PS1 - PS2 - WII - PC : รีวิวเกมส์ Fatal Frame 5 (WiiU)

<<
ภาพประจำตัวสมาชิก

Moderator
Moderator

โพสต์: 3342

ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ม.ค. 2008, 22:51

ที่อยู่: ZERO AUDIO

โพสต์ 13 พ.ย. 2011, 16:19

PS1 - PS2 - WII - PC : รีวิวเกมส์ Fatal Frame 5 (WiiU)

รูปภาพ

PLAY STATION

รูปภาพ

PLAY STATION 2

รูปภาพ

WII

รูปภาพ

PC


ข้อตกลงเกี่ยวกับกระทู้ PS1 - PS2 - WII - PC <REVIEW รีวิว แนะนำ เกมส์ต่างๆ>

1.เป็นกระทู้สำหรับแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับ วิดีโอเกมส์ PS1 - PS2 - WII - PC เท่านั้น

2.อย่าสปอยให้มาก เดี๋ยวไม่ลุ้นระทึก :e7

3.รีวิวได้ตามสบาย แต่ถ้าก้อปรีวิวบทความของใครมาก้ตามให้ใส่ CREDIT ด้วยน่ะ อืม

4.กรุณาทำตามสามข้อแรก และ กฏ กติกาของบอร์ด THAIBIOHAZARD ด้วยนะครับ จะได้ไม่เป็นปัญหา

5.ไม่ต้องรีวิว


สารบัญ PS1 - PS2 - WII - PC <REVIEW รีวิว แนะนำ เกมส์ต่างๆ>


ACTION ADVENTURE

FATAL FRAME 1 - 4 - 50000000VOLT
FATAL FRAME 5 - 50000000VOLT
SILENT HILL - 50000000VOLT
LEFT 4 DEAD 1 - 2 - cpt_mctavish
Dead Island - ADMiN_WaTLiNgKob
CLOCK TOWER 1 - 3 - 50000000VOLT
PARASITE EVE 1 - 3 - 50000000VOLT
Haunting Ground - Nakon_World
Kuon - 50000000VOLT
Sweet Home - 50000000VOLT
Rule of Rose - 50000000VOLT
THE THING - 50000000VOLT
COUNTDOWN VAMPIRES - 50000000VOLT
ECHO NIGHT 1 - 3 - 50000000VOLT
Calling - 50000000VOLT
JU-ON - 50000000VOLT
LIMBO - Nakon_World
KILLING FLООR - 50000000VOLT
AО ОNI - 50000000VOLT
THE WALKING DEAD - 50000000VOLT
SCP Containment Breach - wave0155

FPS

CALL OF DUTY : MODERN WARFARE 1 - 3 - 50000000VOLT
MEDAL OF HONOR 2010 - 50000000VOLT
A.V.A. - ปีเตอร์

MUSIC

O2JAM - 50000000VOLT

RPG

FINAL FANTASY TACTICS - HunkZ
The last remnant - HunkZ
Skyrim - cpt_mctavish

SPORT

Let's Go!! Eternal Wings. - 50000000VOLT
RACING LAGOON - 50000000VOLT

STRATEGY

LEAGUE OF LEGENDS - HunkZCREDIT :
http://www.thaibiohazard.com/forum/viewtopic.php?f=1&t=16780554
รูปภาพ
<<
ภาพประจำตัวสมาชิก

Moderator
Moderator

โพสต์: 3342

ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ม.ค. 2008, 22:51

ที่อยู่: ZERO AUDIO

โพสต์ 13 พ.ย. 2011, 16:22

Re: PS1 - PS2 - WII - PC <REVIEW รีวิว แนะนำ เกมส์ต่างๆ>

รูปภาพ

Fatal Frame

ทากามิเนะ จุนเซอิ นักแต่งนวนิยายลึกลับ ได้เข้าไปหายังแมนชั่นฮิมุโระ เพื่อค้นหาหนังสือวิจัย พร้อมกับบรรณาธิการโอกาตะ โคจิ และโทโมเอะ ฮิราซากะ เพื่อนที่พึ่งได้ในเหตุการณ์เหนือธรรมชาติพวกเขานำสิ่งของไปเพียงแค่อาวุธกับไฟฉายเท่านั้น และไม่ได้กลับออกมาอีก หลังจากนั้นฮินาซากิ มาฟุยุ ชายหนุ่มผู้มีพลังในการมองเห็นสิ่งที่คนทั่วไปไม่สามารถมองเห็นได้ จึงออกเดินทางไปที่แมนชั่นฮิมุโระเพื่อตามหา ทากามิเนะ จุนเซอิ ที่ปรึกษาของเขา เขานำกล้องลึกลับที่ได้รับมาจากแม่ที่เสียไปติดตัวไปด้วยเพราะรู้ว่ามันอาจจะช่วยป้องกันตัวเขาได้ ผ่านไปหนึ่งอาทิตย์มาฟุยุไม่ได้กลับมาหรือแม้แต่จะติดต่อกลับมา น้องสาวของเขา ฮินาซากิ มิกุ ผู้มีความสามารถมองเห็นสิ่งที่คนทั่วไปมองไม่เห็นเหมือนกับพี่ชายก็รู้สึกเป็นห่วง จึงออกเดินทางไปยังแมนชั่นฮิมุโระอีกคน มิกุสามารถสัมผัสได้ว่าในแมนชั่นแห่งนี้มีอดีตเกี่ยวกับการฆ่าฟัน การสาปแช่ง และพิธีกรรมที่ลึกลับเคยเกิดขึ้น เธอพบกับกล้องลึกลับที่มาฟุยุนำมากับเขาตกอยู่ ซึ่งมันสามารถปราบผีได้เมื่อเธอถ่ายรูปใส่พวกนั้น ในระหว่างที่เธออยู่ในแมนชั่น เธอพบกับการปรากฏตัวของพี่ชายที่หายไปของเธอบ่อยครั้ง ยิ่งไปกว่านั้นเธอยังได้พบกับ คิริเอะ หญิงสาวในชุดกิโมโนสีขาวที่มีวิญญาณอาฆาตมากมายติดตามตัว ปรากฏตัวขึ้นในแมนชั่น มิกุได้สืบจนรู้ว่า คิริเอะเป็นสาวบริสุทธิ์ที่ทุกเลือกให้เป็นผู้เพื่อที่จะคุ้มกันประตูนรกไม่ให้เปิดออกมา พร้อมกับวิญญาณอาฆาตมากมายที่จะหลั่งไหลออกมา แต่เพราะก่อนจะทำพิธีกรรมเธอได้หลงรักชายหนุ่มคนหนึ่งเค้าทำให้วิญญาณเธอไม่อาจทำหน้าที่ได้เต็มที่ และถูกวิญญาณอาฆาตครอบงำในที่สุด มิกุยังพบว่ามาฟุยุ พี่ชายของเธอมีใบหน้าที่คล้ายกับชายคนรักของคิริเอะมาก คิริเอะจึงต้องการที่จะได้ตัวมาฟุยุไป ในที่สุดมิกุได้พบกับคิริเอะที่หน้าประตูนรก และได้ต่อสู้กัน แม้ว่าสุดท้ายกล้องจะแตกออก แต่มิกุก็เอาชนะคิริเอะ พร้อมกับกำจัดวิญญาณอาฆาตออกไปจากจิตใจ และจิตวิญญาณของคิริเอะ เมื่อกลับเป็นคิริเอะคนเดิม เธอรีบปิดผนึกประตูนรกแล้วบอกให้มิกุกับมาฟุยุหนีไปโดยที่เธอจะคอยปิดผนึกประตูนี้ไปตลอดกาล ไม่สามารถกลับชาติไปเกิดใหม่ได้ เมื่อเห็นเช่นนั้นมาฟุยุที่รู้ว่าคิริเอะต้องการที่จะอยู่กับคนรักด้วยเช่นกัน จึงตัดสินใจจะอยู่กับคิริเอะ โดยบอกให้มิกุหนีไปคนเดียว มิกุฟื้นขึ้นอีกทีพบว่าตนอยู่หน้าแมนชั่นคนเดียว ในเวลาเดียวกันนั้นวิญญาณมากมายที่ถูกกักขังอยู่ในแมนชั่นก็ได้รับการปลดปล่อยขึ้นสู่ฟากฟ้า
หลังจากนั้น...มิกุก็มองไม่เห็นสิ่งที่คนทั่วไปมองไม่เห็นอีกเลย...

รูปภาพ

Fatal Frame II: Crimson Butterfly

มิโอะ และ มายุ อามาคุระ 2 พี่น้องฝาแฝด ไปยังสถานที่ที่ชอบในวัยเด็ก มายุเดินอย่างเหนื่อยอ่อนและพบกับผีเสื้อลึกลับโดยบังเอิญ มายุได้ตามผีเสื้อลึกลับตัวนั้นมาจนถึงป่าแห่งหนึ่ง เธอกังวลถึงฝาแฝดของเธอมาก มิโอะตามมายุมาตลอดทาง จนกระทั่งทั้งสองมาถึงหมู่บ้านที่ซ่อนอยู่ในหมอก ดูเหมือนว่าหมู่บ้านนี้จะถูกทอดทิ้ง แฝดทั้งสองเข้าใจถึงความทรมานของดวงวิญญาณที่ต้องท่องไปในโลกแห่งความตายอย่างรวดเร็ว และเข้าไปยังหมู่บ้านนั้น 2 พี่น้องตระกูลอามาคุระ พยายามค้นหาความจริง พวกเธอพบกับกล้องลึกลับที่สามารถโจมตีผีได้ หลังจากนั้นมิโอะได้พลัดพรากกับน้องสาวของเธอ มิโอะเด็ดเดี่ยวที่จะช่วยมายุและหนีออกจากที่นี่ ก่อนที่ทั้งสองจะได้พบกันดูเหมือนว่าผู้ที่อาศัยอยู่ที่หมู่บ้านนี้จะถูกสาปแช่ง มายุได้คิดแผนการบางอย่างเอาไว้ และทำให้พวกเธอต้องตรงเข้าไปยังหมู่บ้านที่อยู่ลึกเข้าไป จนเจอ มายุ กลางหมู่บ้าน และเรี่ม chapeter แรก

รูปภาพ

Fatal Frame III: The Tormented

เรย์ คุโรซาว่า ช่างภาพอิสระ วัย 23 ปี ได้รับมอบหมายให้ไปถ่ายภาพสิ่งลี้ลับในคฤหาสถ์แห่งหนึ่ง โดยเธอได้พบกับภาพคู่หมั้นที่เสียชีวิตไปแล้วของเธอด้วย หลังจากนั้น เรย์ ไปยังคฤหาสถ์เก่าแก่แห่งหนึ่ง ในระหว่างที่มีหิมะตกหนักมาก และเฝ้าดูคู่หมั้นของเธอในบ้านหลังนั้น เธอค้นหาเขา เธอติดตามรูปภาพของเขาในบ้านหลังนั้น เมื่อฝันกลายเป็นฝันร้าย ตื่นนอนอย่างเจ็บปวด โดยเฉพาะการเผชิญหน้าที่น่าหวาดกลัว เธอถูกผีขับไล่ เธอร้องไห้ "ฉันไม่ต้องการเห็นอะไรทั้งนั้น" เรย์สังเกตเห็นความลึกลับ และคุกคามรอยสักบนตัวของเธออย่างช้าๆ เรย์สำรวจบ่อยขึ้นและบ่อยขึ้นในบ้านหลังนั้น เธอพบกับการต่อต้านจากการครอบครองของผี เธอสำรวจช่างก่อสร้างที่ถูกฆ่าและฝังเอาไว้ โดยหัวของช่างก่อสร้างกระจายไปทั่วบ้าน หลังจากที่ทำสำเร็จแท่นบูชาที่อยู่เหนือขอบเขตของบ้าน เรย์พบกับหญิงรอยสัก ผู้หญิงซึ่งมุ่งหน้าไปทางการบวงสรวง หลังจากที่ร่างกายของเธอกลายเป็นเครื่องแต่งกาย งู และรอยสักต้นฮอลลี่ หลังจากที่ร่างกายของเธอถูกสืบสวนทั้งหมดแล้ว เธอยึดอุโมงค์ใต้คฤหาสถ์ที่เธอแทง โดยการประหารชีวิตแบบผูกติดกับเสาแล้วเผา อย่างไรก็ตาม เรย์กะ นักบวชหญิงคนสุดท้ายสูญเสียความรักที่มีให้กับ คานาเมะ นักเดินทางที่เข้าไปในหมู่บ้านของเธอ หลังจากที่ค้นหานั้น เรย์กะไปที่อุโมงค์ เขาเข้าไปในอุโมงค์เพื่อดูเธอเป็นครั้งสุดท้าย ยาชู คุเซะเอะ สำรวจพบคานาเมะอยู่ในอุโมงค์ และฆ่าเขา เขาตายลง เขาเริ่มเข้าไปในสายตาของเรย์กะ เรย์กะเสียใจมาก เธอยอมรับว่าเขาอยู่ในสายตาของเธอ เธอปลดปล่อยอำนาจปิศาจที่ถูกขังไว้ในตัวเธอ และหยุดพักในอุโมงค์นั้น วิญญาณที่ถูกฆ่าในบ้านทั้งหมดตอนนี้กำลังพเนจรในคฤหาสถ์และหาทางออก และในที่สุด เรย์ก็ได้พบกับ ยู คู่หมั้นเก่า ในฉากจบ

รูปภาพ

Fatal Frame IV: The Mask of the Lunar Eclipse

เด็กสาว 5 คนที่อยู่ในโรงพยาบาลบนเกาะโรเก็ทซึถูกชายหนุ่มปริศนานามไฮบาระ โย ลักพาตัวไปอย่างลึกลับเพื่อทำพิธีกรรมบูชาจันทรคราส ซึ่งพวกเธอได้รับการช่วยเหลือโดยนักสืบคิริชิมา โชชิโร่ หลายปีหลังจากเหตุการณ์นั้น เด็กทั้งห้าใช้ชีวิตปกติโดยปราศจากความทรงจำในอดีต จนกระทั่งเมื่อเด็กทั้งห้าอายุได้ 17 ปี ชิโนมิยะ มาริเอะ กับ นานามุระ โทโมเอะ สองในห้าเด็กสาวที่ถูกลักพาตัวไปในเหตุการณ์นั้นได้เสียชีวิตอย่างเป็นปริศนา อาโสะ มิซากิ, ทซึคิโมริ มาโดกะ เด็กสาวอีกสองคนจึงออกเดินทางไปยังเกาะโรเก็ทซึเพราะคิดว่าสาเหตุที่มาริเอะกับโทโมเอะตายจะต้องมีอะไรบางอย่างเกี่ยวข้องกับความทรงจำที่หายไปของพวกตน ไม่นานจากนั้นมินาซุกิ รูกะ ที่สงสัยอยากรู้เกี่ยวกับความทรงจำที่หายไปของตนมานาน รวมกับความต้องการที่จะไขปริศนาการตายของเพื่อนทั้งสองคน กับมิซากิและมาโดกะที่ออกเดินทางไปยังเกาะโรเก็ทซึแต่ยังไม่กลับมา จึงออกเดินทางไปยังเกาะนั้นอีกคนโดยไม่ฟังคำเตือนของแม่ นักสืบโชชิโร่จึงถูกแม่ของรูกะขอร้องให้ตามรูกะไปพร้อมกับช่วยเธอกลับมา มิซากิกับมาโดกะเข้ามาถึงในโรงพยาบาลที่พวกเธอเคยอยู่ได้ไม่นาน ก็แยกจากกันด้วยสาเหตุบางอย่าง ในขณะที่มาโดกะกำลังตามหามิซากินั้นก็ได้พบกับกล้องเก่าๆ ที่ทำให้เธอสามารถถ่ายรูปสิ่งที่มองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า หลังจากนั้นเธอก็หายตัวไป...ในขณะเดียวกันมิซากิเดินอย่างไม่รู้ตัวมาหยุดอยู่ที่ที่หนึ่ง และเธอก็รู้ตัวว่ามาโดกะไม่ได้ตามเธอมาจึงเริ่มออกตามหามาโดกะ มิซากิพบกล้องที่มาโดกะทำตกไว้แต่กลับไม่พบวี่แววของมาโดกะ ทำให้เธอต้องเริ่มค้นหามาโดกะพร้อมกับกล้องที่ใช้ป้องกันตัวจากเหล่าวิญญาณร้ายได้ แต่เหตุการณ์ประหลาดก็เริ่มปรากฏขึ้นเมื่อหญิงสาวคนหนึ่งปรากฏขึ้นพร้อมกันพยายามบอกใบ้มิซากิถึงอดีตของเธอ มิซากิจึงเริ่มค้นหาอดีตของตัวเองด้วยเช่นกัน รูกะที่มาถึงโรงพยาบาลเองก็ได้พบกล้องเก่าๆ เช่นเดียวกับเงาของมาโดกะที่ปรากฏตัวตามที่ต่างๆ ในโรงพยาบาล รูกะจึงเริ่มค้นหาเพื่อนทั้งสอง พร้อมกับอดีตของตัวเองเช่นเดียวกับ มิซากิ โชชิโร่ ผู้ตามมาที่หลังพร้อมกับไฟฉายโบราณที่ได้รับมาจากซายากะซึ่งสามารถปกป้องเขาจากวิญญาณร้ายได้เช่นเดียวกับกล้องของมิซากิกับรูกะ เริ่มการตามหารูกะในโรงพยาบาล เขาได้พบว่าที่เกาะร้างแห่งนี้กำลังจะเกิดเหตุการณ์บางอย่างขึ้นอีกครั้ง อีกทั้งไฮบาระ โย เองก็ได้กลับมาที่เกาะแห่งนี้เช่นกัน การสืบสวนของโชชิโร่จึงเริ่มขึ้นอีกครั้ง


รูปภาพ

ข่าวลือ ถ่ายติดวิญญาณ! Fatal Frame ภาคใหม่ลงเครื่อง Wii

Tecmo ปล่อยภาพ Screenshot ของเกม Fatal Frame หรือชื่อญี่ปุ่นคือ Rei (Zero) ภาคใหม่ทำลงเครื่อง Wii ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลใดๆออกมาเลย ทราบกันเพียงว่า ภาคนี้ทาง Nintendo เป็นฝ่ายขอให้ Tecmo ทำให้ ซึ่งตัว Nintendo จะเป็น Nintendo ผู้วางจำหน่ายเอง

ส่วนเนื้อหาของเกมนั้น จากภาพ SS จะเห็นเป็นตัวเอก 2 คนคือ Mio และ Mayu สองสาวพี่น้องฝาแฝด ซึ่งเป็นตัวละครจาก Fatal Frame II: Crimson Butterfly ภาคเก่าที่เคยทำไปแล้วบนเครื่อง PS2 จึงมีความเป็นไปได้สองทางว่า ภาคนี้จะเป็นเนื้อเรื่องเดียวกับ Fatal Frame II: Crimson Butterfly กับอีกแบบคือเป็นภาคพิเศษที่เป็นเนื้อเรื่องอีกช่วงหนึ่งของสองพี่น้อง Mio และ Mayu นี้นั่นเอง

ระบบของเกมนี้เป็นแนว Adventure สยองขวัญ ซึ่งเป็นหนึ่งในเกมที่ยอมรับกันว่าสยองมากที่สุดเกมหนึ่ง ใครขวัญอ่อนอาจช็อคได้กับ Shot ที่ผีโผล่มาจ๊ะเอ๋ วิธีการเล่นก็เหมือนแนวผจญภัยทั่วๆไป เดินไปตามฉาก หาของมาแก้ปริศนาหาทางผ่านฉากไปเรื่อยๆ เวลาสู้กับผี ให้กดตั้งกล้องขึ้นมาเพื่อถ่ายภาพวิญญาณ โดยเกมนี้จะมีกล้องลงอาคมและฟิล์มสำหรับปราบผีอยู่ เวลายกกล้องขึ้นมา มุมกล้องเป็นเป็นแบบ First Person ให้ถ่ายช็อตเด็ดที่เห็นผีตอนเข้ามาใกล้ๆที่สุด โดยจะมีจุดสังเกตคือ Focus ของกล้องจะเป็นวงสีแดงๆกระพริบ ซึ่งช็อตนี้จะเรียกว่า Fatal Frame นั่นเอง จะทำให้ผีเสียพลังวิญญาณได้มากที่สุด (แต่มันก็ไม่ตายหรอกนะ ตามหลอกหลอนเราเรื่อยๆ ก็มันตายอยู่แล้วนี่เนอะ)

รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ

CREDIT :


รูปภาพ

http://www.cameraslens.com
http://game.sanook.com/gameupdate/snews_12163.php
http://www.thaibiohazard.com/forum/viewtopic.php?f=55&t=14457
รูปภาพ
<<
ภาพประจำตัวสมาชิก

Moderator
Moderator

โพสต์: 3342

ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ม.ค. 2008, 22:51

ที่อยู่: ZERO AUDIO

โพสต์ 13 พ.ย. 2011, 16:25

Re: PS1 - PS2 - WII - PC <REVIEW รีวิว แนะนำ เกมส์ต่างๆ>

รูปภาพ

รูปแบบการเล่น

SILENT HILL เป็นเกมแนวสยองขวัญอีกเกมหนึ่งที่มีรูปแบบการเล่นอันเป็นเอกลักษณ์นอกเหนือจากเกม Survival Horror ทั่วไป นั่นคือการจำกัดวิสัยทัศน์ของผู้เล่น บรรยากาศตอนกลางวันในเกมจะถูกปกคลุมด้วยหมอกหนาจัด ส่วนตอนกลางคืนก็จะมืดสนิท มีเพียงแสงจากไฟฉายที่ส่องให้เห็นบริเวณรอบข้างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ทั้งสองวิธีนี้ทำให้ผู้เล่นจะมองเห็นศัตรูหรือสภาพแวดล้อมก็ต่อเมื่อเข้าใกล้ในระยะหนึ่งแล้ว โดยตัวเกมยังมีอุปกรณ์อีกชนิดหนึ่งได้แก่เครื่องรับวิทยุขนาดเล็ก ซึ่งจะส่งเสียงรบกวนออกมาเพื่อเป็นสัญญาณเตือนให้ผู้เล่นทราบว่ามีศัตรูอยู่ในบริเวณใกล้เคียงนั้น อย่างไรก็ตาม แม้จะจัดว่าเป็นระบบที่ช่วยเหลือผู้เล่นจากการถูกจำกัดทัศนวิสัย แต่ในทางจิตวิทยาก็ถือว่าเป็นการเพิ่มความน่ากลัวให้ผู้เล่นเช่นเดียวกัน จากการรับรู้การมีอยู่ของศัตรูแต่ไม่สามารถมองเห็นได้นั่นเอง
การออกแบบศิลป์ของเกมนี้ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ดึงดูดใจผู้เล่น ทั้งสัตว์ประหลาด ฉาก นำเสนอด้านวิปริตและบิดเบี้ยวในจิตใจคนออกมาในรูปของสนิมเหล็ก คราบเลือด ลวดหนามต่างๆ บรรยากาศของเกมออกไปทางน่าเกลียดน่ากลัว และมีความรุนแรงสูง จนทำให้เกมนี้ได้รับเรท M (Mature-สำหรับอายุ 17 ปีขึ้นไป) ถึงกระนั้นก็ยังมีแฟนๆติดตามเป็นจำนวนมาก

รูปภาพ

ภาพปกแผ่นเกมที่วางจำหน่ายในอเมริกาเหนือ

ชื่ออังกฤษ : Silent Hill
ค่ายเกม : KONAMI
ออกจำหน่าย : มกราคม พ.ศ.2542
แนวเกม : เกมแอ็คชั่นผจญภัย, สยองขวัญ
จำนวนผู้เล่น : 1 คน

การจัดเรตติง :

BBFC: 15
ELSPA: 15+
อีเอสอาร์บี: M
PEGI: 16+

ระบบปฏิบัติการ : PLAY STATION
รูปแบบ : CD-ROM 1 แผ่น
อุปกรณ์ : จอยเพลย์สเตชัน

SILENT HILL คือ วิดีโอเกมแนวผจญภัย-สยองขวัญสำหรับเครื่อง PS1 โดยเป็นวีดีโอเกมภาคแรกในชุดไซเลนต์ฮิลล์พัฒนาโดยบริษัทโคนามิประเทศญี่ปุ่น เปิดตัวครั้งแรกในประเทศแถบอเมริกาเหนือในเดือนมกราคม พ.ศ.2542

ไซเลนต์ฮิลล์ใช้ระบบการเล่นในมุมมองบุคคลที่ 3 ในสภาพแวดล้อมแบบ 3 มิติตามเวลาจริง (real-time 3D environments) โดยผู้เล่นสวมบทบาทเป็นชายหนุ่มชื่อ แฮรี่ เมสัน ซึ่งต้องออกตามหาลูกสาวบุญธรรมที่สูญหายไปในขณะที่เขาและลูกสาวประสบอุบัติเหตุระหวางการขับรถผ่านเมืองที่ชื่อว่าไซเลนต์ฮิลล์ โดยแฮรี่จะต้องออกค้นหาลูกสาวไปตามสถานที่ต่างๆภายในเมืองไซเลนต์ฮิลล์ที่อยู่ในสภาพไร้ผู้คนท่ามกลางหมอกหนาทึบและความมืด โดยมีสัตว์ประหลาดน่ากลัวต่างๆเข้ามาทำร้าย นอกจากนี้ตัวเมืองไซเลนต์ฮิลล์เองก็ยังสามารถเปลี่ยนสภาพไปมาได้หลายรูปแบบ ตัวเกมมีฉากจบทั้งหมด 5 แบบแตกต่างกันโดยระบบเกมจะเลือกฉากจบให้ผู้เล่นตามการกระทำต่างๆที่ผู้เล่นได้ทำไว้ในเกม

ตัวเกมมีการนำเสนอที่น่ากลัวเป็นเอกสักษณ์แตกต่างไปจากเกมประเภทเดียวกัน ด้วยการจำกัดทัศนะวิสัยของผู้เล่นจนเหลือน้อยที่สุด โดยในตอนกลางวันสภาพเมืองไซเลนต์ฮิลล์จะถูกปกคลุมไปด้วยหมอกหนาทึบจนมองเห็นได้ในระยะไม่กี่เมตรรอบตัวผู้เล่น ในขณะเวลากลางคืนหรือในที่มืด ผู้เล่นจะสามารถมองเห็นได้จากการส่องไฟฉายขนาดเล็กที่ส่องสว่างได้เพียงเล็กน้อย ในขณะที่ผู้เล่นยังคงได้ยินเสียงสัตว์ประหลาดและการเคลื่อนไหวของสิ่งต่างๆรอบตัวได้อยู่ตลอดเวลา[1] ไซเลนต์ฮิลล์ได้รับการตอบรับเป็นอย่างสูงทั้งในแง่ของคำวิจารณ์และยอดขายทำให้ในเวลาต่อมาได้มีการจัดสร้างเกมภาคต่ออีกหลายภาค และยังได้มีการนำเอาเค้าโครงเรื่องและบรรยากาศของเกมไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ชื่อว่าเมืองห่าผีในปี พ.ศ. 2549

รูปภาพ

Silent Hill 2

วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2001 บนเครื่อง PS2 และต่อมาบนเครื่อง X-BOX และ PC ในชื่อ Silent Hill 2: Restless Dreams ซึ่งเพิ่มส่วนของเนื้อเรื่องบทเพิ่มเติมเข้าไป ภาคนี้มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับชายที่ชื่อเจมส์ ซันเดอร์แลนด์ ผู้ซึ่งสูญเสียภรรยาไปเมื่อสามปีก่อน บัดนี้เขาได้รับจดหมายที่ลงชื่อภรรยาไว้ โดยบอกว่ากำลังรอเขาอยู่ที่ 'ที่พิเศษ' ของเขากับเธอ เจมส์จึงกลับมายังไซเลนต์ฮิลล์ ที่ซึ่งเขาและภรรยาเคยมาพักผ่อนด้วยกันเพื่อค้นหาว่าเรื่องราวเป็นมาอย่างไรกันแน่ เนื้อหาของภาคนี้ได้รับการโหวตจากผู้เล่นว่าเป็นพล็อตเรื่องที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งของวงการเกมเลยทีเดียว

รูปภาพ

Silent Hill 3

วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2003 บนเครื่อง PS2 และ PC เนื้อเรื่องจับความต่อจากเรื่องราวในภาคแรก 17 ปี โดยมีตัวเอกเป็นเด็กสาวชื่อฮีเธอร์ เมสัน ซึ่งถูกดึงเข้ามาเกี่ยวกับลัทธิสยองในไซเลนต์ฮิลล์ อีกครั้ง เพื่อค้นหาคำตอบให้กับอดีตอันคลุมเครือของตัวเธอเอง

รูปภาพ

Silent Hill 4 : The Room

วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2004 บนเครื่อง PS2 , X-BOX ​และ PC ภาคนี้ถูกวางสถานที่ไว้ในเมืองเพื่อนบ้านของไซเลนต์ฮิลล์ เกี่ยวกับชายที่ชื่อเฮนรี่ ทาวแซนด์ ซึ่งพบว่าห้องพักของเขาเองถูกปิดตายไว้ไม่ให้ออกไปไหนได้ หลังจากนั้นไม่นานก็มีโพรงประหลาดเกิดขึ้นในห้องน้ำ เมื่อเขาคลานเข้าไปในรูนั้นก็พบว่าตัวเองถูกดึงไปเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์สยองในอดีตของฆาตกรต่อเนื่องนาม วอลเตอร์ ซุลลิแวน ในตอนแรก ผู้สร้างตั้งใจจะให้เกมภาคนี้แยกออกมาเป็นเอกเทศ แต่ก็ตัดสินใจบรรจุเข้าเป็นเกมภาคต่อของไซเลนต์ฮิลล์ ในภายหลัง ซึ่งสร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากแฟนๆเกมซีรีส์นี้เป็นจำนวนมาก เนื่องจากตัวเกมมีลักษณะการเล่นที่แตกต่างจากเกมภาคก่อนๆ มากพอสมควร

รูปภาพ

Silent Hill : Origins

มีกำหนดการวางจำหน่ายในปี 2007 บนเครื่อง PSP ในภาคภาษาญี่ปุ่นรู้จักกันในชื่อ Silent Hill Zero ในภายหลังได้รับการพอร์ตลงเครื่อง PS2 ในเดือนมีนาคม 2008 เนื้อหาของภาคนี้ย้อนไปก่อนหน้าเนื้อหาในภาคแรก กล่าวถึงชายหนุ่มชื่อ ทราวิส แกรดี้ อาชีพคนขับรถบรรทุกส่งของ ในการส่งของครั้งหนึ่งเขาตัดสินใจใช้เส้นทางที่ตัดผ่านเมืองไซเลนท์ ฮิลล์ เพื่อเป็นทางลัด ระหว่างนั้นก็ได้พบกับอัลเลสซ่า กิลเลสพี ที่วิ่งตัดหน้ารถและหายตัวไป เขาจึงออกตามหาและพบว่าเธอติดอยู่ในบ้านที่กำลังถูกไฟไหม้อย่างหนัก เมื่อช่วยเหลืออัลเลสซ่าที่ถูกไฟคลอกออกมาแล้ว เขาจึงนำเธอไปส่งโรงพยาบาล และนั่นคือจุดเริ่มต้นของความหลังเกี่ยวกับพ่อและแม่ของเขาที่กลับมาหลอกหลอนด้วยอำนาจประหลาดของไซเลนท์ ฮิลล์

รูปภาพ

Silent Hill Homecoming

ในภาคนี้ทางโคนามิได้เปลี่ยนทีมพัฒนาจากเดิมจาก Team Silent มาเป็น Foundation 9 Entertainment และ Double Helix Games แทน มีการประกาศการพัฒนาครั้งแรกเมื่อเดือนกรกฎาคม 2007 โดยใช้ชื่อว่า Silent Hill V ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น Silent Hill : Homecoming ในภายหลัง และวางจำหน่ายครั้งแรกในเดือนกันยายน 2008 บนเครื่อง PS3 , X-BOX 360 และ PC

เนื้อเรื่องในภาคนี้กล่าวถึง อเล็กซ์ เชพเฟิร์ด นายทหารหนุ่มที่เพิ่งปลดประจำการ และเดินทางกลับบ้านเกิดที่เมืองเชพเฟิร์ดส์ เกลน และพบว่าเมืองได้พังทลายลงพร้อมทั้งประชากรก็หายสาบสูญไปเป็นจำนวนมาก เมื่อกลับถึงบ้านก็ได้ทราบว่า โจชัวร์ น้องชายของตนได้หายตัวไปเช่นกัน อเล็กซ์จึงออกตามหาตามสถานที่ต่างๆในเมือง และเห็นโจชัวร์วิ่งหนีเขาเป็นระยะๆ เมื่อดำเนินการค้นหาต่อไปอเล็กซ์ก็เริ่มพบว่าการพังทลายของเมืองนั้นเกี่ยวข้องกับลัทธิประหลาดที่ชื่อ The Order ซึ่งเป็นกลุ่มลัทธิที่อยู่เบื้องหลังความลับของไซเลนท์ ฮิลล์มาตั้งแต่อดีต สุดท้ายอเล็กซ์จึงพบว่าประวัติชีวิตที่ผ่านมาของเขาและครอบครัวนั้นเกี่ยวข้องกับลัทธินี้อย่างน่าสยดสยองเกินคาดคิด

รูปภาพ

Silent Hill : Shattered Memories

มีกำหนดการวางจำหน่ายบนเครื่อง Wii , PS2 เป็นการนำเกมภาคแรกมาตีความใหม่ และเปลี่ยนแปลงระบบการเล่นหลายๆอย่าง เช่นการตัดส่วนของการต่อสู้กับศัตรูออกหมด ทำได้เพียงหนีจากศัตรูเท่านั้น หรือการที่ผู้เล่นสำรวจวัตถุต่างๆในเกม ที่จะมีผลต่อการดำเนินเรื่องด้วยโดยตรง ความแตกต่างที่เห็นได้อย่างชัดเจนก็คือ การเปลี่ยนโลกทัศน์ของมิติมืดที่เคยมีมาในภาคก่อนๆจากหมอก สนิมหรือคราบเลือด มาเป็นหิมะ และโลกที่เต็มไปด้วยน้ำแข็งแทน

เกม ภาคนี้ Re-Imaging มาจากภาคแรก ไม่ใช่แค่การรีเมค แต่เป็นการตีความใหม่ เพราะงั้น เนื้อเรื่องที่ยกมามันเลยมีส่วนสำคัญแค่ พ่อตามหาลูกสาวที่หายไป และมีการเอาตัวละครเดิมๆมาด้วย ซึ่งก็ได้เปลี่ยนบทบาทหน้าตาไปแทบไม่เหลือเค้าเดิม

จุดหักมุมของภาคนี้ เมื่อเล่นไปถึงตอนจบ เราก็จะทราบว่า ตัวแฮรี่ เมสันนั้นไม่มีตัวตน หรือพูดให้ถูกก็คือ เขาตายไปแล้วเมื่อ 18 ปีก่อน ตัวละครที่เราเล่นๆมาทั้งเกมนั้นเป็นเพียงภาพที่ไซเลนท์ฮิลล์สร้างขึ้นมาจาก ความปรารถนาของเชอริล เมสันเท่านั้น

ใครที่เล่นภาคก่อนๆมาคงจะรู้ว่าจุดสำคัญของไซเลนท์ฮิลล์ก็คือ ไซเลนท์ฮิลล์คือเมืองที่มีพลังอำนาจลึกลับ อันจะสามารถดึงเอาความปรารถนาในจิตใจของคนมาทำให้เป็นของจริง เช่นในภาคสอง ที่มาเรียเกิดมาจากความต้องการภรรยาในอุดมคติของเจมส์ ซํนเดอร์แลนด์ หรือพวกปิศาจต่างๆก็ล้วนเกิดขึ้นมาจากจิตใจส่วนที่บิดเบี้ยวของตัวละครทั้ง นั้น

ในภาคนี้เกมจะมีส่วนนึงที่เป็นส่วนวิเคราะห์จิตใจ ที่เราจะนั่งคุยกับดร.คอฟแมน และเขาจะชวนเราพูดถึงเรื่องต่างๆเช่นทัศนคติเรื่องเซ็กส์ ชีวิตวัยเด็ก ฯลฯ​ รวมทั้งให้ทำแบบทดสอบทางจิตวิทยาด้วย ซึ่งในฉากสุดท้ายผู้เล่นก็จะได้ทราบว่า "เรา" ที่นั่งคุยอยู่กับคอฟแมนนั้นไม่ใช่แฮรี่ แต่เป็นเชอริล! และไม่ใช่เด็กหญิงเชอริลตัวน้อยน่ารักด้วย แต่เป็นเชอริล เมสันในวัย 25 ปี

รูปภาพ

Silent Hill : Downpour

เกมซีรี่ย์ไซเลนท์ฮิลล์ภาคล่าสุดที่พัฒนาโดยทีม Vatra Games มีกำหนดวางจำหน่ายบนเครื่อง PS3 , Xbox360 ในเดือนตุลาคม 2011 เคยมีชื่อในการเปิดตัวว่า Silent Hill 8 จากรายละเอียดที่เปิดเผยออกมาแล้วนั้น ระบุว่าตัวเอกของเกมชื่อเมอร์ฟี่ เพนเดิลตัน นักโทษชายซึ่งหลบหนีจากรถขนส่งนักโทษได้ระหว่างที่รถเกิดอุบัติเหตุ ตัวเกมจะดำเนินเรื่องในพื้นที่ทางใต้ของเมืองไซเลนท์ ฮิลล์ (ซึ่งยังไม่เคยปรากฏในเกมภาคก่อนหน้าเลย) ตัวเกมจะเพิ่มองค์ประกอบของความเป็น Open World เข้าไป ผู้เล่นสามารถเดินทางไปไหนมาไหนก็ได้ และจะมีภารกิจย่อยๆให้ทำมากมายนอกจากเนื้อเรื่องหลัก และเกมภาคนี้จะใช้ "น้ำ" เป็นสื่อในการเปลี่ยนเข้าสู่มิติแห่งสนิม เช่นเมื่อพวกปิศาจใกล้จะปรากฏตัว ฝนจะเริ่มตกลงมาหนักขึ้น เป็นต้น

CREDIT :
http://en.wikipedia.org
รูปภาพ
<<
ภาพประจำตัวสมาชิก

Moderator
Moderator

โพสต์: 3342

ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ม.ค. 2008, 22:51

ที่อยู่: ZERO AUDIO

โพสต์ 13 พ.ย. 2011, 16:28

Re: PS1 - PS2 - WII - PC <REVIEW รีวิว แนะนำ เกมส์ต่างๆ>

[Review] Left 4 Dead & Left 4 Dead 2

ณ เวลานี้คงไม่มีเกมเมอร์คนใดไม่รู้จักเกม ซี่รีย์ Left 4 Dead นะครับ เพราะว่าถ้าพูดจากผลเท่าที่เห็นมา L4D เป็นเกมแนวซอมบี้ที่เยี่ยมมากเกมหนึ่ง จนหลายๆคนยกให้มันเป็นสุดยอดเกมซอมบี้ตลอดกาล

L4D ทั้งสองภาค ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นหนึ่งในสี่ผู้รอดชีวิตเดนตาย จากวันซอมบี้ระบาด จุดมุ่งหมายคือ เอาชีวิตรอดจนจบแคมเปญ แต่เกมนี่ไม่ได้ให้ยิงซอมบี้อย่างเดียว โดยเฉพาะในโหมดผู้เล่นหลายคน ผู้เล่นต้องอาศัยทีมเวิร์ค เพื่อฝ่าฟันอันตราย เกมนี้ไม่ต้องการ ไอ้คลั่งปืนโต แต่ ต้องการ คนที่รู้จักทีมเวิร์ค

L4D ภาคแรก มีผู้รอดชีวิตดังนี้

William "Bil" Overbeck

รูปภาพ

สถานะ : เสียชีวิตแล้ว

ฺชายชราวัยหกสิบต้นๆ อดีตทหารผ่านศึก ทำให้เขามีความสามารถในการใช้อาวุธสงคราม และการเอาชีวิตรอดในสถานการณ์ที่โหดร้าย บิลเป็นที่นับถือคนทุกคนในทีม ไม่เว้นแม้แต่คู่กัดอย่างฟรานซิส แม้จะมีบ้างที่เถียงกัน สังเกตได้จาก "วิรกรรม" ของเขาในแคมเปญ The Sacrifice อันเป็นวีรกรรมสุดท้ายที่เขาได้ทำเพื่อคนอื่นๆ

เอกลักษณ์ หมวกเบเรต์ และบุหรี่

Francis

รูปภาพ

สถานะ : มีชีวิตอยู่

สิงห์มอเตอร์ไซด์สุดเถื่อน ท่าทางไม่ค่อยเป็นมิตรเท่าไรนัก ฟรานซิสมีนิสัยชอบที่จะพูดแสดงความคิดเห็นแบบกวนๆทำให้มีเหตุการณ์ประชันฝีปากกับบิลเสมอ และเขาเป็นคนที่เกลียดทุกสิ่งทุกอย่างและไม่ค่อยแสดงคุณธรรมที่ซ่อนไว้ออกมานัก

เอกลักษณ์ รอยสัก และ "ความเกลียด"

Louis

รูปภาพ

สถานะ : มีชีวิตอยู่

จากหนุ่มออฟฟิซธรรมดา เมื่อถึงคราวต้องจับปืน หลุยส์จึงพร้อมที่จะฝ่าฝูงซอมบี้นรกไปกับเพื่อนๆ หลุยส์เป็นคนที่ค่อนข้างขี้กังวลและขี้ตกใจ ทำให้เขาไม่ค่อยที่จะปิดปังอารมณ์ตัวเองทำไรนัก หลายๆครั้งที่เขามักลนลานทำอะไรไม่ถูกแต่ก็ไม่ถึงกับเป็นตัวถ่วงในกลุ่ม

เอกลักษณ์ ยาแก้ปวด

Zoey

รูปภาพ

สถานะ : มีชีวิตอยู่

นักศึกษาสาวผู้ชื่นชอบในภาพยนตร์สยองขวัญแนวซอมบี้ ในขณะที่เกรดลดต่ำลง จนกระทั่งเกิดวันซอมบี้วิปโยคขึ้นมาทำให้โซอี้รับรู้ถึงความน่ากลัวของจริง บิลเป็นคนที่เธอเคารพมาก จนกระทั่งบิลเสียสละตนเองจนตัวตาย ทำให้โซอี้กลายเป็นหญิงแกร่งผู้เข้มแข็งขึ้นมา

เอกลักษณ์ การแต่งตัวที่เหมือนทอมบอย และ ความสวย :e15

มาดูภาคสองกันบ้างครับ

Ellis

รูปภาพ

สถานะ : มีชีวิตอยู่

หนุ่มชาวใต้ผู้เชี่ยวชาญเรื่องช่างยนต์ เพราะมันทำให้เขามีชีวิตหลังพ้นจากไฮสคูล และมันเป็นงานที่เขารักด้วย ดูเหมือนว่า เอลลิสจะมีชีวิตปกติจนกระทั่งเกิดเชื้อซอมบี้ระบาด ถึงคราวที่ต้องวางประแจมาจับปืนกันแล้ว!!

เอกลักษณ์ ชุดเครื่องแบบช่างซ่อม


Rochelle

รูปภาพ


นักข่าวสาวมั่น เดินทางมาเพื่อทำข่าวใหญ่ ซึ่งปรากฏว่า ข่าวดี เธอได้ข่าวใหญ่มาสมใจ ข่าวร้าย เธอด้วยเอาตัวรอดจากพวกซอมบี้นรกอันเป็นแหล่งข่าวของเธอ

เอกลักษณ์ ความเป็น"นักข่าว"


Coach

รูปภาพ

ชายผิวสีอดีตคนงานโรงเลื่อย ผู้ใฝ่ฝันเป็นนักอเมริกันฟุตบอลมืออาชีพ แต่แล้วความฝันแทบจะจบลงเพราะอาการบาดเจ็บที่เข่า แต่เขายังไม่ละทิ้งอเมริกันฟุตบอล โค้ชทำหน้าที่เป็นครูฝึกแนวรับอเมริกันฟุตบอลให้โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง และเมื่อเกิดเหตุการณ์วิปโยค ด้วยความดุดันและมุ่งมั่นจากอาชีพครูฝึก ทำให้เป็นที่พึ่งของเพื่อนๆได้ดีในยามคับขัน

เอกลักษณ์ อารมณ์ขัน ความทรงจำเรื่องอาหาร


Nicholas "Nick"

รูปภาพ


อย่าทำให้ความดูภูมิฐานกับสูทแพงระยับหลอกตาคุณได้ เขาเป็นผีพนันวัยสามสิบห้า ผู้ทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้ตัวเองต้องนอนคุก เขามาเพื่อบ่อนลอยน้ำของเมือง แต่กลับพบว่าไม่ใช่บ่อนการพนันที่รอเขาอยู่ นิคไม่เคยไว้ใจใครจนกระทั่งเขาได้รู้จักคำว่า "เพื่อน" แบบจริงๆ

เอกลักษณ์ สูทราคาแพง ความกวนทีน


CREDIT : cpt_mctavish
รูปภาพ
<<
ภาพประจำตัวสมาชิก

Moderator
Moderator

โพสต์: 3342

ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ม.ค. 2008, 22:51

ที่อยู่: ZERO AUDIO

โพสต์ 13 พ.ย. 2011, 16:30

Re: PS1 - PS2 - WII - PC <REVIEW รีวิว แนะนำ เกมส์ต่างๆ>

วันนี้ ผม TGR_Madao หยิบเกมใหม่มานำเสนอกัน เกมนี้กำลังฮิตมากในหมู่เกมเมอร์หัวรุนแรงหรือเกมเมอร์ฮาร์ดคอร์นะครับ กับเกม...
Dead Island

รูปภาพ

เป็นเกมแนวแอ็คชั่น RPG Co-OP บุคคลที่ 1 ที่มีเนื้อหาค่อนข้างจะรุนแรงอยู่ โดยเนื้อเรื่อง จะแบ่งตัวละครเป็น 4 ตัว คือ

1 Logan Carter ไอ้ขี้เมาหน้าหม้อที่เก่งทางด้านอาวุธขว้าง
มีท่าไม้ตายคือ "เซียวลี้ปวยตอ มีดบินน้อยลี้ไม่พลาดเป้า" คือการรัวมีดใส่ศัตรู
รูปภาพ

2 SAM B แร็ปเปอร์บ้าพลัง ที่มาร้องเพลงในคืนที่มีซอมบี้พอดี ได้เปรีบที่สุดในเรื่องอาวุธประชิดจำพวก ค้อน หรือไม้ทุบ
ท่าไม้ตายคือ "หมัดเหวี่ยงควาย" ที่แรงจนสามารถทำให้เสาหินแตกเป็นเสี่ยงๆได้
รูปภาพ

3 Xian Mei สาวจีนคนเดียวในกลุ่ม ลูกจ้างประจำโรงแรม Royale Palms เชี่ยวชาญทางด้านของมีคม
ท่าไม้ตายคือ "รัวมีดทะลวงหลัง" สามารถล้ม Thug ได้ตัวนึงโดยเสียเวลาแค่ 3 วินาที ถ้าหากว่าเข้าข้างหลัง
รูปภาพ

4 Purna บอดี้การ์ดของ VIP ที่เก่งเรื่องอาวุธปืน
ท่าไม้ตายคือ ".38 Infinities Ammo"
รูปภาพ

เนื้อเรื่อง คือ เกิดเหตุการแพร่ระบาดของไวรัส ในเกาะ Banoi ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับองค์กรลับ เราต้องเอาตัวรอด และหนีออกจากเกาะนี้ให้ได้ โดยการเอาตัวรอด คือ ทำภารกิจหลัก หรือภารกิจย่อย เกมนี้มีการสร้างอาวุธ และมีการอัพเกรดอาวุธ โดยอาวุธอันแรกถ้ายังไม่มีการอัพเกรด จะมีรูปแบบผุๆพังๆ แต่ถ้าเราอัพจนครบช่อง อาวุธของเราจะดูเหมือนใหม่ และ ถ้าใช้ไปนานๆ เช่น ใช้มีดสู้กับซอมบี้ไปนานๆ ใบมีดจะเกิดอาการ "บิ่น" และเกจความคงทนของอาวุธ จะลดลง แก้ได้โดยการเอาอาวุธนั้น ไปทำการซ่อม

เกมนี้ Co-Op กันได้ 4 คน เป็นอะไรที่สนุกมาก เพราะมันจะลดความน่ากลัวของเกมลงไปเยอะ เปลี่ยนเป็นความสะใจแทน

เกมเพลย์ตัวอย่าง Single Player by.TGR Madao

รูปภาพ
<<
ภาพประจำตัวสมาชิก

Moderator
Moderator

โพสต์: 3342

ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ม.ค. 2008, 22:51

ที่อยู่: ZERO AUDIO

โพสต์ 15 พ.ย. 2011, 17:02

Re: PS1 - PS2 - WII - PC <REVIEW รีวิว แนะนำ เกมส์ต่างๆ>

รูปภาพ

Clock Tower

เป็นเกมแนวสยองขวัญที่ผลิตโดยบริษัท HUMAN Entertainment วางจำหน่ายครั้งแรกบนเครื่องซูเปอร์ฟามิคอมในปี 1995 และมีภาคต่อตามออกมาอีกหลายชุด หลังจากที่บริษัท HUMAN เลิกกิจการไปในปี 2002 ก็ได้ขายลิขสิทธิ์เกมนี้ให้กับบริษัท แคปคอม และทำเกมภาคต่อออกมาโดยเปลี่ยนรูปแบบการเล่นจากแนว point 'n click เป็นเกม Horror Adventure ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารย์จากแฟนเกมซีรีส์นี้อยู่ไม่น้อย เกมนี้เป็นที่นิยมเนื่องจากบรรยากาศการเล่นที่ไม่เน้นสัตว์ประหลาดหรือภาพสยดสยอง แต่จะเน้นไปที่อารมณ์ความกลัวจากการหลบหนีผู้ที่มีอำนาจเหนือกว่าในสิ่งแวดล้อมจำกัด และต้องใช้อุปกรณ์หรือสถานที่ซ่อนตัวช่วยในการเอาชีวิตรอดให้ได้

รูปแบบการเล่น

คล็อกทาวเวอร์แทบทุกภาค (ยกเว้น CLOCK TOWER 3) จะมีรูปแบบการเล่นในแนว Point 'n Click นั่นคือผู้เล่นจะเลื่อนเคอเซอร์ไปรอบๆ และคลิกในจุดต่างๆบนฉากเพื่อให้ตัวละครทำการโต้ตอบกับวัตถุที่คลิกนั้น คล็อกทาวเวอร์มีจุดเด่นที่แตกต่างไปจากเกมผจัญภัยทั่วไปตรงที่ตัวละครหลักจะต้องทำการแก้ปริศนาไปพร้อมๆกับการหลบหนีศัตรูที่มาไล่ล่า โดยไม่สามารถเผชิญหน้าต่อกรได้โดยตรง แต่จะใช้อุปกรณ์ต่างๆในฉากมาสู้ หรือเข้าไปหลบตามจุดต่างๆเพื่อหนีการตามล่าไปชั่วขณะ
ตัวเกมอาจแบ่งออกเป็นสองช่วงการเล่น ช่วงแรกคือช่วงทำการไขปริศนา ช่วงนี้ผู้เล่นจะพาตัวละครสำรวจหาอุปกรณ์ต่างๆที่จำเป็นต่อการผ่านฉาก ในบางครั้งก็ต้องนำอุปกรณ์บางชิ้นไปใช้กับสถานที่บางแห่ง เพื่อเปิดทางไปต่อ โดยในจุดที่สามารถสำรวจได้ เคอเซอร์จะเปลี่ยนเป็นรูปสัญลักษณ์สี่เหลี่ยมเพื่อบอกให้ผู้เล่นทราบว่าสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับจุดนั้นๆได้
อีกช่วงคือช่วงหลบหนี หลังจากเล่นเกมในช่วงไขปริศนาได้ระยะหนึ่ง ผู้ไล่ล่าก็จะปรากฏตัวขึ้น ในช่วงนี้เสียงเพลงประกอบจะเร้าใจขึ้น ผู้เล่นจะไม่สามารถสำรวจจุดต่างๆได้ตามปกติ แต่เกมจะกำหนดให้สำรวจได้เฉพาะจุดที่จะมีการช่วยเหลือตัวละครเท่านั้น ผู้เล่นจะต้องหาทาง "หลบหนี" จากผู้ไล่ล่าให้ได้ เช่นสำรวจถังดับเพลิงเพื่อนำมาใช้โจมตีผู้ล่า หรือหนีเข้าไปหลบในห้องน้ำ หลังจากผู้ไล่ล่าหายไปแล้ว ก็จะเข้าสู่ช่วงไขปริศนาตามเดิม อย่างไรก็ตาม ในสถานการณ์คับขัน (ในเกมนี้ใช้คำว่าช่วง Panic) ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ผู้เล่นจนมุมไม่มีทางหนี จำเป็นต้องเผชิญหน้ากับผู้ไล่ล่าจริงๆ ก็สามารถจะเอาตัวรอดได้โดยการกดปุ่มรัว เพื่อต้านการโจมตีของผู้ไล่ล่าไว้ หากกดปุ่มไม่สำเร็จก็จะถูกฆ่าตายและเกมโอเวอร์ แต่หากกดได้ทันเวลาก็จะฝ่าผู้ล่าออกไปจากจุดที่จนมุมนั้นได้โดยเสียค่าพลังไปส่วนหนึ่งเท่านั้น
ผู้เล่นจะทำการเล่นเกมโดยสลับทั้งสองช่วงนี้ไปจนจบ ซึ่งเอกลักษณ์อีกอย่างของเกมซีรีส์นี้คือฉากจบที่หลากหลาย โดยแบ่งออกเป็นแรงค์ (Rank) หรือระดับแบบต่างๆ หนทางในการจบแต่ละแบบนั้นขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของการกระทำในเนื้อเรื่อง ยิ่งผู้เล่นดำเนินเรื่องไปได้สมบูรณ์มากเท่าไหร่ก็ยิ่งได้ฉากจบระดับสูงมากเท่านั้น โดยในการจบแบบดีที่สุดก็จะปลดล็อกความลับและโหมดเสริมต่างๆในเกมได้เป็นรางวัลสำหรับการเล่น

เกมซีรี่ย์สยองขวัญแนวผจญภัยที่บังคับให้เราต้องใช้เม้าส์ในการสำรวจของต่างๆ ในฉากเพื่อแก้ปริศนา รวมถึงการเอาชีวิตรอด
เกมนี้ทำมาทั้งหมด 2 ภาค + 1 ภาคพิเศษ หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมถึงมีแค่ 2 ภาค เพราะภาคเจนิเฟอร์ที่เป็นภาคแรกนั้นเนื่องจากเป็นภาคที่ทำออกมาโดยใช้ชื่อเดียวกันแต่เป็นเนื้อหาที่ต่อเนื่องกัน ทางญี่ปุ่นจึงไม่นับว่าเป็นภาคสอง มีแต่ทางอเมริกาเท่านั้นที่เรียกว่าภาคสอง ส่วนภาคสองจริงๆ นั้นทำลงเครื่อง PS2 หลังจากที่เอาภาค Ghost Head ออกมากระตุกขวัญ + กระเป๋าตังผู้เล่นไปตามๆ กัน

โดยส่วนตัวแล้วผมแนะนำว่าน่าเล่นแค่ภาคแรกกับภาคต่อเนื่องเท่านั้น ส่วนภาค Ghost Head ความน่ากลัวโดนลดทอนลงเนื่องจากเนื้อเรื่องทำออกมามั่วซั่วมากไปหน่อย ผีออกมาเยอะจนน่ารำคาญมากกว่าที่จะกลัว กลยุทธิ์การเอาตัวรอดมีแต่แบบเดิมๆ ไม่เหมือนช่วงภาคก่อนหน้านี้ที่มีการหลบหนีที่หลากหลายและผู้ไล่ล่ามีการพัฒนาในการหาวิธีรับมือกับการซ่อนตัวของเราได้ ส่วนภาคสองที่ capcom ซื้อลิขสิทธิ์ต่อจาก Human ที่เลิกกิจการไปมาสานต่อนั้นบอกได้คำเดียวว่า ห่วย! ( = w =" ) ลืมไปได้เลยกับความสยองและระทึกขวัญกับการใช้เซนส์เอาตัวรอด เพราะถ้าลองได้เล่นแล้วจะรู้ว่ามันเหมือนเอาเกมแฟนตาซีมาผสมปนมั่วกับเกมแนวแก้ปริศนาวิ่งผล่านทั่วฉากมากกว่า ถึงกราฟฟิคจะดีขึ้นแต่แทบไม่ได้ช่วยอะไรเลย

ใครอยากลองความตื่นเต้นท้าทายกับเกมแนวขยับเม้าส์ลองหามาเล่นได้ครับ ภาค snes กับ ps1 ใช้สเปกเครื่องไม่สูงมากก็เล่นได้สบายไม่มีติดขัด แต่ของ ps2 ถ้าใครจะหามาลงคอมฯ เตรียมสเปกเครื่องไว้แรงๆ สัก 2 GB กันการกระตุกระหว่างมาราธอนแข่งกับผีจะดีมาก เนื้อหากับปริศนาในเกมไม่ซับซ้อนมากนัก จะมีแค่เวลาเล่นแต่ละรอบห้องอาจจะสลับที่กันบ้างในภาคแรกๆ แต่ของภาคสองนี่ผมไม่แน่ใจว่าห้องจะสลับที่กันไหม? คิดว่าให้ capcom ทำห้องกับที่วางของคงจะยังอยู่เหมือนเดิม

นี่เป็นตัวอย่างเกมภาคสองที่ถูกหยิบเอามาทำหนังคนแสดงเรียบร้อยแล้ว แต่สงสัยไม่ดังเท่าไรเพราะข่าวเงียบมากเลย = w =" ใครเคยดูหนังเรื่อง Clock Tower the movie มาเล่าแบ่งปันประสบการณ์ให้กันฟังได้นะครับ ^ ^~
ถึงจะเขียนว่า Clock Tower 3 แต่อย่างที่บอกแหละครับ มันเป็นภาคสองดีๆ นี่เอง

รูปภาพ

Clock Tower

วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1995 บนเครื่องซูเปอร์แฟมิคอม และออกจำหน่ายอีกครั้งบนเครื่องเพลย์สเตชันในปี 1997 ภายใต้ชื่อ Clock Tower ~the First Fear~ โดยบริษัท HUMAN Entertainment เป็นเกมชุดแรกสุดในซีรีส์นี้ เนื้อเรื่องจับความไปที่ตัวละครหลักคือเจนิเฟอร์ ซิมป์สัน (Jennifer Simpson) เด็กสาวอายุ 14 และเพื่อนๆเด็กกำพร้าของเธอซึ่งได้รับการอุปการะจากตระกูลแบโร่วส์ (Barrows) ให้ไปอยู่ที่คฤหาสน์ในประเทศนอร์เวย์ที่มีหอนาฬิกาขนาดใหญ่เป็นจุดเด่น (Clock Tower) แต่แล้วเมื่อเข้าสู่คฤหาสน์แบโรวส์ได้เพียงคืนเดียวเพื่อนๆของเจนิเฟอร์ก็หายตัวไปอย่างลึกลับ และเธอก็ถูกไล่ล่าจากชายสวมหน้ากากปิศาจถือกรรไกรขนาดใหญ่เป็นอาวุธ ซึ่งเรียกขานกันว่ามนุษย์กรรไกร (Scissors Man) เจนิเฟอร์จึงต้องไขปริศนาของหอนาฬิกาแห่งนี้และเอาตัวรอดออกไปให้ได้
เกมภาคนี้ยังถูกวางจำหน่ายลงบนเครื่อง WonderSwan และบนคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลในระบบปฏิบัติการ Windows 95 ในปี 1997 อีกด้วย

รูปภาพ

Clock Tower 2

วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1997 บนเครื่องเพลย์สเตชัน อย่างไรก็ตาม ในการวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาโดยบริษัท ASCII Entertainment เนื่องจากเป็นการวางจำหน่ายในฝั่งยุโรปเป็นครั้งแรกของเกมซีรีส์นี้ จึงใช้ชื่อว่า Clock Tower ซึ่งบางครั้งสร้างความสับสนให้กับผู้เล่นเป็นจำนวนมาก ในการเขียนบทความของ wikipedia thai นี้ จะใช้ชื่อว่า Clock Tower 2 เป็นหลัก
เนื้อหาของเกมเป็นหนึ่งปีให้หลังจากเรื่องราวภาคแรก เจนิเฟอร์ ซิมป์สัน ผู้รอดชีวิตจากคฤหาสน์หอนาฬิกา บัดนี้ได้รับอุปการะจากเฮเลน แม็กซ์เวลล์ (Helen Maxwell) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาในกรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ เพื่อช่วยเหลือด้านงานวิจัยเกี่ยวกับคดีของตระกูลแบโรวส์ และฆาตกรโหดนามมนุษย์กรรไกร ซึ่งเป็นที่สนใจของสื่อมวลชนเป็นอย่างยิ่ง แต่แล้วเจนิเฟอร์และเฮเลน รวมทั้งผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดต่างก็ต้องตกอยู่ในอันตราย เมื่อมนุษย์กรรไกรที่ใครๆก็คิดว่าตายไปแล้ว กลับปรากฏตัวขึ้นมาอีกครั้ง
เกมภาคนี้เพิ่มความหลากหลายในการเล่นให้มากขึ้นโดยการเพิ่มเติมส่วนเนื้อเรื่องเข้าไป และยังสามารถเลือกตัวละครหลักที่จะใช้เล่นได้อีกด้วย

รูปภาพ

Clock Tower : Ghost Head

วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1998 บนเครื่องเพลย์สเตชัน และภาคภาษาอังกฤษวางจำหน่ายโดยบริษัท Agetec Inc. ในปี 1999 โดยใช้ชื่อว่า Clock Tower 2 : The Struggle Within เนื้อหาของเกมภาคนี้ไม่เกี่ยวกับสองภาคแรก แต่จับความไปที่ประเทศญี่ปุ่น มีตัวละครหลักคือ มิโดชิม่า ยู (御堂島 優 Midōshima Yū) เด็กสาวผู้มีสองบุคลิกในตัวเอง โดยเมื่อเธอตกอยู่ในสภาวะอันตราย เธอจะเปลี่ยนแปลงไปเป็นบุคลิกของผู้ชายที่ชื่อ โช (翔 Shō) ในช่วงหยุดฤดูร้อน เมื่อเธอไปพักผ่อนที่บ้านเพื่อนซึ่งเป็นญาติทางฝ่ายพ่อ ก็ได้พบเหตุการณ์สยดสยองที่เป็นผลสืบเนื่องมาจากคำสาปลึกลับของตระกูลไซโต้ ซึ่งเคยมีอดีตอันน่าสะพรึงกลัวกับตระกูลของเธอไว้ ผู้ที่จะพาเธอเอาชีวิตรอดไปได้มีเพียงบุคลิกด้านมืดที่ชื่อว่าโชเท่านั้น โดยสำหรับภาคภาษาอังกถษจะต่างกันที่ชื่อตัวละครด้วย (เช่นจากมิโดชิม่า ยูกลายเป็นอลิซ่า เฮล)

รูปภาพ

CLOCK TOWER 3

เรื่องราวทั้งหมดเริ่มขึ้นที่จดหมายฉบับหนึ่งที่ดึ่งให้เอลิซซ่ากลับมาบ้านของเธอ บ้านที่เธอจากมานาน เมื่อเข้ามาในตัวบ้านสำรวจให้ทั่วแล้วขึ้นชั้น 2 เรียนรู้เรื่องสภาพจิตใจของเธอในการเอาตัวรอด ลอดเตาผิงเข้าไปเก็บขวดน้ำมนต์ ใช้น้ำมนต์กับประตูเวทย์เข้าด้านในเป็นห้องนอนของแนนซี่แม่ของเธอ เมื่อสำรวจแล้วออกมาจากห้องเรื่องราวสยองก็เริ่มขึ้น………

Chapter 1 - London 1942

อลิซซ่า มาอยู่ที่ปี 1942 ช่วงสงคราม ผ่านจุดเซฟ และมีวิญญาณขวางอยู่ผ่านไม่ได้ กลับไปสำรวจตู้โทรศัพท์เก็บแหวนแต่งงานมาใช้กับศพที่อยู่ข้างถนนเขาจะไปสู่สุขติ (นี่คือหลักในการแก้ปริศนาในเกมส์นี้ คือ หาของที่วิญญาณผูกพันเพื่อผ่านทาง) ก็จะสามารถผ่านทางได้ ใช้น้ำมนต์กับประตูเวทย์ ศพที่ตายกับสมุดบันทึกเก็บปากกาที่ตกอยู่ใกล์ๆเก็บมาคืนเจ้าของจะได้แหวนหายตัวมาใช้ เดินต่อจนพบห้องเสื้อนอร์ตัน เข้าห้องตราเวทย์ที่ชั้นบนได้กุยแจมา เข้าห้องถัดไปสำรวจหนังสืมพิมพ์เธอจะไดพบเจ้ามนุษย์ฆ้อนโหดเป็นครั้งแรก หนีเข้าไปในประตูแล้วแอบในห้องลองเสื้อจนมันจากไป กลับมาในห้องใช้กุยแจกับลิ้นชักได้กุญแจทองมา ขึ้นไปชั้นบนเปิดประตูเข้าไป แล้วจะถูกตามดดยเจ้าฆ้อนโหดอีก สำรวจเก้าอี้เพื่อจัดการมันหนีออกมาจากห้องเสื้อแล้วเข้าโรงละคร
โรงละคร
เดินเข้ามาด้านในถึงห้องแสดงเปียโน (เพื่อความมันสะใจ ถ้ามีเจ้าฆ้อนมาไม่บอกละกัน) สำรวจที่คัทเอ๊าท์ศพจะตกลงมาได้รหัสเปิดเซฟจากสพมาแล้วเข้าไปในเค๊าท์เตอร์ใส่รหัส 103 จะได้ กุญแจ มาใช้ที่ประตูด้านซ้ายของห้องไปที่ห้องประตูบานใหญ่ เข้าประตูเวทย์ไปสำรวจตู้เสื้อผ้าได้ ไม่ขีดไฟ มาจากนั้นคลานเข้ารูไปอีกห้องได้แหวนหายตัว ลงไปที่ชั้นล่างสับคัทเอ๊าท์หลังม่านเวทีเพื่อให้ตะแกงทางเดินกลับขึ้นไป ขึ้นไปด้านบนจะมีทางไปต่อใช้ ไม้ขีด กับตะเกียงเพื่อเดินไปตามแผ่นไม้จะพบ คีม จากนั้นกลับไปห้องเสื้อ นอร์ตัน อีกครั้งใช้คีมตัดลวดที่ปิดประตูอยู่ เข้ามาจะพบสิ่งที่เมย์หวงแหนอยู่แล้วเก็บลูกธนูมาด้วย กลับมาที่ห้องเปียโนพบ Boss เจ้าฆ้อนโหด ถ้าอยากแก้แค้นก้ได้ทำสมใจล่ะทีนี้ ชนะแล้วไปหาเมย์ที่เปียโน

Chapter 2 - บ้านของอลิซซ่า

อลิซซ่า จะตื่นที่บ้านของเธอและได้กุยแจจากเดนนิสน้องชาย ลงมาชั้นล่างเข้าห้องทำงานของแม่จะพบสมุดสำรวจที่รูปจะได้ที่แขวนนาฬิกา 2 อัน จากนั้นขึ้นไปที่ห้องแม่ด้านบนสำรวจรูปจะพบคำใบ้ นำลานนาฬิกาใช้กับนาฬิกา แล้วทำให้เป็นเวลา บ่าย 3 โมงเย็น ทางลับก็จะเปิดออก ใช้น้ำมนต์กับวงเวทย์กลางห้อง จะวาร์ปมาอีกทีนึง เก็บตุ๊กตาหมีมาใช้กับศพจะได้ผลึกมา เข้าประตูทางว้ายจะพบเหตุการณ์ เดินต่อไปจะพบห้องหยิงตาบอดแล้ววิญญาณเธอจะตามออกมา ขึ้นไปชั้น 2 สำรวจแจกันให้หันไปด้านหลังจะพบทางลับ ลงมาทางปล่องไฟพบ กุญแจและสร้อยคอ ในห้องออกมาทางประตูแล้วไขประตูใกล้ๆ จะพบศพด้านใน ใช้สร้อยกับศพจะได้ แหวน มา กลับมาที่จุดเซฟจะพบแม่ของเธอและกุญแจตกอยู่ จากนั้นวารืปกลับมาที่บ้านเข้าไปที่ห้องแม่ใช้กุญแจเปิดลิ้นชักได้ หน้ากาก มานำมาใช้กับพนังใกล้ๆทางลับเปิดออก จะพบกล่องที่ด้านในมีฟิมล์ ข้อความและธนูเพลิงและคำบอกใบ้ว่าใต้รูปมีสวิตซ์อยู่
ไปเปิดสวิตซ์ตามรูปจะพบประตูขึ้นบันไดไปตามทางจะพบเหตุการณ์ของแม่ลูกตาบอดและการ มาของมนุษย์แก๊ซพิษ แล้วการตามล่าก็เริ่มขึ้นอีกแล้ว ใช้ขวดน้ำกรดใกล้ๆจัดการมันแล้วเก็บกุญแจกล่องเครื่องมือแล้วออกมาเก็บผ้าของ 2 แม่ลูกในท่อระบายน้ำ ใช้กุญแจกับกล่องเครื่องมือจะได้ ประแจ มา ใช้มันกับพัดลมเพื่อหยุดการทำงานแล้วลอดผ่านไปจะพบที่เซฟ ในห้องจะพบข้อมูลของรักของศพใกล้ๆ เดินทางต่อผ่านทางไม้แผ่นเดียว(ถ้าตกน้ำจะพบศพใช้กระดาษกับเขาจะได้ลูกธนูมาใช้) เดินไปจนสุดทางเก็บผ้าเช็ดหน้าและก็ถึงเวลาเอาคืนกับ Boss มนุษย์แก๊ซพิษ แล้ว

Chapter 3

อลิซซ่า จะวาร์ปกลับมาบ้านและชายชุดดำจะพามาที่ Clock Tower และจะวาร์ปมาที่แห่งนึง เป็นท่อระบายน้ำเดินเข้าห้องเซฟเก็บกุญแจ เมื่อออกมาจะพบกับ ไอ้ขวานโหด เป็นครั้งแรกเข้าไปแอบในตู้ปลาจนมันไปแล้วเดินทางต่อตามทางจะพบลิฟท์ แต่ลงบันไดมาก่อนพบผลึกกับ Distri Bution Plan จะพบแพงไฟต่อแพงไฟให้สมบูรณ์คัทเอ๊าท์จะทำงานได้ ( A1 – B3 , A 2 – B 1 , A 3 – B 2 )
ชั้น B2 พบชแลงในกล่องแดงนำมาใช้กับท่อระบายน้ำตรงทางเข้าลงไปพบสพและใช้แว่นกับสพจะได้ Data Card มา
ชั้น B1 ได้ถุงมือ และมีคัทเอ๊าท์อยู่ ใช้ Data Card กับประตูด้านใน
ชั้น B3 ในห้องนีมีแผงไฟอยู่ ห้อง เซฟ และลูกธนู เดินขึ้นบันไดจะพบเสียงเด็กร้องลงมาชั้นล่างจะพบกับเหตุการณ์ของแม่ของเธอ และ มนุษย์ขวานโหด Chopper แต่จะยังไม่สามารถฆ่ามันได้ อลิซซาจะโดนวาร์ปมาที่สุสานแห่งนึง

สุสาน

เข้ามาด้านในจะพบทางวาร์ป 2 ทาง
ทางวาร์ปด้านบน จะเป็นที่ที่แม่ของเธอโดนฆ่าในรถ และเริ่มการตามล่าของ Chopper ขวานโหดอีกครั้งในกระท่อมมีที่เซฟและแอบได้ แล้วออกมากดสวิตซ์เสาสิงโต 3 เสาตามลำดับตาของมันแล้วใช้ น้ำมนต์กับแท่นตรงกลางจะได้ ตราพระจันทร์ มา
ทางวาร์ปด้านล่าง จะพบทางแยก 3 ทาง สลับตราสัญญาลักษณ์ (เรือซ้าย , หมาจิ้งจอกกลาง , หงษ์ขวา ) แท่นหินจะเปิดออกได้ ตราพระอาทิตย์ มา
จากนั้นวาร์ปกลับมาที่เดิมใช้ตราทั้ง 2 กับเสาทั้ง 2 ทางวาร์ปจะออกมาเข้าไปเก็บลูกศรทอง ตอนกลับออกมาพื้นจะถล่มรีบวิ่งหนีออกมาด้านนอกจะพบ Boss มนุษย์ขวานโหด Chopper ตอนนี้จะจัดการมันได้แล้ว

Chapter 4 - โรงพยาบาลร้าง

อริซซ่า และ เดนนิส จะถูกวารืปมาที่ป่าแห่งนึงเดินต่อไปเข้าโรงพยาบาลร้าง และพบกับ คู่โหดมือกรรไกร และเดนนิสจะโดนจับตัวไป เข้ามาห้องเซฟด้านในเก็บกุญแจแล้วขึ้นชั้น 2 สำรวจให้ทั่วจะพบห้องที่ต้องใช้กุญแจ 3 ดอกในการเปิดเข้าไป
ดอกแรก - เปิดได้แต่แรกแล้ว จากนั้นสำรวจกระจกจะพบมือกรรไกรออกมา และ สามารถวาร์ปผ่านไปในมิติในกระจกแต่ก็ยังมีคู่แฝดมือกรรไกรอีกคนคอยตามล่าอีกอยู่ดี เก็บกุญแจตู้และเก็บกุญแจดอกที่ 2 ในห้องน้ำชั้นล่าง
กุญแจดอกที่ 2 – ในห้องน้ำชั้นล่างของอีกมิติ เมื่อวาร์ปกลับมาใช้กุญแจไขตู้ได้กุญแจดอกสุดท้าย
กุญแจดอกที่ 3 - อยู่ในตู้
นำกุญแจทั้ง 3 มาไขเข้าประตูไปจะพบที่วาร์ป มาที่ Clock Tower

Clock Tower

เข้ามาจะพบบันไดวนและทางแยก 2 ทาง
ทางซ้าย - เข้าก็จะโดนตามล่าโดนมือกรรไกรทันที่แต่ก็มีที่หลบ
ทางขวา – จะเป็นทางเดินแคบๆ พบประตุที่เข้าไม่ได้ มาเข้าทางเล็กๆด้านข้างๆแทน ด้านในใช้ขี้เถ้ากับเตาไฟจะได้ สัญญาลักษณ์ A มาเดินออกประตุไปจนถึงห้องเซฟ จากนั้นขยับเทียนบนโต๊ะรูปปั้นทั้ง 2 จะโผล่ออกมาเป็นที่ใส่ตราสัญญาลักษณ์ ใส่ A ที่ได้มาก่อน เดินเข้าด้านในห้องจะพบข้อความแล้วออกมาด้านนอกทางซ้ายแล้วเข้าทางด้านลูกกรงเพื่อเข้าไปอีกด้านของห้องจะได้ ตราสัญญาลักษณ์ N มาแล้วนำไปใส่ที่แท่น ทางลับจะเปิดออก เข้าไปด้านในจะพบห้องที่มีรุปขนาดใหญ่จะได้ ตราสัญญาลักษณ์ D มาจากนั้นเครื่องฉายหนังจะเปิดขึ้นแล้วจะมีสวิตซ์เพื่อกดเอาแท่นขึ้นมาตรงรูป ใส่ตราสัญญาลักษณ์ D เข้าไปจะสามารถออกประตูได้ พอกลับมาถึงห้องรูปปั้นที่ทรมานจะกลายเป็นลิฟท์ทั้ง 4 ด้านเข้าลิฟท์ทางขวาล่างจะพบสวิตซ์เปิดประตู รีบวิ่งไปที่ประตุก่อนมันจะปิด เข้ามาจะพบ เด็นนิส โดนทรมานอยู่และอลิซซ่าจะตกลงมาด้านล่าง
เมื่อเข้ามาจะพบว่าเป้นห้องทำงานของปู่ สำรวจตู้หนังสือจะได้รูปภาพมาทางลับจะเปิดออกขึ้นมาด้านบนจะเป้นห้องฉายหนังจะพบเหตุการณ์ จากนั้นกลับมาที่ห้องทรมานอีกครั้งเพื่อพบ Boss คู่โหดมือกรรไกร

Chapter 5 - Clock Tower

อลิซซ่าจะขึ้นไปบน Clock Tower โดยเชือกขึ้นมาสับสวิตซ์จะมีบรรไดออกมาบีนเข้าประตูด้านบนเพื่อเข้ามาอีกด้านของหอนาฬิกาจะพบที่เซฟ เดินไปตามเฟืองนาฬิกาจนถึงด้านบนพบ Big Boss Marguess Burroughs


CREDIT :


รูปภาพ

http://www.gconfaqs.com
http://en.wikipedia.org
รูปภาพ
<<
ภาพประจำตัวสมาชิก

Moderator
Moderator

โพสต์: 3342

ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ม.ค. 2008, 22:51

ที่อยู่: ZERO AUDIO

โพสต์ 15 พ.ย. 2011, 18:05

Re: PS1 - PS2 - WII - PC <REVIEW รีวิว แนะนำ เกมส์ต่างๆ>

..คิดว่าชาว Gcon ในบอร์ด console หลายๆ คนคงได้ติดตามข่าวคราวความคืบหน้าของเกมส์ The 3rd Birthday มาตั้งแต่มีการประกาศว่าเกมส์นี้จะทำลงเครื่อง PSP เมื่อปี 2008 มาจนในปี 2010 นี้ที่ข่าวออกตามมาเรื่อยๆในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา และผมก็สังเกตเห็นว่ามีคนที่เป็นแฟนของเกมส์ซีรี่ย์นี้อยู่จำนวนไม่น้อย เลยขอตั้งกระทู้นี้ขึ้นมาเพื่อเป็นการรำลึกถึงความเป็นมา,เนื้อหาของเกมส์ Parasite Eve ทั้งภาค 1 และภาค 2 เพื่อให้แฟนๆเกมส์ ที่ได้เคยเล่นเกมส์นี้มาตั้งแต่ภาคแรกได้ทบทวนเรื่องราวที่ผ่านมาของ อายะ แบร์ เพื่อเตรียมต้อนรับ The 3rd Birthday ที่กำลังจะออกมาในปีนี้ และเพื่อสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยเล่นเกมส์ซีรี่ย์นี้ ให้ได้ลองทำความรู้จักกับเกมส์ซีรี่ย์ Parasite Eve อีกหนึ่งตำนานเกมส์จากค่าย

รูปภาพ

SQUARE เดิม ต้นกำเนิดของเกมส์ The 3rd Birthday ครับรูปภาพ

เเนวเกมส์ : CINEMATIC RPG (Role Playing Game)
ผู้จัดจำหน่าย : SQUARESOFT
วันวางจำหน่าย : เวอร์ชั่นญี่ปุ่น 29 มีนาคม 1998
เวอร์ชั่นอเมริกา 9 กันยายน 1998
เครื่อง : เพลย์สเตชั่น

..ปฐมบทของเกมส์ซีรี่ย์นี้ กับเรื่องราวของอายะเเบร์ ตำรวจสาวนิวยอร์ก ที่ต้องต่อสู้กับสิ่งมีชีวิตไมโตคอนเดรียที่ตื่นขึ้นมาจากการหลับใหล หมายทำลายล้างมนุษย์เเละยึดครองโลกทั้งใบ...เกมส์ภาคเเรกนี้โด่งดังจากระบบการเล่นเเนวใหม่ที่เป็นรากฐานให้กับเกมส์ RPG ยุคใหม่ต่อๆมา , เนื้อเรื่องที่เข้มข้นตื่นเต้นเหมือนภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด , ภาพกราฟฟิกเเละ CG ที่สวยงามสุดๆในยุคนั้น , ตัวละครที่ออกเเบบโดย เท็ตสึยะ โนมูระ ผู้ออกเเบบตัวละครซีรี่ย์ Final Fantasy เเละน่าจะเป็นเกมส์ RPG เกมส์เเรกที่ดันเจี้ยนต่างๆในเกมส์ อ้างอิงจากสถานที่ๆมีอยู่จริงบนโลกนี้ ซึ่งก็คือเกาะเเมนฮัตตัน นิวยอร์กนั่นเอง Parasite Eve ภาคเเรกนี้จึงถือเป็นหนึ่งในตำนานของวงการเกมส์ RPG อีกเกมส์หนึ่งที่หลายคนยังไม่ลืมที่สร้างสรรค์โดย SQUARESOFT..

รูปภาพ

เเนวเกมส์ : CINEMATIC ADVENTURE - ACTION RPG
ผู้จัดจำหน่าย : SQUARESOFT
วันวางจำหน่าย : เวอร์ชั่นญี่ปุ่น 16 ธันวาคม 1999
เวอร์ชั่นอเมริกา 12 กันยายน 2000
เครื่อง : เพลย์สเตชั่น

รูปภาพ

..ภาคต่อภาคที่สองของซีรี่ย์ Parasite Eve กับการเปลี่ยนเเนวมาเป็นเกมส์เเนว Adventure เพื่อเกาะกระเเสเกมส์เเนวนี้ที่กำลังเป็นที่นิยมในช่วงนั้น เเม้จะเปลี่ยนเเนวเกมส์ไปจากภาคเเรก เเต่ความสนุกก็มีไม่เเพ้เกมส์เดิมทีเดียว ทั้งเนื้อหาที่ยังคงต่อเนื่องมาจากภาคเเรก จึงมีเเฟนๆตามมาเล่นภาคนี้ด้วยเช่นกัน เเละที่ยังคงจุดเด่นไว้ได้ไม่เปลี่ยนคือภาพกราฟฟิกที่สวยงามมาก เหนือกว่าเกมส์อื่นๆในยุคเดียวกัน ตามสไตล์ของเกมส์จาก SQUARESOFT ( โดยเฉพาะฉาก "อาบน้ำ" อันลือลั่น ที่เเฟนๆไม่เคยลืม..^///^)

รูปภาพ

The 3rd Birthday (PSP)

นับเป็นเวลา 11 ปีมาแล้ว ตั้งแต่ที่ Parasite Eve II ได้ออกวางจำหน่ายไป หลังจากผ่านการรอคอยกันมาอย่างยาวนาน บ้างก็ยังสวดภาวนาว่าขอให้ได้เจออายะอีกครั้ง บ้างก็เลิกคาดหวังกันไปนานแล้ว ทว่าในท้ายที่สุดทางค่าย Square Enix ก็ได้จับนางเอกสาวอายะมาปัดฝุ่นใหม่ และสร้างเกมซีรียส์ใหม่ที่มีเนื้อเรื่องต่อจาก Parasite Eve เดิมขึ้นในชื่อว่า The 3rd Birthday

เนื้อเรื่องของเกมนี้ เริ่มต้นขึ้นในเหานครนิวยอร์ค ที่จู่ๆ วันดีคืนดีก็โดนกองทัพสัตว์ประหลาดลึกลับซึ่งถูกเรียกว่า "ทวิสเต็ด" บุกเข้าจู่โจมอย่างฉับพลัน ผู้คนพากันล้มตายกันระนาว เกิดเป็นปัญหาระดับชาติ ร้อนถึงทหารผู้รักชาติทั้งหลายที่ต้องออกมาต่อสู้กับเหล่าร้าย และร้อนถึงองค์กร CTI (Counter Twisted Investigation) ที่ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อต่อกรกับทวิสเต็ด

ตัวเอกของเกมนี้คือผู้หญิงที่ถูกเรียกขานว่า "อายะ" เธอคือสมาชิกคนหนึ่งของ CTI ที่สูญเสียความทรงจำในอดีต แต่ด้วยความสามารถพิเศษในการถอดจิตไปสิงคนอื่นซึ่งเรียกว่า "การโอเวอร์ไดฟ์" เธอจึงกลายเป็นกุญแจสำคัญในการไขประตูสู่อนาคตของมวลมนุษยชาติ อายะต้องใช้ความสามารถในการโอเวอร์ไดฟ์ของเธอเข้าไปสิงทหารที่อยู่ในสนามรบ ทั้งต่อสู้เพื่อช่วยเหลือผู้คนที่กำลังเดือดร้อน ทั้งเพื่อค้นหาอดีตของตน

ในภาพรวมนั้น ยอมรับเลยว่าเนื้อเรื่องของเกมนี้ทำออกมาได้ดี ถึงแม้การเล่าเรื่องในหลายๆ จุดจะชวนหลับและชวนงง น้ำก็เยอะ.... แต่เชื่อเลยว่าสิ่งที่จะตกค้างอยู่ในใจของผู้เล่นที่ได้ทำความเข้าใจกับเนื้อเรื่องไปจนจบเกมด้วยตนเอง ก็คือความประทับใจ แม้เกมนี้จะมีการนำทฤษฎีกาลเวลามาเล่นซะเยอะ แล้วเกมก็อ้างอิงกับทฤษฎีที่ว่าหากย้อนไปแก้ไขอดีตแล้วอนาคตจะเปลี่ยนแปลงไป ในจุดนี้คนที่ไม่เห็นด้วยอาจรู้สึกขัดใจอยู่บ้าง ทั้งชวนงงและไม่ยอมรับบ้าง แต่หากปล่อยวางปัญหาเรื่องทฤษฎีเวลา ตัดเรื่องชวนเวียนหัวทิ้งไป แล้วพิจารณาดูแง่มุมเนื้อหาที่ผู้เขียนบทพยายามเสนอให้ ความรู้สึกที่ได้มาก็คือการอิ่มเอมไปกับเนื้อหาหลายๆ อย่างของเกม ที่ทำให้คนเล่นต้องอึ้งเลยทีเดียว

ส่วนด้านระบบการเล่น สิ่งที่ทำให้เกมนี้มีความน่าสนใจก็คือความสามารถในการโอเวอร์ไดฟ์ของตัวเอก โดยผู้เล่นสามารถทำการเข้าสิงทหารที่กระจายอยู่รอบๆ ฉาก แล้วใช้ประโยชน์จากตำแหน่งการยืนหรืออาวุธของทหารคนนั้นในการจัดการกับศัตรู ซึ่งการกำจัดศัตรูส่วนใหญ่ในเกมนั้น ก็เน้นไปที่การสั่งให้เพื่อนทหารช่วยกันรุมยิง แล้วเราก็ใช้ท่าพิเศษจัดการ บางครั้งผู้เล่นจึงจำเป็นต้องพยายามใช้การโอเวอร์ไดฟ์เข้าไปช่วยพาทหารที่กำลังจะตายหนี ยิ่งพยายามรักษาชีวิตทหารในฉากให้ได้มากที่สุดเท่าไหร่ การต่อสู้กับศัตรูก็จะยิ่งง่ายขึ้น

ในส่วนของการสู้กับบอสนั้น บอสบางตัวก็ต้องใช้ลูกเล่นในการปราบอยู่สักหน่อย แต่รวมๆ แล้วผู้เล่นสามารถปราบบอสได้ด้วยการกลิ้งหลบ แล้วสั่งเพื่อนทหารช่วยกันกระหน่ำยิงรัวๆ ด้วยวิธีการเดียวกันนี้ผู้เล่นจะสามารถจบเกมได้โดยแทบไม่ต้องคิดอะไรเลย แค่เดินวิ่งยิงอย่างเดียวก็พอ

ทางด้านลูกเล่นอื่นๆ นั้น เกมนี้ไม่มีอะไรแตกต่างจากเกมแนวเดินยิงอื่นๆ สักเท่าไหร่ ไม่ว่าระบบปรับแต่งปืนเอย ระบบเลเวลเอย ก็เป็นระบบง่ายๆ แบบที่เห็นได้ในเกมทั่วไปๆ จะมีแตกต่างก็แค่ระบบผสมชิ้นส่วน DNA เพื่อสร้างอบิลิตี้ แต่ก็เป็นระบบง่ายๆ ที่ไม่ค่อยมีอะไรมากเท่าไหร่ พูดตรงๆ ก็คือนอกจากระบบโอเวอร์ไดฟ์แล้ว ระบบการเล่นอื่นๆ ของเกมนี้ไม่ค่อยมีอันไหนที่ดึงดูดใจผู้เล่นได้เลย

ด้านความสมดุลเกมนั้น ตัวเกมทำออกมาได้ค่อนข้างดี โหมดนอร์มอลก็กำลังเหมาะ โหมดยากก็โหดถึงใจ เมื่อจบเกมได้รอบหนึ่งแล้วโหมด Video Log ที่ใช้สำหรับดูคัตซีนเก่าๆ ก็จะปรากฏขึ้นมา นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถนำเซฟจากการจบรอบแรก ไปเล่นต่อในรอบต่อๆ ไปได้ โดยอาวุธและไอเทมต่างๆ ที่มีอยู่ก็จะติดตัวไปสู่การเล่นในรอบต่อๆ ไปด้วย

นอกจากการเล่นให้จบเกมแล้ว ตัวเกมยังมีอะไรให้ค้นหาอีกพอควร ทั้งการตามล่าหาฉากอาบน้ำที่หนุ่มๆ หลายคนใฝ่ฝัน ทั้งการรวบรวมชุดคอสตูมต่างๆ ให้ครบ ทั้งการเคลียร์เงื่อนไขของ Achievement การปลดล็อค Cheat Code และการจบเกมให้ครบทุกโหมด ก็ถือว่าตัวเกมสร้างมาให้ผู้เล่นๆ ซ้ำได้นานในระดับหนึ่ง

ในส่วนของงานภาพนั้นก็ถือว่าทำออกมาได้ดี แม้จะไม่มีฉากหรือองค์ประกอบไหนๆ ที่สวยจนโดดเด่น แต่ภาพรวมก็ออกมาดี ขณะที่ด้านของเพลงประกอบก็เช่นเดียวกัน เพลงส่วนใหญ่ในเกมนี้แต่งออกมาในแนวๆ เดียวกัน หลายๆ เพลงก็ฟังแล้วไพเราะ ทำให้ผู้เล่นรู้สึกมันส์กับการต่อสู้ และมีอารมณ์ร่วมกับเกมได้เป็นอย่างดี แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่มีเพลงใดที่สามารถไต่ไปถึงระดับกระแทกใจให้ชวนจดจำ

โดยรวมแล้ว The 3rd Birthday ก็เป็นเกมที่มีจุดเด่นที่สุดอยู่ในด้านเนื้อเรื่อง ใครที่อยากจะเล่นเกมนี้จริงๆ ก็ขอแนะนำให้หลบสปอยล์ทุกอย่าง แล้วไปหาเกมนี้มาเล่น อ่านบทสนทนา และทำความเข้าใจเนื้อเรื่องของเกมนี้ด้วยตัวเอง แล้วคุณจะทึ่งไปกับเซอร์ไพรซ์หลายๆ อย่างที่เนื้อเรื่องต้องการจะนำเสนอได้ ถึงแม้เกมเพลย์ของเกมจะไม่ค่อยมีอะไรแปลกใหม่ แต่ก็มีระบบโอเวอร์ไดฟ์ช่วยฉุดความน่าสนใจขึ้นมาบ้าง ทำให้เกมพอเล่นได้เพลินๆ เรื่อยๆ จนจบเกม

ข้อดี
+ เนื้อเรื่องที่ต้องยกนิ้วให้
+ ระบบโอเวอร์ไดฟ์ ที่ทำให้เกมนี้แตกต่างจากเกมอื่น
+ ระบบเสื้อผ้าฉีกขาดและฉากอาบน้ำแสนเซอร์วิซ

ข้อเสีย
+ ระบบเกมเพลย์แทบไม่มีลูกเล่นอะไรเลย
+ การบังคับตัวละครที่ติดขัด ชวนปวดใจอยู่บ้าง
+ หลายๆ อีเวนต์นำเสนอมาไม่ค่อยดี ดูแล้วจะงงเอาง่ายๆ

งานภาพ - 9/10
ดนตรี - 8/10
เนื้อเรื่อง - 10/10
ระบบการเล่น - 7/10
การกำกับอีเวนต์ - 8/10
ความคุ้มค่า - 8.5/10

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Kanann:
เหล่าแนวทางการต่อสู้แบบเข้าที่กำบัง (cover) และออกมายิงได้เดินทางมีถึงญี่ปุ่นโดยสวัสดิภาพ
The 3rd Birthday ของอาเจ๊อายะก็เป็นหนึ่งในนั้น และออกมาในแนวทดลองอะไรใหม่ๆหลายอย่าง
โดยที่ยังไม่ทิ้งจุดเด่นเดิม คือเพลงประกอบ (คนเดิมแต่ง) ภาพที่สวยงาม และการสู้บอสที่สนุก
รวมทั้ง RPG element อย่างการพัฒนาตัวละครและ Ability ต่างๆ

ข้อเสียของเกมคือความน่าเบื่อไปบ้างเวลาที่ไม่ได้สู้บอสหรือดู CG
ทั้งที่ขนาดของเกมสั้นแค่ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น แต่ส่วนตัวก็ไม่สามารถดึงพลังให้จบภายในคืนเดียวได้
เพราะว่าการยิงๆๆโอเวอร์ไดฟ์ ยิงๆๆโอเวอร์ไดฟ์ที่ยาวนาน ไม่ค่อยดึงดูดเท่าใดนัก
ยกเว้นว่าชอบเสื้อขาดๆ กับ CG ที่สวยงาม

ทั้งนี้ทั้งนั้น อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าเกมนี้เหมือนจะออกมาเพื่อดูกระแสมากกว่า ว่าอนาคตต่อๆไปของซีรีย์นี้จะเป็นในรูปแบบใด
ซึ่งถ้าแป้ก ขายไม่ออก ก็คงไม่มีอีกแล้ว คิดว่าระยะห่างระหว่างภาคสองกับเกมนี้ห่างกันเกินไป

7.5 คะแนน
ยิงๆหาวๆสลับกับสนุก พอเพลินไปได้บ้าง
คือต้องเข้าใจนะ ผมไม่ได้ชอบเจ๊คลาวเวอร์ชั่นผู้หญิงเสียงเพราะเท่าไหร่

Aya Brea Profile

ประวัติส่วนตัวย่อๆ ของ อายะ เเบร์ นางเอกในดวงใจของเหล่าเเฟนๆเกมส์ เอามาให้อ่านเพื่อจะได้ทำความรู้จักกับเธอคนนี้ให้มากยิ่งขึ้นครับ

รูปภาพ

ชื่อ : Brea ,Aya
เกิด : 20 พฤศจิกายน 1972
สัญชาติ : สหรัฐอเมริกา -เชื้อสายญี่ปุ่น
ส่วนสูง : 160 cm
น้ำหนัก : 54 kg
สีผม : บลอนด์
สีตา : สีน้ำเงิน
ประวัติย่อ : เกิดที่เมืองบอสตัน ,รัฐเเมสซาชูเซตต์ การศึกษาจบจากมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย
ในช่วงระหว่างปี 1992-1994 เข้ารับการฝึกเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากนั้นเข้าทำงานในหน่วยคดีอาชญากรรม ของสถานีตำรวจนิวยอร์กเป็นเวลา 3 ปี เป็นผู้ที่ยับยั้ง "เหตุการณ์ที่เกาะเเมนฮัตตัน" จากนั้นลาออกจากการเป็นตำรวจในปี 1998 เเละเข้าทำงานกับหน่วยสืบสวนกลาง FBI ในหน่วยงาน MIST ช่วงปี 1999-2000
พ่อของเธอมีอาชีพเป็นนักวารสาร ส่วนเเม่ของเธอซึ่งมีสัญชาติญี่ปุ่น เสียชีวิตพร้อมกับน้องสาวของอายะ เมื่อเธออายุได้เพียง 5 ขวบ...

*อ่านประวัติของอายะ อย่างละเอียดได้ที่นี่ --> http://thewake.wikidot.com/aya-brea

อ่านเวบไซต์หลักของเกมส์ The 3rd Birthday ได้ที่นี่

เวปญี่ปุ่น http://www.square-enix.co.jp/3rd_birthday/
เวปอังกฤษ http://www.the3rdbirthdaygame.com/


CREDIT :
http://www.gconsole.com
รูปภาพ
<<

Nakon_World

ภาพประจำตัวสมาชิก

S.T.A.R.S.
S.T.A.R.S.

โพสต์: 940

ลงทะเบียนเมื่อ: 03 ก.พ. 2011, 18:59

โพสต์ 15 พ.ย. 2011, 20:38

Re: PS1 - PS2 - WII - PC <REVIEW รีวิว แนะนำ เกมส์ต่างๆ>

รูปภาพ

Review Haunting Ground
By. Nakon_World

รูปภาพ

ชื่อในโซนยุโรปกับอเมริกา : Haunting Ground
ชื่อในโซนญี่ปุ่น : Demento
ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย : Capcom
แพลตฟอร์ม : PS2
เปิดตัวครั้งแรก : 24 กันยายน 2004
จำหน่าย : ญี่ปุ่น วันที่ 21 เมษายน 2005 / ยุโรป วันที่ 29 เมษายน 2005 / อเมริกา วันที่ 10 พฤษภาคม 2005

คำว่า Demento แปลออกมาได้ความว่า
"One person awakes / Continuation of a nightmare / An unknown place / Fraught with insanity."
คนๆหนึ่งที่ตื่นขึ้นมาพบกับฝันร้ายที่ไม่จบไม่สิ้น ในที่ที่ไม่รู้ว่าเป็นที่ไหน และที่นั่นล้วนเต็มไปด้วยความวิกลจริตเกมส์นี้เป็นเกมส์ที่ผมกำลังเคลียร์อยู่เลยครับ ยังเล่นไม่จบเลย เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงว่าผมจะสปอย์(ตอนนี่เล่นจนจบแล้วครับ สนุกมากกก!!! ^^)
:e7 :e7 :e7เป็นเกมส์แนวเอาชีวิตรอดมุมมองบุคคลที่สามแฟนตาซีนิดๆ ซึ่งระบบการเล่นบางส่วนจะคล้ายกับเกมส์ Resident Evil

รูปภาพ
^
ระบบการเล่นในตอนแรกแรกอาจจะเข้าใจยากสักหน่อย แต่ถ้าเล่นไปเรื่อยๆแล้วจะชินมือไปเองตัวละครหลัก


Fiona Belli

รูปภาพ
^
สาวน้อยที่เราต้องบังคับ


Hewie

รูปภาพ
^
น้องหมาสุดหน้ารักของเราเนื้อเรื่องโดยย่อ

นางเอกของเกมส์นี้มีชื่อว่า Fiona Belli ครับ หญิงสาวประสบอุบติเหตุทางรถยนต์ระหว่างเดินทางอยู่กับครอบครัว
เมื่อตื่นขึ้นมาอีกที เธอพบว่าตัวเองถูกขังอยู่ในสถานที่แห่งหนึ่งของปราสาทในลักษณะที่ปราศจากเสื้อผ้า
หญิงสาวต้องพยายามหาทางหนีออกจากปราสาทนี้ให้ได้ โดยมีสุนัขแสนรู้ที่จะคอยช่วยเหลือเธออยู่ตลอดเวลา ซึ่งมันมีชื่อว่า Hewieพูดถึงความรู้สึกส่วนตัว

ก่อนอื่นยอมรับเลยครับเกมส์นี้ เรื่องที่ว่าในตอนแรกผมหาเกมส์นี้มาเล่นด้วยความหื่น
คิดว่าใครหลายๆคนก็เป็นด้วย แต่เชื่อผมเถอะ เมื่อคุณเล่นไปจนถึงกลางเกมส์ความรู้สึกของคุณที่มีต่อเกมส์นี้จะเปลี่ยนไป
ถ้ามองในแง่ลบคุณอาจจะเบื่อจนเลิกเล่นไปซะ
หรือถ้ามองในแง่ดี เนื้อเรื่องที่น่าสงสารของหนูน้อยคนนี้อาจจะดึงให้คุณต้องอยู่ช่วยเธอกำหนดชะตากรรมก็เป็นได้

ถ้าคุณชอบ Resident Evil เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว บวกกับคุณชอบความเซ็กซี่ของนางเอก
แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว ที่มันจะสามารถรั้งคุณให้เล่นเกมส์นี้ได้จนจบ :e3

รูปภาพ
^
ถ้าคุณได้ลองบังคับเธอ คุณจะรู้ได้ในทันที
Ashley(Resident Evil 4) อายุ 20 โชคดีแค่ไหนที่มี Leon ขี่ม้าขาวมาช่วยพาหนี
Fiona อายุ 18 เธอไม่ได้โชคดีแบบนั้น นอกจากสูญเสียพ่อแม่แล้ว เธอต้องทำทุกอย่างด้วยตัวเอง หนีเอง ล่อเอง เสี่ยงเอง และแก้ปริศนาเองกับหมาแสนรู้หนึ่งตัวเพื่อหนีออกไป แค่นั้น

รูปภาพ
^
มองมุมนี้ หน้าเธอเหมือน Ashley Graham ใน Resident Evil 4 มาก :e15 :e15ระบบการเล่นคุณเล่น Resident Evil เพราะเล่นง่าย มีอาวุธให้ไล่ตีใช่หรือเปล่า? การเปิดประตูแต่ละบานอาจสร้างความน่ากลัว แต่ในถ้าตรงกันข้าม
คุณต้องเสียเวลารอโหลดใช่ไหม?

ช่างมันซะ
ผมรับรองได้เลยว่ามันจะไม่เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้ใน Haunting Ground

รูปภาพ

ประตูทุกบาน ทางเข้าทุกที่ ล้วนมีความต่อเนื่อง นึกซะว่าคุณกำลังเล่น เกมแนวผจญภัยธรรมดาๆแบบไม่มีประตูนี่แหละ
บางคนอาจจะคิดว่า มันจะน่ากลัวได้อย่างไร ถ้าหากไม่มีอะไรมากั้นให้เราลุ้นระทึกว่าข้างหน้าอาจจะมีอะไรซ่อนอยู่

งั้นลองมองในมุมผม ถ้าคุณกำลังถูกตัวอะไรไล่ตามอยู่ โดยที่คุณไม่มีทางสู้มันได้ แค่การปิดประตูคิดว่ามันจะตามคุณไม่ได้เหรอ?
ถ้า Resident Evil น่ะอาจจะใช่ แต่ไม่กับ Haunting Ground
ก็ในเมื่อคุณสามารถเข้าออกห้องต่างๆได้อย่างอิสระโดยที่ไม่มีอะไรมาขวางกั้น ศัตรูก็ย่อมทำได้เช่นกัน

คำถามต่อมา..
ถ้าทำอะไรมันไม่ได้ แล้วจะผ่านยังไง
ให้นึกซะว่าเรากำลังเล่นซ่อนแอบอยู่น่ะครับ ทุกที่ในทุกๆด่าน คุณสามารถใช้มันเป็นที่ซ่อนได้
และบางบริเวณในด่าน จะเป็นจุดปลอดภัย ซึ่งศัตรูอาจจะไม่เข้ามา เพราะว่าห้องที่เราอยู่มันเป็นห้องกับดัก หรือไม่.. ก็เป็นห้องที่เราเอาไว้ใช้แก้ปริศนา
ผู้สร้างก็สามารถทำให้เราวางใจในระดับหนึ่งได้ว่า จะไม่มีอะไรเข้ามากวนเราแน่

ในเรื่องของปริศนา ถ้าเก่งภาษาอังกฤษ ปริศนาในเกมส์นี้ก็ไม่ยากเกินไปเท่าที่ควร

ในเรื่องของการบังคับ ก็อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าอาจจะเข้าใจยากเล็กน้อย แต่ถ้าคุณเล่นได้อย่างชำนาญแล้ว ทุกอย่างก็จะไม่ใช่อุปสรรคอีกต่อไป
(แนะนำให้เปลี่ยนการบังคับเป็นแบบ D จะเล่นง่ายขึ้น ทำให้กด L1 ค้างในขณะกดเดิน จะเป็นการวิ่ง)

ระบบเกมส์เพลย์เป็นอะไรที่เข้าใจได้ง่าย ซึ่งในระหว่างการเล่นคุณต้องมีปฏิสัมพันธ์กับสุนัขคู่หูของเราด้วย
ถ้ามันเศร้า หรือเหนื่อย ก็ให้กดชมมันครับ มันจะได้มีกำลังใจมาช่วยเหลือเราต่อ สั่งไป สั่งมา สั่งกัด ได้หมดครับ

แต่ถ้ามันตาย คุณจะเกมโอเวอร์ทันที ระวังเอาไว้ด้วย หมั่นเติมไอเท็มเพิ่มพลังให้มันบ่อยๆนะครับ
(เติมให้เราด้วยครับ :e13 หมาไม่ตาย แต่เราตายเกมส์ก็โอเวอร์ :e15 )ศัตรูของเกมส์

ศัตรูในแต่ละฉาก ถ้าไม่นับลูกไฟและกับดักที่อยู่ตามด่านต่างๆแล้ว แต่ล่ะด่านมีแค่ 1 ตัว รวมทั้งเกมส์มีอยู่แค่ 4 ตัว แค่นั้นเอง จริงๆนะ
(ทั้งเกมส์มีอยู่แค่เนี่ย :e12 :e12 )
ถึงคนพวกนี้จะเป็นตัวก่อกวนในยามปกติ แต่ในยามผ่านฉาก พวกเขาคือบอสของเกมส์ที่คุณจะต้องรับมือ.. :e2


Debilltas

รูปภาพ
^
คนสวนที่สติไม่ค่อยสมประกอบ


Daniella

รูปภาพ
^
คนรับใช้วิกลจริต


Riccardo

รูปภาพ
^
เจ้าของปราสาทผู้มักมากในกามและตัณหา บุคคลที่หวังอยากได้ทุกสิ่งมาไว้ในครอบครอง


Lorenzo

รูปภาพ
^
อดีตเจ้าของปราสาทชราภาพที่มีความต้องการเช่นเดียวกับ Riccardoสรุปโดยรวม

ข้อดี
Capcom ทำการบ้านออกมาพอได้ครับกับเกมส์นี้ กราฟฟิกก็ถือว่าทำออกมาได้เยี่ยม เสียงก็ทำมาหลอนใช้ได้
เนื้อเรื่องก็ถือว่าดีเอามากๆ ชวนลุ้นตลอด (แม้บางช่วงอาจจะน่าเบื่อก็ตาม)
มีตอนจบสี่แบบขึ้นอยู่กับเงื่อนไข ถ้าทำเงื่อนไขได้ในแต่ล่ะอันก็จะได้ชุดพิเศษมาเล่นในรอบถัดไป

ข้อเสีย
ติดอยู่อย่างเดียวเรื่องระบบการเล่นคู่กับน้องหมา เรื่องที่ต้องมาเอาใจหมา แถมวิ่งอยู่ดีๆน้องหมาก็หายไปซะงั้น
ต้องเดินย้อนกลับไปหา แถมนางเอกก็เหนื่อยง่ายมาก ทำให้ระบบการเล่นไม่ลื่นไหลเท่าที่ควร
(เกมส์นี้จึงถูกหลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นเกมส์แนวเอาชีวิตรอดที่ทำออกมาได้แย่ที่สุดจากเกมส์ในค่ายเดียวกัน)
ไอเท็มส่วนใหญ่เราจะเห็นอยู่ในรูปของเหรียญ
คนที่อ่านภาษาอังกฤษไม่ออกก็คงเข้าใจได้ยากว่ามันเอาไว้ทำอะไร?
ระบบการโจมตีเกมส์นี้ค่อนข้างแย่ อาวุธจะเป็นประเภทปาเกือบทั้งหมดซึ่งมีโอกาสพลาดได้ง่าย
(แต่ถ้าอยากจะตัดเรื่องการโจมตีออกไปก็ได้ ไม่ว่ากัน เพราะมันเป็นเกมส์เน้นหนี)

อันนี้ก็เป็นเรื่องของความอดทนในตัวผู้เล่นด้วยนะครับ น่าสนุกดีออก (ในความคิดผมน่ะ :e13 :e13 )
สำหรับคนที่ชอบเกมส์แนววิกลจริต หามาติดบ้านไว้ได้เลยครับ ไม่ผิดหวังแน่นอน :e7 :e7


คะแนน

GameRankings : 73%
Metacritic : 67/100 คะแนน
1UP.com : C+
Eurogamer : 7/10 คะแนน
GamePro : 3/5 ดาว
Game Revolution : C-
GameSpot : 7.2/10 คะแนน
IGN : 7.7/10 คะแนน
คะแนนส่วนตัว : ผมให้ 8/10 ครับ

==========================
Next...
พบกันคราวหน้ากับการรีวิวเกมส์อินดี้สยองขวัญแหวกแนว ที่สร้างกระแสวิพากวิจารณ์ในวงการเกมส์มาแล้วทั่วโลก


รูปภาพ

วันนี้ขอตัวลาก่อนล่ะ ขอบคุณที่ติดตามอ่านกันนะครับ สวัสดีครับ
แก้ไขล่าสุดโดย Nakon_World เมื่อ 06 เม.ย. 2012, 19:48, แก้ไขแล้ว 10 ครั้ง.
รูปภาพ
<<

ปีเตอร์

ภาพประจำตัวสมาชิก

B.S.A.A.
B.S.A.A.

โพสต์: 3253

ลงทะเบียนเมื่อ: 09 พ.ย. 2007, 03:49

ที่อยู่: เมืองแร๊คคูณ

โพสต์ 16 พ.ย. 2011, 01:06

Re: PS1 - PS2 - WII - PC <REVIEW รีวิว แนะนำ เกมส์ต่างๆ>

่น่าจะเพิ่มหมวด Ps3 ไปด้วยนะ
รูปภาพ
<<
ภาพประจำตัวสมาชิก

Moderator
Moderator

โพสต์: 3342

ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ม.ค. 2008, 22:51

ที่อยู่: ZERO AUDIO

โพสต์ 16 พ.ย. 2011, 13:48

Re: PS1 - PS2 - WII - PC <REVIEW รีวิว แนะนำ เกมส์ต่างๆ>

ปีเตอร์ เขียน:่น่าจะเพิ่มหมวด Ps3 ไปด้วยนะ


มีอยู่ในกะทู้ปักหมุด Next Gen Review แล้วนี้ อืม :e16

http://www.thaibiohazard.com/forum/viewtopic.php?f=61&t=11175
รูปภาพ
<<
ภาพประจำตัวสมาชิก

Moderator
Moderator

โพสต์: 3342

ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ม.ค. 2008, 22:51

ที่อยู่: ZERO AUDIO

โพสต์ 16 พ.ย. 2011, 16:36

Re: PS1 - PS2 - WII - PC <REVIEW รีวิว แนะนำ เกมส์ต่างๆ>

รูปภาพ

ชื่อเกมส์ : Kuon
แนวเกมส์ : สยองขวัญ (สุด ๆ)
ค่าย : Software
จำนวนแผ่น : 1 Dvd Rom
จำนวนผู้เล่น : 1 คน
เนื้อที่เซฟเกม : 200kb~8mb

คำแนะนำ ติชม

Kuon เกมผีกลิ่นญี่ปุ่นอีกเกมนึงที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันในวงกว้างซักเท่าไหร่ แต่ความสยองนั้นเป็นรองแค่ Fatal Frame นิดเดียวเอง ผีในหลายๆฉากนั้นมาประมาณผีตุ้งแช่แบบจูออน เรียกว่าถ้าเล่นคนเดียวซักตอนตีสองตีสาม ก็หลอนเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน

เป็นเกมสย๊องขวัญที่ ทำให้ขนรุกได้สุด ๆ ภาพเลือดสาดแต่ละฉากสุดยอดมากครับ ไม่ควรนั่งเล่นคนเดียวเป็นอย่างยิ่งถ้าขวัญอ่อน เสียอย่างเดียวคือมุมมองภาพบางจุดเท่านั้นครับ

รูปภาพ

เมื่อสองพี่น้องสาวสวย(?) ต้องเข้าไปตามหาพ่อในคฤหาสถ์แห่งหนึ่ง ที่ว่ากันว่าใครที่ได้เข้าไปแล้ว จะไม่ได้กลับออกมา อะไรซ่อนอยู่ในคฤหาสถ์นั้น หาความจริงได้ใน Kuon เกมส์นี้ จะมี นางเอก ให้เล่น 2 ตัว คือ หยิน กับ หยาง โดยแต่ละ 2 ตัว จะมี ยันต์ เวทมนตร์ มดดำ อาคม ไว้ใช้ปราบผี ได้

Opening ยั่วความหลอนเล็กน้อยโดยรวม : ถือว่าดีครับ
คะแนน : 10/10


CREDIT


http://www.pantip.com
http://www.freewebs.com/
รูปภาพ
<<
ภาพประจำตัวสมาชิก

Moderator
Moderator

โพสต์: 3342

ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ม.ค. 2008, 22:51

ที่อยู่: ZERO AUDIO

โพสต์ 16 พ.ย. 2011, 16:50

Re: PS1 - PS2 - WII - PC <REVIEW รีวิว แนะนำ เกมส์ต่างๆ>

รูปภาพ

Sweet Home (บ้านผีสิงรุ่นเดอะ) เป็นต้นแบบของเกมซอมบี้ที่เป็นตำนาน Resident Evil เชียว

รูปภาพ

รูปภาพ

เนื้อเรื่อง คือ คณะของนักสำรวจ 5 คนเข้าไปสำรวจคฤหาสถ์ของเศรษฐี นีมามิยะ อิชิรุ เนื่องจากต้องการถ่ายภาพของภาพสีเฟรสโกที่สามีของเธอซึ่งเป็นจิตรกรฝีมือเยี่ยมได้วาดเอาว่า ทว่าบ้านหลังนี้กลับเต็มไปด้วยผีสิง เพราะ ตัวมามิยะเกิดเสียสติหลังจากลูกตาย เธอเลยฆ่าเด็กอื่นๆด้วยความเชื่อที่ว่าจะไปเป็นเพื่อนเล่นกับลูกในโลกหน้าได้ คณะสำรวจทั้ง 5 คนจึงต้องหาทางรอดออกมาให้ได้

รูปภาพ

เกมนี้เก่ามากสมัยเครื่อง Famicom แต่ความเก่ามันก็คลาสิค ถึงแม้ตัวละครจะเล็กเท่ามด แต่เพลงบรรเลงก็ทำเอาสยองไม่แพ้เกมกราฟิคเยี่ยมๆเลย


CREDIT


http://www.pantip.com
http://en.wikipedia.org
รูปภาพ
<<
ภาพประจำตัวสมาชิก

Moderator
Moderator

โพสต์: 3342

ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ม.ค. 2008, 22:51

ที่อยู่: ZERO AUDIO

โพสต์ 16 พ.ย. 2011, 16:58

Re: PS1 - PS2 - WII - PC <REVIEW รีวิว แนะนำ เกมส์ต่างๆ>

รูปภาพ

Rule of Rose

อีกเกมหนึ่งไม่น่ากลัว ไม่มีเลือดสาดมาก แต่ๆๆ เนื้อหาซับซ้อนเป็นอีกหนึ่งเกมที่เล่นกับจิตวิทยาในจิตใจมนุษย์ได้ดีมากๆ Rule of Rose ศึกสาวน้อยจิตลบเลือน

เจนนิเฟอร์สาวน้อยเดินหลงเข้ามายังบ้านเลี้ยงเด็กกำพร้า ต้องมาพบกับสาวๆที่ตั้งสภาขุนนางแบ่งชนชั้น ดูถูกเหยียดยามกันเกมนี้มีฉากรุนแรงที่เด็กๆรุมทำร้ายน้องหมาจนตาย ตัวน้องเจนก็ต้องสู้กับศัตรูด้วยการใช้ท่อตีจนตาย ที่ว่าเป็นแนวจิตวิทยา คือ น้องเจนพยายามลบอดีตอันข่มขื่นที่พ่อแม่เธอตายจากเรือเหาะ เพื่อนที่ฆาตกรรมหมู่ในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า เหตุการณ์ในเกมเป็นการต่อสู้ และฟื้นความทรงจำอันโหดร้าย เพื่อให้น้องเจนก้าวข้ามผ่านเพื่อไปมีความสุขกับวันข้างหน้าที่ยังรออยู่

รูปภาพ

เนื้อหาเกมดีมาก เราอยากให้ลองเล่นดู เพราะดูเหมือนแต่ละภารกิจมันยากพอควร ต้องค่อยๆเล่นไปความจริงๆก็จะค่อยๆเผยขึ้นมา


CREDIT :
http://www.pantip.com
รูปภาพ
<<
ภาพประจำตัวสมาชิก

Moderator
Moderator

โพสต์: 3342

ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ม.ค. 2008, 22:51

ที่อยู่: ZERO AUDIO

โพสต์ 16 พ.ย. 2011, 17:12

Re: PS1 - PS2 - WII - PC <REVIEW รีวิว แนะนำ เกมส์ต่างๆ>

รูปภาพ

InFo

เกม Action แนว Sci-Fi มุมมองได้สองแบบคือ บุคคลที่ 1 และ 3 เนื้อเรื่องเรารับบทเป็นหน่วยกู้ภัย ไปช่วยชีวิตเพื่อนที่ไปทำภารกิจแถว ๆ เขตขั้วโลก ฉะนั้น แทบทั้งเกมจึงเป็นหิมะหมดเลยพร้อมไขปริศนาที่ซ่อนอยู่ในการผจญภัยและเอาชีวิตรอด ระบบเกมก็ ยิงแหลก เอาตัวรอด แต่ต้องใช้สมองในการดำเนินเรื่องไม่งั้นไม่รอด เพราะต้องไขปริศนาบางอย่าง ด้วยของที่อยู่รอบตัวในเกมมีระบบ AI ซึ่งถ้าเราได้เพื่อนผู้รอดชีวิต เขาก็จะช่วยเราสู้อย่าให้เขาตายง่ายๆ ละกัน เกมส์นี้เราจะต้องสู้และหนีเอาตัวรอดจากพวก ผี เอเลี่ยน ตาม ขั้วโลกมาให้ได้ เกมส์นี้ถือว่า ค่อนข้างสยองเอาการเลยทีเดียว :e16

รูปภาพ

SYS-REQ

Machine requirements

64 MB RAM, 600 Mb HD space, 400Mhz PII Processor, 4x+ CD-ROM drive, DX8 Compatible Card, 8Mb Video memory, DirectSound8 Compatible Card

Recommended PC System Requirements:

64 MB RAM, 600 Mb HD space, 600Mhz PIII Processor, 4x+ CD-ROM drive, DX8 Compatible Card, 8Mb Video memory, DirectSound8 Compatible Card.


SCREENS

รูปภาพรูปภาพ
รูปภาพรูปภาพ
รูปภาพรูปภาพ


CREDIT


http://www.pantip.com
http://www.jokergameth.com/board/showthread.php?t=8260
รูปภาพ
<<

Nakon_World

ภาพประจำตัวสมาชิก

S.T.A.R.S.
S.T.A.R.S.

โพสต์: 940

ลงทะเบียนเมื่อ: 03 ก.พ. 2011, 18:59

โพสต์ 16 พ.ย. 2011, 20:11

Re: PS1 - PS2 - WII - PC <REVIEW รีวิว แนะนำ เกมส์ต่างๆ>

รีวิวเสร็จแล้วนะครับ ทำเองไม่ได้ก๊อปใครมา :e11
เดี๋ยวอีกสักสองวัน ผมจะมารีวิวเกมส์ Limbo ต่อครับ :e8

อ๋อ!! อยากบอกพี่โวล์ตอีกเรื่อง เผื่อพี่ลืม
ในระหว่างนี้ ถ้ายังไม่มีใครมาโพสคั่น ไอดีเดียวกันห้ามโพสเรปติดต่อกันถ้ายังไม่ถึง 24 ชั่วโมงนะครับ
ถึงพี่จะบอกว่าไม่เป็นไร แต่ผมกลัวว่ากระทู้คนอื่นจะตกเร็ว :e3


แนะนำให้ลงรีวิววันละเกมส์นะครับพี่ ขอบคุณครับ :e7 :e7
รูปภาพ
ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง Console

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน