โพสต์ 31 พ.ค. 2018, 17:08

บทสรุป Chris Redfield (ฉบับคนขี้กลัว) HD

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ คุณ phinoxmon เป็นต้นฉบับของบทสรุปนี้ ซึ่งตัวผมเองไม่เคยเล่นเกมนี้มาก่อน อ่านไปแบบคนไม่เคยเล่นบางครั้งมันก็จะงงๆ (ยิ่งกลัวด้วย 555+) ผมเลยเอาบางส่วนที่ผมจะมาอธิบายเพิ่มในบทสรุปของคุณ phinoxmon ในรูปแบบของผม ที่ผมเจอมา หวังว่าใครที่ยังไม่เคยเล่นเกมนี้จะได้รับข้อมูลไปเล่นอย่างสนุกนะครับ (กระทู้แรกในชีวิตของบอร์ดนี้เลย)ช่วงแรก หลังจากที่เข้าไปจ๊ะเอ๋กับซอมบี้ แล้วเราจะฆ่าหรือหนีออกมา ก็ตามสะดวก...

เมื่อกลับไปที่ hall แล้ว ไม่พบใครอยู่เลย จะมีปืนหล่นอยู่ให้เก็บปืนมาและย้อนกลับไปที่พบซอมบี้ครั้งแรก (ตะกี้อ่ะ)

เข้าประตูตรงช่องแคบเล็กๆ จะเป็นห้องกรงนกขึ้นบันไดไปข้างบน เข้าประตูข้างหน้าไป จะเป็นห้องกระจกสีเหลืองๆ เข้าทางขวาวิ่งผ่านเข้าไปตาม

ทางเรื่อยๆ หลบซอมบี้ด้วย จะเจอลูกศรอยู่ในโถ เก็บมาซะ ไปสุดทางแล้วเข้าประตูขวา จะออกมาห้องอาหารชั้น 2 ให้เก็บมีดข้างๆ

แล้วออกประตูไปhallออกประตูไปสุสาน เอาหัวลูกศรออกมา แล้วใส่ลงหลุมศพไปใต้ดิน เก็บ book of devil ที่ใต้โลงศพข้างใน สำรวจด้านหลังหนังสือจะได้กุญแจมา

กลับไปที่ hall เข้าห้องอาหาร ออกประตูแล้วเลี้ยวขวาไปสุดทางลงบันไดไปเข้าห้องจะเป็นห้องครัว ให้เก็บมีดซะ

และเก็บกุญแจน้อย old key ที่ชั้นหนังสือ แล้วออกจากห้องทางเดิม ซอมบี้จะบุกมา แล้วกลับขึ้นบันไดไปเข้าห้องอาหาร ไป hall

แล้วเข้าห้องรูปปั้นแผนที่ชั้น 1 เข้าไปจะมีโต๊ะเล็กๆ ด้านซ้าย ให้ดันไปตรงๆ จะได้มีดมา ดันโต๊ะเล็กๆ อีกฝั่ง จะได้กระสุนมา แล้วเข้าประตูสุดทางไปเมื่อเข้ามาให้เข้าประตูสีเทาข้างๆ เลย จะเป็นระเบียงข้างนอก ให้ตรงไปเก็บปุ๋ยที่อยู่ข้างใน (มีเสียงน้องหมาด้วย) ตรงต่อไปตามทางเรื่อยๆ

ผ่านกระจกไป ให้เข้าประตูเล็กทางซ้ายมือก่อนสุดทาง จะเป็นห้องสูงเพดานทับ... ให้ไปต่อเข้าประตูไป เก็บมีดบนโต๊ะ เข้าประตูใหญุ่สุดทาง แล้ว

เข้าประตูทางขวามือเลย ตรงเข้าไป ระวังซอมบี้ จะเป็นห้องเซฟล่าง และมีบันไดไปชั้น 2 เข้าห้องเซฟไป ข้างหีบจะมีขวดน้ำมันอยู่

มีถังน้ำมันข้างๆ ผสมกันซะ เอาไปเผาศพกัน กลับเข้าประตูเดิมที่เข้ามา ประตูจะพังแหล่ว กลับย้อนทางเดิมไปเข้าห้องเล็กๆ อีกฝั่งที่ไม่ใช่ห้องสูง จะ

เป็นห้องน้ำ สำรวจอ่างน้ำ จะมีซอมบี้โผล่มา จัดการมันแล้วสำรวจอ่างจะได้กุญแจน้อยกลับไปบันไดห้องเซฟ ขึ้นบันไดไปจะเจอซอมบี้ 2 ตัว ไปทางขวามือ แล้วเข้าประตูตรงสุดทาง เข้าไปจะเป็นห้องโคมไฟ เจอซอมบี้ 2 ตัวด้วย

ให้ไปทางขวามือ เข้าประตูสุดทางจะเป็นห้องทำงาน เก็บนกหวีดตรงโต๊ะและกระสุนปืน ออกจากห้องทางเดิม แล้ววิ่งไปสุดทางอีกฝั่งออกไป

จะเป็น hall วิ่งผ่านไปเข้าห้องอาหารชั้น 2 มีซอมบี้ 1 ตัว ให้ดันรูปปั้นตกไปซะ แล้วออกประตูเล็กข้างซ้าย ใช้กุญแจเล็กกับประตูเขียวตรงหน้า

ลงบันไดไปจะเจอซอมบี้ 1 ตัว มีซอมบี้นอนอยู่อีก 1 ตัว เข้าไปห้องใต้บันไดจะเป็นห้องยาที่เป็นห้องเซฟ ออกจากห้องยาแล้วไปตามทางเรื่อยๆ ไม่

ต้องขึ้นบันได ที่สุดทางจะมีประตู 2 บาน ให้เข้าประตูเล็กขวามือ เข้าไปจะได้ระเบิดมือกับปืน shotgun ที่พัง ให้เก็บมา มีถังน้ำมันและหมึกพิมพ์ที่

ลิ้นชัก ออกจากห้องย้อนไปขึ้นบันได และเข้าประตูที่สุดทางจะออกมาห้องกระจกสีเหลือง ออกช่องเล็กแล้วเข้าประตูซ้ายไปจะกลับมาที่บันไดกรงนก ไปห้องอาหารแล้วเก็บเพชรที่รูปปั้นที่เราผลักตกลงมา ไป

hall ไปห้องระเบียงที่ผลักลิ้นชัก เข้าประตูสุดทาง แล้ววิ่งผ่านกระจกไปเข้าห้องสูงเพดานทับ หากไม่ได้ฆ่าซอมบี้ในห้องน้ำ ซอมบี้จะโผล่มา เอา

shotgun เสียไปใส่แทนจะได้ shotgun มา ออกจากห้องเข้าประตูใหญ่ทางซ้าย แล้วเข้าประตูเล็กขวามือ ไปห้องเซฟใต้บันได เอานกหวีดมา ขึ้น

บันไดไป เลี้ยวขวาเข้าห้องสุดทาง แล้วเลี้ยวซ้ายมือไปสุดทางออกมาที่ hall ไปห้องอาหารชั้น 2 เข้าประตูเล็กซ้ายมือ จะโผล่มาที่ชั้นบนของห้องยา

เซฟ แล้วเข้าประตูเขียวตรงหน้า ใช้นกหวีดซะ แล้วน้องหมาจะโผล่มา 2 ตัว เก็บปลอกคอหมามา สำรวจจะได้กุญแจมา ลงบันไดไปห้องยา จัดการให้

เรียบร้อย ขึ้นบันไดไปห้องสุดทางจะออกมาที่ห้องกระจกสีเหลือง ให้ออกช่องแคบ แล้วไปห้องสุดทางจะเป็นทางแคบๆ ยาวๆ มีหุ่นชุดเกราะ ให้สำรวจที่ช่องกุญแจตรงกลาง ให้เอากุญแจที่ได้ใส่แทน แล้วจะได้กุญแจจริงมา กลับเข้าประตูเล็กที่มา ไปห้อง

ยาเซฟ ให้เอาปุ๋ยมา ออกประตูสุดทาง เก็บระเบิดมือตรงโต๊ะ ตรงไปข้างหน้าสุดทาง จะเป็นห้องเลี้ยงพืช ให้เอาปุ๋ยไปใส่ที่ถังน้ำข้างๆ ประตู เปิด

ปั๊ม และเลือกสีแดง เดินไปสุดทางจะได้หน้ากาก ออกจากห้อง ซอมบี้จะกระโดดมาทางหน้าต่าง เข้าประตูเดิมไปห้องยาเซฟ เก็บหน้ากากและของให้

เรียบร้อย เอาเพชรจากรูปปั้นมา ย้อนกลับทางเดิมไประเบียงซอมบี้กระโดดตะกี้ แล้วเลี้ยวขวาตรงไป แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าช่องเล็กๆ ไปจะเป็นห้องรูปปั้นเสือเอาเพชรใส่ จะได้

กระสุน shotgunกลับไปห้องยาเซฟ แล้วขึ้นบันไดไป เข้าห้องสุดทางไปห้องกระจกสีเหลือง ออกไปบันไดกรงนก ไปห้องอาหาร ไป hall ขึ้นบันได ไปห้องเล็กทางขวา

มือ (ขวามือจากด้านขึ้นบันได) จะเป็นระเบียงข้างนอก ไปเกือบสุดทางจะเจอมีดและศพ forest (ถ้าเข้าไปสุดทางตอนออกจากระเบียงจะเจอกับ forest)

ออกจากห้องแล้วไปประตูข้างๆ ทางขวามือ เดินตรงเข้าไปเลี้ยวซ้าย เข้าประตูใหญ่ที่อยู่ตรงกลาง เข้าไปแล้วจะเป็นห้องชุดเกราะเหล็ก

ให้ดันรูปปั้นดังนี้ ขวาบน ซ้ายล่าง ขวาล่าง สำรวจตรงกลางจะได้กล่องปริศนา ออกมาไปเข้าห้องเล็กก่อนออกไป hall จะเจอ Rebecca

กับ Richard แล้วให้ออกมาทาง hall ไปประตูใหญ่ด้านซ้าย เข้าไปชั้น2ของห้องอาหาร เข้าประตูเล็กซ้ายสุด ลงบันไดไปห้องยาเซฟ

สำรวจชั้นวางของจะได้เซรุ่ม แล้วกลับไปหา Rebecca (ถ้าไม่ไปเอาเซรั่มภายใน 15 นาที Richard จะตาย)แล้วจะมาโผล่ห้องยาเซฟ เข้าแล้วออกใหม่ คุยกับ Rebecca เธอจะรักษาแผลให้ ให้เลือกตามสะดวก แล้วสำรวจกล่องปริศนา 2 ฝั่งจะได้หน้ากากมา

ขึ้นบันไดกลับไปห้องอาหาร hall และเข้าห้องที่เจอ Rebecca ไปตามทาง จะเจอซอมบี้ที่ตรอกเล็กๆ ซ้ายมือ เข้าไป จุดไฟตรงเทียน แล้วดันตู้ จะมี

ซอมบี้ออกมา 1 ตัว เข้าไปช่องนั้น จะได้โน้ตเพลงมาที่ตู้ข้างใน กลับออกมาทางเดิม ไปห้องเซฟใต้บันได จะมีของที่ Wesker ทิ้งไว้ให้ กลับไปห้อง

อาหาร เข้าประตูทางขวา เมื่อออกมาเดินไปประตูที่2 ใช้ Masion Key (ชุดเกราะ) เปิดเข้าไป

จะเป็นห้องเปียโน เข้าไปข้างในดันตู้ออกมาจะมีโน้ตเพลงอีกอัน จับโน้ตเพลงผสมกัน เล่นเปียโนแล้ว Rebecca จะมา

ให้ Rebecca ฝึกซักหน่อยออกมาจากห้อง แล้วกลับไปห้องอาหาร เปิดประตูออกไปยังห้องโถง แล้วกลับเข้าห้องอาหารมา (ต้องให้เวลาRebeccaฝึกเปียโน ถ้ารีบกลับไปจะยังไม่สำเร็จ)

จากนั้นสำรวจเตาผิงจะได้ emblem มา ไปห้องเปียโน จะเล่นได้แล้ว

ประตูลับเปิด หยิบ Gold emblem มาแล้วเอา emblem ที่ได้จากห้องอาหารใส่แทน ไปห้องอาหารเอา gold emblem ใส่แทนที่เดิม

ไปที่นาฬิกา ปรับให้ได้ 6.00 น.

สำรวจด้านหลังจะได้กุญแจ ไปต่อที่ hall ห้องแผนที่รูปปั้น>>>ห้องลิ้นชัก>>>จนมาห้องระเบียงจะมีซอมบี้โดดผ่านกระจกมา

วิ่งเข้าประตูใหญ่สุดทาง ตรงไปตามทางเข้าประตูซ้ายสุด

ระวังซอมบี้ข้างหลัง จะเป็นห้องรูปภาพ กดรูปภาพอันแรกทางขวามือเราให้เป็นสีส้ม>>>รูปถัดไปสีแดง>>>อ้อมไปกดรูปภาพคนด้านหลังให้เป็นสีเขียว

กดรูปภาพต่อมาให้เป็นสีขาว>>>ย้อนกลับไปกดภาพที่สองให้เป็นสีม่วง>>>แล้วไปที่ภาพผู้หญิงตรงสุดทาง

สำรวจประตูจะเปิด เข้าไปจะมีหน้ากากหล่นอยู่เก็บมา จากนั้นเดินไปประตูกรงเหล็ก ปลดล็อคประตูด้วย Old Key แล้วย้อนกลับทางเดิมออกห้องรูปภาพไประวังซอมบี้ วิ่งกลับไปที่ประตูใหญ่แต่ไม่ต้องเข้า ให้เข้าประตูเล็กซ้ายจะมาที่ห้องเซฟใต้บันได ขึ้นบันไดไป ไปทางซ้ายมือ

แล้วเข้าประตู จะเป็นห้องหัวกวาง แล้วเดินเข้าประตูข้างล่าง ไปข้างเตียงข้างในจะได้สมุนไพร ที่โต๊ะจะได้กุญแจเล็ก ออกมาไปประตูตรงข้ามใช้กุญแจเล็ก

สำรวจตู้ทางขวาจะได้ผึ้งทอง สำรวจตู้ซ้ายที่แตกจะได้ผึ้ง specimen สำรวจตู้ตรงกลางจะได้ hook เอา hook ผสมกับผึ้งทอง แล้วไปใส่ตู้ที่แตก

แล้วเอา specimen ไปใส่ตู้ขวา กดสวิตซ์ จะได้ wind crest ระวังผึ้งด้วย เก็บแล้วรีบออกมา ลงบันไดไปห้องเซฟ เอาหน้ากากมาให้หมด

อย่าลืมเอากุญแจทองไปด้วยไปห้องที่เจอ Richard และไปในสุด จะเป็นห้องมืดเก่าๆ และเจองูยักษ์ ที่ข้างในจะมีหน้ากากอยู่ เก็บมาแล้วออกจากห้องไป จากนั้นกลับไปที่สุสาน

ตรงไปที่เดิมที่เราไปเอาหน้ากุญแจดอกแรก เมื่อลงไปเอาหน้ากากไปใส่ตามลำดับดังนี้

หน้ากากไม่มีตา >>> รูปปั้นที่ไม่มีตา จมูก และปาก >>> รูปปั้นที่ไม่มีจมูก >>> รูปปั้นที่ไม่มีปาก หลังจากนั้นโลงศพจะหล่นลงมา

ให้เราเข้าไปสำรวจ แล้วจะมีคัทซีนลูกกรงปิด เตรียมขึ้นลำกล้องไว้ให้ดี เพราะจะมีซอมบี้ Crimson Head ตื่นขึ้นมา

จัดการมัน แล้วกดสวิทต์ที่โลงศพ ลูกกรงจะเปิดออก จากนั้นหยิบStone & Metal มา (ก่อนจะไปต่อเอา Wind Crest มาด้วยนะ)

จากนั้นเดินย้อนกลับมา แล้วไปที่ประตูกรงเหล็ก

ที่ปลดล็อคตอนไปห้องภาพ (เดินย้อนมาแล้วเลี้ยวซ้ายจะเห็นประตูลูกกรง) ออกจากห้องภาพ จากนั้นเดินตรงไปลึกสุดแล้วเข้าไปตูลูกกรงด้านซ้ายมือตรงด้านซ้ายของประตูจะมีช่องให้ใส่ Stone & Metal ใส่เข้าไป ประตูจะปลดล็อคประตูน้ำเงินได้ เมื่อเข้าไปจะเป็นห้องเก็บของ

สำรวจไอเท็มบริเวณรอบๆ แล้วออกประตูเล็กทางด้านขวา

เดินออกไปจะเป็นด้านนอก เดินไปเรื่อยๆจะเจอเสาทิศทางลมสีแดงทางขวา กดสวิทต์ ให้เลือกYes 1 ครั้ง (ปรับให้ได้ W) รูปปั้นหมาสามหัวจะหมุน

เดินต่อไปอีกนิดนึง จะมีคัทซีน ที่คนติดต่อเรามาทางวิทยุ เสียงเหมือนเวสเกอร์ บอกว่าถอนกำลัง และสัญญาณก็ขาดหายไป

จากนั้นเดินต่อมาจะมีเสาทิศทางลมสีน้ำเงินทางขวากดสวิทต์ เลือก Yes (ปรับให้ได้N)

รูปปั้นหมาสามหัวจะหมุน และประตูทางด้านหน้าจะปลดล็อคให้เข้าประตูไปเข้าไปเราจะมาโผล่ที่สุสาน จะมีอีกาอยู่ (ใช้คำว่าเดิน!!! เพราะถ้าวิ่งอีกาจิกแน่)

เดินไปตรงกลาง จะมีทางเดินต่อไปทางด้านขวา เดินลึกเข้าไป สำรวจหลุมศพทางขวา ให้เรานำ Wind Crest ใส่เข้าไป จะได้ Crest ใหม่อีก 3 อัน คือ

Moon Crest,Star Crest,Sun Crest เก็บมาให้หมด จากนั้นเข้าไปสำรวจ Crest ทั้ง 3อัน ดูที่ด้านหลัง จะมีเหล็กยื่นออกมา

แล้วเอาCrestทั้งหมดไปใส่ที่หลุมศพด้านซ้าย แล้วจะได้ไอติม Magnum เห้ย ปืน Magnum Revolver (ของดีจัด)

จากนั้นเดินออกไปเข้าไปตูอีกด้านนึง จะมีคัทซีนเล็กๆมีเสียงหมาและคนลากโซ่ ให้เดินไปเรื่อยๆ แล้วไปเลี้ยวออกขวา จะเจอบ้านพักคนงานเข้าบ้านพักคนงาน เข้าไปเรื่อยๆ จนสุดทางจะมีแผนที่ของสนามรอบบ้าน (Courtyard) แผนที่ที่เราอยู่เนี่ยแหละ

ต่อไปเข้าห้องหลังแผนที่จะเจอเซฟและด้านหลังจะมีหีบเก็บของ เดินเข้าไปสุดทางจะเจอ crank แล้วก่อนออกไปจัดของให้เรียบร้อย (แต่เอาCrankไปด้วยนะ)

เดินออกไปจะมีคัทซีน ลิซ่า จะมา แล้วเราจะโดนลิซ่าทำร้ายจนสลบไป พอตื่นขึ้นจะเจอลิซ่าอีกแล้ว วิ่งหลบหลีกหนี หรือ สู้ก็ได้ ไปทางเดิมจนออกจากบ้าน

กลับไปทางเดิมเพื่อไปคฤหาสน์ ระวังซอมบี้ด้วย เมื่อกลับมาห้องที่เก็บของ ขึ้นบันไดแล้วออกไปประตูใหญ่ที่ยังไม่ได้เข้าเมื่อเข้าประตูไปแล้วจะมี cutscene อีกครั้ง แบรดจะติดต่อเข้ามาเพื่อถามหาทุกคนในหน่วย แต่สัญญาณก็หลุดไป

เราจะมาโผล่ที่สวน (มีหมาซอมบี้ด้วย) จากนั้นขึ้นบันไดเล็กๆ แล้วออกประตูไปจะเจอที่พักน้ำ ให้ไปทางซ้ายมือ จะเจอรูให้ใช้

crank กับรู น้ำจะถูกเอาออกไปให้ลงบันไดลิงข้ามน้ำไปแล้วขึ้นบันไดอีกฝั่งไปตามทางแล้วลงลิฟท์ไป ลงลิฟท์มาจะเจอน้ำตกและอีกา ให้วิ่งผ่าน

น้ำตกไปประตูอีกฝั่ง ไปตามทางจะเจอประตูเป็นบ้านพักพนักงาน เมื่อเข้ามาเดินตรงแล้วเลี้ยวขวา วิ่งไปตามทางจนสุดทางเข้าประตูใหญ่จะเจอแมงมุม

เลี้ยวซ้ายเดินลงไปที่บาร์ข้างล่างเก็บหนังสือเล่มแดงมา แล้วกลับออกประตูเดิมเข้าประตูข้างๆ ทางเดินที่ผุเล็กๆ จะเป็นห้องเซฟและเก็บระเบิดมือมา เก็บของให้หมด ออกจากห้องเซฟ ผลักกล่องไม้ไปเข้าทางผุเล็กๆ (ผลักให้ไปชนกล่องข้างหน้าทางซ้าย)

แล้วปีนข้ามกล่องไม้ไปอีกฝั่ง (ถ้าจะสดเดินเข้าไปก็จะเจอเถาวัลย์นาจา) จะเป็นทางเดินไปตามทางเดินเรื่อยๆ ก่อนเข้าห้อง002 เลี้ยวซ้ายเก็บเอาแผนที่ตรงผนังมา

แล้วเข้าห้อง 002 เข้าห้องน้ำที่อยู่ข้างประตูไป เก็บกุญแจมา ซักพักซอมบี้จะเข้ามา กลับออกไปทางเดิมจนถึงทางเดินผุๆ ปีนข้ามกล่องไม้ เข้าประตูตรงข้าม (ห้อง 001)

จะมีศพถูกแขวนคออยู่ เข้าประตูข้างๆ อีกครั้ง เป็นห้องน้ำมีซอมบี้นอนอยู่ สำรวจอ่างน้ำ จะได้กุญแจมา ได้มาปั๊ปซอมบี้ตื่นปุ๊ป แล้วออกจากห้องไปปีนข้ามกล่องผ่านทางผุๆ ไป ไปห้อง 002 ดันตู้หนังสือไป ตู้ซ้ายดันไปข้างหน้า ตู้ขวาดันไปทางขวา แล้วลงบันไดไป ลงมาจะเป็นห้อง lab เก่าๆ

เดินตรงไปจนเห็นกล่อง กับ บ่อน้ำ ให้ผลักกล่องไปลงไป มี3ขั้นตอนดังนี้ โดยขั้นตอนที่1 เดินเข้าไปแทรกกลางระหว่างกล่อง ผลักกล่องด้านหน้าลงไป

ขั้นตอนที่2 ไปผลักกล่องที่อยู่ด้านหลัง ขั้นตอนที่3 เดินย้อนกลับไปตรงหัวมุม ผลักกล่องนั้นลงไป เดินข้ามกล่องไปจนสุดทาง แล้วเข้าประตูลูกกรงใหญ่ที่ถูกน้ำท่วมไป
จะลงน้ำไปและเจอ Richard (ในกรณีที่ช่วยRichardไม่ทันก็ไม่มีซีนนี้นะจ๊ะ เพราะตายไปตั้งแต่ช่วยไม่ทันแล้ว) แล้ว Richard จะกระโดดมาช่วยเรา

โดนฉลามงาบไป (Baby Shark จื๊ดจือดือดือ) ให้เราวิ่งไปข้างหน้าตามทางจนสุดทางเข้าประตูไป ลงบันไดลิง จะเป็นห้องควบคุม ไปที่โต๊ะที่มีกระดาน whiteboard

สำรวจดู จะบอกเลขมา เช่น #1 , #2 หรือ #3 เป็นต้น ให้จำไว้ หลังจากนั้นเดินอ้อมไปหน้าโต๊ะเก็บแผนที่ Aqua Ring มา

แล้วเดินออกไปทางขวามือ จะเป็นมุมกล้องที่แบ่งเป็นซ้าย กลาง และขวาสำรวจตรงกลางแล้วฉลามจะมาชน จากนั้นให้มาสำรวจทางขวา แล้วไปสับสวิตซ์ฝั่งซ้าย จะมีเหล็กลงมาครึ่งนึง แล้วให้วิ่งออกมาไปทางซ้ายมือ จะมี

ปั๊มอยู่ 3 อัน ให้เลือกตัวเลขที่บอกในWhite Board แล้วไปสำรวจทางขวา แล้วสำรวจทางซ้าย จะมีเหล็กมาปิดหมด จากนั้นให้สำรวจตรงกลางอีกทีเพื่อระบายน้ำ

แล้วออกประตูไป วิ่งมาทางขวา แล้วไปเข้าประตูซ้ายมือ จะพบซากปลานอนตาย สำรวจจะได้ assult shotgun (ในกรณีที่ไม่ได้ช่วย Richard ทันเวลาไม่มีจ่ะ)

ไปสุดทางขึ้นบันไดเล็กๆ ไปสำรวจเครื่อง แล้วปลาจะดิ้น ให้ผลักเครื่องที่อยู่ตรงหน้าแล้วสับสวิตซ์ทางซ้าย ปลาจะไหม้เกรียม แล้วไปเก็บกุญแจซะกลับมาทางเดิม เข้าประตูลูกกรงใหญ่ข้างหน้า เดินตรงเลี้ยวขวา ปีนขึ้นบันได จะมาโผล่ตรงตรอกห้องLab ขึ้นบันไดเราจะอยู่ในห้อง002 ออกจากห้องแล้วเดินย้อนกลับไป

ห้องเซฟ เซฟให้เรียบร้อย เอาหนังสือแดงไปด้วย ออกจากห้องปีนข้ามลังไม้ไป ไปตามทางเรื่อยๆ จนถึงประตูเล็กแรก

(ประตูก่อนถึงห้อง 002 ที่ตอนแรกล็อค เราจะเข้าไปด้วย กุญแจที่เก็บมาตอนช็อคปลาฉลาม)วิ่งเข้าไปจะมีผึ้ง ไปให้ทางช่องแคบๆ ซ้ายจะมีศพคนอยู่

หยิบยาฆ่าแมลงมา แล้วออกจากห้องไป ไปตามทางจนสุดทางที่เราเอาแผนที่ไปก่อนหน้านี้ (ซ้ายมือข้างห้อง002) จะพบว่าเป็นรู ฉีดยาฆ่าแมลงเข้าไปเพื่อจัดการผึ้งแล้วกลับเข้าห้องเดิม วิ่งเข้าช่องแคบเดิมไปจนสุดทางจะได้กุญแจมา แล้วไปเข้าประตูห้อง 003 (จะแวะประตูข้างซ้ายก็ได้นะ เป็นห้องน้ำ เข้าไปไม่มีไรหรอก)

เข้าไปที่ชั้นหนังสือสำรวจ เอาหนังสือขาวมา แล้วใส่หนังสือแดงไปจากนั้นเรียงหนังสือให้ได้รูปผู้หญิง มีขั้นตอนดังนี้

(ขั้นตอนที่1) เลือกเล่ม4สลับเล่ม1 (ขั้นตอนที่2) เลือกเล่ม6สลับเล่ม2 (ขั้นตอนที่3) เลือกเล่ม7สลับเล่ม3 ตู้จะเลื่อนออก มีประตูอยู่ เข้าไปจะโดนพืชจับตัวไป

หลังจากนั้นจัดการมันซะ (ยิงตอนมันเปิดไส้) แล้วไปสำรวจที่เตาผิงจะได้กุญแจมา ออกมาจะเจอ Rebecca , Rebeccaจะถามว่าRichardอยู่ไหน เราบอกว่าเขาไปดีแล้ว(ในกรณีที่ไม่ได้ช่วย Richard ,Rebecca จะเข้ามาในห้อง แล้วคริสโยนหนังสือสีขาว นั่นคือข้อมูลสูตรสารเคมี V-Jolt หลังจากนั้นให้ไปที่ห้องผสมสารเคมี

จะอยู่ด้านหน้าบูทโชว์ของ ใส่รหัสตามสีดังนี้ สีเขียว 6,สีส้ม 5,สีแดง 3 ก็จะปลดล็อคประตู ซึ่งปริศนานี้สามารถได้คำตอบได้จากการไปสำรวจในห้องโถงที่เอาไปหนังสือสีแดงมา

จะมีตะเกียง 3 อัน ให้จุดไฟ แล้วคำใบ้จะออกมาเป็นสี ตำแหน่งที่ 1 อยู่ทางด้านขวามือ ตอนเข้าประตูไป อยู่ริมสุดตรงหัวมุม ตะเกียงแดง

ตำแหน่งที่2 อยู่ตรงกลางห้องโถงลึกสุด เป็นตะเกียงเขียว ตำแหน่งที่3 อยู่ชั้นบนตรงหัวมุมโต๊ะสนุ๊ก สีส้ม แล้วดูที่โต๊ะสนุ๊ก จะมีตัวเลขบอกตามลูกสนุ๊ก นั่นแหละคำตอบ

*เข้าไปเก็บขวดเปล่าทั้ง4 ผสมตามดังนี้

1.เอาน้ำมา 2 ขวด 2.เอาสีแดง มาผสมกับน้ำ 1 ขวด 3.เอาส่วนที่ผสมเมื่อกี้(สีม่วง)มาผสมกับเขียว

4.ผสมเสร็จได้สีส้ม อย่าพึ่งไปยุ่งกับขวดนั้น หลังจากนั้นเอาสีเขียว ผสมกับน้ำที่เหลืออีก 1 ขวด จะได้สีเขียวเข้ม 5.เอาสีส้มผสมกับสีเขียวเข้ม หลังจากนั้นจะได้สีน้ำเงิน

6.ไปเอาสีแดง แล้วผสมกับ สีน้ำเงิน จะได้ ขวดสีน้ำตาล นั่นคือ V-Jolt [ถ้าผสมผิดบ่อยๆจะมีควันขึ้นให้เราออกจากห้องแล้วเข้ามาผสมใหม่ [แต่นั้นอาจหมายถึง V-Joltไม่ได้ผล]

หลังจากผสมเสร็จให้รีบกลับไปที่ที่แล็ปใต้ดินที่ห้อง002 เดินย้อนกลับไปห้องที่เราเปิดปิดระบบน้ำ

เมื่อมาถึงห้องขึ้นบันไดไป ออกจากห้องเลี้ยวขวาจะมีปลาฉลามดิ้นอยู่ เดินตรงไปทางโค้งมองทางซ้ายจะมีห้อง Guard Room เข้าไปจะเจอรากต้นไม้ ใช้ V-Jolt เป็นอันจบ

ถ้าใช้เวลานานหรือผสมผิดบ่อยๆ V-Jolt จะไม่ได้ผล แล้วคริสต้องสู้กับต้นไม้อีก หน้าจะเหวอๆหน่อย สู้เสร็จก็จบ ออกมาจะเจอ Rebecca เราจะขอบคุณที่ช่วย

แล้วเค้าจะให้วิทยุของ Richard มา)ออกจากห้องแล้วเดินกลับไปคฤหาสน์จะเจอ Wesker ยิงผึ้ง ออกไปห้องเซฟ แล้วออกไปคฤหาสน์ ระหว่างทาง

จะมี cutscene เป็น Brad ติดต่อเข้ามาทางวิทยุ เพื่อหาผู้รอดชีวิต แต่วิทยุก็ดับไปอีกแล้ว

วิ่งผ่านน้ำตก เจอหมา ขึ้นลิฟท์ไป ระวังงู รีบกลับคฤหาสน์ไปตามทางเรื่อยๆ เมื่อถึงคฤหาสน์จะพบว่า hunter ตามมา เข้าประตูเล็ก

ไปห้องเซฟใต้บันได ระวัง hunter ด้วยขึ้นบันไดไป ไปทางซ้ายมือแล้วไปตามทางจนสุด เข้าไปอีกห้องจะเจอรูปปั้นให้ดันรูปปั้นไปตรงๆ แล้วจะมีกำแพงบีบอัดมา พอดันไปจนสุดแล้ว อ้อม

ไปกดสวิตซ์อีกฝั่ง แล้วรีบอ้อมมาผลักรูปปั้นไปทางซ้ายให้เข้าล็อก จะได้มีดมา แล้วลงรูไป เก็บหนังสือแดงมาด้วย จะเจอแมงมุม ไปตามทางเข้าประตู

เก็บมีด ระวังซอมบี้ เดินตรงไปผ่านแยก เลี้ยวซ้ายไปเปิดลิฟท์ แล้วย้อนกลับทางเดิมไปเข้าประตู จะเป็นห้องครัว แล้ววิ่งไปทางด้านหลังไปขึ้นลิฟท์ ออกมาจะเจอซอมบี้

วิ่งไปเข้าประตูหลังลิฟท์ที่ช่องแคบซ้าย จะเจอระเบิดมือ กับแบตเตอรี่ ออกประตูที่อยู่ข้างๆ เดินตรงไปเข้าประตูที่เคยแก้กับดักชุดเกราะ เดินตรงไปเข้าจนสุดเราจะใช้

Mansion Key รูป หมวกเหล็ก เปิดเข้าไป เดินตรงไปตามทางซักพักจะมี Cutscene งูเข้ามา ให้รีบวิ่งไปลงบันได แล้วสู้กับมันจนชนะ เมื่อชนะงูจะสบัดตัวไปที่ชั้นหนังสือ

หนังสือเล่มสีน้ำเงิน จะกระเด็นออกมา ให้ไปเก็บ แล้วสำรวจทั้งสองเล่ม จะได้ตราสัญลักษณ์ เล่มสีแดงได้ Medal of Eagle เล่มสีน้ำเงินได้ Medal of Wolf

จากนั้นไปห้องยาเซฟเพื่อเก็บแบตเตอรี่ กับ ตราสัญลักษณ์ทั้ง 2 อัน เพราะยังไม่ได้ใช้ตอนนี้จากนั้นขึ้นบันไดห้องยา เลี้ยวซ้าย เข้าประตูซ้ายไป จะเป็นห้องกลไกนกเหยี่ยว มันจะหันไปทางที่เราอยู่ ให้เราไปผลักกล่องทั้งสองด้านชิดกับหัวสัตว์ จากนั้นปิดไฟ

ไปอยู่มุมใดมุมนึงให้นกหันมาให้สุด แล้วเดินลอดใต้นกอินทรีย์ (มันจะมองเห็นลางๆตรวจจับช้า) รีบปีนกล่องเก็บเพชรจากหัวสัตว์มา ทำวิธีการนี้อีกรอบเพื่อไปเก็บอีกฝั่ง

จากนั้นออกจากห้องไปออกมาจากห้องเลี้ยวซ้าย เข้าไปตูไปจะมาโผล่ที่ห้องกระจกเหลือง จากนั้นเลี้ยวขวาเดินตรงไปเข้าประตูที่อยู่สุดทางขวามือ เราจะออกมาที่ชั้น 2 ของห้องอาหาร

จะเจอฮันเตอร์ แล้วออกประตูใหญ่ไป เราจะมาอยู่ที่ Hall จากนั้นเดินลงไปเข้าประตูที่อยู่ด้านซ้ายของห้องแผนที่ เราจะใช้กุญแจหมวกเหล็กครั้งสุดท้าย แล้วทิ้งไป

เดินตรงไปอ้อมหลังเคาเตอร์จะมีหมึกเซฟในหีบเล็กๆ แล้วเดินไปเข้าประตูทางขวา ในนั้นเป็นห้องกระจก มีซอมบี้ ให้จัดการแล้วไปเก็บของที่ตู้ จะได้กล่องมา (มีมีดอยู่ที่พื้นด้วย)เดินออกจากห้อง แล้วย้อนกลับไปยังHall เอากล่องที่ได้มาใส่เพชรแดงไป แล้วประกอบชิ้นส่วนที่หลุดออกมาจากกล่องให้เป็นสัญลักษณ์ จากนั้นจะได้กุญแจ Emblem Key

จากนั้นเราจะเอาเพชรสีเหลืองไปใส่ตาในห้องเสือ กลับเข้าไปยังห้องอาหาร แล้วออกประตูด้านใน ออกมา เข้าประตูด้านหน้า จะเจอCrimson Head ให้จัดการ แล้วเข้า

ตรอกตรงขวามือเข้าไป ใส่เพชรสีเหลือง ที่รูปปั้นเสือ จะได้ MO Disk จากนั้นวิ่งกลับไปยัง Hall ขึ้นบันไดเลี้ยวขวา ไปห้องเซฟใต้บันได ไปเก็บของ เอามาแค่ Emblem Key

จากนั้นออกประตูด้านหลังห้องเซฟใต้บันไดไป (ประตูใช้ได้เพราะWeskerซ่อมให้) ออกมาแล้วเลี้ยวเข้าประตูที่มีสัญลักษณ์ขวามือ ด้วย Emblem Disk พอเข้าห้องไป

จะมี Cutscene เป็นเสียงกรี๊ดของ Rebecca ให้รีบเปิดโคมไฟด้านหน้า เก็บตราสัญลักษณ์ด้านซ้ายมือ แล้ววิ่งกลับออกไป จากนั้นขึ้นบันได เข้าประตูด้านหน้า

ออกมาแล้วเลี้ยวขวา จะเจอ Hunter ให้จัดการเพื่อช่วย Rebecca (ถ้าเข้ามาแล้วออกไป กลับเข้ามา Rebecca จะตายแล้วจะได้ Bad Ending ในตอนจบ)เมื่อช่วยเสร็จออกประตูด้าน Rebecca แล้วลงไปเซฟเกม เอาBattery กับ Crank มาด้วย ออกประตูด้านหลังห้องใต้บันไดไป แล้วตรงไปยังน้ำตก เราจะไปใส่แบตเตอรี่

เมื่อมาถึงน้ำตก เดินไปทางหน้าน้ำตก จะมีช่องใส่แบตเตอรี่ข้างลิฟท์ ใส่เข้าไป แล้วขึ้นลิฟท์มา เดินตรงเลี้ยวซ้าย ไปที่แท่นควบคุมการระบายน้ำ จากนั้นให้ใช้ Crank

เราจะปิดการระบายน้ำ น้ำจะท่วมขึ้นมา แล้วกลับไปลิฟท์ ที่เราขึ้นมา คราวนี้เราจะเข้าไปทางน้ำตกได้แล้ว เมื่อเข้าไปให้ลงบันได เมื่อลงมาเดินตรงไปแล้วเลี้ยวซ้าย

จะมีหีบเก็บของกับเครื่องเซฟ เซฟเกมหรือจัดของ จากนั้นกลับไปทางเดิมจะมีประตูข้างขันไดมะกี้ เข้าไป เดินตรงต่อไปแล้วเลี้ยวขวา จะมีประตู เข้าไป

จากนั้นจะเป็นหลุมขนาดใหญ่ ให้เราเดินตรงต่อไปเข้าประตูอีกด้าน เมื่อเข้ามาเดินไปเรื่อยๆจะมี Cutscene เราจะเจอ Enrico หัวหน้าทีม Bravo บาดเจ็บ เค้าบอกกับ Chris ว่ามีนกสองหัว อยู่ในนี้ หลังจากนั้นจะมีบุคคลปริศนายิง ที่หัวใจของ Enrico

ก่อนตาย Enrico บอกว่า Umbrella จากนั้นให้สำรวจที่ศพ จะได้ Crank สีแดงมา เดินย้อนกลับไปทางเดิม จะเจอ Hunter เข้าประตูมา

เดินย้อนกลับไปผ่านห้องที่เป็นหลุมใหญ่ เข้าประตูไปออกมาจะเจอ Hunter จัดการแล้วเข้าประตูที่เราออกมา

จากนั้นให้กลับไปบริเวณที่เซฟเกม เก็บ Crank เขียวไป เก็บเสร็จเดินไปด้านขวามือ เดินตรงไป จะเห็นตรงกำแพงมีรูแบบ8เหลี่ยมอยู่ให้ใช้ Crank แดง

(ที่ใช้Crankเขียวไม่ได้เพราะหัวมันเป็น4เหลี่ยม)เราจะหมุนหินเพื่อจะเดินข้ามไป จากนั้นวิ่งตรงไปที่ ประตู เลี้ยวขวาเข้าไปกดสำรวจหิน 1 ที แล้วรีบวิ่งหลบไปทางช่องที่เราเดินมาเมื่อกี้ จากนั้นไปสำรวจช่องที่อยู่หลังหิน จะได้สุนลูกซอง

เมื่อเราข้ามไปอีกห้องจะเป็นห้อง แมงมุมยักษ์ แนะนำอัดมันด้วย Magnum ครับพอเก็บมันหมด ให้ไปเก็บมีด มาฟันใยแมงมุม

ที่ประตูให้หมดแล้ว จากนั้นจะเข้าประตูได้ เมื่อเข้าไปอีกห้องจะเจอทางขาดอีกแล้ว ให้ใช้ Crank หมุนไปเรื่อยๆ ประมาณ 3ครั้ง

ให้สามารถผ่านไปประตูทางซ้ายมือได้ ขณะเดียวกัน หินจะกลิ้งมา ให้เราวิ่งเข้าประตูทางซ้ายมือข้างหน้าเราไปเลย

เข้าไปจะเป็นห้องให้ดันรูป ปั่นตรงกลางจะมีที่หมุนเปลี่ยน องศาให้ดันรูปปั่น มาอยู่บริเวณตรงข้ามกับรู Crank แล้วใช้Crank

หมุนให้รูปปั่นเลื่อนออกมา ดังรูปข้างบน จากนั้น ดันรูปปั่นไปแม่นหมุนให้รูปปั่นหันหน้าออกจากกำแพงเหมือนรูปปั่นอีกอัน

จากนั้นดันเข้ารูไปเลย เราจะได้ Cylinder จากนั้นวิ่งกลับไปห้องลิฟท์ และรวมมันกับ Shaftจากนั้นนำ Shaft & Cylinder ไปใส่ตู้ควบคุมลิฟท์ ที่เราเก็บมันมา เมื่อใส่ลงไม่จะมีให้ใส่รหัส 4 ตัวครับให้ใส่รหัส 4-2-3-1

จากนั้นลิฟท์จะเลื่อนขึ้นมา ด้านใต้จะมีที่เก็บของให้เราครับเมื่อลงมาให้เราวิ่งเข้าประตูสีขาวเข้าไป

เข้าไปจะเจอถ้ำ ต่อกันเป็นวงกลม ระวัง Lisa นะครับ ให้เราวิ่งหลบๆ เธอข้ามไปเข้าประตูฝั่งตรงข้ามยังไม่ต้องไปยุ่งกับสวิขต์ครับ

เมื่อเข้าไปอีกห้อง จะเจอลังไม้ขนาดใหญ่ ให้เราดันเข้าไปในลิฟท์ส่งของ และกดสวิตช์ ลังจะข้ามไปอีกฝั่ง ด้านหลังเราจะมีกล่องไม้

ให้ปีนขึ้นไปเก็บของด้านบนมีทั้งที่ ช๊อตไฟฟ้า กระสุน Magnum และปืนพก จกานั้นกลับไปยังห้องลิฟท์ที่เราลงมา แบรี่จะทิ้งเราครับ

ให้เราไต้ลงบันได ที่ข้างกล่องเก็บของครับข้างล่าง จะเห็นลังไม้ที่มาพร้อมกับลิฟท์ จากอีกฝั่งที่เราส่งมา ให้ดันเข้าไปในเครื่องบี้

ดังรูปครับ เมื่อลังตกลงไปให้กดสวิตช์ เครื่องบี้จะบี้ลังไม้ด้านในจะมี ปืนไฟที่แตก(ใช้ไม่ได้) ให้เราเก็บมาแล้วกลับไปยังวงเวียน

ถ้ำที่เราเจอLisa Trevor ครับเมื่อกลับมายังถ้ำ แห่งLisa ให้เราไปสับคันโยก แยกขวามือ นะครับ ถ้าเจอLisa อ้อมเอาก็ได้หรือยิงปืนอัดไปตามสะดวก เอาแรงๆ เน้อ

เมื่อสับคันโยกแล้ว ให้ไปที่ประตู เหล็ก อีกฝั่ง 1 ที่มันล๊อคอยู่ให้เอา ปืนไฟเจ๊ง ไปใส่แท่นวาง ข้างๆประตู

ประตูจะปลดล๊อคครับ เราก็เข้าไปโลดเลย เข้าไปจะเป็นห้อง Lisa มีตุ๊กตาเต็มไปหมด ให้เราไปจนสุดห้องเข้าสู่ท่อระบายน้ำ

ให้วิ่งลุยน้ำไปจนสุดทาง ละงูนะครับผม จะไปโผล่ อีกห้องหนึ่ง ห้องนี้จะมีกล่องปริศนาให้เราเก็บมาเก็บแล้วเปิด เราจะได้ กรอบ

Stone Ring ใช้รวมกับMetal Object จากนั้นขึ้นบันไดไปเรื่อยๆ จะเจอหญ้าฟ้า กับ เขียวให้ขั้นไปอีกจะไปโผล่บ้านยามที่เรา

เจอ Lisa ครั้งแรก ให้เก็บของเซฟซะนะครับ นำเอา Stone รวมกับ Matal objectจะได้ Stone & Metal จากนั้นวิ่งกลับไป

ยังคฤหาสน์ อีกครั้ง (ไกลอีกแล้วครับท่าน)ระหว่างทางกลับ จะมี ซอมบี้เพิ่มมา 1-2 ตัว เมื่อมาถึงทางเดินที่เราใช้ดังรูป Stone & metal ให้เราเก็บไปด้วยนะครับผม

เราก็จะมี 2อัน จากนั้นกลับไปห้องโถงใน คฤหาสน์ แล้วลงไปทางใต้บันได(ทางที่เราตามหาเวสเกอร์ตอนแรก) แล้วนำ Stone &

matal ใส่เข้าไปยังประตูที่อยู่ทั้ง2 อันก็จะเปิดประตูได้ เข้าไปจะเจอที่เซฟ และกล่องเก็บของ ให้นำเหรียญ Wolf & Eagle ไปด้วยครับ

ลงบันไดไปเรื่อยๆ และเข้าประตูสุดปลายทาง จากนั้นจะเจอห้องเทียน ให้เดินไปและ ไต้บันไดลิงลงไปจะเจอ เวสเกอร์ ยิง Lisa จะมาประตูจะปิดลง

ให้เราพยายามดันหิน ทั้ง 4 มุมให้ลงไปด้านล่าง เพื่อให้ฝาโลงเปิดออก ระวังโดน Lisa ตบตกเหวด้วยนะครับผม *0*55เมื่อดันหินทั้ง 4 มุมตกลงไปแล้วฝาโลงจะเปิด Lisa จะเห็นโครงกระดูกแม่ตัวเอง และ ถือกระโหลกกระโดดลงเหวไป(เศร้า)

จากนั้นประตูจะออกให้เราวิ่งไปจนสุดทางขึ้นลิฟท์ ไปจะไปโผล่บ่อน้ำขนาดใหญ่ เอาเหรียญ Wolf & Eagle ที่เตรียมมา

เอาไปใส่ข้างๆ บ่อซ้ายขวา จากนั้นน้ำในบ่อจะลดลงและมีลิฟท์ ให้เราลงลิฟท์ไป และไต้บันไดลิงลงไปจะโผล่โซนห้อง Lab

จัดการเซฟ และ เก็บของให้เรียบร้อย แนะนำควรเหลือช่องมากกว่า 4 ช่องพร้อม Modisk และไม่ต้องเอายาไปครับ เพราะ ได้เจออีกเยอะจากนั้นออกประตูไปโลดครับ จะเป็นทางเดินครับมีซอมบี้ 2ตัว ให้เราวิ่งไปจนสุดทางลงบันไดไปครับ ระหว่างทางมี หญ้าเขียวอยู่

เมื่อลงบันไดมาอีกห้องหนึ่งแล้ว เลี้ยวขวาเข้าประตูบานคู่ไปเลย จากนั้นจะเจอกล่องปฐมพยาบาล ให้เราเข้าประตูทางขวาเลยครับ

ห้องนี้จะเป็นห้อง อ่านฟิลม์ X-Ray ให้เก็บฟิลม์ X-Ray ไปแปะไว้ที่เครื่องฉาย แล้วเทียบอวัยวะที่เรื่องแสงกับบอร์ดทางซ้ายมือ

แล้วอย่าลืมเปิดไฟ ให้เป็นสีแดงด้วยหละครับไม่งั้นไม่เห็น
จากนั้น สำรวจที่โต๊ะคอมด้านขวาจะเจอ จดหมาย อ่านถึงตอนจะได้ความว่า ADA ส่งถึง John (เจ๊แก มีชื่อตั้งแต่ภาคนี้แว้วเหรอ 55+)

หลังจากนั้นกลับไปทางเดิม ออกทางห้องวงเวียน ตรงเข้าไปช่องแคบจะเจอซอมบี้ 1ตัว(อย่าเพิ่งฆ่าครับ)แล้วเข้าประตูที่อยู่ซ้ายมือเลย

เราจะเข้ามาสู่ห้องดับจิต(หลอนๆ55+)ให้ไปกดใช้คอมที่อยู่ข้างใน มันจะให้เราใส่รหัส ใส่ Login=John, Pass=Ada มันจะเข้าสู่ระบบ

แล้วเปิดใช้ ชั้น 2Fและ 3F ซะ แต่ตอนเปิด B-2F มันจะให้ใส่รหัสอีก ให้เราใส่คำนำหน้าที่ได้จากฟิลม์ X-Ray คือคำว่า "Cell" นั้งเอง

จากนั้นเมื่อปลดล๊อคแล้วให้เข้าไปช่องเก็บศพจะได้ที่ช๊อต จากนั้น ให้เรากลับไปยังห้องที่ตรงข้ามกับห้อง X-Rayครับ เข้าไปโลดเลย

เข้าไปจะเจอ ชีเปลือย 1ตัว เป่าหัวมันด้วยลูกซองซะ แล้วเข้าไปเก็บ เทปฟิลม์กรองแสงมาด้วย จากนั้นเข้าไปในสุดจะเจอที่ใส่ Mo-disk

ยัด Mo-diskใส่เลย จะสังเกตุว่าไฟเขียวจะขึ้น 1 อัน แต่ยังเหลืออีก 2 ให้เรากลับไปยังชั้นบนเข้าห้องที่สุดทางก่อนเข้าไปเก็บ Mo-disk

ที่วางอยู่บนโต๊ะ หน้าห้องก่อน มีห้องเดียวแหละ *0*
เมื่อเข้าไปจะเป็นห้องสัมนา เก็บModisk แล้ววิ่งไปที่กระดาน เจอเครื่องฉายให้ลองเปิดใช้ดู และใช้เทปกรองแสงที่ได้มา

จากนั้นเปิดดูมันเป็นสีแดง และมันจะบอกข้อมูลเกี่ยวสัตว์ทดลอง และ คณะวิจัย เราจะเห็น เวสเกอร์ และเบอร์กิ่นด้วย55+

ท้ายสุดจะเป็นรหัส 4 ตัวจำแล้วไปกดรหัสที่ซ้ายมือ จากนั้นประตูลับจะเปิดออกให้เข้าไปเก็บกุญแจ Lab มา แล้วเราสามารถ

ดูเทปที่ Kenneth ตายได้
จากนั้นให้กลับไปยังห้องวงเวียน แล้วเข้าไปยังประตูของห้องที่อยู่ตรงกลาง ระวังซอมบี้ด้วยนะครับ

หน้าห้องจะมีชั้นเก็บของ สำรวจจะได้มีดครับ เมื่อเข้าไปแล้วให้ดันชั้นวางของบังทาง แล้ว เก็บสุนลูกซองแล้วปีนเข้าท่อแอร์ไป

โผล่มาอีกห้องยังไม่ต้องลงแตะพื้นครับ เข้าไปอีกท่อเลย จะกลับมาห้องเดิมแต่คนละฝั่ง ให้เราไปใส่ Mo-disk อันใหม่มา *0*

จะมีแมงง่องแง่ง(Chimera)โผล่มาข้างหลัง สั่งสอนมันด้วยลูกซอง 2-3นัด เมื่อใส่ Modisk ให้กลับเข้าท่อแอร์ กลับไปทางเดิม

เมื่อออกมาจากห้องแล้ว ให้เราวิ่งไปประตูซ้ายอีกบานนึง เข้าไปจะเป็นทางเดิน ตรงดิ่งไปตามทางจะเจอ 3แยกและชีเปลือย2ตัว

ให้เข้าประตูบาน ที่อยู่ตรงหน้าข้างในจะเป็นห้องเซฟ และที่เก็บของครับ *0*เมื่อออกมาจากห้องแล้ว ให้เราวิ่งไปประตูซ้ายอีกบานนึง เข้าไปจะเป็นทางเดิน ตรงดิ่งไปตามทางจะเจอ 3แยกและชีเปลือย 2ตัว

ให้เข้าประตูบาน ที่อยู่ตรงหน้าข้างในจะเป็นห้องเซฟ เซฟและเก็บของให้เรียบร้อยเหลือช่องว่าซัก 3ช่องอย่าลืม Modiskนะครับ

จากนั้นออกห้องมาเลี้ยวซ้าย ตรงไปเข้าประตูบานในสุดเลย เข้าห้องไปจะเหมือนเป็นห้องควบคุมพลังงาน ให้เลี้ยวเข้าขวาก่อนเลย

เราจะเจอแมงง่องแง่ง ชอบสร้างความลำคาน ขวางอยู่ปลิดชีพมันซะ เข้าไปในสุดจะเจอ แผงควาบคุมพลังงานเก็บ Capsule มา

กลับไปยังห้องตรงข้ามห้อง X-Ray ที่เราใช้ Mo-disk ครั้งแรกอะครับ ระหว่างทางเป่าหัวซอมบี้ให้หมดครับ เอาให้มันตาย

เข้าห้องไปจะเจอตู้เหมือนตู้อบ ให้นำ Capsule ใส่เข้าไปเลยครับ***เมื่อใส่พลังงานไปใน Capsule แล้วต้องห้ามวิ่งนะครับ*วิ่งเป็นดับขยับเป็นตูม
เดินไปห้องเดิมที่เราได้ แคปซูลมา(ทางที่ดีเอามืออกจากปุ่มวิ่งเลย55ผมเผลอหลายทีแล้ว)

เอาแคปซูลใส่ที่เดิมจากนั้นวิ่งไปเข้าประตูอีกฝั่งของห้องเลยครับไม่ไปต้องสนใจ แมงง่องแง่งครับ มันชอบเรียกร้องความสนใจ เข้าไปจะเจอห้องสี

แดงครับผมเดินตรงไปจะเจอที่ใช้ Modisk ใช้ไปเลย แล้วไฟทั้ง 3ดวงจะเขียวครับ อย่าเพิ่งกลับนะให้ไปสุดทางห้องแดงจะเจอประตูเข้าไปก่อน

ห้องนี้จะเป็นห้องเปิดสวิตช์ ลิฟท์ฉุกเฉิน เดินไปกดเลยครับผม แล้วกลับไปที่ห้องเซฟโลดเลย *0*จากนั้นออกห้องเซฟมาเลี้ยวขวา แนะนำให้เอา Magnum มา เดินไปจนสุดทางจะจเอลิฟท์ ให้กดสวิตช์ครับ จากนั้น Rebecca จะวิ่งมา

พอออกจากลิฟท์ ให้เข้าไปห้องสุดทาง(มีห้องเดียว-*-)แล้ว จะเจอเวสเกอร์ กำลังเล่นคอมอยู่

ตัดเข้า cutscene Wesker จะยิง Rebecca (เลวมาก - -*) แล้วเฮียแกจะไปชื่อชม Tyrant ซักพัก Tyrant จะเช็คแฮนด์ แต่รุนแรงไปหน่อย

มือทะลุ Wesker เลือดทะลักซะงั้น จากนั้น Tyrant จะมาเช็คแฮนด์กับเรา

ใช้ Magnum จัดไปครับ ยิงๆวิ่งๆ ประมาณ 5-6 นัดก็นอนละครับ จากนั้นไปปลุก Rebecca วิ่งเข้าไปเกือบสุดห้องสำรวจคอมพิวเตอร์ปลดล็อกประตู

ครับ จากนั้นให้เรากลับไปทางห้อง X-Ray ระหว่างทางระวังแมงง่องแง่ง ไปทางไฟสีเขียวสับชัตเตอร์ ลง 3อันแล้วเข้าไปข้างในเลยครับเมื่อเข้าไปแล้ววิ่งลงบันไดไปจนสุดทางครับ เข้าประตูไปจะเจอ Jill ที่รัก แล้วให้รีบกลับออกมา และ รีบขึ้นไปห้องเซฟข้างบนครับผม

จัดการเซฟ เก็บของให้หมดเหลือแต่ อาวุธยุทโธปกร และ ยาต่าง พอแล้วแนะนำให้เอา Magnum,แกรเน็ต และยาเต็มพิกัด

แต่ต้องเหลือ ที่ว่างไว้ 1 ช่องนะครับ จากนั้นไต้บันไดขึ้นไปให้เข้าประตูบานนั้นไปโลดเลยครับ

วิ่งไปจนสุดห้อง ระหว่างทางแบรดจะ วอมาให้ให้ยิงพุ เราก็วิ่งไปต่อจะเจอ แบตของลิฟท์ เอายัดเข้าไปข้างๆ ลิฟท์แล้วขึ้นลิฟท์ไปเลย

ขึ้นไปจะเจอ กล่องพลุไฟ ให้เราเก็บมาแล้วยิงใช้ทันที แปปนึง ไอโล้นโหด จะโผล่มาอีก Jill จะเจอตบสลบ จะเหลือเรากับ Rebeccaยิงวิ่งๆ เหลือกระสุนไว้ด้วยนะครับ ยิงมันไปเรื่อยๆ จน แบรดมา แบรดจะโยน Rocket 4 รู มาให้เรา เก็บมาแล้วยิงมันเลยครับ

ถ้าลูกแรกมันปัดได้ ก็จัดให้มันอีกดอก ครับไม่เหลือแค่นี้ก็จบบริบูรณ์ ครับ

ขอบคุณคุณphinoxmon อีกครั้งนึงนะครับ ถ้าไม่ได้เค้าผมก็คงไม่จบขอบคุณจริงๆครับ