บทสรุป Siren New translation ตำราล้างบางเหล่าชิบิโตะ!

<<

Tonypong

ภาพประจำตัวสมาชิก

B.S.A.A.
B.S.A.A.

โพสต์: 3460

ลงทะเบียนเมื่อ: 22 เม.ย. 2008, 13:16

ที่อยู่: โลกไร้ขอบเขตจินตนา

โพสต์ 07 ก.พ. 2009, 10:38

บทสรุป Siren New translation ตำราล้างบางเหล่าชิบิโตะ!

Episode 1 chapter 2

อาราโตะส่วนล่าง 2 สิงหาคม 23.33.28
ตัวละคร: Howard
ภารกิจ: หลบหนีจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เริ่มฉากนี้เราจะอยู่ในอาคารเล็กๆ แห่งหนึ่ง ก่อนจะออกนอกประตูให้สำรวจปุ่มต่างๆ ดูก่อนว่าใช้ทำอะไรบ้าง จากนั้นให้เราเดินออกไปที่ประตู เกมจะตัดเข้าคัตซีน

ตอนนี้จะมีภารกิจเสริมมาให้เรานั่นคือให้หาทางไปที่บ้านให้ได้ แต่ตอนนี้ให้เอาตัวรอดจากตำรวจที่ขับรถมาในฉากคัตซีนซะก่อนเพราะมันมีปืนมาด้วย ให้เราหันหลังแล้ววิ่งไปตามถนน (ฝั่งตรงข้ามกับรถตำรวจ) จะเห็นว่ามีม้านั่ง บนม้านั่งจะมีขวดสาเกวางอยู่ หยิบมาแล้วเอาไปตีหัวเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำให้มันมึนไปชั่วขณะ เมื่อเราตีจะมีเอกสารหล่นมาจากตัวมันให้เราเก็บมาด้วย จากนั้นให้เราวิ่งไปที่ป่าก่อนที่จะถึงม้านั่งที่เราไปเอาขวดสาเก จะมีทางขึ้นเนินเขาอยู่ วิ่งขึ้นไปตามทางสักพักจะเจอบ้าน

เมื่อมาถึงหน้าบ้านแล้วจะมีภารกิจเสริมอันใหม่มาให้ทำนั่นคือให้หาที่ซ่อน ไม่ต้องไปสำรวจประตูหน้าบ้านให้เสียเวลาเพราะมันล็อก ให้เดินเลยประตูหน้าบ้านไปนิดจะมีคำสั่งขึ้นมาว่า Hide ด้านบนจอ

รูปภาพ

ให้เรากดปุ่มที่ขึ้นมาตามหน้าจอเพื่อมุดลงไปซ่อนใต้พื้นที่ยกสูงขึ้นมา เมื่อเราลงไปซ่อนแล้วสักพักจะเห็นมันเดินขึ้นเนินมา เมื่อมันเดินมาใกล้จะถึงที่เราซ่อนตัว ศพที่นอนอยู่ตรงหน้าเราก็ร้องขอความช่วยเหลือขึ้นมา โชคดีที่มันไม่ฉลาดพอมันจึงยิงชายคนนั้นทิ้งซะ ตอนนี้ทางด้านขวาของจอจะตัดเป็นมุมมองบุคคลที่หนึ่ง ให้เห็นสายตาของตำรวจว่าเห็นอะไรบ้าง (หรือเรียกว่า Sight Jack) แล้วมันจะเปิดหน้าต่างบ้านเพื่อมองหาเรา จากนั้นมันจึงเดินไปหาที่อื่นต่อ ตอนนี้ภารกิจเสริมหาที่ซ่อนก็สำเร็จอีกอัน
เมื่อจ่าปืนโหดเดินไปที่อื่นแล้วให้เราคลานออกจากที่ซ่อนแล้วให้เราผ่านเข้าไปในบ้านทางหน้าต่างที่ตำรวจเปิดทิ้งไว้นั่นแหละ เมื่อเราเข้ามาในบ้านได้แล้วเราจะได้ยินเสียงตะโกนของจ่าตามมาด้านหลัง มันรู้ตัวแล้ว ให้เราหาที่ซ่อนในบ้าน เราต้องรีบไปซ่อนโดยด่วนเพราะจ่ามาดักรอตรงหน้าต่างที่เราเข้ามาแล้ว ในบ้านนี้จะมีที่ซ่อนอยู่ 2 ที่

1. วิ่งผ่านห้องโถงมาทางด้านซ้ายเราจะเจอห้องที่มีทีวี ด้านซ้ายของทีวีจะมีตู้อยู่ เมื่อเราไปยืนหน้าตู้จะมีคำสั่ง Hide ขึ้นมา เข้าไปซ่อนในนั้นก็จะหลบพ้น
2. ห้องน้ำที่อยู่ตรงข้ามกับหน้าต่างที่เราเข้ามา เข้ามาในห้องน้ำแล้วกดเลือกคำสั่ง Close เพื่อปิดประตูแล้วรออยู่ในนั้น

ในช่วงที่เรากำลังซ่อนตัวอยู่นั้น ตำรวจจะเดินหาเราไปทางหลังบ้านแล้วเปิดประตูเดินออกไปแต่สักพักมันจะเดินกลับมา รอจนกว่าจะมีภารกิจเสริมอันใหม่ขึ้นมาคือให้เราออกทางประตูหลัง ให้เราออกจากที่ซ่อนเพื่อออกไปทางประตูหลังบ้าน เมื่อเดินมาตามทางได้สักพักซากปรักหักพังจะถล่มลงมาทับประตูหลังที่เราเพิ่งออกมา ตอนนี้ไม่มีทางกลับแล้วให้เดินต่อไปเราจะเจอพลั่วอยู่ในถัง เก็บมาแล้วเดินมาตรงกำแพงหลังบ้าน ตำรวจจะพังกำแพงออกมา ให้เรารีบตีมันก่อนที่มันจะหันมาเล่นงานเรา โดยกดโจมตี 3 ครั้งติดกันจะเป็นการตีแบบคอมโบจะทำให้เราได้เปรียบมาก ตีไปเรื่อยๆ ประมาณ 5-7 ครั้งมันก็จะตายแล้วจะตัดเข้าฉากคัตซีน

Episode 2 Chapter 2
ภูเขาโกจาคุ/เหมืองฮานุดะ 3 สิงหาคม 01.17.59
ตัวละคร: Sam Monroe
ภารกิจ: ค้นหาคนอื่นให้เจอ

เริ่มมาเราจะอยู่บนถนนที่มุ่งหน้าไปยังทาโบริ ภารกิจเสริมตอนนี้คือให้เราพังเข้าไปในสำนักงานของเหมือง เริ่มต้นให้เราเดินเลยรถเข็นที่อยู่ด้านหน้ามา จะเห็นบันไดเล็กๆ อยู่ให้เดินขึ้นไปแล้วฉากจะตัดเข้าคัตซีน
ตอนนี้จะมีภารกิจย่อยลงไปให้เราทำอีกนั่นคือ ให้เราแอบไปโดยไม่ให้พวกชาวบ้านรู้ตัว เมื่อคัตซีนจบจะมีคำอธิบายขึ้นมาว่าถ้าเราอยู่ใกล้ศัตรูเสียงหัวใจเต้นจะดังขึ้น (ใครปิดเสียงเล่นเพราะกลัวอาจจะไม่ได้ยินนะ) ยืนอยู่ที่เดิมสักพัก ศัตรูจะเดินกลับมา ไม่ต้องปิดไฟฉายเพราะศัตรูมันจะไม่สังเกตเห็นไฟฉายของเราและไม่ต้องเลี้ยวซ้ายลงไปด้านล่างเพราะมันเป็นทางตัน

เป้าหมายของเราตอนนี้คือไปทางทิศเหนือของแผนที่ เดินไปด้านหน้าเราจะเจอกับรถเข็นพร้อมกับชาวบ้านกำลังขุดหินอยู่ (จากนี้ไปขอเรียกพวกชาวบ้านทั้งหมดว่า Shibito) ให้เราย่อตัวเดินไปเพื่อไม่ให้เกิดเสียงฝีเท้าและพยายามอยู่ในเงาจะช่วยหลบ Shibito ได้ ย่อตัวเดินไปทางด้านขวาของรถเข็น หลบสักพักมันจะเดินไปทางที่เราเพิ่งจะเดินมา มันจะขุดหินต่อ ตอนนี้มันหันหลังให้เราแล้ว ย่อตัวเดินไปด้านบนจะเจอรถเข็นจอดอยู่อีกคัน ไปทางด้านซ้ายของรถเข็นเราจะผ่านภารกิจย่อยนี้

เมื่อเราย่องมาด้านซ้ายของรถเข็นแล้ว เราจะมาอยู่ในอุโมงค์เล็กพร้อมกับภารกิจย่อยอีกอันให้เราทำนั่นคือการหาอาวุธ ซึ่งก็หาได้ไม่ยากโดยอาวุธที่ต้องหานั้นคือท่อเหล็กที่วางพิงผนังอุโมงค์ใกล้ๆ เรานั่นแหละเมื่อเก็บอาวุธแล้วก็จะจบภารกิจย่อยนี้

รูปภาพ
เดินเข้ามาในอุโมงค์สักพักเราจะเจอกับ Shibito คนหนึ่งยืนหันหลังให้เราพร้อมกับภารกิจย่อยอีก 2 อันคือ 1. ให้เราแอบย่องไปตีหัวมันให้สลบโดยไม่ให้รู้ตัวและ 2. พังล็อกประตูเข้าสำนักงานเหมือง เราต้องนั่งยองๆ แล้วค่อยๆ เดินเข้าไปหามัน เมื่อเราเข้าไปใกล้โดยที่มันไม่รู้ตัวให้กดโจมตีมัน เราจะจับมันเอาหัวกระแทกกระจกของหน้าต่างสำนักงาน (ต้องให้มันยืนอยู่หน้าหน้าต่างด้วย) จากนั้นเดินไปที่ประตูหน้าสำนักงาน กดเปิดประตูเราจะพบว่าประตูล็อกอยู่ ให้เรากดโจมตีใส่ประตู 2-3 ครั้ง ล็อกจะพังแล้วเราจะสามารถเข้าไปด้านในได้

Episode 2 Chapter 4
ฮารายะโดริ/Housing Settlement 3 สิงหาคม 02.00.31
ตัวละคร: Howard Wright
ภารกิจ: หนีไปคารุวาริกับอามานะ

ตอนนี้เราจะอยู่ถนนไปยังฮิราซากาอิ พร้อมกับภารกิจหลักคือเดินตามอามานะไปและภารกิจเสริมคือใช้ Sight jack เพื่อล็อกมุมมองของอามานะ ตอนนี้ให้เราลองเรียนรู้วิธีการดูและทำความเข้าใจกับระบบ Sight Jack ซะก่อน เมื่อพร้อมแล้วจึงกดปุ่ม L1 หรือ R1 เพื่อเปลี่ยนไปล็อกมุมมองของอามานะ เมื่อเลื่อนมาถึงมุมมองของอามานะแล้วให้กดปุ่มสี่เหลี่ยมก็จะผ่านภารกิจเสริมนี้

จากนั้นจะมีภารกิจเสริมขึ้นมาอีกอันนั่นคือให้อยู่ใกล้ๆ กับอามานะ เดินตามเธอไปโดยให้นั่งยองๆ ด้วย เมื่อตามเธอไปได้สักพัก เราจะต้องปีนขึ้นหลังคาแล้วกระโดดข้ามไปที่หลังคาของบ้านอีกหลัง แต่ทันใดนั้นหลังคาจะพังลงทำให้เราร่วงลงไปในบ้าน ตอนนี้จะมี Shibito ที่อยู่แถวนั้นรู้ตัวแล้วให้เราหาที่ซ่อนโดยด่วน ให้เรารีบไปที่ตู้ที่อยู่ทางด้านซ้ายมือของเรา

รูปภาพ
เมื่อไปถึงหน้าตู้แล้วให้กดสำรวจเพื่อเข้าไปซ่อนในตู้รอจนกว่า Shibito ที่เดินเข้ามาสำรวจจะเดินออกไปแล้วให้เราย่องออกทางหลังบ้านเพื่อไปเจอกับอามานะ (ถ้างงให้กด Select เพื่อดูแผนที่ อามานะคือจุดสี่เหลี่ยมสีฟ้า) เธอจะนำทางเราต่อ ให้เราเดินตามเธอไปเรื่อยๆ จนมาหยุดอยู่ข้างๆ รถบรรทุก เธอจะมองไปที่ Shibito และป้ายของร้านบะหมี่ที่อยู่ด้านหน้าเราว่ามันน่าจะทำอะไรได้สักอย่าง ให้เราใช้ Sight Jack เพื่อดู Shibito ตัวที่เดินอยู่ใต้ป้าย รอจนกว่ามันจะหมุนวาล์วที่แท็งก์น้ำ แล้วให้เรารีบย่องเข้าทางประตูหน้าเลย เดินขึ้นบันไดที่อยู่ใกล้กับทางออกด้านหลังเพื่อขึ้นไปชั้น 2 เดินไปที่หน้าต่างจะมีคำสั่ง Knock Over Sign ขึ้นมา ให้รอจนกว่ามันจะหมุนวาล์วน้ำอีกครั้งแล้วค่อยกดคำสั่ง Knock Over Sign

เมื่อกำจัดมันแล้วให้เราวิ่งลงมาด้านล่าง ออกมานอกตึกฝั่งตรงข้ามกับแท็งก์น้ำที่ Shibito หมุน จะมีบันไดอยู่ เดินขึ้นไปเพื่อไปสมทบกับอามานะที่ไปรออยู่ก่อนแล้ว เธอจะพาเราเดินขึ้นเขาไปเรื่อยๆ จนเกือบจะถึงปลายทางแล้วแต่ดันมาเจอ Shibito อีกตัวกำลังขุดดินขวางทางเราอยู่ ให้เราเก็บกับดักที่อยู่ในเพิงสังกะสีข้างๆ มาแล้วแอบย่องไปด้านหลังมันวางกับดักโดยกดปุ่มทิศทางลง 2 ครั้ง (ปุ่มทิศทางไม่ใช่อนาล็อก) จากนั้นให้ย่องกลับมาที่ที่อามานะยืนอยู่ กดปุ่มทิศทางซ้าย 2 ครั้ง เพื่อตะโกนเรียกร้องความสนใจให้มันเดินมาติดกับ เมื่อมันติดกับแล้วให้เรารีบวิ่งตามอามานะไปจนสุดทางก็จะผ่าน

Episode 2 Chapter 6
ภูเขาโกจาคุ/เหมืองฮานุดะ 3 สิงหาคม 02.03.06
ตัวละคร: Sam Monroe
ภารกิจ: หนีไปฮิราซากาอิกับ Melissa Gale

เราจะต้องเล่นเป็น Sam อีกครั้งเพื่อหาทางไปยังถนนฮิราซากาอิ เมื่อเริ่มฉากเราจะอยู่ในสำนักงาน ตอนนี้เราจะต้องพยายามดันประตูไม่ให้เปิดเพื่อป้องกันไม่ให้ Shibito ที่อยู่ด้านนอกเข้ามาได้ ให้กดปุ่มสามเหลี่ยมค้างไว้แล้วเขย่าคอนโทรลเลอร์ไปเรื่อยๆ จนดูเหมือนมันจะยอมแพ้และหนีไป แต่ยังก่อนมันยังไม่ยอมแพ้ง่ายๆ ตอนนี้มันวิ่งไปที่ประตูที่อยู่ทางทิศใต้ของสำนักงาน ให้เรารีบวิ่งตามไปเพื่อดันประตูไว้ไม่ให้เปิด (ทำเหมือนเดิม) แต่ยังไงก็ตามมันก็พังประตูเข้ามาอยู่ดี ให้เราทุบมันจนกว่ามันจะล้มลงไป จากนั้น Melissa จะวิ่งออกไปทางหลังบ้าน ตามเธอไปเรื่อยๆ จนเข้าอุโมงค์เล็กๆ แล้วเกมจะตัดเข้าคัตซีน
ตอนนี้เราต้องหาปืน ให้เราหันหลังกลับแล้ววิ่งตาม Melissa ไปจนสุดทางเธอจะหยุดวิ่งและทำท่าเหมือนว่าเจอ Shibito อีกตัว โชคดีที่มันหันหลังให้เรา

รูปภาพ
ให้เราแอบย่องไปด้านหลังแล้วโจมตีมัน เราจะผลักมันตกช่องลิฟต์ไป ตรงจุดที่มันยืนอยู่นั้นจะมีปืนตกอยู่พร้อมกับกระสุน 90 นัด การใช้ปืนให้กดปุ่ม L1 เพื่อเล็ง แล้วกด R1 หรือปุ่มสี่เหลี่ยมเพื่อยิง ส่วนการรีโหลดนั้นให้กด L1 ค้างไว้แล้วตามด้วยปุ่มสามเหลี่ยม เมื่อได้ปืนแล้วก่อนจะไปให้เข้าไปสำรวจห้องติดๆ กันให้ทั่วซะก่อน

จากนั้นให้เรากลับมาทางเดิมเราจะเจอกับ Shibito หญิงยืนอยู่ ฆ่ามันด้วยปืนที่เราเพิ่งเก็บมา แล้วพวก Shibito ที่เหลือจะได้ยินเสียงปืนแล้ววิ่งมาหาเรา เตรียมตัวให้ดี เมื่อฆ่าพวกมันหมดแล้วเดินกลับไปที่ฉากคัตซีนตอนแรก
เมื่อมาถึงเราจะเจอพวกมันอีก เดินไปอีกนิดจะเห็นทางเข้าด้านขวานั่นคือเป้าหมายของเรา (ตำแหน่งที่ Shibito ตัวสุดท้ายวิ่งออกมา) เดินเข้าไปก็จะจบฉาก

Episode 3 Chapter 2
ฮิราซากาอิ/โรงพยาบาลซาอิกะ 3 สิงหาคม 03.09.34
ตัวละคร: Bella Monroe
ภารกิจ: หนีออกไปจากโรงพยาบาลซากาอิ

เริ่มฉากนี้เราจะเล่นเป็นหนูน้อย Bella เราจะอยู่ในโรงพยาบาลซากาอิห้อง 206 การเล่นฉากนี้ยากขึ้นเล็กน้อยเพราะเธอจะไม่มีอาวุธอะไรเลย เราต้องอาศัยการหลบหลีกและวิ่งหนีเป็นหลัก เปิดประตูด้านหน้าเราออกไปเราจะออกไปที่ห้องโถง ให้เราย่อตัวแล้วแอบย่องไปที่เคาน์เตอร์ที่ Shibito ด้านขวามือยืนอยู่ ย่อตัวค่อยๆเดินติดกำแพงเคาน์เตอร์ไปเรื่อยๆ เมื่อพ้นสายตามันแล้วให้รีบย่องลงบันไดไปเลย

เมื่อลงมาถึงชั้น 1 ให้ย่อตัวแล้วไปเข้าห้อง Operating Room ด้านในจะมี Shibito อยู่ 1 ตัว แต่มันจะหันหลังให้ประตู ให้เราย่องเข้าไปมันจะไม่รู้ตัว เมื่อเราเข้ามาอยู่ในห้องด้านหน้าเราจะเป็นผ้าม่านกั้นระหว่างเรากับ Shibito สักพักมันจะเดินมาทางด้านซ้ายมือเพื่อมาดูที่ Vital Signs Monitor ให้เราออกไปนอกห้องก่อนเลย เมื่อมันดูมอนิเตอร์เสร็จแล้วมันจะเดินเข้าไปในห้อง Surgery Prep Room ให้เราย่องไปที่เครื่องที่มันดูจะมีคำสั่ง “Flip Switch”

รูปภาพ

กดแล้วย่อตัวแล้วรีบมาที่ผ้าม่านที่ซ่อนตัวตอนแรก เมื่อมอนิเตอร์ทำงานมันจะเดินกลับมาที่เครื่องอีกครั้ง ช่วงที่มันเดินผ่านให้เรากดตามคำสั่ง “Pass Through” ที่ผ้าม่านเพื่อลอดตัวผ่านผ้าม่านไป เมื่อลอดผ่านมาแล้วให้รีบย่อตัวอีกครั้งแล้วเดินไปด้านขวา เข้าห้อง Surgery Prep Room ที่เปิดทิ้งไว้ แล้วเปิดประตูไปออกที่ห้องโถงอีกฝั่งเลย (ออกมาที่ห้องโถงแล้วอย่าลืมปิดประตูด้วย) จากนั้นให้ลงบันได Staircase C ลงไปยังชั้นใต้ดิน

เมื่อลงมาถึงชั้นใต้ดินแล้วให้เดินขึ้นไปด้านบนตามทางไปเรื่อยๆ จนถึงหัวมุมแต่อย่าเดินพ้นหัวมุมไปเพราะเมื่อเราใกล้จะถึงหัวมุม Shibito ตัวที่อยู่ตรงนั้นจะเหมือนได้ยินเสียงอะไรบางอย่างแล้วหันมาดูตรงหัวมุมที่เราอยู่ สักพักมันจะเดินเข้าไปใน Administration Office ให้เราเข้าไปในห้อง Incinerator Room
ในห้องนี้จะมีถังอยู่พยายามอย่าไปชนมันเข้าเพราะจะทำให้ Shibito รู้ตัว (ถ้ามันรู้ตัวแล้วเดินกลับมาให้เราเข้าไปซ่อนในเตาเผาก่อน) เข้าไปในห้องแล้วเก็บ Reception Key เก็บแล้วให้เดินออกมาผ่าน Shibito ที่นั่งอยู่ที่โต๊ะไม่ต้องห่วงเพราะมันนั่งหันหลังให้เรา เดินไปสุดทางเพื่อขึ้นบันไดที่ Staircase A
ขึ้นมาที่ชั้น 1 ใช้กุญแจที่เพิ่งเก็บมาที่ห้อง Reception เข้ามาด้านในที่โต๊ะจะมีวิทยุสื่อสารพร้อมกับคำสั่ง “Call For Help” กดเลือกคำสั่งนี้แล้วเกมจะตัดเข้าคัตซีน

เมื่อคัตซีนจบให้เรารีบหาที่ซ่อน ให้เราวิ่งลงมาชั้นใต้ดินเพื่อซ่อนใน Locker Room หรือ Incinerator Room ก็ได้ (บางครั้ง Shibito ที่อยู่ชั้นใต้ดินนี้จะมาดักรอเราที่บันได ระวังให้ดี)พื่อขึ้นบันไดที่ ราะเมื่อเราใกล้จะถึงหัวมุม อาไว้สับรางอยู่ รอจนกว่าเพื่อนเราจะเดินพ้นไปจากชั้นใต้ดินถึงค่อยออกมาจากที่ซ่อน เดินไปเข้า Kitchen ฝั่งตรงข้าม ไปที่โต๊ะเราจะเจอคำสั่ง “Set Kitchen Timer” กดเลือกแล้วย่องกลับออกมาที่ทางเดิน รอสักพัก Shibito ที่อยู่ที่ห้อง Administration Office จะเดินทะลุเข้ามาในครัว ให้เรารีบย่องเข้าไปใน Administration Office แล้วเปิดประตูอีกฝั่งของห้องเพื่อออกไปที่ทางเดิน (ออกมาที่ทางเดินแล้วต้องปิดประตูด้วย) ขึ้นบันได Employee Staircase มาจนเจอลังเยอะๆ กับประตูที่เปิดแง้มไว้ ไปที่ประตูแล้วกดคำสั่ง “Squeeze Through” ก็จะผ่าน

Episode 3 Chapter 4
คารุวาริ 3 สิงหาคม 05.13.51
ตัวละคร: Howard Wright
ภารกิจ: หนีไปทาโบริกับมิยาโกะ

ตอนนี้เราสามารถออกคำสั่งให้เพื่อนที่อยู่ใกล้ๆ รอหรือเดินตามมาได้แล้ว แต่ตอนสั่งนั้นต้องอยู่ใกล้ๆ กับคนที่เราสั่งและคนที่เราสั่งจะต้องไม่โดนทำร้ายอยู่ไม่งั้นเขาจะไม่ได้ยินเรา ในฉากนี้จะค่อนข้างกว้างแต่จะมีทางให้เดินได้จริงๆ ไม่กี่ทาง เริ่มแรกเลยให้เดินมาทางด้านบนแล้วเลี้ยวซ้ายแรก จะเจอบันไดเล็กๆ เดินตรงไปเลย ทางมันจะโค้งๆ และบังคับให้เราเดินไปด้านบนของ East Fields ขึ้นทางต่างระดับแล้วเลี้ยวไปทางซ้าย ตอนนี้ให้ระวัง Shibito ที่เดินอยู่แถวๆ นี้ด้วย เดินชิดขวาไปเรื่อยๆ จะเจอกับประตูเหล็ก (ในแผนที่จะเขียนว่า Iron Gate) กดสำรวจที่ประตูมันจะล็อกอยู่ ตอนนี้ให้เราออกคำสั่งกับมิยาโกะให้รอเราที่ประตูนี้ เดินกลับไปทางเก่าจนถึงจุดที่เราขึ้นทางต่างระดับจะมีต้นไม้ต้นใหญ่ๆ อยู่ เดินเข้าไปใกล้ๆ จะมีคำสั่ง “Climb Tree” กดสำรวจเราจะปีนต้นไม้ขึ้นไปด้านบน

รูปภาพ

เดินลงมาตามทางด้านซ้ายมือ ในช่วงนี้มิยาโกะจะโดนพวก Shibito เจอตัว ไม่ต้องไปสนใจ Sight jack ที่ขึ้นมาด้านขวา ให้ปิดไปเลยเพราะเธอจะวิ่งหนีไปเข้าบ้านพักคนงานในบริเวณ Dilapidated Shed และจะขังตัวเองเพื่อป้องกันพวก Shibito ได้สักพักหนึ่ง ดูตามแผนที่แล้วเดินไปตามทางให้ถึง Irazu Valley Church เมื่อมาถึงให้เดินเลยไปอีกนิดเราจะมาถึงอีกด้านหนึ่งของประตู Iron Gate เป้าหมายต่อไปของเราคือต้องไปเอาอาวุธที่ Equipment Storage โดยให้เดินผ่านมาทาง West Fields บริเวณนี้จะมี Shibito อยู่ 1 ตัวระวังไว้ด้วย เมื่อไปถึง Equipment Storage จะมีอาวุธให้เก็บเยอะมาก แนะนำให้เก็บ Brush Hatchet หรือ Garden Hoe เมื่อเก็บแล้วกลับไปที่ Iron Gate เพื่อฟันให้โซ่ที่ล็อกประตูอยู่ขาด จากนั้นเดินผ่าน East Fields เพื่อไปช่วยมิยาโกะที่ Dilapidated Shed ให้เราเดินไปทางด้านหลังพวกมัน พยายามกำจัดทีละตัวโดยไม่ให้ตกเป็นเป้าสนใจไม่งั้นเราจะถูกรุม เมื่อกำจัดพวกมันได้หมดแล้วให้พามิยาโกะกลับไปที่ Equipment Storage ขึ้นไปตามทางที่เป็นขั้นบันไดที่อยู่ทางด้านซ้ายของ Equipment Storage ตรงไปเรื่อยๆ จนสุดทางจะเจอต้นไม้อยู่เข้าไปใกล้ๆ แล้วเลือกคำสั่ง “Knock Over Tree” เราจะผลักต้นไม้เพื่อใช้เป็นสะพาน เดินข้ามมาแล้วเดินไปอีกนิดจะเป็นทางแยกด้านซ้ายจะผ่านฉากเลย ส่วนด้านขวาจะมีวาล์วที่ทำให้เราเก็บเอกสารลับใน Episode 6 Chapter 4 ได้แต่ทางแยกด้านขวานี้จะมี Shibito อีกตัว ตัวนี้จะอันตรายมากมันอาจฆ่าเราได้ง่ายๆ และอย่าลืมว่าจุดเช็คพอยท์นั้นต้องเริ่มตั้งแต่เราปีนต้นไม้ที่แรกเลย วิธีฆ่าคือให้เราค่อยๆ ย่องไปรอจนมันหันหลังให้เรา รีบย่องเข้าไปใกล้ๆ แล้วจัดการมันซะ ฆ่ามันแล้วเดินเข้าไปอีกนิดจะมีทางเล็กๆ ทางขวามือ เดินไปจนสุดจะเจอวาล์วน้ำ หมุนแล้วรีบไปทางแยกด้านซ้ายก็จะผ่านฉากนี้

Episode 4 Chapter 2
ฮารายะโดริ/Housing Settlement 3 สิงหาคม 12.22.53
ตัวละคร: Seigo Saiga, Sam Monroe
ภารกิจ: หนีไปฮิราซากาอิกับแซม มอนโร

เริ่มฉากนี้เราจะเล่นเป็นซาอิกะ เราจะอยู่บนหอคอยและมองเห็นแซมเดินอยู่ข้างล่างซึ่งกำลังถูกพวก Shibito รุมอยู่ ให้เรายิงพวกมันให้หมด ทางที่ดีให้พยายามเล็งที่หัวเพื่อประหยัดกระสุนด้วย ปืนของซาอิกะนั้นจะสามารถซูมได้ด้วยโดยให้เรากดปุ่มทิศทางขึ้นเพื่อซูมเข้าและลงเพื่อซูมออก ปืนนี้คือปืนลูกซองเพราะฉะนั้นมันจะยิงได้ 2 นัดก่อนรีโหลด

เมื่อเรายิงพวก Shibito หมดแล้ว แซมจะวิ่งหนีไป สถานที่ที่เขาจะไปนั้นมีอยู่ 2 ที่คือ Mitamura House หรือ Karibna Noodle Shop เขาอาจจะอยู่ได้ทั้งชั้นล่างและชั้นบน ให้เราใช้ Sight Jack เพื่อตรวจสอบดู เมื่อแซมหนีไปแล้วให้เรารีบปีนลงมาด้านล่าง แต่ Shibito ที่อยู่แถวนั้นจะรู้ตัว เมื่อลงมาถึงให้เรารีบหมุนตัวมายิงมันทันที (ฉากนี้จะมี Shibito ตัวใหม่ที่บินได้!) ให้รีบไปถึงตัวแซมให้เร็วที่สุดเพราะเขาอาจจะโดนพวก Shibito แถวนั้นทำร้ายเอาได้ ที่บริเวณบ้านใกล้ๆ กับหอคอยที่เราปีนลงมาจะมี Signal Flare อยู่อย่าลืมเก็บมาด้วยเพราะมันมีประโยชน์ในการดึงดูดความสนใจของพวก Shibito


เมื่อมาเจอแซมแล้วให้เราไปยังจุดหมายสุดท้ายของฉากนี้นั่นคือ Road Kirasakai ให้ดูแผนที่ให้ดีเพราะอาจจะเกิดอาการงงกับซอยต่างๆ ได้ แต่ไม่ต้องวุ่นวายมากเพราะ Road Kirasakai ก็คือสุดถนนที่เราปีนลงมาจากหอคอยตอนแรกนั่นแหละ


Episode 4 Chapter 4
ทาโบริ/บ้านอิโตะ 4 สิงหาคม 00.09.28
ตัวละคร: Howard Wright, Miyako
ภารกิจ: หนีไปคารุวาริกับมิยาโกะ

เราจะถูกพวก Shibito เจอตัว โดยเราจะวิ่งหนีออกมานอก Detached Room ในขณะที่ Shibito จะอยู่ด้านใน ให้เรากดปุ่มทิศทางด้านขวา 2 ครั้งเพื่อสั่งให้มิยาโกะไปซ่อน แล้วให้เราเดินตามเธอไป ใช้ Sight Jack เพื่อดู Shibito ตัวที่เจอเรารอจนกว่ามันจะกลับเข้ามาใน Detached Room อีกครั้ง จากนั้นรีบย่องไปแล้วรอจังหวะที่มันหันหลังอยู่จัดการมันซะ (เก็บอาวุธมันมาด้วย) จากนั้นให้เก็บกุญแจ Closet Key ที่อยู่ในห้องนั้นมาด้วย ออกจาก Detached Room แล้วย่องผ่านที่ซ่อนเราไปจนถึง Front Study ช่วงนี้จะมี Shibito อีกตัวนั่งถอนหญ้าอยู่ ย่องผ่านมันไปแล้วมาสำรวจที่ชานบ้านใกล้ๆ กับ Shibito ที่ถอนหญ้าอยู่จะมีคำสั่งขึ้นมาว่า “Crawl Under” กดแล้วเราจะมุดเข้าไปในบ้าน

รูปภาพ

เมื่อเข้ามาด้านในเราจะเห็น Shibito ตัวหนึ่งเดินอยู่ที่โถงทางเดินด้านขวา ยังไม่ต้องไปสนใจเพราะมันไม่เห็นเราแต่จากนี้ต้องรีบหน่อยเพราะมันจะเดินเข้าไปในครัวแล้วเดินกลับมาที่ห้องที่เรามุดเข้ามา รอจนตัวที่เดินอยู่ที่โถงทางเดินเดินกลับมา จัดการมันซะแล้วรีบเดินไปที่โถงหน้าห้องครัวเพื่อสำรวจนาฬิกาที่แขวนอยู่ ระวัง Shibito อีกตัวที่อยู่ในห้องน้ำ มันอาจจะได้ยินเสียงเรา จากนั้นให้ขึ้นบันไดไปที่ชั้น 2 ตอนขึ้นไปให้ระวังหน่อยเพราะจะมีพวกมันเดินวนอยู่บนชั้น 2

เมื่อขึ้นมาแล้วให้เข้าไปในห้อง Spare Room แล้วให้สั่งมิยาโกะไปซ่อน แล้วเดินไปที่ Daughter’s Room เมื่อเราเปิดประตู Shibito ที่นั่งอยู่จะหันมามองเราทันที จัดการมันซะแล้วเดินไปที่โต๊ะเพื่อเก็บ Clock Winding Key จากนั้นให้ออกจากห้องนี้

เดินลงมาที่ชั้นล่างแล้วไปที่นาฬิกาเพื่อกดใช้ Clock Winding Key เสร็จแล้วรีบไปซ่อนในตู้ที่ห้อง Living Room รอให้ Shibito ที่อยู่ในห้อง Front Study เดินออกมา มันจะหยุดมองหน้าห้องที่เราซ่อนนิดนึงแล้วจะเดินต่อ ให้เรารีบออกจากที่ซ่อนมาจัดการมัน (ระวังตัวอื่นๆ ด้วย) เมื่อจัดการมันแล้วให้เข้าห้อง Front Study แล้วเก็บ Bedroom Key ให้รีบวิ่งกลับขึ้นชั้นบนเพื่อเรียกมิยาโกะออกจากที่ซ่อน เดินไปปลดล็อกประตูที่ Bedroom แล้วออกจากห้องนี้ผ่านทางหน้าต่าง ออกมานอกหน้าต่างจะเป็นระเบียงผุพัง เดินเลยไปอีกนิดจะเป็นหลังคา ดูในแผนที่จะเห็นว่ามีทางเดินที่เป็นหลังคาไปได้ทั้ง 2 ทาง ให้เราไปทางขวา เดินไปเรื่อยๆ จนถึงหลังคาบริเวณมุมห้อง Spare Room เราจะเห็นหลังคาของ Detached Room เดินไปที่ขอบแล้วตัวเราจะกระโดดข้ามไป เมื่อมาถึงดูแผนที่อีกครั้งจะเห็นว่ามีทางไป 2 ทาง ให้เราไปทางซ้าย เดินตามทางไปเรื่อยๆ จนสุดทางเราจะกระโดดลงไป ตอนนี้เราจะมาอยู่ที่นอก Front Gate แล้ว ให้เดินไปทางขวาอีกนิดก็จะผ่าน

Episode 5 Chapter 2
ฮิราซากาอิ/โรงพยาบาลซากาอิ 4 สิงหาคม 00.10.36
ตัวละคร: Melissa Gale
ภารกิจ: สืบหาร่องรอยของ Bella Monroe

เราจะอยู่ที่ประตูหน้าของโรงพยาบาล วิ่งตรงไปเราจะเจอตู้เหล็กอยู่ ปีนขึ้นไปแล้วไปทางซ้ายเพื่อปีนต่อไปที่ระเบียง เดินไปตามระเบียงจนเจอหน้าต่างที่เปิดอยู่พร้อมคำสั่งว่า “Go Inside” กดเพื่อเข้ามาด้านในโรงพยาบาล

รูปภาพ

ตอนนี้เราจะเข้ามาอยู่โรงพยาบาลชั้น 2 ห้อง 203 เปิดประตูออกไปเพื่อเจอกับความสยองสุดๆ พวกมันคือศัตรูตัวใหม่ชื่อว่า Spider Shibito พวกมันสามารถไต่ไปตามกำแพงและเพดานได้ วิธีหนีจากพวกมันคือเข้าห้องใดสักห้องแล้วปิดประตูซะ พวกมันจะเข้ามาไม่ได้หรือในทางกลับกันถ้ามันเข้ามาในห้องให้เราออกไปนอกห้องแล้วปิดประตูก็จะสามารถขังมันไว้ในห้องได้ แต่ตอนนี้ให้เราใช้ Signal Flare ที่โถงทางเดินด้านนอกเพื่อบังสายตาของพวก Spider Shibito แล้วรีบวิ่งลงไปชั้นล่างเลย

เมื่อลงมาถึงให้ไปทางด้านซ้าย ไปที่ประตูกระจกที่เราเข้าไม่ได้ในตอนแรก ทางด้านขวาของประตูจะมี Parking Sign อยู่เก็บมาซะ จากนั้นเดินไปที่ Exam Room ในห้องนี้จะมี Spider Shibito อยู่ ให้ใช้ Sight Jack เพื่อดูว่ามันมองอะไร รอจนมันมองไปที่กุญแจแล้วเปิดประตูใช้ Signal Flare เมื่อมันมองไม่เห็นแล้วให้วิ่งเข้าไปหยิบ Roof Key ที่อยู่บนเตียงมาแล้วโกยออกนอกห้องเลย (อย่าลืมปิดประตูด้วย) ออกมาแล้วขึ้นไปที่ชั้น 2 แต่ก่อนจะถึงตอนอยู่ระหว่างทางให้ปา Signal Flare ขึ้นไปบนชั้น 2 ก่อนเพื่อพรางตัว แล้ววิ่งไปที่ชั้น 3 เลย เมื่อมาถึงชั้น 3 ให้ระวังพยาบาลที่เดินอยู่บริเวณนี้ให้ดี แต่การจะผ่านเธอก็ไม่ยากเพราะเธอจะต้องเดินเข้าไปใน Nurse’s Station อยู่แล้ว รอเธอเดินเข้าไปแล้ววิ่งขึ้นบันไดไปชั้นบนสุดเลย

เมื่อขึ้นมาถึงด้านบนสุดจะเป็นประตูออกไปดาดฟ้า ออกมาแล้วให้ไปบริเวณมุมขวาล่าง (ตรงที่รั้วพัง) จะมีคัตซีนให้ดู เมื่อคัตซีนจบให้เราใช้ Sight Jack ไปที่ Seigo Saiga ทั้ง Sam และ Seigo จะนั่งคุยกันสักพักก่อนที่ Seigo จะเดินไปดูที่โทรศัพท์ทำให้เรารู้ว่าทั้ง 2 คนอยู่ที่ห้อง 201 เมื่อดูเสร็จแล้วให้เดินออกไปตรงที่รั้วพัง เราจะปีนลงไปที่ดาดฟ้าด้านล่าง เข้า Staircase C ลงไปที่ชั้น 2 ลงมาแล้วเลี้ยวขวาเกมจะตัดเข้าคัตซีน เราจะได้เห็นสมองของพวก Shibito เมื่อดูจบแล้วให้เราลงลิฟต์หรือบันไดก็ได้ไปที่ชั้น 1 ตอนนี้จะมีภารกิจให้จัดการสมองของพวก Shibito แต่เราจะไม่ทำก็ได้เลือกเอา (ถ้าไม่ทำให้ข้ามย่อหน้าถัดไปเลย)

ถ้าอยากจะกำจัดสมองให้ลงลิฟต์ไปที่ชั้นใต้ดิน เมื่อประตูลิฟต์เปิดให้เราใช้ Signal Flare ทันที มันจะช่วยพรางตาเราจากไอ้แมงมุมที่อยู่แถวนั้นได้ จากนั้นให้เดินไปบริเวณ Administration Office เราจะเจอพยาบาลกับสมอง (ถ้าไม่เจอให้ลองเดินวนๆ แถวนั้นดู) จัดการพยาบาลซะแล้วตีสมองให้เละ เมื่อเก็บมันได้แล้วจะมีคัตซีนให้ดู

ตอนนี้พวกแมงมุมทั้งหมดจะสลบไปประมาณ 1-2 นาที ให้รีบขึ้นลิฟต์กลับไปที่ชั้น 1 แล้วไปที่ Operating Room เมื่อเข้ามาด้านในให้ไปที่ Surgery Prep Room ที่โต๊ะจะมีโทรศัพท์อยู่ ให้หมุนหมายเลข 201 เราจะผ่านด่านนี้

Note : สำหรับคนที่ไม่ได้จัดการสมองใน Operating Room จะมีแมงมุมอยู่ 2 ตัว จัดการมันไม่ยากนักแต่อาจจะโดนมันรุมได้เพราะมันจะไปเรียกเพื่อนอีกตัวมาร่วมวงด้วยเสมอ แถมเมื่อกำจัดมันทั้ง 2 ตัวได้แล้ว พวกมันยังฟื้นตัวเร็วมากๆ ด้วย รีบไปหมุนโทรศัพท์อย่างด่วนเลย!!!

-----------------------------------------------------------------------

จบPart 1 เดี๋ยวมาต่อครับ! ^ ^

Credit : http://www.online-station.net/news/45/22419.html
รูปภาพ

From now on... I can not go back anymore... and must not

วันที่ 13 มิถุนายน 2554 ไว้อาลัยให้หมาแสนรัก ...ลิลลี่... เพื่อนคนแรกของชีวิต และเพื่อนที่ดีที่สุดในชีวิต
<<

name555

ภาพประจำตัวสมาชิก

S.T.A.R.S.
S.T.A.R.S.

โพสต์: 443

ลงทะเบียนเมื่อ: 03 มี.ค. 2008, 12:55

โพสต์ 07 ก.พ. 2009, 11:01

Re: บทสรุป Siren New translation ตำราล้างบางเหล่าชิบิโตะ!

ตอนที่เล่นด่านเราเปนเด็กน่ากลัวมากกก
รูปภาพ
<<

OsAku

ภาพประจำตัวสมาชิก

B.S.A.A.
B.S.A.A.

โพสต์: 1699

ลงทะเบียนเมื่อ: 24 ก.ย. 2007, 20:25

ที่อยู่: Los Angeles, CA

โพสต์ 07 ก.พ. 2009, 12:11

Re: บทสรุป Siren New translation ตำราล้างบางเหล่าชิบิโตะ!

เกมส์นี้ผมเคยเล่น น่ากลัวมากครับ :e9

ด่านโรงพยาบาล สุดๆอ่ะ
My Success

Blue Patch อะตอมอวสานชีวิตบนพื้นโลก
Story about Alex and his team have alive in the hell world,

PS3 & Xbox360 Reviews By OsAku
Games Playstation3 and Xbox360's reviews,

ย้อนกลับไปยัง บทสรุปเกมส์

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน