วิวิฒนากาีร GAMES ต่างๆ

<<
ภาพประจำตัวสมาชิก

Moderator
Moderator

โพสต์: 3310

ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ม.ค. 2008, 22:51

ที่อยู่: บ้านของ MIKU นอนอยู่ทั้งวันทั้งคืนเพราะกลัวผีมาหลอก

โพสต์ 19 พ.ย. 2011, 15:49

วิวิฒนากาีร GAMES ต่างๆ

รูปภาพ

เกม

เกม เป็นลักษณะของกิจกรรมของมนุษย์เพื่อประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น เพื่อความสนุกสนานบันเทิง เพื่อฝึกทักษะ และเพื่อการเรียนรู้ เป็นต้น และในบางครั้งอาจใช้เพื่อประโยชน์ทางการศึกษาได้ เกมประกอบด้วยเป้าหมาย กฎเกณฑ์ การแข่งขันและปฏิสัมพันธ์ เกมมักจะเป็นการแข่งขันทางจิตใจหรือด้านร่างกาย หรือทั้งสองอย่างรวมกัน ซึ่งส่งผลให้เกิดพัฒนาการของทักษะ ใช้เป็นรูปแบบของการออกกำลังกาย หรือการศึกษา บทบาทสมมุติและจิตศาสตร์ เป็นต้น เกมเป็นกิจกรรมของมนุษย์ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน Royal Game of Ur, Senet และ Mancala เป็นเกมที่ได้ชื่อว่าเก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์ โดยสามารถย้อนไปได้ถึง 2,600 ปีก่อนคริสตกาล

องค์ประกอบ : เกมจะต้องประกอบด้วย

- ผู้เล่นตามจำนวนของเกมนั้นๆ ที่กำหนด บางเกมหากผู้เล่นไม่ครบตามจำนวนก็ไม่สามารถเล่นได้
- อุปกรณ์การเล่นเกมนั้น ๆ
- เป้าหมายของเกม ซึ่งอาจมีเป้าหมายเดียวหรือหลายเป้าหมาย โดยผู้เล่นสามารถเลือกวิธีการเล่นได้
- กฎ กติกา และแนวทางของเกม ที่ผู้เล่นจะต้องปฏิบัติตาม

ประเภทของเกม มี 11 รูปแบบ

รูปภาพ

1.กีฬา

กีฬา ประกอบด้วยกิจกรรมปกติหรือทักษะที่อยู่ภายใต้กติกาซึ่งถูกกำหนดโดยความเห็นที่ตรงกันโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อการพักผ่อน การแข่งขัน ความเพลิดเพลิน ความสำเร็จ การพัฒนาของทักษะ หรือหลายสิ่งรวมกัน กีฬาเป็นกิจกรรมที่ควบคู่กับการแข่งขัน และระบบคะแนน กีฬาหลายประเภทได้มีการจัดการแข่งขันในระดับเขต ประเทศ และระดับโลก ซึ่งกีฬาหลายชนิดได้มีการใส่เข้าและนำออกโดยการปรับปรุงของทางคณะกรรมการโอลิมปิกสากล เช่น รักบี้ ลาครอสส์ หรือ โปโล

ชนิดของกีฬา

การแข่งขันความเร็ว

ประเภทไม่ใช้อุปกรณ์ (ว่ายน้ำ วิ่ง...)
ประเภทมีอุปกรณ์ (จักรยาน พายเรือ พายเรือแคนู พายเรือคายัค ...)
ประเภทกำลังจากภายนอก (แข่งรถ ล่องเรือ เรือเร็ว...)

การแข่งเป็นคู่แข่งขัน

ประเภทต่อสู้ (ยูโด คาราเต้ มวย ฟันดาบ กีฬาฟันดาบไทย เทควันโด นินจุสสุ การต่อสู้แบบผสมผสาน)
ประเภทสนาม (เทนนิส แบดมินตัน วอลเลย์บอล สควอช ปิงปอง...)
ประเภททีม (เบสบอล และ ฟุตบอล เป็นที่นิยมทั่วโลก เบสบอลเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมในอเมริกาและญี่ปุ่น ส่วนฟุตบอลเป็นที่นิยมทั่วไป รักบี้ ฮอกกี้น้ำแข็ง ฮอกกี้ซอฟต์บอล เคอร์ลิง...)

การบรรลุผล

ประเภทเป้าหมาย (ยิงธนู ยิงปืน ...)
ประเภทการแสดง (ยิมนาสติก ต่อตัว ขี่ม้า โต้คลื่น ดำน้ำ วูซู สเก็ตน้ำแข็ง สเก็ตลีลา...)
ประเภทความแข็งแรง (ยกน้ำหนัก กระโดดไกลสามจังหวะ ทุ่มน้ำหนัก ...)

แบ่งตามประเภทอื่นๆ

เพนท์บอล กระบี่-กระบอง เชียร์ลีดเดอร์ ...

กีฬาเพื่อสุขภาพ คือ จะเป็นการเล่นเพื่อความเพลิดเพลิน ผ่อนคลายจะได้มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง เช่น

โยคะ
เดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ
กายบริหาร
แอโรบิคdance
เต้นรำ
ดิสโก
เปตอง

การแข่งขันกีฬาสำคัญ

กีฬาโอลิมปิก
กีฬาเอเชียนเกมส์
กีฬาซีเกมส์
กีฬาฟุตบอลโลก
กีฬาเอเชี่ยนบีชเกมส์

รูปภาพ

2.เกมส์การละเล่น

เกมการละเล่น เกิดจากการสืบทอดทางวัฒนธรรมของในแต่ละพื้นที่นั้น ๆ โดยจะมีจุดประสงค์หลักเพื่อการสร้างความสัมพันธ์ในชุมชน ซึ่งจะมีผู้เล่นจำนวนมากเข้ามาร่วมเล่นได้ เกมการละเล่นจะมีคุณลักษณะพิเศษแตกต่างกันออกไป โดย เกมส์การละเล่น นั้น จะแบ่งออก เป็น 2 ประเภท

รูปภาพ

รูปภาพ

2.1 การละเล่นเด็กไทย

รูปภาพ

ม้าก้านกล้วย

เป็นการละเล่นเด็กไทย โดยอาศัยก้านกล้วยที่ปลูกไว้ตามบริเวณข้างบ้านและในสวน ซึ่งผู้ใหญ่มักทำให้เด็กๆ เล่นเพื่อความสนุกเพลิดเพลิน และเป็นการฝึกการความแข็งแรงไปในตัว

รูปภาพ

รูปภาพ

กระโดดเชือก / กระโดดหนังยาง / กระโดดหนังสติ๊ก

การกระโดดเชือกมี 2 แบบ คือ การกระโดดเชือกเดี่ยว และการกระโดดเชือกหมู่ ใช้หนังสติ๊ก (หนังยาง) ถักร้อยจนเป็นเส้นยาว หรือ เชือกปอ ยาวพอที่จะตวัดพ้นศีรษะ ขมวดหัว - ท้ายเพื่อกันเชือกลุ่ย เวลาเล่นแกว่งเชือกด้วยมือทั้งสองข้าง แล้วกระโดขึ้นลงตรงกลาง การกระโดดเชือกหมู่จะใช้เชือกที่ยาวกว่า มีผู้เล่นสองคนจับหัวท้ายข้างละคน คอยแกว่ง (หรือไกว) เชือก สามารถกระโดดได้พร้อมกันหลายๆ คน

รูปภาพ

กระต่ายขาเดียว

เป็นการละเล่นไล่จับประเภทหนึ่ง โดยผู้ที่ถูกเรียกว่าเป็น"กระต่าย" จะยืนบนขาข้างเดียว งอเข่าขาอีกข้างไม่ให้เท้าสัมผัสพื้น แล้วกระโดด+เขย่ง เพื่อไล่จับคนอื่นๆ ให้สลับมาเป็นกระต่ายแทน เล่นได้ตามลานโล่ง หรือสนามหญ้า ช่วยออกกำลังกายขา และฝึกทรงตัวด้วยขาข้างเดียว มักแบ่งเป็น สองทีมจำนวนคนเท่าๆ กัน หรือ อาจจะไม่ต้องมีทีมเลยก็ได้ ถ้ามี 2 คน มักไม่เล่น กระต่ายขาเดียว เพราะไล่จับกันไปมา ไม่เฮฮา หากมีจำนวนผู้เล่น 3-5 คน มักไม่แบ่งทีม แต่ถ้า 6 คนขึ้นไป สามารถแบ่งเป็นสองทีมเท่าๆ กัน แล้วทีมที่เป็นกระต่าย จะส่งกระต่ายมาทีละคน แล้วกระโดดเขย่ง ไล่แตะตัว อีกทีม หากกระต่ายเหนื่อย ก็แตะมือคนในทีมเดียวกัน สลับมาเป็นกระต่าย ไล่กวด แทน (คล้ายการ tag team มวยปล้ำ) เหตุที่เรียกว่า กระต่ายขาเดียว น่าจะมาจาก การเคลื่อนที่ของกระต่าย ที่ใช้ สองขาหลัง ดีดตัว กระโดดเตี้ยๆ เพื่อเคลื่อนไปยังตำแหน่งต่างๆ เมื่อเด็กเล่นไล่จับ แล้วเคลื่อนที่ด้วยการกระโดดเขย่งๆ ด้วยขาข้างเดียว จึงคล้ายกับการกระโดดของกระต่าย

รูปภาพ

ตั้งเต

การกระโดดขาเดียวไปภายในช่องสี่เหลี่ยมที่ขีดขึ้นบนพื้น ขนาด 5 แถว คูณ 2 คอลัมน์ (รวม 10 ช่อง) ทีละช่อง

รูปภาพ

บอลลูนด่าน / บอลลูนโป้ง

เด็กแบ่งเป็นสองทีม เป็นทีมดักจับ กับทีมหนี โดยที่ทีมจับ แต่ละคนจะตั้งด่านวิ่งได้เฉพาะตามแนวเส้นตรง และเส้นนอน ของพื้น ส่วนทีมหนี จะหลบหลีกวงแขนดักจับ วิ่งผ่านลงไปจนสุดด่าน แล้ววิ่งย้อนกลับขึ้นไปยังจุดเริ่มต้น ถ้าผ่านหมดทุกด่านก็จะชนะ

รูปภาพ

โมราเรียกชื่อ

ใช้ลูกปิงปองโยนขึ้นสูงเหนือหัวราวหนึ่งช่วงตัว แล้วเอ่ยชื่อคนอื่น ให้เข้ามารับที่ตกกระเด้งขึ้นมาจากพื้น หนึ่งครั้งเท่านั้น หากวิ่งมารับไม่ทันในการกระดอนหนึ่งครั้ง ถือว่ารับไม่ได้ ให้ลูกปิงปอง แล้วขว้างให้โดนเด็กคนอื่น โดนใคร คนนั้นก็เสีน่อง ซึ่งมักจะเจ็บแปดวงกลมๆ แดงๆ จบรอบล้างแต้ม เริ่มเล่นกันใหม่ ข้อควรระวังของผู้แพ้ที่ถูกจับ ขึ้นแท่น หากยืนขาไม่ชิดกัน จนลูกปอง รอดขา จะได้รับรางวัลให้ปาเพิ่มอีก 5 ครั้ง ส่วน คา 10 ก็เช่นกัน ถ้าปาแล้วติดคาหว่างขา จะโดนเพิ่มอีก 10 ความชื่อต้องวิ่งมารับให้ทัน เมื่อเรียกชื่อแล้ว เด็กที่เหลือ ก็จะฮือหนีออกห่างลูกปิงปอง เพราะกลัวโดนปาถูก หากเด็กที่ถูกเรียกชื่อรับลูกปิงปองได้ในการกระเด้งหนึ่งครั้ง ทุกคนก็จะฮือกลับมาล้อมวงรอเรียกชื่อใหม่อีกครั้ง รวมถึงจำชื่อเพื่อนๆ ที่ร่วมเล่นที่เราบอกทั้งหมด

รูปภาพ

เล่นห่วง

"ห่วง" เป็นอุปกรณ์การเล่นที่ประดิษฐ์จากไม้ไผ่ ซึ่งเหลาจนไม่มีคมเหลืออยู่ นำปลายทั้งสองข้างมาผูกเป็นวงกลม เล่นโดยการนำเข้ามาร่อนที่เอว เช่นเดียวกับการเล่นห่วงในปัจจุบัน นิยมเล่นกันเป็นกลุ่ม การละเล่นนี้จะทำให้เด็กๆ สนุกกับการออกกำลังกาย และได้พบปะเพื่อนฝูง

รูปภาพ

ขี่ม้าส่งเมือง

แบ่งผู้เล่นออกเป็นสองฝ่าย แล้วเลือกผู้เล่น 1 คน มาเล่นเป็นเจ้าเมือง ฝ่ายที่เริ่มก่อนจะกระซิบความลับให้เจ้าเมืองทราบ (อาจจะเป็นชื่อคนหรือเรื่องที่ตกลงกันไว้) ถ้าฝ่ายตรงข้ามทายถูกเจ้าเมืองจะบอกว่า "โป้ง" ฝ่ายที่ทายถูกก็จะชนะ และได้ฝ่ายแรกเป็นเชลย ถ้าทายผิดก็จะต้องตกเป็นเชลย ฝ่ายใดตกเป็นเชลยหมดก่อน ต้องเป็นม้าให้อีกฝ่ายหนึ่งขี่หลังไปส่งเมือง

รูปภาพ

กาฟักไข่

บางแห่งเรียกกว่า "ซิงไข่เต่า" ผู้เล่นเป็นอีกาหรือเต่าจะเข้าไปอยู่ในวงกลมที่ขีดไว้ คนอื่นๆอยู่นอกวงกลม พยายามแย่งเอาก้อนหินที่สมมุติว่าเป็นไข่มาให้ได้ อีกาหรือเต่าจะปัดป่ายแขนขาไปมา ถ้าโดนผู้ใดผู้นั้นจะต้องมาเล่นเป็นอีกาแทนทันที แต่ถ้าไข่ถูกแย่งหมด อีกาหรือเต่าจะต้องไปตามหาไข่ที่ผู้อื่นซ่อนไว้ หากหาไม่พบจะถูกจูงหูไปหาไข่ที่ซ่อนไว้ เป็นการลงโทษ

รูปภาพ

โทกเทก

อาจเรียกชื่อแตกต่างกันออกไปตามแต่ละท้องถิ่น เป็นการละเล่นที่ใช้อุปกรณ์ที่ทำมาจากไม้ไผ่ ประกอบด้วยท่อนไม้สั้นซึ่งเป็นที่เหยียบสำหรับยืน มีผ้าพันเพื่อไม่ให้เจ็บง่ามเท้า ไม้ท่อนยาวสำหรับใช้เป็นตัวยืนจับ เวลาเล่นต้องพยายามทรงตัวเดินจะทำให้รู้สึกว่าขายาวขึ้น เด็กๆ อาจจะแข่งขันกันว่าใครสามารถเดินได้เร็วกว่ากัน

รูปภาพ

มอญซ่อนผ้า

ทุกคนนั่งล้อมวงช่วยกันร้องว่า "มอญซ่อนผ้า ตุ๊กตาอยู่ข้างหลัง ไว้โน่นไว้นี่ ฉันจะตีก้นเธอ" มอญจะถ์อผ้าเดินรอบวงแล้วแอบหย่อนผ้า ไว้ข้างหลังผู้เล่นคนใดคนหนึ่ง หากผู้เล่นคนนั้นรู้ตัวก่อนก็จะหยิบผ้ามาไล่ตีมอญ แล้ววิ่งมานั่งที่เดิม แต่หากว่ามอญเดินกลับมาอีกรอบหนึ่ง แล้วผู้เล่นคนนั้นยังไม่รู้ตัว ก็จะถูกมอญเอาผ้าตีหลัง และต้องเล่นเป็นมอญแทน

รูปภาพ

หมาไล่ห่าน

เลือกผู้เล่นคนหนึ่งเป็นหมาวิ่งไล่ อีกคนหนึ่งเป็นห่านวิ่งหนี ผู้เล่นนอกนั้นจับมือล้อมกันเป็นวง เมื่อห่านจวนตัวก็จะวิ่งลอดเข้าไปในวงล้อม ผู้ที่เล่นเป็นประตูต้องพยายาม กันไม่ให้หมาเข้าไปในหรือนอกวงทันห่าน กติกามีอยู่ว่าช่วงใดที่ผู้เล่นเป็นประตูพากันนั่งลง ถทอเป็นการปิดประตู หากห่านใดไล่ทันและโดนจับได้ก็ถือว่าแพ้

รูปภาพ

ลิงชิงหลัก

เลือกผู้เล่นคนหนึ่งสมมุติว่าเป็นลิงไม่มีหลัก ยืนอยู่กลางวง ผู้เล่นที่เหลือยืนเกาะหลักของตน (ใช้คนสมมุติเป็นหลักก็ได้) อยู่รอบวง กติกาคือผู้เล่นเป็นลิงมีหลักจะต้องสลับหลักเรื่อยๆ ลิงตัวที่ไม่มีหลักก็จะต้องพยายามแย่งหลักของตัวอื่นให้ได้ ถ้าวิ่งเร็วกว่าก็จะได้หลักไปครอง ลิงที่ช้ากว่าก็จะกลายเป็นลิงชิงหลัก คอยแย่งหลักคนอื่นต่อไป

รูปภาพ

ลูกช่วง

ใช้ผ้าเช็ดหน้าผืนใหญ่หรือเศษหญ้าแห้งมาผูกปมเป็นลูกช่วง แบ่งผู้เล่นเป็น 2 ฝ่าย เท่ากัน เริ่มเล่นด้วยการโยนลูกช่วงให้อีกฝ่ายหนึ่งรับ ถ้าฝ่ายตรงข้ามรับได้ก็จะต้องเอาลูกช่วงนั้นปากลับ มายังฝ่ายที่โยนมา ถ้าปาถูกตัวผู้เล่นคนใดคนหนึ่ง ฝ่ายที่โยนมาก็จะได้คะแนน ความสนุกจะอยู่ที่ลีลาในการหลอกล่อ ชิงไหวชิงพริบ ของการหลบและการปาลูกช่วง ซึ่งอาจจะทำให้อีกฝ่ายหนึ่งสับสน

รูปภาพ

โพงพาง

ผู้ที่เล่นเป็น "ปลา" จะถูกผูกตาแล้วหมุน 3 รอบ ผู้เล่นอีกคนอื่นล้อมวงร้องว่า "โพงพางเอ๋ย สำเภาเข้าลอด ปูปลาตาบอด เข้าลอดโพงพาง" จบแล้วถามว่า "ปลาเป็นหรือปลาตาย?" ถ้าปลาตอบว่า "ปลาตาย" แปลว่าห้ามขยับ แต่ถ้าตอบว่า "ปลาเป็น" ก็ขยับได้ หากผู้เล่นเป็นปลา แตะถูกตัวคนใดคนหนึ่งแล้วทายชื่อถูก ผู้นั้นจะต้องกลายเป็นปลาแทน ถ้าไม่ถูกก็ให้ทายใหม่
โพงพาง คือ ชื่อของกับดักปลาชนิดหนึ่ง

รูปภาพ

รีรีข้าวสาร

ให้ผู้เล่นสองคน ใช้สองมือจับกัน แล้วยกโค้งขึ้นเสมือนซุ้มประตู ผู้เล่นที่เหลือเอามือจับเอวเดินเป็นแถวลอดประตูนั้นไป พร้อมกับร้องว่า "รีรีข้าวสาร สนทนา]]ข้าวเปลือก เด็กน้อยตาเหลือก เลือกท้องใบลาน คดข้าวใส่จาน เก็บเบี้ยใต้ถุนร้าน พานเอาคนข้างหลังไว้เพียวตัว" เมื่อถึงคำสุดท้าย ซุ้มประตูก็จะลดมือลง กักตัวผู้เล่นที่เดินผ่านมา ผู้เล่นที่ถูกกักตัวจะถูกคัดออก หรืออาจจะถูกลงโทษด้วยการให้รำหรือทำท่าทางอะไรก็ได้

รูปภาพ

ตี่จับ

แบ่งผู้เล่นเป็นสองฝ่าย มีเส้นแดนตรงกลาง ตัวแทนฝ่ายที่รุกจะต้องส่งเสียง "ตี่" ไม่ให้ขาดเสียง และจะต้องพยายามแตะตัวคนใดคนหนึ่ง ของฝ่ายรับมาเป็นเชลย ส่วนฝ่ายรับหากเห็นว่าคนที่รุกมากำลังจะหมดแรงหายใจ จะถอยกลับก็จะพยายามจับตัวไว้ให้ได้ หากคนที่รุกเข้ามาขาดเสียง "ตี่" ก่อนกลับเข้าแดนของตน ก็จะต้องตกเป็นเชลยของอีกฝ่าย

รูปภาพ

ชักเย่อ

ใช้เชือกเส้นใหญ่ยาวพอประมาณกับจำนวนผู้เล่น แบ่งผู้เล่นเป็นสองฝ่าย มีเส้นแดนตรงกลาง เมื่อสัญญาณเริ่ม ทั้งสองฝ่ายจะเริ่มออกแรงดึงเชือก โดยพยายามดึงฝ่ายตรงข้ามให้เข้ามาในแดนของตน หากผู้แข่งขันเป็นชายหนึ่งฝ่ายและหญิงฝ่ายหนึ่ง อาจจะกำหนดให้ฝ่ายหญิงมีจำนวนมากกว่าชายก็ได้ เป็นการละเล่นไทยสอนให้รู้จักความสามัคคีและเป็นการออกกำลังกายไปในตัวด้วย

รูปภาพ

หมากเก็บ

จำนวนผู้เล่น : จำนวนผู้เล่น 2 – 4 คน วิธีเล่น :

ใช้ก้อนกรวดที่มีลักษณะกลมๆ 5 ก้อน เสี่ยงทายว่าใครจะเล่นก่อน โดยวิธีขึ้นร้าน คือ ถือหมาก ทั้งห้าเม็ดไว้แล้วโยนพลิกหงายหลังมือรับ แล้วพลิกมือกลับรับอีกที ใครเหลือหินอยู่ในหินอยู่ในมือมากที่สุด คนนั้นเล่นก่อน มีทั้งหมด 5 หมาก

หมากที่ 1 ทอดหมากให้ห่างๆ กัน เลือกลูกนำไว้ 1 เม็ด ควรใช้เม็ดกรวดที่ห่างที่สุด โยนเม็ดนำขึ้น แล้วเก็บทีละเม็ดพร้อมกับรับลูกนำที่หล่นลงมาให้ได้ ถ้ารับไม่ได้ถือว่า “ตาย” ขณะที่หยิบเม็ดที่ทอดนั้น ถ้ามือไปถูกเม็ดอื่นถือว่า ตาย

หมากที่ 2 เก็บทีละ 2 เม็ด

หมากที่ 3 เก็บทีละ 3 เม็ด

หมากที่ 4 ใช้โปะ ไม่ทอด คือ ถือหมากทั้งหมดไว้ในมือ โยนลูกนำขึ้นแล้วโปะเม็ดที่เหลือลงพื้น แล้วรวมทั้งหมดที่ถือไว้

“ขี้นร้าน” ได้กี่เม็ดเป็นแต้มของคนนั้น ถ้าขึ้นร้านเม็ดหล่นหมด ใช้หลังมือ รับไม่ได้ ถือว่า “ตาย” ไม่ได้แต้ม คนอื่นเล่นต่อไป ถ้าใครตายหมากไหนก็เริ่มต้นหมากนั้น ส่วนมาก กำหนดแต้ม 50-100 แต้ม เมื่อแต้มใกล้จะครบ เวลาขึ้นร้านต้องคอยระวังไม่ให้เกินแต้มที่กำหนด ถ้าเกิน ไปเท่าไร หมายถึงว่าต้องเริ่มต้นใหม่โดยได้แต้มที่เกินไปนั้น วิธีเล่นหมากเก็บนี้มีพลิกแพลงหลายอย่าง เช่น โยนลูกนำขึ้นเก็บทีละเม็ด เมื่อเก็บได้เม็ดหนึ่งก็โยน ขึ้นพร้อมกับลูกนำ 2 – 3 – 4 เม็ด ตามลำดับ หมาก 2 – 3 -4 ก็เล่นเหมือนกัน โยนขึ้นทั้งหมด เรียกว่า “หมากพวง” ถ้าโยนลูกนำขึ้นเล่นหมาก 1- 2 -3 -4 แต่พลิกข้างมือขึ้นรับลูกนำให้เข้าในมือระหว่างนิ้ว โป้งและนิ้วชี้ โดยทำเป็นรูปวงกลมเตรียมไว้เรียก “หมากจุ๊บ” ถ้าใช้มือซ้ายป้อง และเขี่ยหมากให้เข้าใน มือนั้นทีละลูกในหมาก 1 -2 -3 และ 4 ตามลำดับ เรียกว่า “อีกาเข้ารัง” ถ้าเขี่ยไม่เข้าจะตาย ถ้าใช้นิ้ว กลางกับนิ้วหัวแม่มือยันพื้น นิ้วอื่นปล่อยทำเป็นรูปซุ้มประตู เขี่ยหมากออกเรียกว่า “อีกาออกรัง” ถ้าใช้ นิ้วกลางกับนิ้วหัวแม่มือ ขดเป็นวงกลม นิ้วชี้ชั้ตรงนิ้ว นอกนั้นยันพื้นเป็นรูปรูปู เรียกว่า “รูปู” เมื่อจบ เกมการเล่นแล้วจะมีการกำทาย ผู้ชนะจะทายผู้แพ้ ว่ามีกี่เม็ด ถ้าทายผิดจะต้องถูกเขกเข่า กี่ทีตามที่ตนเอง ทายจนเหลือเม็ดสุดท้าย คนทายจะถือเม็ดไว้ในมือ แล้ววนพร้อมกับร้องเพลงประกอบ เมื่อร้องจบเอา มือหนึ่งกำไว้ งอข้อศอกขึ้นต้องบนมือที่กำอีกข้างหนึ่ง

รูปภาพ

โป้งแปะ / ซ่อนหา

การหา และการซ่อนตัว โดยมีเด็กหนึ่งคน หลับตานับเลข ให้เด็กคนอื่นๆ หนีไปหลบหาที่ซ่อน เมื่อนับเลขครบจำนวน หรือเด็กคนอื่นๆ ซ่อนเสร็จแล้ว ตะโกนบอกว่าเริ่มได้ เด็กที่มีหน้าที่"หา" จะเริ่มเดินหา ถ้ามองเห็นในสายตา ก็ยกนิ้วโป้ง พร้อมตะโกนว่า "โป้ง..." ตามด้วยชื่อของเด็กที่ถูกหาเจอ ไปเรื่อยๆ จนครบทุกคน โดยไม่ต้องแตะถูกตัว และเรียกชื่อให้ถูกต้อง แต่ก็มีเงื่อนไขว่า ถ้าเด็กที่ซ่อนตัวคนอื่นๆ แอบย่องเข้ามาข้างหลัง แล้ว"แปะ" หรือแตะถูกตัว คนเดินหา ก็แพ้ เป็น (คนหา) ซ้ำอีก คนเดินหา จึงต้องมองรอบๆ ตัว เหลียวซ้ายแลขวา คอย"โป้ง"คนอื่น และไม่ให้ตัวเองถูก"แปะ" ถ้าคนเดินหา ร้อง"โป้ง"จับได้ครบทุกคน เด็กคนที่ถูก"โป้ง"คนแรก ต้องเปลี่ยนมา ปิดตา เป็นคนเดินหา ให้เด็กคนอื่นๆ ซ่อน
ในกรณีที่คนเดินหา ถูก"แปะ" หรือ"โป้ง"เรียกชื่อผิด เด็กคนอื่นๆ มักจะดีใจ และตะโกนบอกให้รู้ทั่วๆ กันว่า "ไข่แตก" (ราวกับว่า คนเดินหา ทำไข่ไก่ตกแตก) เปรียบเสมือนได้ชัยชนะ และมีการทำโทษ โดยให้ผู้ที่ทำไข่แตก เอาสองมือประสานถักสิบนิ้วเข้าด้วยกัน หงายมือเหมือนแห เด็กคนอื่น ก็จะกำสองมือเหมือนฆ้อน แล้วตีลงบนแหนั้น ถ้ามือที่ถักประสานสิบนิ้วไว้หลุดออกจากกัน ก็คือแพ้ซ้ำสอง แต่ถ้าทนเจ็บมือไม่หลุดจากกันก็รอดพ้นการทำโทษอื่น

รูปภาพงูกินหาง

การละเล่นนี้ต้องมีพ่องูแม่ งู ส่วนผู้เล่นอื่นๆ เป็นลูกงู เอามือจับเอวแม่งูเป็นแถวยาว เริ่มเล่นด้วยการสนทนาระหว่างแม่งูกับพ่องู เมื่อสนทนาจบพ่องูจะพยายามไล่จับลูกงู ถ้าแตะถูกลูกงูคนใด คนนั้นจะต้องออกมาจากแถว แม่งูจะต้องปกป้องลูกงู การหนีของลูกงูต้องไม่ให้ขาดตอนจากกัน ต้องเลื้อยให้สวยงามเป็นกระบวนเหมือนงู

รูปภาพ

ลูกข่าง

ลูกข่าง เป็นของเล่นสำหรับเด็กที่หมุนบนแกนของตัวเอง ลูกข่างถือเป็นของเล่นที่เก่าแก่ที่สุดอย่างหนึ่งในประวัติศาสตร์โลก มีใช้ในการละเล่นเพื่อความบันเทิง การพนันและยังรวมถึงการพยากรณ์ ในประเทศไทย ลูกข่างถือเป็นการละเล่นไทยชนิดหนึ่ง ที่มีการเล่นโดยการผูกด้วยเชือก และขว้างลูกขว้างลงพื้นให้เกิดการหมุน โดยมีกติกาการเล่น

1.หากขว้างลูกข่างไม่หมุนหรือออกนอกวงถือว่าแพ้
2.ผู้แพ้จะต้องนำลูกข่างของตนวางในวงกลมเพื่อให้คนอื่นใช้ลูกข่างที่พันเชือกขว้างไปบนลูกข่างนั้นเป็นการลงโทษ

รูปภาพ

เก้าอี้ดนตรี

เก้าอี้ดนตรี เป็นเกมประกอบเพลงอย่างนึงที่นิยมเล่นใน งานสังสรรค์ หรือ งานกิจกรรมสันทนาการ วิธีการเล่น ไม่จำกัดจำนวนผู้เล่น แต่จะจัดเก้าอี้เป็นวงกลมโดยมีจำนวนน้อยกว่าจำนวนผู้เล่น เมื่อ เปิดเพลง หรือ ร้องเพลง ก็จะให้ผู้เล่นทุกคนเดินวนรอบเก้าอี้ เพื่อความสนุก ก็จะเดินรอบเก้าอี้ไปด้วย เมื่อเพลงหยุดหรือจบ ผู้เล่นก็จะต้องแย่งกันนั่งเก้าอี้ ใครที่ไม่ได้นั่งเก้าอี้ก็จะถูกคัดออก และ ลดจำนวนเก้าอี้ลง และเล่นใหม่ จนกว่าจะเหลือ หนึ่งคนเป็นผู้ชนะ มีการใช้สำนวน "เก้าอี้ดนตรี" ในสถานะการณ์ที่ต้องแย่งเก้าอี้กันนั่ง

รูปภาพ

2.2 การละเล่นพื้นเมือง

การละเล่นพื้นเมือง คือ การละเล่นที่แสดงเอกลักษณ์ของท้องถิ่นที่มีอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศไทย โดยสามารถแบ่งตามการละเล่นแต่ละภาค ได้แก่

ภาคกลางและภาคตะวันออก
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือ ภาคอีสาน
ภาคเหนือ
ภาคใต้

ความแตกต่างของการละเล่นจะปรากฏใน ลักษณะ ท่าทางการร่ายรำ คำร้อง ดนตรี และการแต่งกาย การละเล่นเป็นกิจกรรมบันเทิงที่แฝงไว้ด้วยสัญลักษณ์ อันเนื่องด้วยวัฒนธรรมและประเพณี สะท้อนวิถีชีวิตและความเชื่อของสังคมที่สืบทอดมาแต่โบราณ การละเล่นบางอย่างของแต่ละภาคอาจได้รับอิทธิพลจากประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงที่มีพรมแดนติดต่อหรือใกล้เคียงกันกัน เช่น ประเทศลาว กัมพูชา พม่า จีน อินโดนีเซีย มาเลเซีย เป็นต้น

ประวัติศาสตร์ได้มีการบันทึกว่า คนไทยมีการละเล่นมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย จากความในศิลาจารึกสมัยสุโขทัยหลักที่ 1 กล่าวว่า “…ใครใคร่จักมักเล่น เล่น ใครจักมักหัว หัว ใครจักมักเลื่อน เลื่อน…” และในสมัยอยุธยา ก็ได้กล่าวถึงการแสดงเรื่อง มโนห์รา ไว้ในบทละครครั้ง กรุงเก่า ได้กล่าวถึงการละเล่นนั้นบทละครนั้น ได้แก่ ลิงชิงหลัก และปลาลงอวน ประเพณีและวัฒนธรรมสมัยก่อน มักสอดแทรกความสนุกสนานบันเทิงควบคู่กันไปกับการทำงาน ทั้งในชีวิตประจำวัน และเทศกาลงานบุญ ตามระยะเวลาแห่งฤดูกาล

ลักษณะของกิจกรรมบันเทิงที่จัดอยู่ในการละเล่น ได้แก่

การแสดง หมายถึง การละเล่นที่รวมทั้งที่เป็นแบบแผนและการแสดงทั่วไปของชาวบ้าน ในรูปแบบการร้อง การบรรเลง การฟ้อนรำ ซึ่งประกอบด้วยดนตรี เพลงและนาฏศิลป์

มหรสพ หมายถึง การแสดงที่ฝ่ายบ้านเมืองจะเรียกเก็บค่าแสดงเป็นเงินภาษีแผ่นดินตามพระราชบัญญัติที่กำหนดไว้ตั้งแต่พุทธศักราช 2404 เป็นต้นมา ประกาศมหรสพว่าด้วยการละเล่นหลายประเภท ดังนี้ ละคร งิ้ว หุ่น หนังต่างๆ เพลง สักวา เสภา ลิเก กลองยาว ลาวแพน มอญรำและทวายรำ พิณพาทย์ มโหรี กลองแขก คฤหัสถ์สวดศพ และจำอวด

กีฬาและนันทนาการ คือ การละเล่นเพื่อความสนุกสนานตามเทศกาลและเล่นตามฤดูกาล และการละเล่นเพื่อการแข่งขัน หรือกิจกรรมที่ทำตามความสมัครใจในยามว่าง เพื่อให้เกิดความสนุกสนาน เพลิดเพลิน และผ่อนคลายความตึงเครียด

ที่มา : การละเล่นพื้นเมือง

รูปภาพ

3.เกมส์โชว์

เกมโชว์ (Game Show) : เป็นรูปแบบหนึ่งของรายการโทรทัศน์ นำเสนอโดยให้แขกรับเชิญซึ่งอาจจะเป็นดารานักแสดงหรือคนจากทางบ้าน เล่นเกมหรือเปิดป้ายเพื่อรับของรางวัลหรือเงินรางวัลต่างๆ บางรายการอาจจะเปิดโอกาสให้ผู้ชมทางบ้านมีส่วนร่วมด้วยการโทรศัพท์เข้ามาร่วมสนุกหรือส่งข้อความสั้นเข้ามาตอบคำถาม ปัจจุบันมีอยู่หลายรูปแบบ เช่น ควิซโชว์ ฯลฯ

ประวัติ

สำหรับประวัติของรายการเกมโชว์ที่เริ่มในสหรัฐอเมริกานั้น มีต้นกำเนิดมาจากรายการวิทยุ เมื่อราวทศวรรษ 1930 โดยเริ่มจากผู้จัดรายการวิทยุมักจะสอดแทรกเกมการแข่งขันต่าง ๆ ในรายการ และให้ผู้ฟังมีส่วนร่วมเล่นเกมด้วยรายการประเภทนี้ได้รับความนิยมมาก ดังนั้น ในราวทศวรรษ 1940 ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ เช่น รายการ Cash and Cary หรือ Play the game และได้รับความนิยมจากผู้ชมเป็นอย่างมาก ในทศวรรษดังกล่าว จึงมีการขยายตัวของทั้งรายการประเภท Game show และ Quiz show มากกว่า 15 รายการ

ในช่วงทศวรรษ 1950 เมื่อมีรายการประเภท Game show มากขึ้น แต่ละรายการจึงได้พยายามหารูปแบบแปลกๆ เนื้อหาใหม่ๆ มาเป็นจุดขาย เช่น การเชิญบุคคลที่มีชื่อเสียงมาร่วมรายการ หรือการให้ผู้ชมมาเล่าเรื่องชีวิตอันรันทดของตนเอง แล้วให้ผู้ชมในห้องส่งเป็นคนตัดสิน เป็นต้น กลยุทธ์ที่ถูกนำมาใช้ต่อมาคือ การนำรางวัลมาเป็นสิ่งเร้าใจมากยิ่งขึ้น แต่ต่อมารายการเกมโชว์ประเภทแจกรางวัลมหาศาล คือ Twenty one ถูกจับได้ว่าเป็นรายการที่หลอกลวงคนดู ดังนั้น สภานิติบัญญัติของอเมริกาจึงได้ออกกฎหมายพิจารณาและควบคุมรายการชองรางวัลแบบนี้

การแสวงหากลยุทธ์ใหม่ๆ ของรายการเกมโชว์ยังคงดำเนินต่อมาพร้อมกับการขยายตัวของรายการตลอดช่วงทศวรรษ 1970 การใช้พิธีกรคู่หญิงชายที่มีการพูดจาหยอกล้อกันบ้าง เสียดสีในเรื่องเพศบ้าง หรือการนำเอาความลับของตนมาเล่า แต่แม้กระนั้นก็ไม่มีการสร้างสรรค์อะไรใหม่ขึ้นมาในช่วงทศวรรษ 1980 ผู้ชมจึงเริ่มเกิดความเบื่อหน่าย และทำให้รายการเกมโชว์จำนวนมากต้องยุบเลิกไป อย่างไรก็ตาม ในช่วงทศวรรษ 1980 นี้ มีสถานีโทรทัศน์เกิดขึ้นมากมายและยังออกอากาศตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้ทางสถานีต้องพยายามผลิตและสร้างสรรค์รายการที่มีต้นทุนการผลิตต่ำ รายการเกมโชว์ก็คือตัวเลือกตัวหนึ่งในช่วงนี้ มีรายการเกมโชว์บางรายการที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เช่น Wheel of Fortune (ไทย : กงล้อแห่งโชคลาภ) , Jeopardy! , The Price Is Right (ไทย:ทายได้ให้เลยกับแจกแหลก) , let's make a deal , Hollywood Squares

จากประวัติที่ผ่านมาของรายการเกมโชว์ในสหรัฐฯ จะเห็นได้ว่า แม้รายการประเภทนี้อาจจะได้รับความนิยมแบบขึ้น ๆลง ๆ จากผู้ชม แต่สิ่งหนึ่งที่แน่นอนก็คือ รายการประเภทนี้ได้คงอยู่คู่กับโทรทัศน์มาตลอดเวลานับแต่ถือกำเนิดมาจนถึงปัจจุบัน

ส่วนประวัติของรายการเกมโชว์ในประเทศไทยนั้น เริ่มต้นเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2500 โดยได้นำเอาแนวความคิดมาจากรายการเกมโชว์ในต่างประเทศ และมาดัดแปลงให้เข้ากับลักษณะของไทย

ลักษณะของรายการก็จะเป็นการทายปัญหาในทุกรูปแบบ ทั้งปัญหาที่เป็นความรู้แบบวิชาการ เช่น รายการช่องนำโชค หรือความรู้รอบตัวเช่น รายการบะหมี่ ในขั้นตอนต่อมาได้มีรายการเสี่ยงโชคเข้ามาผสมด้วยเช่น รายการกล่องวิเศษ ประตูดวง นาทีทอง ประวัติศาสตร์ของรายการเกมโชว์ในสังคมไทยก็มีเส้นทางที่คล้ายคลึงกับต้นตำรับคือ อเมริกา กล่าวคือแม้จะมีกระแสความนิยมสูงบ้างต่ำบ้าง แต่ก็เป็นรายการคู่ขวัญกับโทรทัศน์มาโดยตลอด

รายการเกมโชว์ไทยที่มีชื่อเสียงในอดีต

นาทีทอง
มาตามนัด
พลิกล็อก
ประตูดวง
เกมจารชน
เกมโซน
4 ต่อ 4 แฟมิลี่เกม
เกมเศรษฐี
กำจัดจุดอ่อน
อัจฉริยะข้ามคืน
เกมทศกัณฐ์
เวทีทอง
กล่องดำ
แฟนพันธุ์แท้
ถ้าคุณแน่? อย่าแพ้ เด็ก (ประถม)!
เกมวัดดวง
ยกสยาม
น่ารักน่าลุ้น

รายการเกมโชว์ไทยที่มีชื่อเสียงที่ปัจจุบันยังออกอากาศอยู่

ราชรถมาเกย
ชิงร้อยชิงล้าน
ล้วงลับตับแตก

รายการเกมโชว์ต่างประเทศที่มีชื่อเสียงแล้วเคยฉายในไทย

NINJA WARRIOR
TV SHAMPION
FEAR FACTOR

รูปภาพ

4.เกมกระดาน

จุดมุ่งหมายของเกมกระดาน ส่วนใหญ่เพื่อวัตถุประสงค์ในการ ฝึกทักษะ และ การคิดวางแผน เช่น

หมากรุก
หมากล้อม หรือ โกะ
หมากฮอส
หมากข้าม
หมากหนีบ
หมากรถไฟ
สแครบเบิ้ล (Scrabble)
เกมเศรษฐี
โอเอกซ์ (OX Game)
เกมบันไดงู
โอเทลโล่
บิงโก

รูปภาพ

5.เกมพนัน

จุดมุ่งหมายของเกมพนัน ส่วนใหญ่เพื่อใช้ในการพนัน หรือใช้ในการตัดสินสิ่งใดสิ่งหนึ่ง โดยอาจมีเดิมพันหรือไม่มีเดิมพัน แล้วแต่ผู้เล่นจะตกลงกัน เช่น

รูเล็ต
สล็อต
โป๊กเกอร์
แบล็กแจ๊ก
ลูกเต๋า
ลอตเตอร์รี่
แคร็บ
ฟุตบอล
แข่งม้า

รูปภาพ

6.เกมไพ่

เกมไพ่ เป็นเกมที่ใช้ไพ่เป็นอุปกรณ์ ซึ่งสามารถถือเป็นเกมฝึกสมอง ถ้าไม่มีการวางเดิมพัน

เกมไพ่ ที่ใช้ ไพ่ป๊อก
- เกมไพ่มักจะใช้ไพ่สำรับ 52 ใบในการเล่น แต่บางเกมอาจมีข้อพิเศษในการเล่น เช่น ใช้ไพ่โจ๊กเกอร์ หรือใช้ไพ่ไม่ครบสำรับ

ไพ่บริดจ์
ไพ่จับหมู
ไพ่เฟรนด์
ไพ่ดัมมี่
ไพ่กบดำกบแดง
ไพ่ผสมสิบ
ไพ่อีแก่กินน้ำ
ไพ่รถไฟ
ป็อกเด้ง
เก้าเก
แบล็คแจ็ค
โป๊กเกอร์
อินเดียน โป้กเกอร์
เผ
สลาฟ
99
เอโน่
ไพ่โกหก
ไพ่โง่
ไพ่ตบ
ทรัมพ์ เฟรน
นโปเลียน
ไพ่ห้อง
ฮาร์ทส์
1234
Alexander
Euchre
KynTh!C-G
Spades
ป๊อกมั่ว
ตะแคง
รูปภาพ

รูปภาพ

7.เกมการ์ด

เกมการ์ด เป็นเกมแนวใหม่ที่พัฒนามาจากเกมไพ่ โดยเกมการ์ดนั้นจะมีชุดการ์ดที่สร้างขึ้นเป็นพิเศษ แตกต่างจากเกมไพ่ธรรมดาที่ใช้ชุดไพ่ป็อกในการเล่น เกมการ์ดแบ่งออกเป็น เกมการ์ดชุดเดี่ยว (standalone card game) การ์ดทั้งหมดจะรวมอยู่ในชุดเดียวกัน ทำให้ได้การ์ดทั้งหมดโดยไม่มีเพิ่มเติม (ยกเว้นมีชุดเสริม) มีการ์ดเหมือนกันทุกกล่อง และเกมการ์ดสะสม (collectible card game) ผู้เล่นจะต้องหาซื้อการ์ดเข้ามาสะสมในกองของตัวเองเพื่อให้มีความสามารถสูงขึ้น ในแต่ละกล่องหรือซองมีการ์ดไม่เหมือนกัน การ์ดแต่ละใบหาได้ยากง่ายต่างกัน การ์ดที่หายากมักจะเป็นการ์ดที่เก่ง และมักมีราคาสูง มักนำเนื้อเรื่องจากนิยายและภาพยนตร์ที่โด่งดังมาเป็นจุดขาย เช่น การ์ดสตาร์ วอร์ส การ์ดยูกิโอ การ์ดแฮรี่ พอตเตอร์ เป็นต้น มักมีการจัดชุดการ์ด เรียกว่า เด็ค (deck) เพื่อสร้างชุดการ์ดของตนเอง แล้วนำไปต่อสู้กับชุดการ์ดของผู้เล่นคนอื่นๆ มีการใช้การ์ดตั้งแต่สองใบขึ้นไปร่วมกันจนเกิดผลที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิมเรียกว่าการทำ Combo

เกมการ์ดชนิดอื่น ที่ใช้ไพ่ลักษณะต่างหาก
- การ์ดมักจะมีขนาดคล้ายไพ่ แต่มีลวดลายเฉพาะเป็นของตนเอง บางครั้งผู้เล่นจะต้องใช้สนาม (field) สำหรับวางการ์ดลงในตำแหน่งต่างๆ เกมการ์ดแบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ

รูปภาพ

เกมการ์ดชุดเดี่ยว
- เกมการ์ดชุดเดี่ยว (standalone card game) การ์ดทั้งหมดจะรวมอยู่ในชุดเดียวกัน ทำให้ได้การ์ดทั้งหมดโดยไม่มีเพิ่มเติม (ยกเว้นมีชุดเสริม) มีการ์ดเหมือนกันทุกกล่อง เช่น

อูโน่
เซอร์คัส
ทอปทรัมป์
เมจ แบทเทิล
ฉลุย

รูปภาพ

เกมการ์ดสะสม
- เกมการ์ดสะสม (collectible card game) ผู้เล่นจะต้องหาซื้อการ์ดเข้ามาสะสมในกองของตัวเองเพื่อให้มีความสามารถสูงขึ้น ในแต่ละกล่องหรือซองมีการ์ดไม่เหมือนกัน การ์ดแต่ละใบหาได้ยากง่ายต่างกัน การ์ดที่หายากมักจะเป็นการ์ดที่เก่ง และมักมีราคาสูง เกมการ์ดประเภทนี้ เช่น

Devacurse
Magic the gathering
Yugioh
Summoner Master
Fadalgia
รามณาสูร

รูปภาพ

8.เกมบุค

เกมบุค หรือ เกมหนังสือ เป็นเกมที่ใช้หนังสือในการเล่น มักมีเนื้อหาเกี่ยวกับการผจญภัย และมีตัวเลือกให้ผู้เล่นเลือก ซึ่งแต่ละตัวเลือกจะนำผู้เล่นไปตามหน้าต่างๆ ของหนังสือ ที่มีจุดจบแตกต่างกันออกไป ในไทยเคยจัดพิมพ์ชุด ผจญภัยตามใจเลือก (Choose your own adventure) แต่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก ในต่างประเทศเคยโด่งดังในยุคที่ยังไม่มีเกมคอมพิวเตอร์ อย่างไรก็ตาม เกมบุค ถือได้ว่าเป็นบรรพบุรุษของเกมสวมบทบาท (Role playing game) และเกมคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน ส่วนซีรีส์ในอดีตที่เคยโด่งดังประกอบด้วย Fighting Fantasy, Lone wolf, Fable land เป็นต้น ล่าสุดนานมีบุ๊คทีน ได้นำเกมบุคในซีรีส์ Fighting Fantasy มาจัดพิมพ์เป็นภาษาไทยในชื่อชุด เกมปริศนาท้าความตาย จำนวน 4 เล่มด้วยกัน เช่น ขุมทรัพย์พ่อมดเขาอัคคี (Warlock of the firetop mountain) เป็นต้น

รูปภาพ

9.เกมปริศนา

ปริศนา (puzzle) คือ ปัญหาสำหรับท้าทายความเฉลียวฉลาด (ingenuity) ของมนุษย์ ปริศนามักจะถูกออกแบบมาเพื่อความบันเทิง แต่บางครั้งก็กลายเป็นปัญหาทางตรรกศาสตร์หรือคณิตศาสตร์อย่างจริงจัง สำหรับกรณีหลัง ผลสำเร็จของปริศนาอาจมีความสำคัญในการพิสูจน์และการวิจัยทางด้านคณิตศาสตร์

การหาผลสำเร็จของปริศนาบางอย่างอาจต้องใช้แบบแผน (pattern) และขั้นตอนที่เฉพาะเจาะจง บุคคลที่มีความสามารถในการเรียนรู้ได้เร็ว อาจสามารถไขปัญหาได้ดีกว่าบุคคลอื่น ปริศนาซึ่งมีพื้นฐานอยู่บนการเสาะหาและการค้นพบแนวทางในการแก้ปัญหา อาจแก้ได้รวดเร็วกว่าด้วยทักษะการอนุมานที่ดี

ประเภทของปริศนา
- ปริศนานั้นมีจำนวนมากมายจนสามารถแบ่งให้เป็นหมวดหมู่ได้ ตัวอย่างเช่น เขาวงกต ก็นับเป็นปริศนาการเดินทางชนิดหนึ่ง เป็นต้น

- ปริศนาการเดินทาง (tour puzzles)
- ปริศนาการสร้าง (construction puzzles)
- ปริศนาแท่งไม้ (stick puzzles)
- tiling puzzles
- ปริศนาการขนส่ง (transport puzzles)
- disentanglement puzzles
- ปริศนาการเลื่อน (sliding puzzles)
- ปริศนาตรรกะ (logic puzzles)
- ปริศนาคำ (word puzzles)
- ปริศนาภาพ (picture puzzles)
- ปริศนาจิ๊กซอว์ (jigsaw puzzles)
- lock puzzles
- ปริศนาการพับ (folding puzzles)
- ปริศนากล (mechanical puzzles) : เป็นเกมปริศนาที่ใช้อุปกรณ์ในการเล่น เช่น การประกอบหรือหมุนชิ้นส่วน

ตัวอย่างปริศนากลที่เป็นที่รู้จัก

ลูกบาศก์ของรูบิค
ลูกบาศก์โซมา
แทงแกรม

ตัวอย่างปริศนาที่เป็นที่รู้จัก

- คณิตศาสตร์ (Math)
- คำสลับอักษร (Anagram)
- Connect the dots
- ปริศนาอักษรไขว้ (Crossword)
- ปริศนาควีนแปดตัว (Eight queens puzzle)
- n-puzzle (a.k.a. Fifteen puzzle)
- Impossible Puzzle
- ปริศนาจิ๊กซอว์ (Jigsaw puzzle)
- Knight's Tour
- ปริศนาจัตุรัสล่องหน (Missing square puzzle)
- Nonograms (a.k.a. Gridders, Paint by numbers, etc.)
- Peg solitaire
- Puzz-3D
- ลูกบาศก์ของรูบิค
- Sangaku
- สะพานทั้งเจ็ดแห่งเมืองโคนิกส์เบิร์ก (Seven Bridges of Königsberg)
- Slitherlink
- ซูโดะกุ (Sudoku)
- โซโคะบัง (Sokoban)
- ลูกบาศก์โซมา
- เกมจับผิด (Spot the difference)
- แทงแกรม
- Three cottage problem
- Three cups problem
- หอคอยแห่งฮานอย (Tower of Hanoi)
- Whodunit

รูปภาพ

10.เกมสวนสนุก

สวนสนุก คือ สถานที่ที่ให้บริการเครื่องเล่นต่างๆ เช่น รถไฟเหาะตีลังกา เรือไวกิ้ง รวมถึงมีการแสดง เช่น โชว์พาเหรด การ์ตูนโชว์ บางที่ก็ จัดให้มีสวนน้ำ จุดมุ่งหมาย คือให้ ผู้มาใช้บริการได้พักผ่อนหย่อนใจ โดยมากลูกค้ามักจะเป็นเด็ก ๆ และครอบครัว สวนสนุกในความหมายของไทยรวมลักษณะอื่นของ ธีมปาร์ค (Theme Park) หรือ อุทยานแนวคิดอื่น ๆ เข้าไป เช่น สวนสนุกที่มีแนวคิดเป็นเมืองภาพยนตร์ เช่น มูฟวี่เวิร์ล (Movie World) ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอ (Universal Studio) บางแห่งก็รวมเอาสวนสัตว์ เข้าไปด้วย หรืออาจผนวกเข้ากับอุทยานเพื่อการเรียนรู้อื่น ๆ ที่แทรกส่วนบันเทิงเข้าไป เช่น พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง แล้วยังรวมไปถึง บ้านผีสิง (HAUNTED HOUSE) อีกด้วย

สวนสนุกในประเทศไทย

แฮปปี้แลนด์ (ปิดไปแล้ว)
แดนเนรมิต (ปิดไปแล้ว)
ดรีมเวิลด์
สวนสยาม
ซาฟารีเวิลด์
สวนสัตว์ดุสิต (เขาดิน)
ซุปเปอร์ ไจแอนท์
วันเดอร์เวิลด์ ฟันปาร์ค
สวนสนุกพัทยาปาร์ค
โย่โย่ แลนด์ (ซีคอนสแควร์)
สวนน้ำลีโอแลนด์
สวนสนุกหาดใหญ่ (กำลังสร้าง)
มูฟวี่เวิร์ลเชียงใหม่ (โครงการในอนาคต)
โรงพยาบาลร้างผีสิง BLOODY HOSPITAL
คฤหาสน์ผีสิง MANSION 7

สวนสนุกต่างประเทศ

วอลต์ดิสนีย์พาร์กแอนด์รีสอร์ต - ดิสนีย์แลนด์ และ ดิสนีย์เวิลด์ (สหรัฐอเมริกา) โตเกียวดิสนีย์ (ญี่ปุ่น) ดิสนีย์แลนด์ปารีส (ฝรั่งเศส) ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ (ฮ่องกง)
ซิกซ์แฟลกส์ - สหรัฐอเมริกา
แอฟเทลลิ่ง (Eftelling) - ประเทศเนเธอร์แลนด์
เอเวอร์แลนด์ - ประเทศเกาหลีใต้
ยูนิเวอร์เซิล สตูดิโอ - ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา

รูปภาพ

11.เกมอิเล็กทรอนิกส์

เป็นอุปกรณ์เกมสมัยใหม่ที่ใช้เครื่องไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาเป็นอุปกรณ์หลักในการเล่น โดยจะมีความสามารถในการเปลี่ยนเกมจากเกมหนึ่งไปอีกเกมหนึ่งได้ สามารถโหลดเกมส์ฟรีได้ตามเว็บไซด์ต่างๆ ด้วยอุปกรณ์ใดๆ ที่สร้างขึ้นเพื่อเครื่องเกมนั้นๆ ซึ่งสร้างความหลากหลาย และความสมจริงได้ใกล้เคียงกับความเป็นจริง โดยอาจแบ่งได้โดยตามคุณลักษณะเด่น ดังนี้

รูปภาพ

เกมเครื่องพื้นฐาน (Console) - เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เฉพาะ ที่ใช้ สื่อเฉพาะในการนำเข้าข้อมูล และแสดงผล ซึ่งมีหลายบริษัทที่ผลิตเกมเครื่องพื้นฐาน โดยจะมีค่ายผลิตเกม คอยผลิตเกมให้กับบริษัทผู้ผลิตเกมเครื่องพื้นฐาน ตัวอย่างเครื่องเล่นเกมประเภทนี้เช่น เครื่องเล่นเกมเพลย์สเตชันของบริษัทโซนี่ เครื่อง X-Box ของไมโครซอฟท์ หรือเครื่องเกมคิวบ์ของนินเทนโด เป็นต้น

รูปภาพ

เกมเครื่องพกพา (Handheld) - เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เฉพาะ คล้ายกับเกมเครื่องพื้นฐาน แต่จะเน้นไปที่การพกพาได้สะดวก โดยคุณสมบัติโดยรวมอาจด้อยกว่าเล็กน้อย แต่แนวทางของเกมเป็นแนวทางเดียวกัน ปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมแพร่หลาย เนื่องจากมีคุณภาพใกล้เคียงกับเครื่องเกมพื้นฐาน (Console) แต่สามารถนำติดตัวไปเล่นที่ใดก็ได้ ตัวอย่างเช่นเครื่อง Nintendo DS ของนินเทนโด หรือ PSP ของโซนี่

รูปภาพ

เกมคอมพิวเตอร์ (PC Games) - เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ทรงประสิทธิภาพมากในปัจจุบัน เพราะมีความสามารถที่หลากหลาย และการพัฒนาไม่หยุดยั้งของบริษัทผู้ผลิตต่างๆ ที่มีแนวโน้มการแข่งขันที่สูงขึ้นทุกปี เนื่องจากคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันกลายเป็นเครื่องมือพื้นฐานในการดำเนินธุรกิจต่างๆ รวมถึง เป็นสื่อในการให้ความบันเทิงด้วย ซึ่งเกมคอมพิวเตอร์จะมีความหลากหลาย และแตกต่างจากเกมเครื่องพื้นฐาน เกมคอมพิวเตอร์จะใช้สิ่งที่เรียกว่า ซอฟต์แวร์ ในการนำเข้าชุดข้อมูล เพื่อใช้ในการประมวลผล และแสดงผลออกมา เกมคอมพิวเตอร์ยังคงมีความสลับซับซ้อนสูงกว่าเครื่องเกมพื้นฐาน เนื่องจากคอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์อเนกประสงค์ (Multi Functions) ซึ่งจะทำให้ส่วนประกอบทางด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์มีมากและซับซ้อนกว่า อีกทั้งยังมีอุปกรณ์เสริมอีกมากมายที่เข้ามาช่วยพัฒนาการทำงาน หรือการแสดงผลของเครื่องคอมพิวเตอร์

รูปภาพ

เกมตู้ (Arcade) - เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เฉพาะเช่นเดียวกัน แต่จะเป็นอุปกรณ์ที่จัดสร้างขึ้นเพื่อสถานที่ใดสถานที่หนึ่ง ผู้เล่นมักไม่สามารถเลือกเล่นเกมได้ ตู้เกมโดยทั่วไปจะใช้การหยอดเหรียญในการเข้าเล่น ตู้เกมมักมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ และมีแผงบังคับที่เล่นได้อย่างสะดวก เกมประเภทนี้มักเป็นเกมที่เล่นจบได้ในเวลาอันสั้น
รูปภาพ
<<
ภาพประจำตัวสมาชิก

Moderator
Moderator

โพสต์: 3310

ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ม.ค. 2008, 22:51

ที่อยู่: บ้านของ MIKU นอนอยู่ทั้งวันทั้งคืนเพราะกลัวผีมาหลอก

โพสต์ 19 พ.ย. 2011, 15:49

วิวิฒนาการ GAMES ต่างๆ

รูปภาพ

VIDEO GAME

Video game : เป็นซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์เพื่อความบันเทิงชนิดหนึ่ง ในรูปของการนำเอาเกมมาประยุกต์เล่นในคอมพิวเตอร์โดยใช้ภาษาต่างๆ มาเขียนตามแนวทางของผู้สร้างเกม ว่าจะสร้างให้เสมือนจริง หรือจะสร้างแบบเน้นกราฟิก การสื่อด้วยเทคนิคด้านภาพที่สมจริงโดยใช้ภาพแอนิเมชันเป็นต้น ลักษณะทั่วไปของเกมคอมพิวเตอร์ คือ เป็นการจำลองสถานการณ์เพื่อให้ผู้เล่นแก้ไขปัญหา โดยจะมีกฎเกณฑ์ และ เป้าหมายแตกต่างกันไปในแต่ละเกม

ประวัติศาสตร์ของวิดีโอเกม
- เกมที่ถือได้ว่าเป็นเกมส์ตัวแรกที่เกิดขึ้นบนโลกนั้นมีชื่อว่า

รูปภาพ

ปอง (Pong) เป็นลักษณะคล้ายกับเกมส์ปิงปอง กล่าวคือ มีแท่งสี่เหลี่ยมผืนผ้าอยู่ทั้ง 2 ด้านซ้าย-ขวา เอาไว้ตีลูกวงกลมโต้กันไปมา คล้ายๆ กับการเล่นปิงปอง

รูปภาพ

เกม Space Invaders เป็นอีกหนึ่งเกมดังในยุคกำลังพัฒนาของวิดิโอเกม

รูปภาพ

เกม Pac-Man เป็นเกมที่โด่งดังที่สุดในขณะวิดีโอเกมกำลังพัฒนา


ประเภทของจำนวนคนเล่นวิดีโอเกม แบ่งเป็น โหมดการเล่น 3 โหมด

รูปภาพ

วิดีโอเกมผู้เล่นคนเดียว (Single-player video game) หรือ โหมดผู้เล่นคนเดียว คือ โหมดการเล่นมาตรฐานแบบหนึ่งของเกมคอมพิวเตอร์แบบออฟไลน์ทั่วไป ซึ่งตัวเกมจะรองรับให้ผู้เล่นคนเดียวดำเนินบทบาทตามเนื้อเรื่องจนจบ คำว่า "เกมผู้เล่นคนเดียว" มักจะหมายถึง เกมที่สามารถเล่นได้เพียงคนเดียว ในขณะที่ "โหมดผู้เล่นคนเดียว" หมายถึง ผู้เล่นสามารถปรับเลือกที่จะเล่นโหมดหลายผู้เล่นได้ เกมคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ในยุคเริ่มต้นมักจะเป็นเกมผู้เล่นคนเดียว ขณะที่เกม 2-4 ผู้เล่นได้ปรากฎขึ้นพร้อมกับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล + เกมคอนโซลส่วนบุคคล และในปี ค.ศ. 1978 ก็ได้ถือกำเนิดเกมหลายผู้เล่น Multiplayer ขึ้น และ ในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1990 ก็เริ่มมีระบบ LAN ไว้สำหรับรองรับ โหมดผู้เล่นหลายคน ที่เรียกว่า Multiplayer เกิดขึ้น

รูปภาพ

วิดีโอเกมหลายผู้เล่น (Multiplayer video game) หรือ โหมดผู้เล่นหลายคน เป็นการเล่นที่ผู้เล่นหลายคนสามารถเล่นได้ในสภาพแวดล้อมเดียวกันภายในเกมได้มากกว่า 1 คน ไม่เหมือนกับเกมประเภทอื่น ๆ เกมคอมพิวเตอร์และวีดีโอเกมมักจะมีเนื้อหาในโหมดผู้เล่นคนเดียว ซึ่งเป็นการเล่นระหว่างผู้เล่นกับการท้าทายที่มีการเขียนโปรแกรมมาแล้วก่อนหน้านี้ หรือ ปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งมักจะขาดซึ่งความยืดหยุ่นและมีความฉลาดไม่เท่ากับการคิดของมนุษย์ องค์ประกอบของการเล่นหลายคนทำให้ผู้เล่นมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกับผู้เล่นคนอื่น อาจอยู่ในรูปแบบของการร่วมมือกัน การแข่งขันกัน หรือ คู่ปรับกัน และทำให้ผู้เล่นมีการติดต่อสื่อสารทางสังคมผ่านทางในเกมได้ทั้งในรูปแบบ แชท และ พูดคุยกันในเกมผ่านไมค์ และ ผ่านโปรแกรม SKYPE ซึ่งเป็นสิ่งที่หาไม่ได้ในโหมดผู้เล่นคนเดียว ในเกมหลายผู้เล่นจำนวนมาก ผู้เล่นอาจดำเนินการแข่งขันกับผู้เล่นตั้งแต่ 2 คน ขึ้นไปอย่างเป็นคู่แข่งกัน ทำงานร่วมกันกับเพื่อนที่เป็นผู้เล่นคนอื่นเพื่อบรรลุเป้าหมายเดียวกัน การดูแลกิจกรรมของผู้เล่นคนอื่น หรือ อาจมีลักษณะของเกมที่ผสมผสานการเล่นทั้งหมดดังที่กล่าวมา เกมหลายผู้เล่นจำเป็นจะต้องมีการแบ่งปันทรัพยากรของระบบผู้เล่นคนเดียว หรือ ใช้เทคโนโลยีเครือข่ายเพื่อให้ผู้เล่นสามารถเล่นด้วยกันได้ แม้จะอยู่ห่างไกลกันมากก็ตาม เรียกว่า MO (Multiplayer Online) โดยจำนวนคนเล่นโหมด Multiplayer นั้น สูงสุด คือ 30-50 คน เท่านั้น ถ้าจะให้สรุปก้คือ โหมด Multiplayer มีเล่นได้ทั้งแบบ OFFLINE ผ่านระบบ LAN , แบบ ONLINE ผ่านระบบเครือข่าย INTERNET ที่เรียกว่า MO (Multiplayer Online) แล้ว โดยส่วนใหญ่ โหมด Multiplayer จะเป็น โหมดผู้เล่นหลายคนที่นิยมในเกมฝั่งโซน ยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น ซะเป็นส่วนใหญ่ แล้วนิยมในเครื่อง PC , X-BOX 360 , PS3 อีกด้วย

รูปภาพ

เกมส์ออนไลน์ (online game) หมายถึง วิดีโอเกมส์ที่เล่นบนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะบนอินเทอร์เน็ต เกมส์ออนไลน์มีส่วนที่คล้ายคลึงกับเกมส์หลายผู้เล่นผ่านระบบอินเทอร์เน็ต MO (Multiplayer Online) เกมส์ออนไลน์ขนานแท้ 100% ส่วนมากจะเป็นเกมส์แบบ MMO (Massive Multiplayer Online) หรือก็ คือ เกมส์หลายผู้เล่นที่รับจำนวนผู้เล่นได้มหาศาลในพื้นที่ๆ หนึ่ง (ตั้งแต่ 100 - 1000 คน ขึ้นไป) เกมส์ออนไลน์ได้รับความนิยมมากเนื่องจาก

1.ผู้เล่นได้เข้าสังคมจึงรู้สึกสนุกที่จะมีเพื่อนเล่นเกมส์ไปด้วยกันมากกว่าการเล่นเกมส์คนเดียว
2.เกมส์ออนไลน์หลายเกมที่มีกราฟิกที่สวยงามมาก จึงเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้คนหันมาเล่นเกมส์ออนไลน์
3.เกมส์ออนไลน์มีกิจกรรมต่างๆ รวมทั้งมีการเพิ่มแผนที่ในเกม อาวุธ ชุด มอนสเตอร์ใหม่ๆ และอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง

เกมออนไลน์ ที่เป็นลักษณะที่มีผู้เล่นหลายคน ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต โดยที่จะมีตัวละครเล่นแทนตัวเรา มีการพูดคุยกันในเกม สามารถพูดคุยกันในเกมผ่านไมค์ และ ผ่านโปรแกรม SKYPE ได้ สร้างสังคมช่วยกันต่อสู้ แข่งขัน เก็บประสบการณ์ หรือ โดยเกมออนไลน์ส่วนมากจะเป็นเกมประเภท MMORPG ซึ่งผู้เล่นแต่ละคนจะสวมบทบาทเป็นตัวละครตัวหนึ่งในโลก สร้างสังคมออนไลน์ ในเกมสามารถสร้างห้องขึ้นมาเพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยน มีการส่งข้อความถึงกันได้ในเกม หรือ จะเป็น พ่อค้า แม่ค้า ติดต่อซื้อขายของที่หายากในเกมแก่ผู้เล่นอื่นเพื่อหาเงินไปซื้อของในเกมก็ได้ สามารถใช้เงินจริงซื้อของในเกมได้ทั้งแบบ เช่า ซื้อ ส่งมอบเป็นของขวัญแก่ผู้เล่นคนอื่นได้ เกมออนไลน์เกมแรกในประเทศไทย คือ เกม King of Kings , Ragnalok แล้ว เกมประเภท MMORPG ก้มี หลายประเภทแล้วส่วนใหญ่จะเป็นเกมพวกเก็บ LV มีทั้งประเภท MUSIC GAME RPG , FIGHTING RPG , FPS RPG , TPS RPG , SPORT RPG , Platformer RPG , MMORPG , ACTION RPG , HENTAI RPG , Strategy RPG แล้วส่วนใหญ่เกมออนไลน์จะเป็นของประเทศเกาหลีซึ่งเป็นขาใหญ่ที่สุดในด้านเกมออนไลน์ ประเภท MMORPG โดยตรงไปเลย แต่ประเทศอื่นๆ ก็มีเหมือนกัน เช่น จีน ส่วน ญี่ปุ่น ก้มีประเภท MMORPG อยู่บ้างเหมือนกัน กับเกม FINAL FANTASY บนเครื่องคอนโซล PS3


ประเภทของวิดีโอเกม แบ่งลักษณะ ได้ตามการเล่นออกเป็นประเภทต่างๆ ได้ ดังนี้

รูปภาพ

1.เกมแอคชั่น

เกมแอคชั่น (Action Game) เป็นประเภทเกมที่ใช้การบังคับทิศทางและการกระทำของตัวละครในเกมเพื่อผ่านด่านต่างๆไปให้ได้ มีตั้งแต่เกมที่มีรูปแบบง่ายๆ เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย เช่น มาริโอ ร็อคแมน ไปจนถึงเกมแอ็กชันที่มีเนื้อหารุนแรงไม่เหมาะกับเด็กๆ บางเกมมีการใส่ลูกเล่นต่างๆ เข้ามาเพิ่มความสนุกของเกมจนกลายเป็นเกมแนวใหม่ไปเลย เช่น

รูปภาพ

รูปภาพ

เกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง (FPS : First Person Shooter) เป็นเกมแอ็คชันที่ให้ผู้เล่นสวมบทบาทผ่านมุมมองจากสายตาตัวละครตัวหนึ่ง แล้วต่อสู้ผ่านด่านต่างๆ ไปจุดเด่นของเกมประเภทนี้คือเหตุการณ์ทุกๆอย่างจะผ่านสายตาของผู้เล่นทั้งหมด ผู้เล่นจะไม่เห็นตัวเอง เกมประเภทนี้มักจะเน้นแอ็กชันซึ่งๆหน้า และเน้นที่อารมณ์ของตัวผู้เล่นและความรู้สึกสมจริง ทำให้เกมประเภทนี้มักจะเป็นเกมที่มีความรุนแรงสูง เกมประเภทนี้ที่ได้รับความนิยมได้แก่ HALF LIFE , DOOM , CRYSIS , Battlefield , Brother in Arms , CALL OF DUTY , MEDAL OF HOHOR , FEAR , LEFT 4 DEAD , KILLING FLOOR , FARCRY , DEAD ISLAND

รูปภาพ

เกมยิงมุมมองบุคคลที่สอง (SPS : Second Person Shooter) คือ การเห็นตัวละครของเราผ่านมุมมองระดับสายตาผู้อื่น เรียกง่ายๆ ก้ คือ ตาทิพ นี้เอง โดยมุมมองนี้จะไม่ใช่มุมมองหลักที่ใช้เป็นแนวทางการดำเนินเกมเท่าไรนัก แต่เป็นมุมมองสำรองที่ไว้ใช้สนับสนุนช่วยเหลือมุมมองบุคคลที่ 1 , 3 เพื่อให้ดำเนินเกมส์ได้ง่ายขึ้น โดย มุมมองตาทิพ นั้น เปรียบเสมือนมุมมองสอดแนม เพื่อน ศัตรู และ สิ่งไม่มีชีวิตอย่าง วัตถุ สิ่งของ เพื่อใช้สอดแนมได้ด้วย เช่นกัน โดยผ่านมุมมองระดับสายตา เพื่อน ศัตรู วัตถุ สิ่งของ เพื่อใช้ อ่านการเคลื่อนไหว อ่านการโจมตี ของผู้อื่นไปในตัวด้วย โดยเกมส์ส่วนใหญ่ที่ใช้มุมมอง SPS เข้าช่วยเหลือนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นเกมส์แนว แอ็คชั่น ผจญภัย สยองขวัญ ซะ เป็นส่วนใหญ่ โดยจะยกตัวอย่างเกมได้ ตามนี้ เช่น COD : MODERN WARFARE , METAL GEAR SOLID , SIREN , TOME RAIDER , EVIL DEAD

รูปภาพ

เกมยิงมุมมองบุคคลที่สาม (TPS : Third Person Shooter) คือ เป็นเกมแอ็คชันลักษณะคล้ายๆ กับ First Person Shooter แต่จะต่างตรงที่เกมประเภทนี้ผู้เล่นจะได้มุมมองจากด้านหลังของตัวละครแทนซึ่งเป็นมุมมอง กล้องวงจรปิด หรือ กล้องส่องทางไกล เกมประเภทนี้มักจะเน้นการเคลื่อนไหวเป็นสำคัญ เพราะผู้เล่นมองเห็นตัวละครที่ควบคุม และเกมประเภทนี้มักจะมีปริศนาในเกมสอดแทรกเป็นระยะๆ เช่น ปริศนาดันลังหรือปริศนาประเภทกระโดดข้าม (หรืออาจจะไม่มีขึ้นอยู่กับลักษณะของเกม) เกมประเภทนี้ที่ได้รับความนิยมได้แก่ GTA , TOME RAIDER , Hitman , Splinter Cell , MAX PAYNE , SYPHON FILTER , VANQUISH , DEAD RISING

รูปภาพ

เกมแพลตฟอร์ม (Platformer) เป็นเกมแอ็คชันพื้นฐาน ที่วางฉากไว้บนพื้นที่ขนาดหนึ่ง และให้ผู้เล่นผ่านเกมไปให้ได้ทีละด่านๆ โดยส่วนมากมักจะเน้นให้ผู้เล่นกระโดดข้ามฝั่งจากฝั่งหนึ่งไปอีกฝั่งหนึ่ง มักจะเป็นเกมแบบ 2 มิติ และมีการควบคุมแค่เดินซ้ายกับขวา เกมประเภทนี้ที่ได้รับความนิยมได้แก่ KIRBY, CONTRA , METAL SLUG , ROCKMAN , MARIO

รูปภาพ

Stealth-based game คือ เกมแอ็คชันที่ไม่เน้นการบุกตะลุย แต่ใช้การหลอกล่อฝ่ายศัตรูเพื่อผ่านอุปสรรคไปให้ได้หรือการลอบเร้นรวมไปถึงการลอบสังหารในระยะประชิดอีกด้วย เกมประเภทนี้โดยส่วนมากผู้เล่นต้องมีความอดทนสูงพอและต้องสามารถอ่านการเคลื่อนไหวของศัตรูได้ เกมประเภทนี้ตัวละครเอกมักจะไม่แข็งแกร่งเหมือนเกมแบบ First Person Shooter และไม่มีอาวุธยุโธปกรณ์มากพอใช้ต่อสู้ได้ แต่อย่างไรก็ดีเกมหลายๆเกมได้นำคุณลักษณะของ Stealth-based game ไปเสริมในเกมก็มี เกมประเภทนี้ที่ได้รับความนิยมได้แก่ Tenchu , METAL GEAR SOLID , Splinter Cell , MANHUNT

รูปภาพ

Action Adventure Game เป็นลักษณะเกมแอ็คชันที่มีการผสานการไขปริศนาและการรวบรวมสิ่งของเหมือนเกมผจญภัย เกมบางเกมยังผสมลักษณะของ RPG ลงไปด้วย เกมประเภทนี้ยังแตกแขนงเป็น Survival/Horror ซึ่งจะสมมติสถานการณ์สยองขวัญขึ้นมาเพื่อให้ผู้เล่นเอาชีวิตรอดไปให้ได้หรือไม่ก็ตาย เกมประเภทนี้ที่ได้รับความนิยมได้แก่ BIO HAZARD , ICO , SHADOW OF THE COLOSUS , SILENT HILL , FATAL FRAME , TOME RAIDER

รูปภาพ

2.เกมเล่นตามบทบาท

เกมเล่นตามบทบาท (Role-Playing Game) หรือ อาร์พีจี (RPG) หรือที่นิยมเรียกกันว่าเกมภาษา เป็นเกมที่พัฒนามาจากเกมสวมบทบาทแบบตั้งโต๊ะ เนื่องจากในช่วงแรกเกม RPG ที่ออกมาจะเป็นภาษาอังกฤษหรือญี่ปุ่นซึ่งต้องใช้ความรู้ด้านภาษานั้นๆในการเล่น เกมประเภทนี้จะกำหนดตัวผู้เล่นอยู่ในโลกที่สมมติขึ้น และให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นตัวละครหนึ่งในโลกนั้นๆผจญภัยไปตามเนื้อเรื่องที่กำหนด โดยมีจุดเด่นทางด้านการพัฒนาระดับของตัวละคร (Experience-ประสบการณ์) เก็บเงินซื้ออาวุธ, อุปกรณ์ เมื่อผจญภัยไปมากขึ้นและเอาชนะศัตรูตัวร้ายที่สุดในเกม ตัวเกมไม่เน้นการบังคับหวือหวา แต่จะให้ผู้เล่นสัมผัสกับเรื่องราวแทน เกม RPG จะถูกแบ่งออกเป็นสองลักษณะใหญ่ๆ คือ

รูปภาพ

Computer RPG เป็นเกมอาร์พีจีบนเครื่องคอมพิวเตอร์ จุดเด่นของเกมประเภทนี้มักจะไม่เน้นที่เรื่องราว แต่จะเน้นที่การให้ผู้เล่นสร้างตัวละครอย่างเสรีแล้วออกไปผจญภัยในโลกของเกม เกม RPG บนคอมพิวเตอร์มักจะเป็น RPG ของประเทศในแถบตะวันตก เกมประเภทนี้จะมีคุณค่าในการเล่นซ้ำที่สูงมาก เพราะผู้เล่นสามารถนำกลับมาเล่นและเปลี่ยนลักษณะของตัวละครได้ตามใจชอบ เกมประเภทนี้ที่ได้รับความนิยมได้แก่ Diablo, The Elder Scrolls, Titan Quest

รูปภาพ

Console RPG เป็นเกมอาร์พีจีบนเครื่องคอนโซล จุดเด่นของเกมประเภทนี้อยู่ที่เรื่องราวทั้งหลาย เกมประเภทนี้มักจะมีตัวละครที่สร้างไว้อยู่แล้วและให้ผู้เล่นเข้าไปควบคุมตัวละครตัวนั้น เกมประเภทนี้มักจะเน้นเรื่องราวที่ตายตัวแต่จะเป็นเรื่องราวที่ลึกซึ้ง เกมประเภทนี้ส่วนมากจะเป็นเกมฝั่งตะวันออกซะส่วนใหญ่ เกมประเภทนี้ที่ได้รับความนิยมได้แก่ FINAL FANTASY , DRAGON QUEST , KINGDOM HEARTS

นอกจากนั้นเกมเล่นตามบทบาททั้งบนคอมพิวเตอร์และคอนโซลยังแบ่งย่อยออกได้อีกเป็น

รูปภาพ

Action RPG คือ เกมอาร์พีจีที่เพิ่มส่วนของการบังคับแบบเกมแอ็คชันลงไป ซึ่งโดยส่วนมากเกมประเภทนี้จะเป็นเกม RPG ที่มีส่วนผสมของแอ็คชัน เพราะส่วนมากเกมประเภทนี้ผู้เล่นต้องเก็บค่าประสบการณ์ , เลเวล , อาวุธและชุดเกราะ ได้แก่ ROCKMAN DASH , PARASITE EVE 2

รูปภาพ

Simulation RPG คือ เกมอาร์พีจีที่มีการเล่นในแบบของการวางแผนการรบ โดยส่วนมากมักจะเป็นเกมวาแผนปกติแต่จะเน้นในส่วนของการเก็บค่าประสบการณ์, เลเวล และบางเกมยังมีการซื้อขายของแบบเกม RPG โดยส่วนมากเกมประเภทนี้มักจะเป็นเกมผลัดกันเดิน แต่จะต่างจากเกม Turn-Based Stategy ตรงที่เกมประเภทนี้จะมีปริมาณยูนิตในสนามรบน้อยกว่า Turn-Based Strategy และตัวละครสามารถติดตั้งอาวุธแบบเกม RPG ทั่วๆไปได้ เกมประเภทนี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า Tactical Role-playing Game เกมประเภทนี้ที่ได้รับความนิยมได้แก่ Super Robot Wars , Sakura Taisen , Final Fantasy Tastics , Tactics Ogre , Fire Emblem

รูปภาพ

Massive Multiplayer Online Role-Playing Game (MMORPG) เป็นเกมอาร์พีจีที่ผู้เล่นหลายคนเข้ามาเล่นในเวลาเดียวกัน และเสมือนอยู่ในโลกเดียวกัน โดยผ่านระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ และผู้เล่นแต่ละคนจะสวมบทบาทเป็นตัวละครตัวหนึ่งในโลกนั้นด้วย เช่นเกม ProjectONE , World of Warcraft , Ragnarok , BlackRogue , MU , N-AGE , LINEAGE , A3 (เกมเก็บเลเวล) เป็นต้น

ความหมายของชื่อ

massive หรือ massively = จำนวนมาก มโหฬาร
multiplayer = ผู้เล่นหลายคน
online = การเชื่อมต่อผ่านระบบเครือข่าย เช่น อินเทอร์เน็ต
role-playing game = เกมที่ผู้เล่นจะต้องสวมบทบาทเป็นตัวละครของเกมส์นั้น
MMORPG อาจแปลสั้น ๆ ได้ว่า เกมสวมบทบาทในระบบเครือข่ายที่มีผู้เล่นจำนวนมาก

รูปภาพ

3.เกมผจญภัย

เกมผจญภัย (Adventure Game) เป็นเกมที่ผู้เล่นจะสวมบทบาทเป็นตัวละครตัวหนึ่งและต้องกระทำเป้าหมายในเกมให้สำเร็จลุล่วงไปได้ เกมผจญภัยนั้นถูกสร้างครั้งแรกในรูปแบบของ Text Based Adventure จนกลายมาเป็นแบบ Graphic Adventure เกมผจญภัยจะเน้นหนักให้ผู้เล่นหาทางออกหรือไขปริศนาในเกม โดยส่วนมากปริศนาในเกมจะเน้นใช้ตรรกะแก้ปัญหาและใช้สิ่งของที่ผู้เล่นเก็บมาระหว่างผจญภัย นอกจากนั้นผู้เล่นยังคงต้องพูดคุยกับตัวละครตัวอื่นๆ ทำให้เกมประเภทนี้ผู้เล่นต้องชำนาญด้านภาษามากๆ เกมผจญภัยส่วนมากมักจะไม่มีการตายเพื่อให้ผู้เล่นได้มีเวลาวิเคราะห์ปัญหาข้างหน้าได้ หรือถ้ามีการตายในเกมผจญภัยมักจะถูกวางไว้แล้วว่าผู้เล่นจะตายตรงไหนได้บ้าง

เป็นวิดีโอเกมประเภทหนึ่ง ที่ผู้เล่นจะสวมบทบาทเป็นตัวละครตัวหนึ่งและต้องกระทำเป้าหมายในเกมให้สำเร็จลุล่วงไปได้ โดยเน้นไปที่การแก้ปริศนา โดยส่วนมากปริศนาในเกมจะเน้นใช้ตรรกะแก้ปัญหาและใช้สิ่งของที่ผู้เล่นเก็บมาระหว่างผจญภัย นอกจากนั้นผู้เล่นยังคงต้องพูดคุยกับตัวละครตัวอื่นๆอีกด้วย โดยส่วนมากเกมผจญภัยมักจะถูกสร้างมาให้สำหรับเล่นคนเดียว เพราะเนื้อเรื่องและการลำดับเหตุการณ์เหมาะสำหรับเล่นคนคนเดียวเท่านั้น อย่างไรก็ดีคำว่า เกมผจญภัย นั้นเป็นคำจำกัดความที่กว้าง หลาย ๆ ครั้งที่ผู้คนมักจะเข้าใจผิดและเรียกเกมที่มีส่วนผสมของเกมผจญภัยว่าเป็นเกมผจญภัย (เช่น Bio Hazard, The Legend of Zelda) เกมผจญภัยมีรูปแบบต่างๆ ดังนี้

รูปภาพ

Text Based Adventure เป็นเกมผจญภัยที่ใช้พื้นฐานของการพิมพ์เป็นสำคัญ โดยเมื่อผู้เล่นต้องการทำอะไรก็ต้องพิมพ์เพื่อให้ตัวละครในเกมกระทำตาม (เช่นพิมพ์ Talk เมื่อต้องการคุย พิมพ์ Look เมื่อต้องการมอง) แต่หลังจากที่คอมพิวเตอร์ก้าวสู้ยุคของเมาส์ เกมผจญภัยประเภทพิมพ์ก็หมดความนิยมลง เกมประเภทนี้ที่ได้รับความนิยมได้แก่ Zork

รูปภาพ

Graphical Adventure หรือเรียกอีกอย่างว่า Point 'n Click Adventure คือประเภทเกมผจญภัยที่มีการผลิตออกมาเยอะที่สุด เพราะมีการแสดงภาพ ทำให้ผู้เล่นสามารถรู้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยไม่ต้องอ่านได้ เกมประเภทนี้ช่วงแรกๆ จะผสมกับระบบ Parser Interface (อย่าง Mystery House) แต่พอหลังจากที่ Lucasarts พัฒนาระบบ SCUMM ขึ้นมา เกมประเภท Point 'n Click ก็เกิดขึ้นมามากมาย (แม้กระทั่ง Sierra เคยเอาระบบนี้ไปใช้กับเกม Quest ภาคแรกๆของพวกเขาที่เอามาสร้างใหม่ด้วย) จนเมื่อมาถึงช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อในยุคของเกม 3 มิติ เกมใช้เมาส์ก็เริ่มลดลง ผู้พัฒนาหลายๆคนจึงเริ่มนำระบบการเดินแบบเกมแอ๊คชั่นมาใช้ ทำให้ทุกวันนี้เกมประเภทนี้จะถูกเรียกว่า Graphical Adventure โดยเกมส์ประเภทนี้จะไปคล้ายคลึงกับเกมส์พวก CLOCK TOWER , TWILIGHT SYNDROME , The Lost Crown : A Ghosthunting Adventure รวมไปถึง พวก FLASH GAME อื่นๆ ตาม เว็บไซด์ อีกด้วยPuzzle Adventure เป็นเกมผจญภัยที่เน้นการไขปริศนาในเกม โดยจะตัดทอนรายละเอียดเช่นการเก็บของหรือการคุยกับบุคคลอื่นลงไป เกมประเภทนี้ที่ได้รับความนิยมได้แก่ Myst

รูปภาพ รูปภาพ

4.เกมปริศนา

เกมปริศนา (Puzzle Game) : เป็นเกมแนวที่เล่นได้ทุกวัย ตัวเกมมักจะเน้นการแก้ปริศนา ปัญหาต่างๆ มีตั้งแต่ระดับง่ายไปจนถึงซับซ้อน ในอดีตตัวเกมมักนำมาจากเกมปริศนาตามนิตยสาร เช่น เกมตัวเลข เกมอักษรไขว้ ต่อมาจึงมีเกมปริศนาที่เล่นบนคอมพิวเตอร์อย่างเกม Tetris ออกมา ปัจจุบันมีเกมแนว Puzzle แบบใหม่ๆ ออกมามากมาย เกมแนวนี้เป็นเกมที่เล่นได้ทุกยุคทุกสมัย จึงเป็นเรื่องปกติที่จะเห็นผู้เล่นบางคนยังติดใจกับเกม tetris , arkanoid ไปจนถึงเกม Puzzle ใหม่ๆ อย่าง Polarium และ Puzzle Bubble เกมปริศนาเป็นเกมที่ไม่เน้นเรื่องราวแต่จะเน้นไปที่ความท้าทายให้ผู้เล่นกลับมาเล่นซ้ำๆ ในระดับที่ยากขึ้น

รูปภาพ

5.เกมการจำลอง

เกมการจำลอง (Simulation Game) : เป็นเกมประเภทที่จำลองสถานการณ์ต่างๆ มาให้ผู้เล่นได้สวมบทบาทเป็นผู้อยู่ในสถานการณ์นั้นๆ และตัดสินใจในการกระทำเพื่อลองดูว่าจะเป็นอย่างไร เหตุการณ์ต่างๆ อาจจะนำมาจากสถานการณ์จริงหรือสถานการณ์สมมติก็ได้ เกมแนวนี้แยกเป็นประเภทย่อยได้อีก เช่น

รูปภาพ

รูปภาพรูปภาพ

Virtual Simulation จะจำลองการควบคุมเสมือนจริงของสิ่งต่างๆ เช่น การขับรถยนต์ การขับเครื่องบิน ขับรถไฟ ควบคุมรถยกของ เป็นต้น โดยส่วนมากเกมประเภทนี้มักจะจำลองรายละเอียดต่างๆ ให้สมจริงที่สุดเท่าที่จะจำลองได้ เกมประเภทนี้นอกจากใช้เล่นเพื่อความบันเทิงแล้ว ยังสามารถใช้เป็นแหล่งเรียนรู้การควบคุมต่างๆ ได้ เกมประเภทนี้ที่มีชื่อเสียง เช่น Gran Turismo , Intial D , After Burner , Burnout , Need For Speed , Guita Hero , Drum Mania , EZ2DJ , Beatmania เป็นต้น นอกจากนั้นเกมประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นยานพาหนะ อาจจะเป็นการจำลองสถานการณ์ เช่น ไฟไหม้ ก็เป็นได้ และ เกมส์ประเภทนี้ยังไปปรากฎในเครื่องเล่นเกมส์ WII , 360 KINECT , ARCADE GAME อีกด้วย

รูปภาพ

Tycoon หรือ Business Simulation เป็นเกมจำลองการบริหารธุรกิจ ผู้เล่นจะได้บริหารธุรกิจอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งมีทั้งแบบผิวเผิน (วางตำแหน่งสิ่งของ, จ้างพนักงาน) จนไปถึงระดับลึก (ควบคุมการทำงานของพนักงาน, ซื้อ/ขายหุ้น) เกมประเภทนี้มักจะมีคำว่า Tycoon ต่อท้ายชื่อเกม เกมประเภทนี้ที่ได้รับความนิยมได้แก่ Theme Hospital , Theme Park , Transport Tycoon , Zoo Tycoon , Railroad Tycoon นอกจากเกมส์พวก Tycoon แล้ว ยังมีเกมส์พวก เถ้าแก่น้อย ที่จัดอยู่ในประเภทเกมส์ Business Simulation อีกด้วย เหมาะสำหรับเด็กระดับอนุบาล + ระดับประถม โดยเฉพาะ ซึ่งไม่มีให้โหลด หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปเท่านั้น

รูปภาพ

Situation Simulation จะจำลองเหตุการณ์ต่างๆ ในช่วงเวลาหนึ่งมาให้ผู้เล่นได้เล่นเป็นตัวเองในสถานการณ์นั้น เช่นเกม Derby Stalion ที่ให้ผู้เล่นเป็นเจ้าของคอกม้า , เกม SIM CITY ที่ให้ผู้เล่นเป็นนายกเทศมนตรี มีอำนาจสร้างและควบคุมระบบสาธารณูปโภคในเมือง , Harvest Moon ที่ให้ผู้เล่นเป็นเจ้าของฟาร์มเกษตร เป็นต้น

รูปภาพ

Life Simulation คือ เกมจำลองชีวิต โดยผู้เล่นมักจะได้ควบคุมตัวละครตัวหนึ่ง หรือ ครอบครัวหนึ่ง แล้วใช้ชีวิตปฏิบัติกิจวัตรประจำวัน เช่น ทานข้าว , อาบน้ำ , ทำงานหาเงิน ฯลฯ เกมประเภทนี้ผู้เล่นสามารถควบคุมตัวละครทั้งที่เป็นมนุษย์และไม่ใช่มนุษย์ก็ได้ เกมประเภทนี้ที่มีชื่อเสียง เช่น THE SIM , Animal Crossing

รูปภาพ

Pet Simulation เกมแนวนี้จะให้ผู้เล่นได้เลี้ยงสัตว์ต่างๆ ในเกม สำหรับผู้เล่นบางคนที่อยากจะเลี้ยงแต่สถานภาพไม่อำนวย ก็สามารถมาลองเลี้ยงในเกมได้ มีตั้งแต่สัตว์จริงๆ เช่นเลี้ยงปลา เลี้ยงสุนัข แมว ไปจนถึงสัตว์ในจินตนาการอย่างเกม Slime Shiyo ที่ให้ผู้เล่นได้เลี้ยงสไลม์ หรือ เกมตระกูล ทามาก็อตจิ เป็นต้น

รูปภาพ

Sport Simulation เป็นเกมวางแผนจัดการระบบของทีมกีฬา ซึ่งส่วนมากเกมจำพวกนี้มักจะให้ผู้เล่นได้ควบคุมเป็นผู้จัดการทีมหรือสโมสร และจัดหาสิ่งต่างๆ ให้กับทีม เช่น สปอนเซอร์ , ตารางฝึกฝน หรือจัดตำแหน่งการเล่นให้กับตัวผู้เล่นในทีม เป็นต้น ผู้เล่นควรมีความรู้เกี่ยวกับกีฬาชนิดนั้นๆ พอสมควร และรู้จักชื่อนักกีฬาและชื่อทีมมาบ้าง จะทำให้เล่นเกมประเภทนี้ได้สนุกยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม เกมประเภทนี้บางเกมจะนำนักกีฬา และ/หรือ ทีมที่มีชื่อเสียงมาเป็นจุดขาย เช่น Championship Manager , Football Manager , Tsubasa

รูปภาพ

Ren-ai เป็นเกมจำลองการจีบสาว (หรือหนุ่ม) โดยลักษณะตัวเกมผู้เล่นจะต้องรับบทเป็นผู้ชาย (หรือผู้หญิง) โดยมีเป้าหมายสร้างความสัมพันธ์กับหญิงสาว (หรือชายหนุ่ม) ให้กลายเป็นคนรักกัน โดยตัวเกมส่วนมากจะแบ่งเป็นวัน ในแต่ละวันผู้เล่นสามารถเลือกทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อสร้างค่าสถานะ (แบบเกมเล่นตามบทบาท) และเกิดเหตุการณ์ระหว่างผู้เล่นกับตัวละครอื่นๆ เกมประเภทนี้ที่ได้รับความนิยม ได้แก่ Tokimeki Memoriaru , H-Game

รูปภาพ

รูปภาพ

Hentai เกมโป๊ เป็นสับเซตของ เกมจีบสาว (Ren-ai game หรือ Dating Sim) หรือที่รู้จักกันในชื่อทั่วไปว่า เอโรเกะ (Eroge) 「エロゲ」(มาจากคำว่า erotic game) ซึ่งโอตาคุทุกคนจะต้องรู้จัก ซึ่งปัจจุบัน Eroge จำนวนมาก ได้ตัดฟังค์ชัน Dating Sim ออกและจัดตัวเองเป็น (Adult) Visual Novel แทน เกมคอมพิวเตอร์ญี่ปุ่น ที่มีลักษณะลามกอนาจาร เช่น มีภาพการมีเพศสัมพันธ์ในรูปแบบต่าง ๆ เป็นต้น และมักจะมีตัวอักษร H ไปอยู่หน้าชื่อ เช่น H-Game ซึ่งมีความหมายถึงเกมที่เป็น Hentai นอกจากนี้ยังอาจเรียก Hentai ที่เป็นเกมคอมพิวเตอร์ว่า เอะโระเก (ญี่ปุ่น: エロゲー erogē ?) เกมที่เป็น Hentai ถือได้ว่าเป็นสื่อลามกซึ่งผิดกฎหมายในประเทศไทย และไม่เป็นที่ยอมรับในสังคมไทยส่วนใหญ่ เช่นเดียวกับ หนังโป๊ แต่ยังมีการลักลอบจำหน่ายและผลิตอยู่ รวมไปถึงการลักลอบแจกจ่ายและดาวน์โหลดทางอินเทอร์เน็ต เกม H สมัยนี้มีให้เล่นทั้งในรูปแบบ 2D 3D ทั้ง ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว เกมแฟลช อีกด้วย เช่น BIKO , RAPELAY , SEXY BEACH , SCHOOL DAY , SHUFFLE , TOUHOU
รูปภาพ

6.เกมวางแผนการรบ

เกมวางแผนการรบ (Strategy Game) : เป็นประเภทเกมที่แยกออกมาจากประเภทเกมการจำลอง เนื่องจากในระยะหลังเกมประเภทนี้มีแนวทางของตัวเองที่ชัดเจนขึ้น คือ เกมที่เน้นการควบคุมกองทัพซึ่งประกอบไปด้วยหน่วยทหารย่อยๆ เข้าเข้าทำการสู้รบกัน พบมากในเครื่องคอมพิวเตอร์เนื่องจากคีย์บอร์ดและเมาส์นั้นมีความเหมาะสมต่อการควบคุมเกม และมักจะสามารถเล่นร่วมกันได้หลายคนผ่านทางอินเทอร์เน็ตหรือผ่านระบบ LAN อีกด้วย เนื้อเรื่องในเกมมีได้หลายหลายรูปแบบ แล้วแต่เกมนั้นๆ จะกำหนด ตั้งแต่จับความสไตล์เวทมนตร์คาถา พ่อมด กองทหารยุคกลาง ไปจนถึงสงครามระหว่างดวงดาวเลยก็มี รูปแบบการเล่นหลักๆ ของเกมประเภทนี้มักจะเป็นการควบคุมกองทัพ , เก็บเกี่ยวทรัพยากร และสร้างกองทัพ เกมวางแผนการรบแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ตามการเล่น คือ

รูปภาพ

ประเภทตอบสนองแบบทันกาล (Real Time Strategy) ผู้เล่นทุกฝ่ายจะต้องแข่งกับเวลา เนื่องจากไม่มีการหยุดพักระหว่างรบ เกมจะดำเนินเวลาไปตลอด เกมประเภทนี้ที่ได้รับความนิยม ได้แก่ Command & Conquer , Starcraft , Warcraft

รูปภาพ

ประเภททีละรอบ (Turn Based Strategy) ประเภทนี้ผู้เล่นมีโอกาสคิดมากกว่า เพราะจะใช้วิธีผลัดกันสั่งการทหารของตัวเอง คล้ายการเล่นหมากรุก Civilization , Heroes of Might & Magic

รูปภาพ

7.เกมกีฬา

เกมกีฬา (Sport Game) เป็นกึ่งๆ เกมจำลองการเล่นกีฬาแต่ละชนิด โดยส่วนมากเกมกีฬามักจะมีความถูกต้องและเที่ยงตรงในกฎกติกาค่อนข้างมาก จึงเหมาะสำหรับผู้เล่นที่เข้าใจกฎกติกาและการเล่นของกีฬานั้นๆ โดยส่วนมาจุดขายของเกมกีฬามักจะเป็นชื่อและหน้าตาของผู้เล่นที่ถูกต้อง , ลักษณะสนามและยานพาหนะ ตัวอย่างเกมกีฬาได้แก่ FIFA , WINNING ELEVEN , MADDEN NFL , NBA LIVE , TSUBASA , PANGYA , HOT SHOT GOLF , FANTA TENNIS , RAY CITY , NEED FOR SPEED , RACING LAGOON , INITIAL D

รูปภาพ

8.เกมต่อสู้

เกมต่อสู้ หรือ Fighting Game เป็นประเภทของวิดีโอเกมประเภทหนึ่ง เกมต่อสู้เป็นเกมที่จะให้ผู้เล่นตั้งแต่ 1 คน ขึ้นไป นำตัวละครในเกม (ซึ่งอาจจะสมมุติขึ้นหรือซื้อลิขสิทธิ์ตัวละครตัวนั้นๆ) มาใช้ในการต่อสู้กับผู้เล่นอีกฝ่ายหนึ่ง (อาจจะเป็นผู้เล่นปัญญาประดิษฐ์หรือผู้เล่นที่เป็นคนจริงๆ ก็ได้) เกมต่อสู้มักจะเป็นการสู้กันแบบประชิดตัวแบบต่อยกันหมัดต่อหมัดกันเป็นส่วนใหญ่ เกมต่อสู้มีจุดหลักๆ ที่จะแยกออกจากเกมประเภทแอคชั่นอื่นๆ ที่ใกล้เคียง เช่น มีคู่ต่อสู้จำกัดจำนวนต่อหนึ่งช่วงเวลา (ส่วนใหญ่เป็นตัวต่อตัว แต่บางเกม เช่น Super Smash Bros. สามารถเล่นได้มากกว่า 2 คน พร้อมกัน) , ไม่มีความได้เปรียบ เสียเปรียบด้านพลังชีวิตสำหรับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง (อาจจะยกเว้นตัวละครระดับหัวหน้าในบางเกม) , ไม่มีการพัฒนาความสามารถของตัวละคร (สามารถกดใช้ท่าทุกชนิดได้เมื่อกดปุ่มถูก อาจจะมีเงื่อนไขอื่นเช่นเกทพลัง แต่สามารถเก็บได้จากการต่อสู้ครั้งนั้นๆ และไม่ต่อเนื่องไปยังการต่อสู้ครั้งถัดไป) เกมต่อสู้จะต่างจากเกมกีฬาประเภทต่อยมวยตรงที่เกมต่อสู้มีความสมจริงน้อยกว่าและเน้นไปที่ตัวละครที่มีสีสันมากกว่า


รูปแบบ + กฎและกติกาของเกมต่อสู้ในปัจจุบัน

ผู้เล่นหนึ่งคนจะควบคุมตัวละครได้ทีละตัวเท่านั้น - จุดสำคัญในเกมต่อสู้คือผู้เล่นจะควบคุมตัวละครได้ทีละคน ถึงแม้ผู้เล่นจะมีการตั้งเป็นทีมขึ้นมา แต่ก็ต้องออกมาสู้ได้ทีละคนเท่านั้น

เน้นการต่อสู้ประชิดตัว - ถึงแม้ตัวละครในเกมจะพกอาวุธประเภทปืนหรือธนู แต่พวกเขาก็ต้องต่อสู้ระยะประชิดเสมอ

การตัดสินผลแพ้ชนะ - โดยส่วนมากผลแพ้ชนะจะตัดสินก็ต่อเมื่อผู้เล่นฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งพลังชีวิตหมดก็จะแพ้ไปหนึ่งยก ผู้เล่นที่ชนะสองในสามยกจะเป็นฝ่ายชนะหรือในบางเกมถ้าผู้เล่นในกลุ่มแพ้จนหมดก็จะแพ้เกมเช่นกัน หรือในบางเกม (ส่วนใหญ่เป็นเกมต่อสู้แบบสามมิติ) จะมีการแพ้ชนะโดยการตกเวที หรือ Ring out ด้วย

มีเวลาจำกัด - เกมต่อสู้บนเครื่องเกมตู้มักจะมีเวลาจำกัด เมื่อเวลาหมดลงผู้เล่นที่มีค่าพลังชีวิตเยอะกว่าก็จะชนะไป

ผู้เล่นอีกคนต้องมีสิทธิ์เข้ามาร่วมได้ตลอดเวลา - เกมต่อสู้ตามเกมตู้ เมื่อผู้เล่นเล่นคนเดียวไปแล้ว ผู้เล่นอีกคนมีสิทธิ์เข้ามาแทรกการต่อสู้ได้ตลอดเวลา

คอมโบ - ระบบสำคัญสำหรับเกมต่อสู้คือคอมโบ (Combo) คอมโบคือการออกท่าโจมตีแบบเป็นชุดและเป็นจังหวะ ไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามสามารถสวนกลับได้ บางกรณีจะเกิดสิ่งที่เรียกว่า Infinite Combo หรือ คอมโบไม่จำกัด ซึ่งเป็นกลเม็ดที่สามารถจู่โจมไปได้เรื่อยๆไม่จำกัดและฝ่ายตรงข้ามไม่มีโอกาสตอบโต้ ซึ่งถือเป็นการโกงอย่างหนึ่ง มีหลายๆเกมพยายามกำจัดความสามารถตรงนี้แต่ผู้เล่นที่เชี่ยวชาญก็สามารถสร้างขึ้นมาได้ตลอด

ท่าพิเศษ - ตัวละครส่วนมากมักจะมีท่าเตะต่อยเป็นพื้นฐาน แต่เมื่อกดคำสั่งอย่างถูกต้องพวกเขาสามารถปล่อยท่าพิเศษมาได้ ซึ่งอาจจะเป็นหมัดที่ต่อยแรงกว่าปกติหรือยิงเลเซอร์ออกมาจากตา จุดเด่นของท่าพิเศษคือจะมีพลังโจมตีที่แรงกว่าปกติ

ท่าไม้ตาย - ในเกมต่อสู้บางเกมจะมีสิ่งที่เรียกว่าท่าไม้ตาย ท่าไม้ตายเป็นท่าสุดยอดของตัวละครแต่ละตัว ซึ่งท่าไม้ตายอาจจะกินค่าพลังบางส่วนเพื่อปล่อยออกมา ท่าไม้ตายส่วนมากมักจะมีช่องโหว่เมื่อจู่โจมพลาด ทำให้ท่าไม้ตายมักจะถูกใช้เมื่อถึงคราวที่ฝ่ายตรงข้ามพลั้งเผลอเท่านั้น

การป้องกัน - การป้องกันในเกมต่อสู้โดยส่วนมากสามารถทำได้โดยการดันคันโยกไปด้านหลังตัวละคร พวกเขาก็จะป้องกันตัวเองเมื่อเกิดมีการโจมตีเข้ามา แต่เกมต่อสู้บางเกมก็จะมีปุ่มป้องกันแยกมาให้อีกที การป้องกันโดยส่วนมากจะป้องกันความเสียหายได้ประมาณ 3/4 ของท่าโจมตีนั้นๆ ในการป้องกันนั้นมักจะมีกฏว่าถ้าป้องกันขณะยืน จะไม่สามารถป้องการการโจมตีต่ำได้ ถ้าก้มลงป้องกันก็จะไม่สามารถป้องกันจากการกระโดดโจมตีได้และถ้ากระโดดป้องกันจะป้องกันการโจมตีได้ทุกทิศทาง

เคาท์เตอร์ - เคาท์เตอร์คือการโต้กลับ มักเป็นศัพท์ที่ใช้เรียกเมื่อผู้เล่นสามารถโจมตีศัตรูขณะที่ศัตรูกำลังโจมตีได้ ซึ่งบางเกมจะมีระบบท่าเคาท์เตอร์ให้เฉพาะ

จับทุ่ม - เกมต่อสู้มักมีกลยุทธ์ที่เรียกว่าการจับทุ่ม การจับทุ่มคือการเข้าไปประชิดตัวศัตรูและจับเหวี่ยงไปอีกฝั่งของจอ ท่าจับทุ่มส่วนมากมักจะป้องกันไม่ได้และมีพลังโจมตีที่ค่อนข้างสูง แต่เพราะต้องเข้าประชิดคู่ต่อสู้ ทำให้ท่าจับทุ่มถือเป็นท่าโจมตีที่เสี่ยงท่าหนึ่ง

ท่าเยาะเย้ย - เป็นท่าที่ใช้เยาะเย้ยคู่ต่อสู้เมื่อเสียท่า โดยปกติจะใช้ปุ่ม Start บางเกมผู้เล่นสามารถเพิ่มเกจพลังพิเศษได้จากการใช้ท่าเยาะเย้ย

การเข้าซ้ำ - เป็นการเข้าโจมตีคู่ต่อสู้ที่กำลังล้มลงอยู่ ซึ่งคู่ต่อสู้ที่กำลังล้มนี้ก็มีทางเลือกในการลุกหลายแบบเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกซ้ำ มักจะปรากฏในเกมต่อสู้แบบสามมิติมากกว่าสองมิติ

เกจพลังพิเศษ - มักอยู่ที่ด้านล่างของจอ เกจพลังพิเศษนี้จะเพิ่มขึ้นเมื่อผู้เล่นกระทำการตามกฏของเกมนั้นๆ เช่น ใช้ท่าพิเศษ, ถูกโจมตีหรือชาร์จ ซึ่งเกจพลังพิเศษนี้ มักใช้ปล่อยท่าไม้ตายเสียส่วนใหญ่ แต่เกมบางเกมก็ไม่มีเกจนี้

ท่าไม้ตายปิดฉาก - มักมีอยู่ในเกมอย่างมอร์ทัลคอมแบท โดยจะให้ใช้เมื่อผู้เล่นอีกฝ่ายพลังชีวิตหมดลง เมื่อผู้เล่นกดคำสั่งได้ถูกต้อง ผู้เล่นจะใช้ท่าพิเศษสังหารฝ่ายตรงข้าม

ความรุนแรง - เกมต่อสู้มักจะมีระดับความรุนแรงที่ค่อนข้างต่ำ เพราะมีแต่การต่อยกันเท่านั้น แต่ก็มีบางเกมที่ความรุนแรงสูงจนมีเลือดออกและบางเกมก็ให้ผู้เล่นฆ่าฝ่ายตรงข้ามได้

ตัวละคร - ตัวละครในเกมต่อสู้ โดยส่วนมากมักจะเป็นตัวละครสมมุติที่ไม่มีอยู่จริง แต่บางเกมก็ทำการซื้อลิขสิทธิ์ตัวละครจากที่อื่นมาใส่ในเกม ตัวละครทุกตัวในเกมจะต้องมีความแตกต่างกันทั้งรูปร่าง หน้าตา และท่าโจมตี โดยส่วนมากตัวละครต้องออกแบบให้สมดุลกัน เช่น ตัวละครที่โจมตีหนักมักจะเดินเชื่องช้า เป็นต้น ตัวละครมักจะมีหลากหลายรูปแบบตั้งแต่เด็กไปจนถึงคนชราหรือสัตว์ประหลาด

การเผชิญหน้ากับผู้เล่นปัญญาประดิษฐ์ - เมื่อผู้เล่นเล่นเกมต่อสู้คนเดียว ผู้เล่นสมควรที่จะต้องปะทะกับตัวละครปัญญาประดิษฐ์แบบสุ่ม ซึ่งจะเก่งขึ้นเรื่อยๆเมื่อผ่านระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ

ตัวละครระดับหัวหน้า - ตัวละครระดับหัวหน้า มักจะเป็นตัวละครสุดท้ายที่ผู้เล่นจะต้องสู้ด้วยเสมอ ตัวละครระดับหัวหน้ามักจะมีความสามารถที่ค่อนข้างโกงและเก่งกว่าปกติ โดยส่วนมากตัวละครระดับหัวหน้ามักจะไม่สามารถเอามาเล่นตามเกมตู้ได้แต่บางเกมจะให้เอามาเล่นตามเครื่องคอนโซลได้


หมวดหมู่ย่อยของเกมประเภทต่อสู้

รูปภาพ

เกมต่อสู้ตัวต่อตัวแบบ 2D - สองมิตินี้หมายถึงรูปแบบการเคลื่อนไหว ไม่ใช่รูปแบบทรัพยากรของเกม กล่าวคือ เกมต่อสู้ที่ไม่สามารถเคลื่อนที่ไปยังด้านลึกหรือตื้นของหน้าจอ แม้ตัวละครจะเป็นรูปแบบโพลิกอน แต่ยังถือว่ามีการเคลื่อนที่แบบสองมิติ เกมประเภทนี้ การโจมตีระยะไกล และการกระโดดโจมตีจะมีความสำคัญกว่าเกมที่เป็นสามมิติ ตัวอย่างเกมเช่น STREET FIGHTER , THE KING OF FIGHTERS , MORTAL KOMBAT , SAMURAI SPIRIT , GUILTY GEAR , เกมชุด X-MEN กับ MARVEL

รูปภาพ

เกมต่อสู้ตัวต่อตัวแบบ 3D - เกมต่อสู้ที่มีการเคลื่อนไหวทางด้านลึก และมีการเปลี่ยนมุมกล้อง เกมประเภทนี้การโจมตีระยะไกลจะลดน้อยลงจนถึงไม่มีเลยในหลายๆเกม การกระโดดโจมตีก็จะถูกลดความสำคัญลง แต่จะมีการฉากหลบไปด้านข้างเสริมเข้ามา ตัวอย่างเกม เช่น TEKKEN , SOUL CALIBUR , VIRTUA FIGHTERS , DEAD OR ALIVE

รูปภาพ

เกมต่อสู้แบบหลายคน - แต่ในแต่ละตัวละครจะถูกบังคับโดยคนละคน หรือปัญญาประดิษฐ์ที่เป็นเอกเทศไม่ขึ้นต่อกัน การต่อสู้ยังต้องเป็นการเน้นทักษะในการโจมตีหรือป้องกันตามความสามารถเฉพาะตัวของตัวละคร ตัวอย่างเกม เช่น Super Smash Bros , DEF JAM , WWE SmackDown!

รูปภาพ

เกมต่อสู้ประเภทกีฬา - เกมประเภทนี้จัดอยู่ในหมวดกีฬา แต่ก็มีจุดร่วมมีสามารถจัดเป็นเกมประเภทต่อสู้ได้เช่นกัน ตัวอย่างเกมเช่น WWE SmackDown!


เกมต่อสู้ที่มีชื่อเสียงประเภทเกมชุด

MORTAL KOMBAT
THE KING OF FIGHTERS
STREET FIGHTER
SOUL CALIBUR
TEKKEN
เกมชุด X-MEN กับ MARVEL
VIRTUA FIGHTERS
SAMURAI SPIRIT
GUILTY GEAR
MELTY BLOODY
BLOODY ROAR
DEAD OR ALIVE
VIRTUA ON

บริษัทเกมที่ผลิตเกมต่อสู้

Capcom ผู้ผลิตเกมชุด STREET FIGHTER และ เกมชุด X-MEN กับ MARVEL
SNK Playmore ผู้ผลิตเกมชุด THE KING OF FIGHTERS และ SAMURAI SPIRIT
Namco ผู้ผลิตเกมชุด SOUL CALIBUR และ TEKKEN
Sega ผู้ผลิตเกมชุด VIRTUA FIGHTERS และ VIRTUA ON9.เกมดนตรี

เกมดนตรี (Music Game) คือ เกมที่ผู้เล่นต้องใช้เสียงเพลงในการเล่นด่านต่างๆ ให้ชนะ ซึ่งผู้เล่นจะต้องกดปุ่มให้ถูกต้องหรือตรงจังหวะหรือตรงตำแหน่ง โดยใช้เสียงเพลงเป็นตัวบอกเวลาที่จะต้องกด เกมประเภทนี้ที่ได้รับความนิยม ได้แก่ Pop n' Music , Osu! Tatakae! Ouendan , DJ MAX รวมไปถึงเกมดนตรี MUSIC GAME ของเกาหลีด้วย เช่น O2JAM แต่ในขณะเดียวกันบางเพลงผู้เล่นจะต้องใช้อุปกรณ์เสริมซึ่งบางชิ้นก็เลียนแบบมาจากของจริงเช่น DANCE DANCE REVOLUTION (แผ่นเต้น) , Guitar Hero , Guita Freak (กีตาร์) , Karaoke Revolution (ไมโครโฟน) , Rock Band , Drum Manai (กลองชุด, กีตาร์, ไมโครโฟน) , BEATMANIA , EZ2DJ (เครื่องเล่น DJ) ส่วนเกมเต้นนั้นจัดอยู่ในประเภทเกมดนตรี MUSIC GAME ด้วย เช่น BUST A GROVE , AUDITION , HIP STREET , POP STAGE , SUPER DANCER

รูปภาพ

10.ปาร์ตี้เกม

ปาร์ตี้เกม (Party Game) คือ เกมที่มีการบรรจุเกมย่อยๆ มากมายเอาไว้ โดยในแต่ละเกมย่อยจะมีกฎและกติกาที่ต่างกันออกไป โดยผู้เล่นจะต้องเข้าไปเล่นในเกมย่อยนั้นๆ และหาทางแข่งขันกับผู้เล่นอื่นๆ ให้ชนะ (ทั้งคอมพิวเตอร์และผู้เล่นที่เป็นมนุษย์ด้วยกันเอง) จุดขายของปาร์ตี้เกมคือการเล่นเป็นหมู่คณะ ซึ่งจะสร้างความบันเทิงได้มากกว่าการเล่นคนเดียว เกมประเภทนี้ที่ได้รับความนิยม ได้แก่ Mario Party , Kunio

รูปภาพ

11.เกมอาเขต

เกมอาเขต (Arcade Game) คือ เกมที่ถูกสร้างมาให้กับเครื่องเกมตู้ โดยส่วนมากเกมประเภทนี้มักจะใช้เวลาจบไม่นาน (30 นาที-1 ชั่วโมง) มักจะมีระดับการเรียนรู้ไม่ค่อยสูงนัก มีเวลาจำกัดในการเล่นและมักจะไม่มีการบันทึกความก้าวหน้าในการเล่น เกมจะบันทึกเพียงคะแนนสูงสุดเท่านั้น เกมประเภทนี้จะมีความท้าทายเป็นคุณค่าให้กลับมาเล่นซ้ำและใช้หลักจิตวิทยาในการบอก "คะแนนสูงสุด" ที่ผู้เล่นคนก่อนๆ เคยทำไว้ ให้ผู้เล่นใหม่ๆ หาทางทำลายสถิติ

เป็นเครื่องเพื่อความบันเทิงแบบหยอดเหรียญ โดยส่วนใหญ่แล้วจะตั้งอยู่ในบริเวณธุรกิจ เช่น เกมเซ็นเตอร์ ห้างสรรพสินค้า และ ภัตตาคาร ส่วนใหญ่แล้วเกมตู้จะเป็นได้ทั้งเกม PINBALL , เกมแลกของรางวัล เช่น ตู้คีบตุ๊กตา , วิดีโอเกม เช่น ตู้เกมชุด STREET FIGHTER ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วสำหรับ เกมตู้ที่เป็นวิดีโอเกมจะมีขนาดใหญ่กว่าเกมคอมพิวเตอร์ทั่วไป และ ให้คุณภาพของคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ที่สวยงาม การเล่นเกมตู้จะให้เวลาเล่นค่อนข้างสั้น และ ต้องจ่ายเงินเพื่อเล่นทุกครั้ง ส่วนมากจึงเป็นเกมประเภทต่อสู้ ตู้เกมจะควบคุมเกมโดยใช้ก้านควบคุม (joystick) แต่อาจจะมีเกมตู้บางประเภทที่แตกต่างออกไป เช่น เกมประเภทแข่งรถ โดยที่ควบคุมจะเปลี่ยนเป็นพวงมาลัยรถเพื่อความสมจริง ในปัจจุบันมีการพัฒนาเกมตู้ไปมาก เกมตู้ถูกดัดแปลงให้มีความหลากหลายมากขึ้นทั้งรูปทรง ที่ควมคุม และ วิธีการเล่น เช่น เกมฝึกเป็นดีเจ เกมตีกลอง เกมเต้น เกมการ์ด เป็นต้น

นอกจากนี้คำว่า "อาเขต" ในภาษาอังกฤษยังหมายถึงสถานที่ที่มีเกมตู้อยู่มากมายซึ่งหมายถึงร้านเล่นเกมได้

รูปภาพ

Action Arcade คือ เกมอาเขตแบบเน้นแอ็คชัน มุมมองในเกมจะเป็นลักษณะเยื้องไปข้างบนเล็กน้อย ทำให้ผู้เล่นมองเห็นพื้น และผู้เล่นสามารถเดินขึ้นลงได้ 4 ทิศทาง มีทั้งแบบ 2 มิติ และ 3 มิติ โดยเวลาเล่นผู้เล่นจะมีพื้นที่จำกัดที่ต้องกำจัดศัตรูให้หมดแล้วถึงจะได้เข้าสู่พื้นที่ต่อไป เกมประเภทนี้ที่ได้รับความนิยมได้แก่ Double Dragon , Golden Axe , Eight Man , Captain Commando

รูปภาพ

Shooting Arcade หรือ Shooting Game คือ เกมอาเขตประเภทยานยิง มีทั้งแบบมองด้านบนและมองด้านข้าง เกมประเภทนี้ที่ได้รับความนิยมได้แก่ Gradius , Tengai

รูปภาพ

Fighting Arcade คือ เกมอาเขตประเภทต่อสู้ มีทั้งประเภท เกมต่อสู้ตัวต่อตัวแบบ 2D , 3D รูปแบบการเล่นก้คล้ายๆ กับเกมส์แนว FIGHTING ทั่วไปที่ปรากฏอยู่ตามเครื่อง PC และ CONSOLE และ เกมส์ต่อสู้ที่นิยมเล่นกันใน เกมตู้ ARCADE GAME ส่วนใหญ่ เช่น TEKKEN , STREET FIGHTER , THE KING OF FIGHTERS , DEAD OR ALIVE

รูปภาพรูปภาพ

Gun Arcade คือ เกมอาเขตที่จะใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า "ปืนแสง" ซึ่งเป็นอุปกรณ์ควบคุมเกมที่มีรูปร่างเป็นปืน เกมจะคล้ายคลึงกับ First Person Shooter โดยผู้เล่นจะต้องยิงเป้าหมายในหน้าจอ โดยใช้ปืนแสงเป็นตัวเล็งและยิง บางเกมเล่นได้ 1 ผู้เล่น บางเกมเล่นได้ 2 ผู้เล่น เกมประเภทนี้ที่ได้รับความนิยม ได้แก่ The House of the Dead , Time Crisis , Ghost Squad , V-COP

รูปภาพรูปภาพ

Virtual Simulation Arcade จะจำลองการควบคุมเสมือนจริงของสิ่งต่างๆ เช่น การขับรถยนต์ การขับเครื่องบิน ขับรถไฟ ควบคุมรถยกของ เป็นต้น โดยส่วนมากเกมประเภทนี้มักจะจำลองรายละเอียดต่างๆ ให้สมจริงที่สุดเท่าที่จะจำลองได้ เกมประเภทนี้นอกจากใช้เล่นเพื่อความบันเทิงแล้ว ยังสามารถใช้เป็นแหล่งเรียนรู้การควบคุมต่างๆ ได้ เกมประเภทนี้ที่มีชื่อเสียง เช่น Gran Turismo , Intial D , After Burner , Burnout , Need For Speed , Guita Hero , Drum Mania , EZ2DJ , Beatmania เป็นต้น นอกจากนั้นเกมประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นยานพาหนะ อาจจะเป็นการจำลองสถานการณ์ เช่น ไฟไหม้ ก็เป็นได้ และ เกมส์ประเภทนี้ยังไปปรากฎในเครื่องเล่นเกมส์ WII , 360 KINECT , ARCADE GAME อีกด้วย

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

Touch Arcade คือ เกมอาเขตที่ใช้การสัมผัสหน้าจอในการเล่น ซื่งมีชนิดหน้าจอแบบ LCD หรือ อินฟราเรด เช่น KOT (King of touch) ,
DJ Max technika 1, DJ Max technika 2 (อยู่ในช่วงทดสอบในประเทศเกาหลี)

รูปภาพ

12.เกมแฟลช

Flash game คือ เนื่องจากความสามารถที่หลากหลายของโปรแกรม Flash จึงได้มีผู้คิดค้นและพัฒนาเกมจากโปรแกรม Flash ขึ้นมา เพื่อที่จะยกระดับไฟล์ประเภทนี้ให้มีความสามารถมากขึ้น จึงได้มีการพัฒนาเกมจากโปรแกรม Flash ขึ้นมาเพื่อยกระดับไฟล์ประเภทนี้ให้มีความสามารถเพิ่มขึ้น มีการตอบโต้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี (มีความเป็น 2.0) จึงเรียกเกมประเภทนี้ว่า "เกม Flash"

รูปภาพ

รูปภาพ

เกม Flash เป็นเกมที่ที่ไม่ต้องอาศัยทรัพยากรของเครื่องสักเท่าใดนัก ไม่จำเป็นต้องใช้หน่วยประมวลผลทางด้านกราฟิกสูงๆ เหมือนกับเกมทั่วไป เกม Flash เป็นเกมที่สามารถเล่นได้ง่ายๆ ไม่ค่อยมีความซับซ้อนของเนื้อเรื่องและตัวละครมากนัก ตัวเกมจึงมีขนาดที่ค่อนข้างเล็ก นอกจากความได้เปรียบทางเรื่องขนาดของตัวเกมที่เมื่อเทียบกับเกมที่อยู่ในแผ่น CD แล้ว ประการหนึ่งก็คือเกมที่อยู่ในแผ่น CD จำเป็นต้องติดตั้งลงเครื่องก่อนจึงจะเล่นได้และใช้พื้นที่ใน HDD มาก แต่สำหรับเกม Flash นั้นไม่จำเป็นต้องติดตั้งลงในเครื่องก็สามารถเล่นได้ และขนาดโดยทั่วไปของเกม Flash ส่วนใหญ่จะมีขนาดไม่เกิน 1 MB ! เกมแฟลชดังๆ ที่มีชื่อเสียง เช่น THE LAST STAND , THE HOUSE และมีให้เล่น ให้โหลด ตามเว็บไซด์เกมแฟลชต่างๆ ทั่วโลก แล้ว เกมแฟลช ยังไปปรากฎตัวในเว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์ SOCIAL NETWORK อย่าง HI5 , FACEBOOK อีกด้วย โดย เกมแฟลช นั็นจะมีให้เล่นทั้งแบบ ออฟไลน์ ในรูปแบบ โหมดผู้เล่นคนเดียว (SINGLE PLAYER) และ ออนไลน์ ในรูปแบบ โหมดผู้เล่นหลายคนผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต MO (Multiplayer Online)
รูปภาพ
<<

gogogo97

ภาพประจำตัวสมาชิก

Licker
Licker

โพสต์: 163

ลงทะเบียนเมื่อ: 04 ม.ค. 2010, 17:55

โพสต์ 20 พ.ย. 2011, 16:47

Re: วิวิฒนากาีร GAMES ต่างๆ

เห้ย มีภาพจาก getamped ด้วยนี่หว่า เหอๆ (โปรโมทๆ)
การเรียนที่ดีต้องมี...

ิด
ิเคราะ
กแยะ
งับ
<<

neromimz

ภาพประจำตัวสมาชิก

S.T.A.R.S.
S.T.A.R.S.

โพสต์: 761

ลงทะเบียนเมื่อ: 08 มิ.ย. 2008, 13:52

ที่อยู่: http://fb.me/neromimz

โพสต์ 20 พ.ย. 2011, 18:41

Re: วิวิฒนากาีร GAMES ต่างๆ

ละเอียดยิบเลย
เห็นกระดานเกมส์เศษฐี นึกถึงวัยประถม ชอบเล่นหลังเลิกเรียนบ่อยๆ
สนุกดี นั่งเล่นกันหลายๆคน ได้อารมณ์กว่าเล่นออนไลน์เดี๋ยวนี้เยอะเลยอ่า
- พอเพียง -

พอเพียง มีสติ มีเหตุผล คือภูมิคุ้มกันที่ดี
<<

Player 2

ภาพประจำตัวสมาชิก

Zombie
Zombie

โพสต์: 35

ลงทะเบียนเมื่อ: 13 ม.ค. 2011, 19:45

ที่อยู่: ประจวบ

โพสต์ 22 พ.ย. 2011, 21:21

Re: วิวิฒนากาีร GAMES ต่างๆ

ชอบ 1 7 11
ฟุตบอล การ์ดยูกิ PC PS2
รูปภาพ
I AM PLAYER 2:THAIBIOHAZARD
MESSI FW:FACEBOOK:THAIBIOROCKZARD
<<

semena282

ภาพประจำตัวสมาชิก

B.S.A.A.
B.S.A.A.

โพสต์: 2593

ลงทะเบียนเมื่อ: 22 ต.ค. 2007, 12:03

ที่อยู่: Thailand หุหุ

โพสต์ 23 พ.ย. 2011, 13:15

Re: วิวิฒนากาีร GAMES ต่างๆ

โห สุดยอด...
รูปภาพ
Clair อะน่ารัก ..........ดูมุมไหนเธอก็สวยน่ารัก...........
<<

_max_

ภาพประจำตัวสมาชิก

S.T.A.R.S.
S.T.A.R.S.

โพสต์: 245

ลงทะเบียนเมื่อ: 27 พ.ค. 2009, 17:22

ที่อยู่: ...บ้าน...

โพสต์ 23 พ.ย. 2011, 14:07

Re: วิวิฒนากาีร GAMES ต่างๆ

ว้าว! ชอบกระทู้นี้จัง :e11
รูปภาพ

love rebecca :e4
<<

ปีเตอร์

B.S.A.A.
B.S.A.A.

โพสต์: 3251

ลงทะเบียนเมื่อ: 09 พ.ย. 2007, 03:49

ที่อยู่: เมืองแร๊คคูณ

โพสต์ 23 พ.ย. 2011, 15:11

Re: วิวิฒนากาีร GAMES ต่างๆ

ในบรรดาเกมส์ ผมชอบแนว FPS สุดแล้วครับ อิอิ
<<

minelife

ภาพประจำตัวสมาชิก

S.T.A.R.S.
S.T.A.R.S.

โพสต์: 282

ลงทะเบียนเมื่อ: 17 พ.ค. 2009, 19:05

โพสต์ 23 พ.ย. 2011, 15:59

Re: วิวิฒนากาีร GAMES ต่างๆ

^
^
^
เป็นเกย์จนได้ - -*
มีสาระดีนะครับ ชอบมาก ส่วนตัวผมชอบเกมแนว RPG นะครับ
รูปภาพ
I'll pray for my love,my world and for everyone who love me
<<
ภาพประจำตัวสมาชิก

B.S.A.A.
B.S.A.A.

โพสต์: 1374

ลงทะเบียนเมื่อ: 29 ธ.ค. 2007, 19:02

ที่อยู่: หอพักชาย

โพสต์ 23 พ.ย. 2011, 18:38

Re: วิวิฒนากาีร GAMES ต่างๆ

สาระเต็มไปหมด

ใครบอกว่าเกมไร้สาระ เถียงขาดใจเลยอ่ะ !! :e11 :e11 :e11
Free for Fun

รูปภาพ
<<

BioKunG

ภาพประจำตัวสมาชิก

B.S.A.A.
B.S.A.A.

โพสต์: 3012

ลงทะเบียนเมื่อ: 18 พ.ค. 2008, 00:08

ที่อยู่: BSAA : South East Asia - Special Operation Agents

โพสต์ 24 พ.ย. 2011, 16:48

Re: วิวิฒนากาีร GAMES ต่างๆ

ป๊อกเด้งนับเป็นเกมด้วยปะ เห็นว่าเล่นเป็นกลุ่มด้วยกัน :e13

บ้าไปเเล้ว :e14ต่อไปอีกไม่นาน เกดมก็คงวิวัฒนาการเเบบในหนังเรื่อง gamer นั่นเเหละ ซึ่งตอนนี้เราก็เริ่มเห็นมาบ้างเเล้วในเกม BF3 ที่ผ่านมา คงไม่ต้องเอาคนเป็นๆมาตายฟรีเพราะเกมเเบบในหนังอ่านะ :e16
รูปภาพ
<<
ภาพประจำตัวสมาชิก

Moderator
Moderator

โพสต์: 3310

ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ม.ค. 2008, 22:51

ที่อยู่: บ้านของ MIKU นอนอยู่ทั้งวันทั้งคืนเพราะกลัวผีมาหลอก

โพสต์ 24 พ.ย. 2011, 17:06

Re: วิวิฒนากาีร GAMES ต่างๆ

เกมส์แบ่งออกเป็น 3 โลกของเกมส์

1.โลกแห่งความจริง เช่น กีฬา , การละเล่น , เกมส์พนัน , เกมไพ่ , เกมการ์ด , เกมปริศนา , เกมบุค , เกมกระดาน , เกมสวนสนุก
2.โลกมายา + วิทยุโทรทัศน์ เช่น เกมส์โชว์
3.โลกแอนิเมชั่น เช่น เกมส์อิเล็กทรอนิกส์
รูปภาพ
<<

erkark

Zombie
Zombie

โพสต์: 5

ลงทะเบียนเมื่อ: 05 มิ.ย. 2012, 21:48

โพสต์ 06 มิ.ย. 2012, 16:15

Re: วิวิฒนากาีร GAMES ต่างๆ

สุดยอดเลยครับ
<<

Xcutionz1

ภาพประจำตัวสมาชิก

Crimson Head
Crimson Head

โพสต์: 53

ลงทะเบียนเมื่อ: 22 ต.ค. 2012, 22:46

โพสต์ 26 ต.ค. 2012, 14:34

Re: วิวิฒนากาีร GAMES ต่างๆ

เอ้อ...พึ่งรู้ความเป็นมาก็คราวนี้แหละ ห้าๆๆ
GAME คือพระเจ้า(สำหรับเด็กนะ)
:e13 :e13 :e13
รูปภาพ

   "A man must always show forgiveness to a woman's lies"
    การให้อภัยกับคำโกหกของ "ผู้หญิง" นั่นแหละคือ "ลูกผู้ชาย"
             Xcutionz

ย้อนกลับไปยัง Console

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 3 ท่าน