เกี่ยวกับ Spheres และนำ Glyph Sphere ออกมา ไปที่ประตูด้านล่างของบันได และใส่ Glyph Sphere เพื่อเปิดมัน
3. เก็บ Glyph Sphere จากประตูที่เปิดแล้วคืน เพื่อเข้าสู่ sphere ต่อไป
4. ใส่ Glyph Sphere เพื่อเข้าสู่ห้องลับ ด้านในจะมี Destruction Sphere อย่าไปแตะต้องมัน ให้ผ่านไปสู่พื้นที่ต่อไปก่อน
5. สำรวจที่อักษรโบราณตรงข้ามกับแท่นจะพบกับ Glyph สำรวจที่ Glyph อีกครั้งจะเข้าสู่ห้องลับ เข้าไปด้านในเก็บ Besaid Sphere
6.ใส่ Besaid Sphere ที่แท่น จะพบห้องอีกห้อง ให้ Tidus ผลักแท่นหินเข้าไปด้านในเล็กน้อยอย่าให้สุดทาง (เพราะจะพลาด item)
7. ที่จุดนี้ให้ปล่อยแท่นหินนี้ไว้ก่อน แล้วกลับไปยังจุดที่มี Destruction Sphere
8. วาง Destruction Sphere ลงในช่องที่คุณพบ Besaid Sphere จะเป็นการเปิด ห้องลับอีกด้านของวิหาร
9. ไปส่วนที่เปิดของผนังและเก็บ Rod of Wisdom จากหีบด้านใน
10. ท้ายสุด กลับไปที่แท่นหินดันมันเข้าไปด้านในสุดของห้องจนกว่าจะเข้าล็อก คุณจะเข้าสู่ด้านล่างของห้องได้
ผู้อัญเชิญคนใหม่แห่งหมู่บ้าน Besaid คือ Yuna ทายาทแห่งผู้อัญเชิญที่ยิ่งใหญ่ Braska เธอมี ความสามารถในการเชิญ Aeons ผู้ทรงพลัง พร้อมกับเหล่าผู้พิทักษ์ของเธอ (Guardian) เธอ เป็น 1 ในผู้นำการต่อต้าน Sin เพื่อนำสันติสุขคืนกลับมา
กลับออกจากวิหาร ไปที่ลานในหมู่บ้าน สถานที่ซึ่ง Yuna เชิญ Valefor ออกมาครั้งแรก ในคืนที่มีงานรอบกองไฟ คุณจะได้คุยกับ Yuna และเมื่อคุณพร้อม ให้คุยกับ Wakka เลือก sleep คืนนั้น Tidus จะได้พบกับฝันอันแปลกประหลาด ให้นำ Tidua ไปหา Yuna ที่สะพาน เช้าวันต่อมา สำรวจที่ข้างโต๊ะจะได้ Al Bhed Primer vol.II ออกไปด้านนอก Wakka จะมอบ Brotherhood (ดาบสีน้ำเงิน) ให้ Tidus เมื่อ Yuna มาถึง พวกเราพร้อมที่ จะออกเดินทาง
เมื่อเดินทางสู่ภูเขา จะมีคำอธิบายเกี่ยวกับระบบการต่อสู้กับศัตรูหลายรูปแบบ วิธีง่ายๆ ก็คือทำตามคำอธิบายตามลักษณะพิเศษ ของแต่ละตัวละครในการต่อสู้
ที่ยอดเขาให้ Tidus สวดอ้อนวอนพร้อมกับคนอื่นๆ หากคุณต้องการ หลังจากนั้นไปทางด้านเหนือ ที่นั่นจะมีภาษา Al Bhed ที่อ่านไม่ออกอยู่ที่เสาแรก ทันใดนั้นเจ้าสัตว์ร้ายจะออกมาจู่โจม
Kimahri
HP : 750
AP : 0
Weakness : -
Steal : -
Drop : -

หลังจากการต่อสู้กับ Kimahri ให้เดินทางตามเส้นทางของภูเขา ผ่านน้ำตก กลับไปที่ชายหาด ตามกลุ่มของเราไปที่สะพานเพื่อออกเรือต่อไปหลังจากคุยกับ Wakka ให้ลงไปด้านล่าง ทางเข้าอยู่ด้านหลังเรือ ถัดจากประตูหอบังคับเรือ ด้านล่าง Tidus จะได้พบกับ O'aka ด้วยการช่วยเหลือเขาเล็กน้อย เขาจะกลายเป็นพ่อค้าที่ยิ่งใหญ่ หลังจากพบเขาครั้งแรก คุยกับเขาอีกครั้ง เขาจะขอยืมเงิน จงให้เขาไปเพราะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า O'aka จะปรากฎตัวในหลายๆ สถานที่ตลอดเกมส์ ขึ้นอยู่กับจำนวนเงิน ที่คุณมอบให้เขา ราคาในการขายสินค้าของ O'aka อาจจะถูกกว่าร้านค้าทั่วๆ ไป หากคุณให้เขายืมเงินจำนวนมากๆ เขาอาจจะขายสินค้าหายากให้ได้
กลับไปรวมกลุ่มกับสมาชิกคนอื่นๆ หลังจากคุยกับ Wakka แล้วให้ลองคุยกับ Yuna ที่หัวเรือ
Sin
HP : Sin : 2,000 , Sinscales : 200
AP : Sin : 10, Sinscales : 2
Weakness : -
Steal : -
Drop : -

Sinspawn Echuilles
HP : 2,000
AP : 12
Weakness : Darkness
Steal : -
Drop : -

หลังจากที่ทั้งคู่จัดการได้แล้วติดตามคนอื่นๆ ไปยังที่พักใน Kilika ร้านค้าและบาร์ ขณะนี้ปิด ไปทางทิศตะวันตก จนกว่า Tidus พบกับ Yuna และผู้รอดชีวิต พวกเขากำลังส่งวิญญาณคนที่เขารักไปยัง Farplane
เช้าวันต่อมาคนใน Aurochs บอกกับ Tidus ว่า Wakka รออยู่ ก่อนที่จะไปพบเขา มีบางสิ่งที่ต้องทำก่อนใน Kilika Wakka ดูแลการซ่อมเรืออยู่ที่ด้านตะวันออกของสะพาน ให้ไปพบเขา เมื่อคุณพร้อม ภายหลังกลับไปด้านตะวันตกผ่าน Kilika
เดินตรงไปผ่านป่า ตามเส้นทางนี้ เมื่อถึงป้าย Al Bhed Luzzu และ Gatta จะแนะนำให้รู้จักกับ Lord Ochu
Lord Ochu (Optional)
HP : 4,649
AP : 40
Weakness : -
Steal : -
Drop : -

หากคุณสู้กับ Lord Ochu คุยกับ Luzzu จะได้รับ Elixir และ ให้กลับไปที่จุด Save เพื่อฟื้นพลัง จากจุด Save เดินไปทางทิศตะวันออกจะพบกับหีบที่เก็บ Mana Spheres (x2) หลังจากนั้นให้ไปทางทิศเหนือ ตามชายฝั่งของลำน้ำไปที่บันไดของวิหาร ขึ้นสู่หุบเขา เมื่อเดินทางถึงทางเดินขึ้นสู่วิหาร Kilika ให้ใช้โอกาสนี้สวม item ใหม่ และ Save เกมส์ เพราะเมื่อถึงด้านบนจะได้พบกับลูกหลานของ Sin อีกครั้ง
Sinspawn Geneaux
HP : Body : 3,000, Tentacles : 450
AP : 53
Weakness : Body : Fire (absorbs water), Tentacles : -
Steal : -
Drop : -


ออกจากห้องในเรือ และคุยกับ O'aka ให้เขายืมเงินเพิ่มตามที่คุณต้องการ แล้วไปบริเวณหลังเรือ เพื่อแอบฟังการสนทนาระหว่าง Yuna และ Luca Goers หลังจากนั้น ขึ้นด้านบนของเรือ จะได้ยิน Lulu และ Wakka คุยกัน เราจะรู้เรื่องราวเบื้องหน้าเบื้องหลัง ที่เปิดเผยออกมาทุกครั้งที่เดินขึ้นบันได ดังนั้นคุณควรจะเดินขึ้นเดินลงหลายๆ รอบเพื่อรู้เรื่องราวทั้งหมด หลังจากนั้นลงไปด้านล่าง แล้วสำรวจที่ลูก Blitzball เพื่อเริ่มการทดสอบ Jecht Shot

เมื่อใดก็ตามที่ปรากฎคำพูดขอ Jecht ขึ้นบนจอภาพ ให้กด analog ซ้าย หรือ ปุ่ม + ตามทิศทางนั้น แล้วกด X ทันที (ข้อความนั้นจะหายไปหากกดถูก) หากคุณทำสำเร็จ 11 ครั้ง ในระยะเวลาที่ Tidus เตะบอล เขาจะทำท่าเตะที่สวยงาม พร้อมกับได้ Jecht Shot เพื่อใช้ในการแข่งขัน Blitzball

เทคนิค
- Save ก่อนที่จะสำรวจที่ลูกบอล หากกดท่าไไม่ได้ให้กลับมาเล่นใหม่
- ก่อนการกดจริงจะมีตัวอย่างให้กดปุ่มตาม ไม่ต้องกังวลมากกดช้าๆ ก็ได้
- เมื่อ Tidus เริ่มการเตะห้ามมองที่ Tiduus ให้มองที่ประโยคที่มีเสียง Jecht ขึ้นมาบนจอภาพ กด Analog จะเร็วกว่ากดปุ่ม + ไม่ต้องกลัวว่ากดผิด กดตามประโยคที่ขึ้นมาหากกดถูกประโยคนั้นจะหายไป ปกติจะซ้อนกัน 2-4 ประโยค ให้กดให้เร็วที่สุดเป็นพอ
- หากกดทันท่าสุดท้าย Tidus จะหมุนตัวแล้ววเตะลูกบอลได้


เมื่อถึงจุดหมาย Yuna ต้องการไปต้อนรับการมาถึงของ Grand Maester Mika ที่ท่าเรือถัดไป ออกจากท่าเรือที่ Winno ทอดสมออยู่ ไปทางเหนือจะถึงเรือของMaester ในห้องพักนักกีฬา มีคำแนะนำที่สำคัญในการเล่น Blitz กฎกติกา การส่งบอล การยิง การป้องกัน ท่าไม้ตาย ค
Yuna ได้ยินข่าวเกี่ยวกับ Auron ใน Luca เธอต้องการให้ Tidus ช่วยออกตามหาเขา หลังจากออกจากห้องพัก คุณสามารถดูคำแนะนำการเล่นได้อีกโดยการเข้าไปในห้องแล้วสำรวจ ที่บอร์ดใกล้กับ Wakka หลังจากออกจากห้องพักนักกีฬา ให้หา item รอบๆ Luca ก่อน ทางด้านซ้ายจากห้องนักกีฬาแล้วไปทางใต้ของจุดขายตั๋วเพื่อพบกับ Yuna

ออกจากสนามแข่งหา Yuna ด้านนอกของโรงหนังจะมี Sphere Monitor เพื่อตรวจสอบ หัวข้อใหม่ (Fiend Info) วิธีการต่อสู้ คุยกับทุกคนที่โรงหนัง เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับ Music Sphere และ Movie Sphere แล้วกลับมาที่นี่ใหม่อีกครั้งเมื่อมีเงินมากขึ้น หลังจากช่วยเหลือ Yuna ได้สำเร็จ
เดินขามระเบียงไปจะพบกับ Luzzu และ Gatta พวกเขาเตรียมพร้อมรับการโจมตี หลังจากสำรวจรอบๆ แล้วกลับลงมาไปที่ร้านกาแฟ Lulu, Tidus และ Kimahri ต้องช่วย Yuna จากการถูกลักพาตัว โดยเรือ Al Bhed ที่ Dock 4 ทางที่ใกล้ที่สุดไปไม่ได้ คุณต้องเดินผ่านรอบๆ สนามแข่ง ผ่าน Docks 1 ไปที่ Dock 3 ใน Dock 1 คุณจะถูกโจมตี โดยเครื่องยนต์ Wokker ให้ใช้ Thunder ของ Lulu จัดการอย่างรวดเร็ว และพวกเราจะถูกโจมตีเป็นระยะๆ ตลอดเส้นทาง
ที่ Dock 4 Worker จะถูกปล่อยออกมามากขึ้น หลังจากที่ทุกคนดูการถ่ายทอดการแข่งขัน พวกเขาจะไปที่ Dock 4 และกระโดดลงเรือ Al Bhed แล้วต่อสู้กับเครื่องจักรยักษ์
Oblitzerator
HP : 6000
AP : 36
Weakness : Thunder
Steal : -
Drop : -

หลังจากที่ออกจากห้องพักนักกีฬาแล้ว ให้กลับเข้าไปด้านในเพราะเป็นโอกาสสุดท้าย ที่คุณจะสามารถดูคำอธิบายการเล่น Blitzball ได้ โดยการสำรวจที่จอภาพบนผนัง เมื่อคุณพร้อมที่จะเล่น Blitzball กับทีม Luca Goers ให้คุย Wakka ที่นอนเจ็บอยู่ Goers เป็นทีมที่เป็น Champion เก่า ผู้เล่นของพวกเขามี HP เป็นสองเท่าของทีม Besaid Aurochs เป็นการยากที่จะเอาชนะในการเล่นครั้งแรกนี้ ดังนั้นให้ใช้การเล่นครั้งนี้ในการเรียนรู้การเล่น Blitzball ส่งบอลให้กับผู้เล่นทุกคนในทีม เพื่อให้พวกเขา Level Up หลังการเล่น
หลังจากการแข่งขัน ไม่ว่าจะแพ้หรือชนะก็ตาม เหล่าสัตว์ร้าย โจมตีสนามแข่งขัน Tidus และ Wakka ต้องต่อสู้กับ กลุ่มของ Sahagin Chief จากนั้นตาม Auron จากท่าเรือไปบริเวณที่เคยพบกับ Luzzu และ Gatta หลังจาก Auron เข้าร่วมกลุ่ม ให้คุยกับ Yuna หลังจากนั้นการเดินทางเพื่อหา Aeon ตัวต่อไปจะเริ่มขึ้น

เส้นทางสายหลัก (My Way or the Highroad)

ด้านซ้ายมี Save Sphere ผู้คนที่เดินทางผ่านที่นี่แทบทุกคนจะให้การสนับสนุนผู้อัญเชิญ และเหล่า Guardian ด้านซ้ายของถนนนักประวัติศาสตร์ชื่อ Maechen จะบอกเรื่องราวเกี่ยวกับ Highroad และ Lord Mi'ihen ด้านซ้ายถัดไปมีซากหอคอย เขาจะแนะนำเกี่ยวกับที่นี่ และมีภาษา Al Bhed อยู่ด้านใน
หลังจากคุยกับ Chocobo Knight ไปพื้นที่เล็กๆ ด้านขวาพบกับ Belgemine เธอจะท้า Yuna ให้ต่อสู้กับเธอ
การต่อสู้กับเธอ
- Yuna หรือ Valefor อยู่ในสถานะ Overdrive เมื่อเริ่มการต่อสู้
- Belgemine จะเรียก Ifrit ออกมา
- หลังการต่อสู้หากชนะ จะได้ Echo Ring หากแพ้จะได้ Seeker's Ring
เดินทางต่อไป (The Second Stretch)
หลังจากการต่อสู้กับ Belgemine จะเข้าสู้พื้นที่ถัดไป เมื่อเหล่า Crusader หยุดรถของเขาทางด้านซ้าย คุยกับชายที่อยู่ใกล้ๆ หลังจากการหยุดพักที่นี่ ให้ออกไปด้านนอกคุยกับ Yuna กลับเข้ามาด้านในคุยกับคนเฝ้าร้าน เมื่อคุณออกจากที่นี่ Rin จะแนะนำตนเอง และมอบ Al Bhed Primer vol. VIII ให้กับ Tidus เมื่อเกิดปัญหาเกี่ยวกับ Chocobo เขาจะให้ Mega-Potion เพิ่มอีก
ออกไปที่คอก Chocobo ดูว่าเกิดอะไรขึ้น
Chocobo Eater
HP : 10,000
AP : 135
Weakness : Fire
Steal : -
Drop : -

หากชนะ Rin จะบอมรางวัลให้โดยการให้ขี่ Chocobo ฟรีๆ จากนั้นออกเดินทางต่อ
ไปที่ประตู Mushroom Rock (To the Gates of Mushroom Rock)เมื่อเดินผ่าน Highroad ผ่าน Travel Agency ของ Rin จะพบกับ Shelinda จากนั้น ผ่านไปทางใต้จะพบกับ O'aka ที่จุด Save Sphere กลับไปที่ประตู Mushroom Rock แล้วคุยกับทหารยามด้านขวา คุณจะรู้ว่า ไม่สามารถผ่านไปได้ แต่อย่างไรก็ตามเขาก็ได้บอกแผนการของ Crusader ให้ เดินกลับออกมาจากประตูเล็กน้อย จนกว่าจะพบกับ Seymour ผู้นำของ Yevon เขาสามารถทำให้ Yuna และกลุ่มของเธอผ่านประตูไปได้ ตามเขาผ่านประตูไป
หลังจากการปรึกษาหารือเกี่ยวกับการเดินทางผ่าน Mushroom Rock คุยกับเหล่า Crusader ที่ เดินทางผ่านไปมา ไปด้านเหนือจนกว่าคุณจะพบกับ Clasko และบอกให้คุณไปทางตะวันตก ไปด้านเหนือ ขึ้นไปด้านบนของพื้นที่ ตามเส้นทางด้านตะวันตกเพื่อเข้าสู่พื้นที่ต่อไป ลงแท่นด้านล่างเพื่อหา Serene Armlet เมื่อกลับไปด้านบน กลับไปทางเส้นทางสายหลัก แล้วขึ้นแท่นขึ้นไปสู่ด้านบนสุดของหุบเขา
คุยกับทหารยาม ผ่านจุด Save Sphere จะเห็นการสนทนาระหว่าง Luzza และ Gatta หลังจากนั้นคุยกับ Lulu อีกครั้ง แล้วขึ้นไปด้านบนสู่ Command Center
ไปทางด้านตะวันตกผ่านปืนใหญ่ และกรงของ Sinspawn ไปที่ Command Center ด้านนอกกำแพงคุยกับ Chocobo Knight ทางขวาหากคุณต้องการทราบแผนการ เดินผ่านประตูเข้าไป อย่าลืมเข้าไปทักทาย Gatta การคุยกับ Gatta เป็นสิ่งสำคัญหลังจากนี้ เพราะความเป็นความตายของ Gatta และ Luzzu ขึ้นอยู่กับคุณ
หากคุยกับ Gatta 2 ครั้งและเลือกตัวเลือกที่ 2 ทั้ง 2 ครั้งจะทำให้เขาตายหลังการต่อสู้ หากเลือกแบบอื่นจะทำให้ Luzzu ตายแทน จากนั้นไปคุยกับชายตรงจุดลูกศรสีแดงบนแผนที่
Sinspawn Gui
HP : Head : 4000, Body : 12000, Arm : 800
AP : จำนวนมาก
Weakness : -
Steal : Grenade
Drop : -


Sinspawn Gui
HP : Head : 1000, Body : 6000, Arm : 800
AP : 1514
Weakness : -
Steal : -
Drop : -

เมื่อ Yuna ฟื้นขึ้นจะพบกับ Seymour และร่วมกันจัดการกับ Sinspawn แล้ว หลังจากที่ Tidus ฟื้นขึ้น ให้เรียนรู้ Ability ใหม่ๆ จาก Sphere Grid แล้วสำรวจ รอบๆ จนกว่าจะพบกับ Gatta หรือ Luzzu เมื่อทุกๆ คนฟื้นจากการบาดเจ็บ แล้วคุยกับทุกๆ คนในกลุ่ม เพื่อออกเดินทางสู่ Djose

ถัดออกไปทางเหนือที่ซอกเขาเล็กๆ เดินทางไปเรื่อยๆ จนกว่าคุณจะพบป้ายแสดงแผนที่ ไปทางด้านเหนือคุยกับ Auron และเข้าวิหาร Djose (Arrival at Djose)
ด้านในวิหาร Djose Yuna จะได้พบกับ Isaaru และ Guardian ของเขา หลังจากการพูดคุย ตามทุกคนขึ้นบันไดไป มีห้องอยู่สองด้านจากทางเข้าสู่ด้านใน ด้านนอกทางซ้ายของบันไดมี Ether ในหีบ ขณะที่หีบอีกใบเก็บ Remedy หลังจากเก็บ Item แล้ว ขึ้นบันไดกลาง คุยกับนักบวชที่อยู่ด้านในเมื่อพร้อมสำหรับการทดสอบ
1. นำ Djose Sphere จากช่องด้านขวา และ ซ้าย นำไปใส่ไว้ที่ช่อง 2 ช่องที่ประตู เพื่อเปิดมัน โดยทำครั้งละลูก
2. นำ Djose Sphere 2 ลูก จากอีกด้านของประตู แล้วไปทางด้านตะวันออกของชั้น ที่ผนังใส่ Djose Sphere ที่ช่องทั้งสองช่อง โดยทำครั้งละลูก
3. ผลักแท่นที่มี Djose Sphere ไปด้านขวาให้เข้าไปอยู่ใต้แท่นที่มี Sphere ที่กำลังชาร์จพลังอยู่
4. นำ Djose Sphere ที่เพิ่มพลังแล้ว ใส่ในช่องด้านขวาของประตูส่วนกลาง ประตูจะเปิดออกสู่ห้องที่มีลำแสงสายฟ้า
5. นำ Djose Sphere 2 ลูกที่ผนังด้านตะวันออก ใส่ลงไปในช่องทั้งสองช่องของแท่น
6. ไปทางด้านตะวันตกของชั้นนี้และเหยียบปุ่มบนพื้น เพื่อให้ฐานเคลื่อนกลับมาตรงกลาง
7. ผลักแท่นที่มี Djose Sphere 2 ลูกติดอยู่เข้าไปในห้องที่มีลำแสงสายฟ้า แท่นนั้นจะเป็น ที่เหยียบให้ Tidus กระโดดข้ามสายฟ้าไปได้
8. ผลักแท่นเข้าไปด้านใน จะทำให้ รูปดวงตาบนพื้นในห้องสว่างขึ้น
9. กลับออกมาจากห้องสายฟ้า ใช้สวิทช์ที่พื้นด้านตะวันตก จะทำให้แท่นหินกลับสู่ที่เดิม
10. นำ Djose Sphere จากทั้งสองด้านของแท่น กลับไปที่ห้องแรก แล้วใส่ในช่องทั้งสองข้าง ของห้อง จะทำให้รูปปีกบนพื้นห้องสว่างขึ้น
11. นำ Djose Sphere ที่เพิ่มพลังแล้วจากช่องด้านขวาของประตู นำไปใส่ในช่องด้านซ้ายของประตู
12. เมื่อตราสัญลักษณ์ที่พื้นเรืองแสงอย่างสมบูรณ์ แท่นหินจะกลายเป็นชั้นเลื่อนขึ้นสู่ด้านบนได้
13. ด้านบนมีแท่นที่บรรจุ Djose Sphere อยู่กด X ดันแท่นทั้ง 5 เข้าไปติดผนัง เพื่อเปิดทางสู่บันได
14. เมื่อทางขึ้นบันไดเปิดแล้ว และมีแท่นหินอยู่กลางห้อง ให้กลับลงไปชั้นล่างอีกครั้ง
15. หาจุดสว่างบนผนังด้านตะวันตก ใกล้กับสวิทช์ที่พื้น สำรวจจะเปลี่ยนเป็นตราสัญลักษณ์ (Glyph)
16. สัมผัสที่ Glyph เพื่อเปิดประตูเก็บ Destruction Shpere นำ มันกลับไปยังชั้บบน
17. ใส่ Destruction Sphere ลงในแท่นหินกลางห้อง ผนังด้านตะวันออกจะพังออกมา แล้วขึ้นบันไดด้านตะวันตก

ด้านในจะพบกับ Dona หลังจากนั้นให้เดินไปที่ทางออก Yuna จะออกมาจากห้องสักการะ พร้อมกับ Aeon ตัวใหม่ Ixion เริ่มการเดินทางอีกครั้ง (Getting the Party Going on Again
เช้าถัดมา Tidus จะออกมาจากโรงแรม ออกไปคุยกับทุกๆ คนที่หน้าวิหาร แล้วเข้าไปในห้องเล็กๆ ด้านซ้ายของบันได คุยกับคนที่ยืนอยู่ใกล้ๆ Yuna แล้วเธอจะตื่นขึ้น กลับออกมาจากวิหาร ข้ามสะพานกลับไปที่ Djose Highroad ที่ทางแยก เดินทางสู่ทิศเหนือเพื่อไป Moonflow

เส้นทาง Moonflow
เดินไปทางเหนือ จนกว่าจะพบกับ Shelinda อีกครั้ง หลังจากฟัง เรื่องราวของเธอ เดินไปด้านหลังทางขวาซอกเล็กๆ เดินไปเรื่อยๆ จะพบกับ Belgemine อีกครั้ง จากนั้น เดินไปทางเหนือแล้ว เดินไปทางตะวันตกจะพบกับท่าเทียบ Shoopuf
คุยกับ Auron แล้วไปทางตะวันตก คุยกับ Lulu และ Wakka เมื่อพร้อมให้ไปที่ตัว Shoopuf
Extractor
HP : 4,000
AP : 660
Weakness : Thunder
Steal : -
Drop : -

เข้าสู่พื้นที่ต่อไป Guadosalam ในโรงแรมเป็นจุดที่ Tidus พบกับจุด Save และ Sphere Monitor ทางด้านขวาของห้อง หลังจากสำรวจ Guadosalam ทั่วแล้ว ให้เปิดประตูเข้าไปในห้องประตูสีแดง เพื่อเข้าสู่ห้องโถง หลังจากคุยกับสมาชิกในกลุ่ม ให้เข้าประตูสีม่วงต่อไป เมื่อเข้าสู่ห้องถัดไป ให้คุยกับทุกๆ คนเพื่อให้เนื้อเรื่องดำเนินต่อไป หลังจากที่ Seymour คุยกับ Yuna กลับไปยังพื้นที่ด้านนอกประตูสีแดง รวมกลุ่มกับทุกคน ขึ้นไปสู่ทางลาดด้านบนเพื่อเข้าสู่ทางเข้า Farplane
The Farplane
บนทางเดินสู่ Farplane หลังจากนั้นรวมกลุ่มกับทุกคนที่บันไดทางขึ้นสู่ดินแดนของจิตวิญญาณ ใน Farplane คุยกับ Wakka และ Lulu เพื่อพบเหตุการณ์บางอย่าง หลังจากคุยกับ Wakka ดาบ Brotherhood จะเพิ่มค่าการโจมตีอีก +10% พร้อมกับ Sensor และ Waterstrike หลังจากนั้นคุยกับ Yuna เพื่อพบกับการตัดสินใจของเธอ หากกลับออกจาก Farplane รวมกลุ่มกับทุกคนที่ด้านหน้าประตูสีแดง หลังจากการพูดคุยของ Tidus และ Lulu ตามไปคุยกับเธออีกครั้ง แล้วขึ้นไปบนทางลาดคุยกับ Rikku หลังจากที่ Kimahri ออกจากร้าน กลับไปคุยกับ Lulu อีกครั้ง ระหว่างการสนทนา Tidus จะต้องบอกเธอว่า รักหรือไม่รัก Yuna กลับลงมาจากประตูสีแดง สู่ทางออกด้านซ้ายเพื่อพบกับทุ่งฟ้าผ่า Thunder Plains

ทุ่งฟ้าผ่า Thunder Plains
เดินทางจนถึงจุดพักนักเดินทาง (Travel Agency) อยู่ส่วนกลางของทุกฟ้าผ่า ด้านใน สมุดบันทึกบนโต๊ะด้านซ้ายบอกเรื่องราวเกี่ยวกับรูป Qactuar บนก้อนหิน สมุดบนโต๊ะทางขวา จะบันทึกจำนวนครั้งที่คุณหลบสายฟ้าได้
การหลบสายฟ้า
มีรางวัลที่ได้จากการหลบสายฟ้าบน Thunder Plains กลับไปที่ Travel Agency เพื่อเปิดหีบที่ทางเข้า Item ที่ได้จะขึ้นอยู่กับจำนวนครั้งที่หลบสายฟ้าได้ติดต่อกัน
จากนั้นตาม Yuna เข้าไปด้านใน Tidus จะเข้าห้องของเธอโดยไม่ตั้งใจ หลังจากนั้นเมื่อคุณพร้อม ให้ออกเดินทางจาก Travel Agency กลับออกสู่ด้านนอก ไปทางด้านเหนือของทุ่งฟ้าผ่า จนกว่าจะถึง Macalania

ขึ้นบนเนินสู่ป่า ทางด้านซ้ายหลังลำต้นของต้นไม้มี Sleep Cait Sith เดินไปตามเส้นทาง เดินไปตามเส้นทางที่ลดเลี้ยวเคี้ยวคด คุณจะพบกับคนรูปร้างแปลกประหลาด เคลื่อนตัวไปใกล้ๆ กับผีเสื้อ แล้วสัมผัสกับมันเพื่อเริ่มมินิเกมส์
เมื่อเวลาเริ่มผ่านไป ให้ย้อนกลับมาตามเส้นทางเดิม เพื่อจับผีเสื้อสีน้ำเงิน ขณะจับ จะมีภาพของหีบตกลงมา หลังจากจับผีเสื้อสีน้ำเงินได้ครบ 7 ตัวแล้ว หีบใบใหม่จะปรากฎออกมา หากคุณสัมผัสกับผีเสื้อสีแดง จะเกิดการต่อสู้กับสัตว์ร้ายในป่านี้ขึ้น การต่อสู้ค่อนข้างยาก ดังนั้นหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผีเสื้อสีแดงโดยไม่จำเป็น จากนั้นเดินไปตามทางพบบอส

Spherimorph
HP : 12,000
AP : 3,240
Weakness : ไม่แน่นอน
Steal : Ether
Drop : -

ที่ Travel Agency เป็นจุด Save เกมส์ แล้วออกไปด้านนอก

Crawler, Negator
HP : Crawler : 16,000, Negator : 1,000
AP : 4,950
Weakness : Crawler : Lightning, Negator : -
Steal : Crawler : Lunar Curtain, Negator : Hi-Potion


หลังจากจัดการได้แล้วก็มุ่งสู่วิหารน้ำแข็ง The Ice Temple มาถึงหน้าวิหาร คุยกับ Tromell ด้านใน ขึ้นบันไดวิหารจะได้ยินเสียงจากห้องด้านล่าง ตามสมาชิกในกลุ่มเข้าไปด้านใน เพื่อรับฟังข่าวสาร เมื่อพร้อม เข้าไปในวิหารเพื่อพบกับ Seymour
Seymour, Guado Guardian (2), Anima
HP : Seymour : 6,000, Guado Guardian : 2,000, Anima : 18,000
AP : 6,220
Weakness : -
Steal : Seymour : Turbo Ether, Guado Guardian : Hi-Potion, Anima : Silence Grenade

หลังการต่อสู้เดินกลับทางเดิมจะทำให้อุโมงค์เดิมหายไป ประตูจะปรากฎขึ้นทางด้านซ้าย นไปสู่การทดสอบ
1. ลงเนินไปด้านล่าง เก็บ Glyph Sphere จากเสาต้นกลาง
2. นำ Glyph Sphere ใส่แท่นหินใกล้ๆ แล้วผลักไปทางขวาให้ชนแท่งน้ำแข็งมันจะหายไป
3. ผลักแท่นหินขึ้นด้านบน มันจะวิ่งลงทางลาดสู่ด้านล่าง ให้ตามมันไป
4. เก็บ Glyph Sphere จากแท่น แล้วนำไปใส่ช่องด้ายซ้ายสุด จะมีแท่นสีเหลี่ยม เลื่อนขึ้นด้านบนเผยให้เห็น Macalania Sphere
5. กลับขึ้นด้านบนเก็บ Macalania Sphere ที่พบใหม่ แล้วกลับลงไปชั้นล่าง ใส่ Macalania Sphere ลงบนแท่นหิน
6. ผลักแท่นหินไปทางด้านขวา จะทำให้เกิดเสา และอุโมงค์น้ำแข็งด้านบน
7. เก็บ Macalania Sphere จากช่องด้านขวาชั้นบน นำมันลงไปใส่ที่เสาด้านซ่ายชั้นล่าง จะทำให้เกิดอุโมงค์น้ำแข็งขึ้นอีก แล้วเก็บ Macalania Sphere จากช่องชั้นบนที่อยู่ส่วนกลาง เหนือทางลง นำมันไปใส่ในเสากลาง อุโมงค์น้ำแข็งจะเกิดขึ้นด้านบน พร้อมกับสวิทช์ที่พื้น
8. ขึ้นเนินแล้วเหยียบบนสวิทช์ที่พื้น แท่นหินและ Macalania Sphere จะมาอยู่ที่ชั้นบน และทำให้บางส่วนของอุโมงค์น้ำแข็งหายไป เก็บ Macalania Sphere จากแท่นหิน แล้วผลักแท่นหินลงเนินไป
9. แท่นหินจะอยู่กับแท่งน้ำแข็งที่งอกออกมา พร้อมกับมี Destruction Sphere
10. ลงไปตามเนินเหยียบสวิทช์ที่พื้นเพื่อนำแท่นหินออกจากแท่งน้ำแข็ง นำ Macalania Sphere ที่ถืออยู่ ไปใส่ในช่องด้านขวาสุด จะทำให้แท่งน้ำแข็งที่หายไปปรากฏขึ้น
11. นำ Macalania Sphere จากเสาต้นกลาง แล้วนำไปใส่ในช่องด้านในเหนือทางลงไปด้านล่าง จะทำให้ทางเดินลงไปปรากฏ เก็บ Destruction Sphere จากแท่นหิน ลงไปชั้นล่าง วาง Destruction Sphere ใส่ในช่องด้านซ้าย จากประตูที่ลงมา จะทำให้น้ำแข็งด้านหลัง Tidus หายไปเก็บ Luck Sphere
12. กลับไปชั้นบนผลักแท่นหินไปที่แท่งน้ำแข็งอีกครั้ง นำ Macalania Sphere ออกจากช่องทางด้านขวาสุด นำมาวางบนแท่นหิน
13. ผลักแท่นหินลงไปด้านล่าง แล้วผลักไปด้านขวาทำให้เกิดอุโมงค์น้ำแข็งด้านบน
14. ขึ้นไปด้านบนเก็บ Macalaia Sphere ที่ปากทางลง นำมันไปใส่ที่เสากลางเพื่อสร้างอุโมงค์น้ำแข็งที่สมบูรณ์

เมื่อกลับไปที่ห้องโถงของวิหาร กลุ่มชาว Guado พยายามขวางพวกเราเอาไว้ เมื่อพยายามหลบหนีไปตามทางน้ำแข็งที่ทอดยาม Guado Guardian จะออกมาขัดขวาง หลังจากออกจากถ้ำน้ำแข็งได้ พยายามเดินเลี่ยงทางด้านขวาของหุบเหว ที่ปลายทาง เดินข้ามช่องเหวไปด้านซ้ายจะพบจุด Save
Wendigo, Guado Guardian (x2)
HP : Wendigo : 18,000, Guado Guardian : 1,200
AP : 3,160
Weakness : Wengido : Fire, Guardian : -
Steal : Wendigo : Hi-Potion, Guado Guardian : Hi-Potion

เมื่อจัดการได้ แล้วคุยกับทุกคนในกลุ่ม หลังจาก Yuna ออกไปให้คุยกับทุกๆ คนอีกครั้ง Tidus ตื่นขึ้นในบึงเล็กๆ กลางทะเลทราย เคลื่อนตัวไปด้านเหนือ Tidus จะพบกับสัตว์ร้ายขนาดยักษ์ มัน คือ Zu จัดการแล้วเดินทางไปด้านเหนือเรื่อยๆ จะพบกับ Wakka ทางด้านเหนือมองหาข้อความที่เขียนด้วยภาษา Al Bhed หากคุณเก็บ Al Bhed Primer ได้ทั้ง 16 เล่ม คุณจะสามารถอ่านมันได้ ข้อความดังกล่าวจะช่วยคุณให้เดินทางผ่านทะเลทรายนี้ได้ ด้านตะวันออกจะพบกับ Kimahri หลังจากนั้นไปทางตะวันตกและเคลื่อนตัวไปทางเหนือ จะพบกับ Rikku ตาม Rikku ผ่านเนินไปจนกว่าจะพบกับป้ายภาษา Al Bhed ที่เขียนว่า "Home Ahead" จากป้ายไปทางตะวันตกเฉียงใต้ต่อ ทางด้านซ้ายจากป้ายขนาดใหญ่ แล้วเดินทางจนถึงบ่อทราย

พื้นที่ต่อไปเป็นหุบเขาทางด้านตะวันออก ขณะนี้มีพายุทรายพัดอย่างหนักเข้าไปด้านในจะ พบกับ Cid หลังจากการรวมกลุ่มจะถูกโจมตีจาก Guado Guardian ตามสมาชิกไปส่วนกลางของพื้นที่ หลังจากคำเตือนของ Cid พวกเราจะถูกโจมตีโดย Guado Guardian และ Dual Horn หลังจากลงบันได กลับไปทางเดินด้านใต้ เมื่อผ่านซากเมืองได้แล้วหลังจากนั้นไปท่าเทียบเรือเหาะ

เรื่อเหาะ
ออกจากหอบังคับการแล้วคุยกับทุกๆ คน แล้วกลับไปหอบังคับการ คุยกับนักบินด้านหน้าเพื่อหาตำแหน่งของ Yuna หลังจากนั้นให้ออกจากหอบังคับการเพื่อเริ่มการต่อสู้กับบอส

Evrae
HP : 32,000
AP : 5,400
Weakness : -
Steal : Water Gem

หลังจากการต่อสู้เรือเหาะจะเข้าสู่สู่วิหาร Bevelle ผ่านกองกำลัง Bevelle ที่คอยขัดขวาง หลังจากที่ Yuna และ กลุ่มพวกเราแยกกันหลบหนี แล้วลงไปด้านล่าง เข้าสู่วิหาร บันไดวงกลมนั้นลงง่ายมากหากใช้แป้นควบคุม ลงไปด้านล่างเข้าสู่การทดสอบ
การทดสอบ (Bevelle Temple - Cloister of Trials)
ห้องทดสอบในวิหารต้องเลื่อนแท่นหินที่มี Bevelle Sphere ไปตามเส้นทาง แล้วยืนบนแท่น ไปยังจุดต่างๆ บางจุดมันอาจจะไม่ทำงาน หลังจากที่เลื่อนแท่นหินลงสู่ด้านล่าง ให้กด X เพื่อเริ่มการทดสอบ
1. มองหา glyph จุดแรก เมื่อลูกศรชี้ไปด้านขวาให้รีบกด X ลงไปด้านล่างสุด โดยกด X ที่ทางแยก อีกครั้ง จะพบกับแท่นหิน
2. เก็บ Bevelle Sphere จากช่องด้านบนใส่แท่นหิน ผลักแท่นหินกลับ จะมี Sphere 2 ลูก บนแท่นหิน กด X ขึ้นด้านบนสุด
3. ด้านบนสุดเลี้ยวขวา ที่ glyph ที่สอง
4. เก็บ Bevelle Sphere จากแท่นหิน 1 ลูกใส่ ด้านบนที่ว่างอยู่ จะทำให้ทางด้านล่างเชื่อมกัน แล้วผลักแท่นหินกลับทางเดิม
5. ที่ glyph สุดท้าย (3) หมุนตัวกลับทางเดิม
6. เมื่อหมุนตัวกลับให้เลี้ยวขวาที่ glyph กลาง (2) ดึง Bevelle Sphere จากช่อง วางลงบทแท่นหิน ผลักแท่นหินกลับ ขึ้นแท่นเลื่อนไปจนสุดทาง เพื่อกลับสู่จุดเริ่มต้นอีกครั้ง
7. ที่ glyph แรก เลี้ยวขวาลงชั้นล่าง (กลาง) เลี้ยวซ้ายที่ทางแยกไปจนสุดทาง
8. ผ่าน glyph ที่ 2 และ 3 เลี้ยวขวาที่ glyph สุดท้าย (4) ดึง Bevelle Sphere จากแท่นใส่ช่องด้านซ้าย เพื่อเปิดทางด้านบนสู่
รูปภาพ
<<

juniorsmart

ภาพประจำตัวสมาชิก

B.S.A.A.
B.S.A.A.

โพสต์: 2141

ลงทะเบียนเมื่อ: 18 ส.ค. 2007, 21:15

ที่อยู่: Hollywood

โพสต์ 09 ม.ค. 2008, 22:18

Credit By http://www.geocities.com

ต่อไปนะครับ (พรุ่งนี้จะใส่ประวัติให้อย่างละเอียด)

แนะนำตัวละคร

Tidus

รูปภาพ

Auron

รูปภาพ

Rikku

รูปภาพ

Yuna

รูปภาพ

Wakka

รูปภาพ

Lulu

รูปภาพ

kimari
http://home.flash.net/~rayearle/Sony%20Playstation2/Final%20Fantasy%20X/FFXKimari2.jpg
รูปภาพ
<<

juniorsmart

ภาพประจำตัวสมาชิก

B.S.A.A.
B.S.A.A.

โพสต์: 2141

ลงทะเบียนเมื่อ: 18 ส.ค. 2007, 21:15

ที่อยู่: Hollywood

โพสต์ 10 ม.ค. 2008, 17:37

เดี๋ยวมาต่ออีกส่วนวันหลังนะครับ
รูปภาพ
<<

123456794

ภาพประจำตัวสมาชิก

S.T.A.R.S.
S.T.A.R.S.

โพสต์: 977

ลงทะเบียนเมื่อ: 17 ก.ค. 2007, 15:45

ที่อยู่: ป่ามั่ง(ผมบ้าก็เรื่องของผม)

โพสต์ 06 ก.พ. 2008, 15:29

ตูต่อได้นะเนียร์ แต่เป็นบทพูดได้ด้วย
ไว้ก่อน
<<
ภาพประจำตัวสมาชิก

S.T.A.R.S.
S.T.A.R.S.

โพสต์: 287

ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ก.พ. 2008, 15:09

ที่อยู่: หมู่บ้านเด็กติดViRus

โพสต์ 23 ก.พ. 2008, 09:20

Re: บทสรุป Final Fantasy x ผมแฟนพันธุ์แท้ถามมาได้

สุดยอด

___________________________________________________________________________
viewtopic.php?f=30&t=4798&p=59449#p59449

รูปภาพ
<<

tontakantX

Zombie
Zombie

โพสต์: 2

ลงทะเบียนเมื่อ: 05 ก.ย. 2008, 18:16

โพสต์ 05 ก.ย. 2008, 18:38

Re: บทสรุป Final Fantasy x ผมแฟนพันธุ์แท้ถามมาได้

เยี่ยมมากๆเลยครับพี่ :e11
<<

juniorsmart

ภาพประจำตัวสมาชิก

B.S.A.A.
B.S.A.A.

โพสต์: 2141

ลงทะเบียนเมื่อ: 18 ส.ค. 2007, 21:15

ที่อยู่: Hollywood

โพสต์ 13 ก.ย. 2008, 08:13

Re: บทสรุป Final Fantasy x ผมแฟนพันธุ์แท้ถามมาได้

ขอบคุณทุกคนมากเลยนะครับ ที่มาช่วยๆอ่าน อิอิ
รูปภาพ
<<

ปีเตอร์

ภาพประจำตัวสมาชิก

B.S.A.A.
B.S.A.A.

โพสต์: 3253

ลงทะเบียนเมื่อ: 09 พ.ย. 2007, 03:49

ที่อยู่: เมืองแร๊คคูณ

โพสต์ 05 ต.ค. 2008, 17:22

Re: บทสรุป Final Fantasy x ผมแฟนพันธุ์แท้ถามมาได้

ผมบอกได้คำเดียว ผมเล่นเกมนี้ไม่เคยจบซักภาค :e12
รูปภาพ
<<

amd05122

Zombie
Zombie

โพสต์: 13

ลงทะเบียนเมื่อ: 05 ต.ค. 2008, 16:37

โพสต์ 05 ต.ค. 2008, 18:47

Re: บทสรุป Final Fantasy x ผมแฟนพันธุ์แท้ถามมาได้

อืม น่าเล่นอ่ะครับ แต่ผมรอภาค 7 ลง psp อ่ะ
<<

porboss1

Zombie
Zombie

โพสต์: 4

ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ต.ค. 2009, 20:42

โพสต์ 18 พ.ย. 2009, 18:13

Re: บทสรุป Final Fantasy x ผมแฟนพันธุ์แท้ถามมาได้

amd05122 เขียน:ขอเมลล์คนที่เก่งจิงหน่อยดิ
final fantasy
<<

porboss1

Zombie
Zombie

โพสต์: 4

ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ต.ค. 2009, 20:42

โพสต์ 18 พ.ย. 2009, 18:13

Re: บทสรุป Final Fantasy x ผมแฟนพันธุ์แท้ถามมาได้

amd05122 เขียน:ขอเมลล์คนที่เก่งจิงหน่อยดิ
final fantasy
<<

Resha

ภาพประจำตัวสมาชิก

Licker
Licker

โพสต์: 157

ลงทะเบียนเมื่อ: 05 ก.ค. 2009, 17:28

โพสต์ 18 พ.ย. 2009, 21:12

Re: บทสรุป Final Fantasy x ผมแฟนพันธุ์แท้ถามมาได้

อยากถามถึง Final Fantasy X-2 อ่าค่ะ

อยากรู้ว่า Yuna กะ Lenne อ่า มีความเกี่ยวข้องกันยังไง

เพราะเห็น ตอนที่ Yuna ร้องเพลง 1000 words อยู่ๆ Lenne

ก็แยกออกมาจากร่าง Yuna อ่าค่ะ ช่วยแถลงไขทีน๊า

สงสัยมานานม๊ากมากกกกแล้ว ขอบคุงค่า
รูปภาพ
<<

Jamello

ภาพประจำตัวสมาชิก

Licker
Licker

โพสต์: 130

ลงทะเบียนเมื่อ: 18 พ.ย. 2009, 22:47

ที่อยู่: Thailand

โพสต์ 21 พ.ย. 2009, 22:28

Re: บทสรุป Final Fantasy x ผมแฟนพันธุ์แท้ถามมาได้

เล่นกว่าจะจบปาไป 200 กว่าชั่วโมง
พีแนนฆ่ายากจริง ๆ :e5
Contact me via http://tinykiddo.hi5.com
It's a shame not able to overcome every matches.
<<

Jeng

Zombie
Zombie

โพสต์: 1

ลงทะเบียนเมื่อ: 14 ก.พ. 2014, 12:46

โพสต์ 14 ก.พ. 2014, 12:54

Re: บทสรุป Final Fantasy x ผมแฟนพันธุ์แท้ถามมาได้

ผมเปิดหีบตอนที่จะไปเอาเรือบินอะครับมันให้ลบบวกตัวเลขดูในบทสรุปแล้วงงอะครับช่วยหน่อยครับ
ตัวแรก 1 2 1
ตัว ที่สอง 10 3 1
ตัวที่สาม 100 7 1
ตัวที่สี่ 1000 4 1
<<

Absolutevodka

Zombie
Zombie

โพสต์: 6

ลงทะเบียนเมื่อ: 09 ก.พ. 2013, 02:45

โพสต์ 15 ก.พ. 2014, 11:34

Re: บทสรุป Final Fantasy x ผมแฟนพันธุ์แท้ถามมาได้

ตอบคำถาม

Yuna เป้น ผู้อัญเชิญเทพเจ้า เหมือนกับ Lenne ในอดีตก็เคยเป็นเหมือนกัน
ซึ้งอดีตของทั้งสองคนก็คร้ายๆกัน คือ คนที่รักต้องจากไป หรือไมก็ตาย ต่างกันท่ี แฟนของ จำชื่อไม่ได้ละ เป็นตัวร้าย เลนเน่ ต้องการจะเปลี่ยนแปลงโลกให้เป็นไปตามที่ตั้งใจไว้ แต่ เลนเน่ไม่เห็นด้วย พยายามขัดขวาง จนสุดท้าย ทหารก็มาพบทั้งคู่ เลนเน่ ก็เลย โดนเหมาไปด้วยว่าร่วมมือกัน
ก็เลยโดนยิงตายทั้งคู่ จบแบเศร้าๆ
ตอบคำถาม

คู่ของ ยูน่า กับทีดัส
ทีดัสมีตัวตนจริงๆแต่ตายไปแล้วเมื่อหลายพันปีก่อน แต่ด้วยพลังของบอส(ชื่ออะไรจำไม่ได้ละ ) ทำให้โลกในอดีตกลับมามีชีวิตอีกครั้งปละทีดัส ก็ได้มาเจอกับ ยูน่า ซึ่งอยู่ในเวลาปัจจุบัน แต่ก็เกิดความเศร้า เมื่อตอนจบเราต้องฆ่าบอส ซึ่งการที่ โลกในอดีตมีชีวิตขึ้นมาได้ก็เกิดจากพลังของบอส หากเราฆ่าบอส ทีดัสจะหายไป ซึ่งสุดท้ายยูน่าก็ต้องทำใจ และทีดัส ก็หายตัวไปตลอดการ ยูน่าก็ อยู่คนเดียว

ต่อมาในภาคสอง
ยู่น่ามีเพื่อนๆ อีกสองคน ซื่อ ริคคุ กับ ไพ แต่ด้วยอะไรบางอย่าง ทำให้ ทีดัสกลับมาอีกครั้ง ทั้งสองก็ได้เจอกัน
ตัวร้ายก็คือแฟนของ เลนเน่ คิดว่า ยูน่าคือ เลนเน่แฟนตัวเอง เพราะเป็นผู้อัญเชิญเหมือนกันนี่ละ ก็เลย เอาชุดเก่าของเลนเน่ มาลองให้ยูน่าใส่ ยูน่าก็ถูกสะกดจิตไปเลย อะ ส่วนความฝันของ ยูน่า ที่ฝันว่าถูกทหารไล่ล่า ที่จริงแล้วแล้วเป็นความฝันของ เลนเน่ กับแฟนตัวเอง ซึ่งเป็นเหตการที่เกิดขึ้นตริงๆในอดีต ซึ่ง แฟนของเลนเน่ พยายามในยูน่ารู้ถึงสาเหตที่ ทั้งคู่ตาย และพยายามยามทำให้ยูน่าที่คิดว่าเป็นเลนเน่แฟนตัวเอง และ กลับมารักกันเหมือนเดิม

หากอยากเห็นภาพชัดต้องดูคลิป ประกอบ เกมอันนี้ :e12 :e18

http://www.youtube.com/watch?v=w1FUjM78HAI อันนี้ Far way ของนิคเกิลแบล็ก เพราะแล้วก็เข้ากับ เกมดี
http://www.youtube.com/watch?v=xlwSPMwAqbM เพลงต้นตำหลับ

ย้อนกลับไปยัง บทสรุปเกมส์

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน