เนื้อเรื่อง/บทสรุป Bioshock

<<

Tonypong

ภาพประจำตัวสมาชิก

B.S.A.A.
B.S.A.A.

โพสต์: 3463

ลงทะเบียนเมื่อ: 22 เม.ย. 2008, 13:16

ที่อยู่: โลกไร้ขอบเขตจินตนา

โพสต์ 02 พ.ย. 2008, 21:54

เนื้อเรื่อง/บทสรุป Bioshock

เนื้อเรื่อง Bioshock แบบย่อ

Rapture... เมืองใต้บาดาลลึกอันสุดสวยงามและกว้างใหญ่ ในขณะเดียวกันก็เล้นลับและซับซ้อน คุณจะได้ผจญภัยในเมืองRapture(แรพเจอร์)ที่คุณจะพบกับเหล่าประชากรที่จิตป่วนวิปริตมากมายหลายชนิด ที่คุณจะต้องทำ มีเพียงการเอาตัวรอด... ด้วยสรรพาวุธต่างๆนาๆมากมายที่ใช้ต่อกรกับกองทัพ "คนบ้า" และเปลี่ยนแปลงDNAของคุณด้วยPlasmids แล้วครอบครองพลังอันทรงอำนาจ "ปกครอง"ทุกสิ่ง และ"ทำลาย"ทุกอย่าง เพื่อการอยู่รอด
โดยคุณจะได้รับบทเป็นผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์เครื่องบินที่ตกกลางทะเลอย่างลึกลับ จนโชคชะตาพาเราไปพบกับRapture และลิขิตให้เราเป็น "ผู้กอบกู้" แต่หนทางที่คุณจะเลือกเดินนั้นจะเป็นหนทางแห่ง "หายนะ" หรือหนทางแห่ง "ความสุขนิรันดร์" นั้น คุณ-เลือก-เอง

------------------------------------
เนื้อเรื่อง Bioshock แบบเต็ม

------Spoil Alert !!!!!------- คำเตือน!!! : เนื่องจากเนื้อเรื่องของ Bioshock นั้นเป็นเนื้อเรื่องที่ซับซ้อนและน่าติดตามพร้อมหักมุมพอสมควร หากใครยังไม่ได้เล่นแนะนำให้ไปเล่นก่อนจะมาอ่าน หรือหากอยากอ่านแล้วก็เชิญ(แต่จะหมดรสชาติไปเลย) หรือหากเล่นแล้วฟังเนื้อเรื่องจากคำพูดตัวละครไม่ทันก็สามารถอ่านได้ครับ

Andrew Ryan มหาเศรษฐีอัจฉริยะ สร้างฐานะขึ้นมาด้วยลำแข้งตนเอง ครอบครองพื้นที่ป่ามหาศาล แต่จู่ๆวันนึงรัฐบาลก็ประกาศพื้นที่ตรงนั้นเป็นป่าสงวน จะยึดทรัพย์ลุงไรอันซะหมด ลุงเลยเผาป่าซะวอด เท่านั้นยังไม่พอ รัฐบาลยังคิดจะยืดทรัพย์เขาอีก

ด้วยความสิ้นหวังต่อรัฐบาล และกฏเกณฑ์ต่างๆของสังคม เขาจึงรวบรวมทุนทรัพย์และเหล่าอัจฉริยะ สร้าง Rapture เมืองใต้บาดาล เป็นเมืองลับแลที่พ่อค้าขายของได้อย่างที่ต้องการ นักวิทยาศาสตร์ทำวิจัยอะไรก็ได้ไม่ต้องเกรงต่อกฏหมายและศีลธรรม ศิลปินสามารถสร้างผลงานได้โดยไม่ต้องกลัวถูกเซนเซอร์...

No gods or kings, only man. เขาเชื่อว่าอย่างนั้น

ผู้คนที่ได้ยินข่าวเกี่ยวกับ Rapture เริ่มเข้ามาอยู่อาศัย โดยมากมักจะเป็นหัวกระทิในสังคมต่างๆ มาอยู่ที่นี่ จำนวนนับพันคน เกิดเป็นสังคมขนาดใหญ่ขึ้นมา

ระบบการปกครองใน Rapture ใช้วิธี The Great Chain โดยที่ปล่อยให้สังคม กลไกตลาดทำงานของมันเอง รัฐบาลมีหน้าที่แค่ดูแลความปลอดภัย และป้องกันการโกงกันเท่านั้น

Dr.Tennenbaum นักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านพันธุกรรมใน Rapture พบว่า ชาวประมงที่แขนพิการคนหนึ่งแขนหายเป็นปกติหลังจากถูกปลิงทะเลชนิดหนึ่งกัด ดร.เทนเนนบัม(ชื่อเรียกยากชิบ) จึงได้นำปลิงทะเลนั้นไปศึกษา และทำให้เกิดการค้นพบ Adam... สารที่สามารถ"คืนชีพ" ให้เซลล์ที่ตายไปแล้วได้ รวมถึงสามารถเปลี่ยนแปลงลักษณะของเซลล์นั้นได้อีกต่างหาก ดอกเตอร์อยากจะศึกษาเพิ่มเติม แต่เธอต้องใช้เงินทุนสูงในการวิจัย.....

Frank Fontain พ่อค้าที่สร้างฐานะร่ำรวยขึ้นมาใน Rapture มองเห็นช่องทางขยายอำนาจของเขา จึงได้ตั้ง"บ้านสงเคราะห์สำหรับผู้ยากจนขึ้นมา" ด้วยไอเดียที่ว่า แม้ที่นี่จะรวมเหล่าหัวกระทิจากทั่วโลก แต่ยังไงซะมันก็ต้องมีคนขัดส้วมอยู่ดี... คนยากจนใน Rapture เลยใช่ว่าจะไม่มี ฟอนเทนสร้างฐานอำนาจด้วยการสร้างความเชื่อใจจากชนชั้นล่าง ที่แทบยอมพลีชีพเพื่อพ่อพระของพวกเขา ฟอนเทนขยับขยายฐานะจาก"พ่อค้า"ไปเป็น"เจ้าพ่อ" และเริ่มต้นทำธุรกิจผิดกฏหมาย เช่นการนำเข้าคัมภีร์ไปเบิล(Rapture ปฏิเสธศาสนาต่างๆอย่างสิ้นเชิงทำให้ของพวกนี้ผิดกฏหมาย) ทำให้เขาได้ใจจากกลุ่มคนที่ต้องการศาสนายึดเหนี่ยวอีกด้วย นอกจากนี้แล้วก็ยังนำเข้าอาวุธ และของผิดกฏหมายอื่นๆ

ดร.เทนเนนบัม ได้เข้าไปขอทุนวิจัย Adam จากฟอนเทน ฟอนเทนเห็นว่านี่จะกลายเป็นธุรกิจที่สร้างกำไรมหาศาล จึงให้ทุนวิจัยไม่จำกัด และเมื่อ ดร.เทนเนนบัมได้ร่วมมือกับ Dr.Suchong นักวิทยาศาสตร์ในสังกัดของฟอนเทน ทำให้สามารถค้นพบวิธีการสร้าง และใช้ Adam ในรูปแบบต่างๆ

แต่การผลิตอดัมนั้นผลิตได้ยากเย็น ลำพังอดัมที่สกัดได้จากปลิงทะเลนั้นไม่มากพอ แต่จากการทดลองทำให้ค้นพบว่า ถ้าเอาปลิงทะเลไปฝังไว้ในตัวเด็กผู้หญิง จะทำให้ร่างกายของเด็กคนนั้นสร้างอดัมขึ้นมาได้ ฟอนเทนจึงได้ก่อตั้ง"โรงเลี้ยงเด็กกำพร้า" ขึ้น เพื่อเอาเด็กๆในศูนย์มาทำเป็นโรงงานผลิต Adam.... เด็กผู้หญิงที่มีปลิงทะเลอยู่ในร่างจะมีสภาพเป็นอมตะ เพราะ Adam ในตัวจะสร้างเซลล์ที่บาดเจ็บขึ้นมาใหม่ทันทีที่เกิดบาดแผล แต่การผ่าเอาปลิงทะเลออกจะทำให้เด็กตายทันทีเช่นกัน

การทดลองของดร.เทนเนนบัม เน้นไปในการเอา Adam ไปใช้ในการแพทย์เพื่อรักษา ผิดกับดร.สุชอง ที่วิจัยการใช้ Adam ไปในทางใช้ประโยชน์ จนสามารถสร้าง Plasmid และ Gene Tonic สารที่สามารถเปลี่ยนแปลงพันธุกรรม ตั้งแต่ระดับธรรมดาเพิ่มความแข็งแกร่งกล้ามเนื้อ ไปจนถึงปล่อยเปลวไฟออกจากฝ่ามือ โดยคนทั่วไปสามารถซื้อหามาใช้ได้เพียงแค่ฉีดเข้าเส้นเลือดเท่านั้น

ที่ปรึกษาของไรอันได้แนะให้ไรอันออกกฏหมายควบคุมการใช้ Pasmid และ Adam แต่ไรอันปฏิเสธ เพราะเห็นว่าขัดต่อหลักการตลาดเสรีของตน

หลังจากที่ Gene Tonic ออกวางจำหน่าย ฟอนเทนได้รายได้เป็นกอบเป็นกำจากธุรกิจถูกกฏหมายและผิดกฏหมาย ฟอนเทนมีอิทธิพลขึ้นเรื่อยๆ จนไรอันเห็นว่าเป็นภัย ไรอันรู้ว่าฟอนเทนอยู่เบื้องหลังกิจกรรมผิดกฏหมายทั้งหลาย แต่ไม่สามารถทำอะไรได้เพราะไม่มีหลักฐานเพียงพอ....

ดร.เทนเนนบัมได้ค้นพบผลข้างเคียงของการใช้ Adam ดัดแปลงพันธุกรรมมนุษย์ ว่าถ้าทิ้งเวลาไปนานๆ เซลล์ที่ได้รับการดัดแปลงจาก Adam จะกลายพันธุ์ ส่งผลให้เกิดอาการเสียสติ หรือใบหน้าบวมปูดเน่าเฟะ ซึ่งการรักษาก็ต้องใช้ Adam เพิ่มจำนวนเข้าไปอีกเพื่อทำให้เซลล์ที่กลายพันธุ์กลับเป็นเหมือนเดิม ดร.เทนเนนบัมรายงานให้ฟอนเทนรู้ แต่ฟอนเทนไม่ได้ทำอะไรเพราะเป็นผลดีต่อการขาย Adam ของตน

ไรอันและฟอนเทนเป็นไม้เบื่อไม้เมากันมานาน ไรอันถึงกับออกกฏหมายประหารชีวิตในที่สาธารณะต่อทุกคนที่ทำผิดกฏหมาย ในขณะที่ก็ยังจับฟอนเทนไม่ได้ซักที ประชาชนโดยเฉพะชั้นล่างเริ่มทนไม่ได้กับกฏหมายที่สุดโหดของไรอัน เริ่มก่อจลาจลตามที่ต่างๆ Dianne แฟนของไรอันได้รับบาดเจ็บจากการจลาจลครั้งแรก

สงครามกลางเมืองจึงเกิดขึ้นระหว่างฝ่ายสนับสนุนไรอันกับฟอนเทน โดยไรอันที่เป็นฝ่ายคุมเมืองอยู่นั้นเริ่มสร้างระบบป้องกันการเข้าออกเมือง และเรือดำน้ำที่เชื่อมต่อโซนต่างๆ เข้าด้วยกัน โดยที่ใครก็ตามที่ไม่มีรหัสพันธุกรรมแบบเดียวกับไรอันจะไม่สามารถเข้า-ออกเมือง Rapture รวมถึงไม่สามารถเดินทางระหว่างโซนต่างๆได้อย่างอิสระ นอกจากนี้ดร.สุชองยังได้สร้าง Vita-Chamber เครื่องมือที่จะชุบชีวิตคนตายให้ฟื้นขึ้นมาทันทีที่ตาย โดยที่คนที่ตายนั้นต้องมีรหัสพันธุกรรมแบบเดียวกับที่กำหนดไว้ ซึ่งก็คือพันธุกรรมของไรอันคนเดียวนั่นเอง

ฟอนเทนเห็นว่าสงครามเริ่มใกล้ถึงจุดแตกหัก จึงได้เตรียมแผนสำรอง โดยให้ ดร.สุชอง และดร.เทนเนนบัมร่วมมือกันแอบจ้าง Caterine สาวนักเต้นในผับที่มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับไรอัน ให้ตั้งท้องลูกของไรอัน แล้วสองดร.เอาตัวอ่อนเด็กไปเลี้ยงในห้องทดลอง ไรอันฆ่าแคเทอรีนทันทีที่รู้เรื่อง ส่วนเด็กที่สองดร.เอาไปเลี้ยงนั้นโดนใช้ Adam เร่งให้โตเท่าอายุ 19 ในเวลาแค่ 1 ปี และฝังโปรแกรมล้างสมองไว้ในหัว แล้วส่งไปใช้ชีวิตอยู่นอก Rapture รอวันที่ฟอนเทนต้องการใช้มือสังหารจึงค่อยเรียกกลับมา เด็กคนนั้นมีนามว่า Jack...

หลังจากนั้น ตำรวจของไรอันจับตายฟอนเทนได้สำเร็จ สงครามที่น่าจะจบลงแต่กลับไม่จบ เพราะมี Atlas อดีตทหารผ่านศึก รวบรวมผู้คนตั้งตัวเป็นศัตรูกับรัฐบาลไรอัน กลุ่มปฏิวัตินี้ได้รับการสนันสนุนจากมวลชนมากเพราะผู้นำเป็นชาวบ้าน ไม่ใช่เจ้าพ่ออย่างฟอนเทน (ดูจริงใจ ว่างั้นเหอะ) ไดแอนแฟนของไรอัน ก็ไปเข้ากลุ่มกับแอตลาสเพราะไม่พอใจไรอันที่ไม่สนใจตัวเองเลยระหว่างที่บาดเจ็บอยู่

หลังจากฟอนเทนตาย ไรอันได้เข้ายึดโรงงานและธุรกิจทั้งหมดของฟอนเทน ทำให้คนใกล้ชิดของไรอันไม่พอใจเป็นอย่างมากเพราะขัดกับหลักการที่ไรอันเฝ้าป่าวประกา
ศมาตลอด

ดร.เทนเนนบัม เสียใจกับการทำร้ายเด็กของตัวเอง ลาออก และหายตัวไป ดร.สุชองกลายเป็นหัวหน้าฝ่ายวิจัยของไรอันแต่เพียงผู้เดียว

ขณะที่เมืองวินาศสันตะโรไปหมดเพราะสงคราม Adam กลายเป็นของหายาก ผู้คนที่เคยใช้ Adam ดัดแปลงตัวเองเริ่มเสียสติกันหมดจากผลข้างเคียง คนรอบๆตัวไรอันเห็นว่าไรอันเพี้ยนไปแล้วเลยคิดจะลอบสังหาร แต่ก็ล้มเหลวทุกคน ไรอันขังตัวเองอยู่ในห้อง control ของเมือง rapture ที่นี่เขาจะปลอดภัย และสามารถควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างในเมืองได้จากแผงควบคุม

วิศวกรของไรอัน สร้างระเบิดที่จะเปิดประตูห้องทำงานของไรอันสำเร็จ แต่ตายก่อนที่จะได้ใช้

ไรอันเห็นว่า Adam ไม่เพียงพอต่อความต้องการ แต่ศพคนที่ตายตามถนนในสงครามก็มากอยู่ ซึ่งในศพเหล่านั้นก็มี Adam หลงเหลืออยู่ในตัว ไรอันจึงได้ล้างสมองเด็กในโรงงานผลิต Adam ให้ออกไปเก็บ Adam ตามศพในท้องถนน โดยดูดออกมาผ่านปืนเล็กๆ แล้วก็ดูดกินเข้าไปในร่างตัวเองเพื่อเปลี่ยนให้เป็น Adam ที่เอากลับมาใช้ได้อีก (รีไซเคิล ว่างั้นเหอะ) แล้วก็ดัดแปลงหน่วยซ่อมบำรุง Rapture ให้กลายเป็นผู้ปกป้องเด็ก จึงเป็นจุดกำเนิดของ Little Sister และ Big Daddy

อย่างไรก็ตาม เด็กในโรงงานที่มีอยู่แล้วยังไม่พอ ไรอันจึงได้ใช้วิธีลักพาตัวเด็กจากทั่วเมืองเพื่อเอามาทำเป็น Little Sister แล้วยังปล่อยสารเคมีล้างสมองเหล่าคนบ้าที่มีอยู่เต็มเมืองตอนนี้ให้ฟังคำสั่งของไรอั
นแต่เพียงผู้เดียว ไรอันจึงได้เปรียบแอตลาสเป็นอย่างมากเพราะมีกองทัพคนบ้าไว้ใช้งาน แต่ก็ยังไม่สามารถเอาชนะแอตลาสได้เด็ดขาด

ในขณะที่เมืองกำลังเน่า สงครามกำลังเกิด เครื่องบินลำหนึ่งก็มาตกเหนือเมือง Rapture พอดี ผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวตะเกียดตะกายเล็ดรอดเข้าไปใน Rapture ได้สำเร็จและได้รับความช่วยเหลือจากแอตลาส........

แจ๊ค(ตัวเรา) ผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวจากเหตุการณ์เครื่องบินตก ได้รับการช่วยเหลือจากแอตลาส เข้าเมืองมาและฉีด Plasmid เข้าร่างไปเรียบร้อยตามคำแนะนำของแอตลาส แจ๊ครู้สึกว่าตัวเองขัดคำพูดของแอตลาสไม่ได้(ไม่ได้แหงๆเพราะพูดเสร็จก็ขึ้นเป็น objective ให้เราทำเลย) ไรอันคิดว่าแจ๊คเป็น CIA หรือ KGB ที่สามารถฝ่าระบบป้องกันของ Rapture เข้ามาได้

แอตลาสขอร้องให้แจ๊คไปช่วยลูกเมียตัวเองที่ถูกขังอยู่ในเรือดำน้ำ ไรอันพยายามส่งกองทัพคนบ้ามาฆ่าแจ๊คแต่ก็ไม่สำเร็จ แต่ก็ดักฟังการสนทนาของทั้งแอตลาสเลยจัดการระเบิดเรือดำน้ำทิ้งซะ สร้างความโกรธแค้นในแจ๊คเป็นอันมาก จึงเต็มใจที่จะไปฆ่าไรอัน

แจ็คฝ่าด่านคนบ้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นหมอบ้า คนงานบ้า นักดนตรีบ้า ใช้ระเบิดที่วิศวกรสร้างทิ้งไว้ จนเข้าไปถึงตัวไรอันสำเร็จ ไรอันใส่คำสั่งระเบิดตัวเองให้เมือง Rapture หลังจากนั้นก็เผชิญหน้ากับแจ๊ค

ไรอันเปิดเผยความจริงว่า แจ๊คเป็นลูกชายตัวเองที่ถูกล้างสมอง ส่งไปใช้ชีวิตนอก Rapture และถูกเรียกตัวกลับมาเพื่อสังหารไรอัน เหตุการณ์เครื่องบินตก หรือวีรกรรมทั้งหมดของแจ๊คล้วนแต่เป็นฝีมือของแจ๊คเอง โดยที่แจ๊คถูกล้างสมองมาว่าต้องทำตามคำสั่งของคนที่พูดว่า "Would you kindly..." เสมอ... (เช่นบอกว่า Sit, would you kindly. แจ๊คก็จะนั่งลงทันทีโดยไม่รุ้ตัว) เพราะแบบนี้เขาถึงไม่สามารถขัดคำสั่งของแอตลาสได้

ไรอันออกคำสั่งให้แจ๊คฆ่าตนเองซะ เพื่อยืนยันเจตนารมณ์ที่จะตายไปพร้อมกับ Rapture.... แต่แจ็คก็หยุดการระเบิดตัวเองของ Rapture ได้สำเร็จ....

แอตลาส ออกมาเผยตัวต่อแจ๊คว่าตัวเองคือฟอนเทนนั่นเอง หลังจากที่แกล้งตายเพื่อตบตาไรอัน เขาก็ใช้ชื่อแอตลาสมาตลาด และเขานี่เองที่ออกคำสั่งเรียกแจ๊คมาขึ้นเครื่องบิน และให้แจ๊คจี้เครื่องบินทำให้เครื่องบินตกตรงเมือง Rapture พอดี และเพราะแจ๊คมีรหัสพันธุกรรมแบบเดียวกับไรอัน ทำให้เขาสามารถเข้าออกเมืองได้อย่างอิสระ รวมถึงใช้ Vita Chamber ที่สร้างมาเพื่อไรอันโดยเฉพาะได้.... มือสังหารที่เป็นอมตะย่อมเป็นมือสังหารที่เก่งที่สุด...

แต่ในห้องของไรอันที่ไม่มี Vita Chamber นั้น(จริงๆมีแต่พังไปแล้ว) แจ๊คสามารถตายได้ ฟอนเทนส่งคนบ้ามาฆ่าแจ๊ค แต่ด้วยความช่วยเหลือจาก ดร.เทนเนนบัม และเด็กๆ Little Sisters แจ๊คเลยรอดมาได้

หลังจากฟื้นตัว แจ๊คไปคุ้ยห้องทำงานของ ดร.สุชอง เพื่อหายาที่ลบล้างผลของการล้างสมอง เมื่อตัวเองเป็นอิสระจากการล้างสมองแล้วก็ไปลุยกับฟอนเทน แต่เพื่อที่จะเข้าหาฟอนเทนได้แจ๊คต้องแปลงตัวเองเป็น Big Daddy และเอาชนะฟอนเทนได้ด้วยความช่วยเหลือของ Little Sister

ฉากจบ

1. หลังจากเอาชนะฟอนเทนได้แล้ว แจ๊คพาเด็กๆ Little Sisters ขึ้นบก แล้วเลี้ยงอย่างเด็กธรรมดา ทั้งแจ๊คและเด็กๆเหล่านั้นได้รับสิ่งที่ไม่เคยมี นั่นคือ "ครอบครัว"
2. หลังจากเอาชนะฟอนเทนได้แล้ว แจ๊คยึดครอง Rapture และปล่อยกองทัพคนบ้าออกอาละวาดบนบก....

---------------------------------------
เครดิต : http://forums.overclockzone.com/forums/ ... p?t=170329
รู้สึกว่า... เจ้าตัวที่โพสเองก็ก็อปมาจากใครคนนึงเหมือนกัน ยังไงก็ไปดูกันเอาเองล่ะกัน :e16

---------------------------------------
บทสรุป Bioshock

ในปี 1960 ตัวเอกคือผู้โชคดีที่รอดชีวิตจากเครื่องบินตกในแถบมหาสมุทร์ แอตแลนติก ให้ว่ายน้ำฝ่าทะเลเพลิงไปที่หอคอยสูงๆแล้วเดินไปตามบันไดขึ้นไปด้านบนเข้า
ประตูทางด้านซ้ายไปตามทางหลังจากพ้นความมืดแล้วให้ลงบันไดวนไปจะพบเรื่อดำน้ำแล้วมันจะพาดำดิ่งลงไปสู่เมืองใต้น้ำ Rapture City


Welcome to Rapture
ในระหว่างที่ลงมาถึงเมื่องจะทราบเรื่องราวของเมื่องๆนี้โดยมันถูกสร้างขึ้นจากมันสมองของนักวิทยาสตร์ชื่อ แอนดรูว์ ไรอัน โดยเขามีควมาคิดที่จะให้คนในเมืองนี้อยู่กันอย่างเท่าเทียมกัน หลังจากเรือดำน้ำพาเข้ามาถึงตัวเมืองชั้นในแล้วจะได้พบการต้อนรับจากความโหดเหี้ยมของ Splicer ตัวตะขอโหดก่อนที่มันจะหนีหายไปเก็บวิทยุแล้วสำรวจเก็บของให้ทั่วๆแล้วไปทางขวาสำรวจตู้ Vita – Chamber ซึ่งเจ้าตู้นี้คือที่เกิดของเราเวลาเราโดนกำจัดนั่นเอง เดินไปตามทางต่อโดดข้ามกองหินไปจนถึงทางตันเก็บประแจแล้วกดนั่งหมอบแล้วทุกซากหินออกไปได้ต่อเดินขึ้นบันไดมาเรื่อยๆจัดการกับเจ้า Splitter ให้หมดแล้วขึ้นบันไดทางซ้ายเพื่อรับพลังสายฟ้า Electro Boit มาใช้แล้วเราจะสลบไป
เมื่อฟื้นขึ้นมาให้ใช้พลังสายฟ้า Electro Boit เปิดประตูข้างหน้าออกไปตามทางเดินอุโงค์ยาวๆซึ่งมันจะเชื่อมต่อไปยังอีกอาคารนึงได้ระหว่างทางที่เดินอยู่จะพบว่ามีชิ้นส่วนของเครื่องบินปลิวมากระทบจนน้ำทะลักเข้ามาให้รับวิ่งมาที่ทางออกของปากอุโมงค์อีกฝั่งให้ได้จะเข้ามายังอาคารอีกหลังนึงจะพบห้องทางซ้ายและขวาเก็บของตามพื้นให้ทั่วๆแล้วเดินเข้าไปตามทางจนจะพบลิฟท์เข้าไปแล้วขึ้นไปด้านบนแล้วจัดการพวก Thuggish Splitter ให้หมดแล้วเก็บปืนสั่นจากรถเข็นเด็กแล้วเข้าไปด้านในต่อจนถึงห้องอาหาร Kashmir เลี้ยวขวาไปตามทางผ่านตู้โทรศัพท์แล้วเดินเข้าห้องน้ำทางซ้ายไปตามทางจะพบทางเชื่อมไปยังห้องแสดงละครแล้วเดินลงไปด้านล่างจะพบกับเหตุการณ์ของเจ้า Big Daddy และ Little sister จากนั้นทำลายกุยแจแล้วเดินไปตามทางต่อตามลูกศรบอกเรื่อยๆ

Medical Pavilion
เดินออกมาตามทางจะพบห้องโถง Medical Pavilion สำรวจเก็บของที่ด้านล่างให้หมดแล้วกลับมาที่ตู้ขายไอเทม Vending Machine พยายาม Hack โดยการเล่นมินิเกมต่อท่อให้ได้เพื่อที่จะซื้อไอเทมได้ในราคาถูกจากนั้นไปทางด้านขวาของตู้จะพบห้อง Emergency Access ที่มีเจ้า Security Bot ขวางทางอยู่อย่าใช้ปืนยิงมันแต่ให้ใช่ Hack มันเพื่อมันจะคอยยิงคุ้มกันศัตรูให้เราได้เดินเข้าไปตามทางจะพบ Thuggish Splitter กำลังสู้กันอยู่จัดการแล้วเดินขึ้นชั้น 2 กดปุ่ม Emergency Access Control แล้วเดินกลับมาเข้าห้องสีเหลืองด้านหลังแล้วเดินเข้าไปหยิบปืนกลและกดปุ่ม Electrical Override แล้วกลับมาที่ห้องโถง Medical Pavilion แล้วขึ้นไปชั้น 2 ลูกกรงจะเปิดออกได้แล้วเข้าไปตามทางจนพบห้องโถงใหญ่ที่มีห้องอยู่มากมายแต่ก็มีน้ำแข็งขวางทางอยู่ด้วยเดินผ่านเข้าไปยังห้อง Eternal Flame จัดกาศัตรูให้หมดเก็บกระสุนบนเตียงแล้วขึ้นบันไดฝั่งตรงข้ามเพื่อเก็บพลังไฟ Incinerate มาใช้กลับมาห้องโถงแล้วลงมาชั้นล่างในส่วนของ Dental Service แล้วใชัพลังไฟละลายน้ำแข็งเพื่อเข้าไปตามทางทางด้านในเก็บปืน Shot Gun ที่กลางห้องแล้วเข้าประตูสีส้มที่ทางเดินทางซ้ายคือห้อง Cure All แล้ว Hack ตู้เซฟเก็บไอเทมมาให้หมดแล้วกลับออกมาเข้าห้องเทนนิสทางขวาเก็บพลังพิเศษ Telekinesis พลังในการดูดสิ่งของต่างๆเข้ามาแล้วพุ่งออกไปโจมตีได้จัดการเซฟแล้วออกมาบริเวณ Dental Service อีกครั้งแล้วขึ้นไปที่ด้านบนชั้น 2 เข้าประตูเหล็กไปตามอุโมงค์เชื่อมไปยังอีกอาคาร Surgery ได้จากนั้นเข้าไปตามทางรอให้เจ้า Thuggish Splitter จะปาระเบิดมาจากด้านบนให้ใช้พลัง Telekinesis ดันระเบิดไปที่ซากที่ปิดทางเข้าอาคาร Surgery แล้วเข้าไปด้านในตามาทงจัดการศัตรูให้หมด แล้วเข้าห้องทางซ้ายจัดการ Dr. Steinman แล้วเก็บ Emergency Access Key มาแล้วกลับไปยังอุโมงค์ที่เชื่อมอาคารอีกครั้งแล้วเข้าไปทางแยกด้านข้างจะพบกับ Little sister ซึ่งจะช่วยเธอหรือจัดการเธอก็แล้วแต่คุณแล้วกลับมาอีกเานของห้องจะพบตู้ Gatherer Garden เพื่อซื้อพลังพิเศษที่มีอยู่มากมายแล้วเปิดประตูเข้าไปด้านในจะกลับมาที่ห้องโถง Medical Pavilion อีกครั้งจะพบกับเจ้า Big Daddy จัดการมันให้หมดแล้วกลับมาที่ห้อง Emergency Access ที่เคยมี Security Bot ขวางทางอยู่เดินไปเปิดสวิตซ์ด้านบนแล้วกลับมาที่เรือดำน้ำ

Neptune Bounty
เดินเข้าไปตามทางเก็บของต่างๆตามทางซื้อของที่ตู้ขายให้พร้อมแล้วโดดมาอีกฝั่งเข้าประตูไปด้านในตามทางแล้วเข้าประตูทางขวาต่อจะออกมาที่โกดังใหญ่จัดการศัตรูให้หมดแล้วจะพบตูที่ไว้อัพเกรดไอเทมและพลังพิเศษอยู่ซึ่งจ้องใช้ Adam จากพวกหนู Little sister ในการอัพเดทด้วย จากนั้นเดินไปด้านในตามป้าย Fontaine เพื่อเข้าไปในห้องต่อไปแล้วเดินไปเคาะห้อง Fontaine Fisheries จากนั้นจะต้องออกตามกล้องถ่ายรูป จากนั้นเดินออกจากห้องขึ้นบันไดทางซ้ายตรงไปที่ห้องด้านในสุดแล้วเลี้ยวขวาขึ้นบันไดเดินไปตามทางจนถึงห้อง Upper Whart เข้าไปด้านในจะพบกับ Big daddy อยู่ที่กลางห้องจัดการแล้วเดินตรงไป แล้วใช้ประแจฟาดกุญแจโซ่ที่คล้องประตูอยูเข้าไปแล้วขึ้นบันไดตรงไปตามทางเดินเลี้ยวขวาจัดการศัตรูให้หมดแล้วเข้าไปตามทางต่อสังเกตุทางซ้ายจะมีช่องอยู่เข้าไปด้านในเก็บปืน Grenade ข้างๆตู้เซฟ แล้วกลับออกมาเปิดประตูที่มีโซ่คล้องแล้วมุดเข้าช่องทางด้านล่างแล้วตรงไปยังห้อง Interrogation Room แล้วเก็กล้องถ่ายรุปที่อยู่ด้านในออกมา ซึ่งกล้องสามารถนำมาถ่ายเพื่อใช้วิเคราะห์จุดอ่อนของศัตรูได้ จากนั้นจะต้องตามถ่ายรูป Spider Splicers ศัตรูที่มีตะขอเป็นอาวุธมา 3 รูป เข้าห้องข้างๆเพื่อถ่ายรูป Spider Splicers ตัวแรกก่อนแล้วออกมาจาก้องซึ่งเราจะโดนระเบิดจนตกลงมาที่ห้องด้านล่างจัดการศัตรูให้หมดแล้วเก็บพลังพิเศษ Security Bullseye ซึ่งสามารถเรียกหุ่นยนต์ปืนกลจิ๋ว Security Bot ออกมาช่วยยิงศัตรูได้ จากนั้นลงมาที่ห้องด้านล่างเก็บไอเทมให้หมดซื้อกระสุนแล้วเข้าไปด้านในต่อตามทางอุโมงค์เชื่อมอาคารจนถึงทางแยกซ้ายขวาให้ไปทางซ้ายก่อนคือทางไป Jet postal เพื่อไปเก็บไอเทมและถ่ายรูป Spider Splicers ตัวที่สองก่อนแล้วค่อยกลับไปทางแยกทางขวาแล้วเดินลงไปทางด้านซ้ายจะพบทางลับให้มุดเข้าไปในช่องจะออกมาที่ห้องเก็บเหล้าถ้าดื่มเข้าไปจะทำให้พลังชีวิตเพิ่มขึ้นแต่ทำให้ค่าใช้พลังพิเศษลดลงไป เข้าไปในห้องที่มีม่านน้ำกั้นเข้าไปเก็บไอเทมก่อนแล้วใช้พลัง Electro boit เปิดประตูด้านหน้าเข้าไปในบาร์จัดการศัตรูให้หมดแล้วขึ้นไปที่ชั้น 2 ของบาร์เก็บไอเทมและถ่ายรูป Spider Splicers มาด้วย จากนั้นเดินทางกลับมาที่ Fontaine Fisheries จะสามารถผ่านเข้าไปได้แล้วเก็บพลัง Focused Hacker ทางซ้ายแล้วเข้าไปตามทางจะพบห้องที่มีน้ำแข้งเกาะจู่ๆไฟก็มืดลงจัดการศัตรูให้หมดแล้วเข้าไปด้านในลงบันไดไปด้านล่างจะพบเครื่องอัพเกทอาวุธเก็บไอเทมในห้องให้หมดแล้วใช้พลังไฟทำลายน้ำแข็งเพื่อข้ามไปยังอีกทางนึงได้

Smuggler Hideout
เดินเข้าไปตามทางจะมีภาพที่กำลังระลึกถึงครอบครัวอยู่ตลอดเดินเข้าไปตามทางจัดการศัตรูให้หมดจนถึงทางลงทางลาดจนพบเรือดำน้ำด้านล่างจากนั้นมุดเข้าช่องทางด้านซ้ายโดดข้ามซากปรักหักพังแล้วเปิดประตูที่มีโซ่คล้องเอาไว้เข้าไปเปิดปุ่มควบคุมเรือดำน้ำแล้วเดินออกมาอีกฝั่งจัดการศัตรูให้หมดแล้วเดินลงบันไดไปตามทางจนถึงประตูเหล็กเก็บไอเทมให้หมดแล้วกลับไปที่เรือดำน้ำแต่เรือดำน้ำก็เกิดการระเบิดขึ้นจากนั้นเข้าไปเก็บไอเทมต่างๆในห้องทางซ้ายแล้วเข้าไปด้านในต่อ

Arcadia
เข้าประตูที่มีโซ่คล้องอยู่เข้าไปแล้วไปต่อทางซ้ายไปยัง Metro Station เข้าประตูแล้วเลี้ยวขวาต่อขึ้นไปด้านบนจะพบศัตรูใหม่ Houdini Splicers ที่สามารถหายตัวได้อยู่ให้แช่แข็งมันก่อนแล้วค่อยจัดการแล้วเข้าห้องทางซ้ายจัดการศัตรูไปตามทางแล้วใช้พลัง Electro boit เปิดประตูทางซ้ายไปต่อเข้าไปจนถึงทางแยกแล้วไปทางซ้ายต่อลงบันไดไปด้านล่างเข้าไปในห้องทางขวาแล้วไปทางซ้ายเข้าห้องที่มีประตูเป็นกระจกไป เข้ามาแล้วเดินทางซ้ายไปเรื่อยๆจะพบกับเจ้า Big daddy จัดการมันแล้วเข้าประตูทางซ้ายที่มีกระจกรุปดอกกุหลาบจัดการศัตรูให้หมดแล้วเก็บ Security Evasion บนพื้นแล้วเลี้ยวขวาไปด้านล่างจัดการกับสายไฟที่กั้นทางเอาไว้แล้วเดินตามสะพานไม้ไปตามทางแล้วเก็บดอกกุหลาบตรงกังหันมาด้วยแล้วเดินต่อจนถึงชั้นล่างจัดการศัตรูให้หมดแล้วเข้าไปที่อุโมงค์ทางเชื่อมไปอีกอาคารนึงเดินจนถึงประตูแต่จะเข้าไปไม่ได้ซึ่งต้องเอาดอกกุหลาบที่เก็บมาใส่ลงไปในถัง Pneumo Tube ก่อน เมื่อเข้าไปด้านในได้แล้วเก็บพลัง Hacking Expert บนโต๊ะแล้วเลี้ยวขวาเข้าไปด้านในตามทางผ่านอุโมงค์เชื่อมอาคารด้านในจะพบ Dr. Julie อยู่ในห้องทดลองแต่เธอก็จะถูกรมแก็สจนตายแต่เธอก็ได้เขียนรหัส 9457 เอาไว้ให้ก่อนตายด้วยเก็บไอเทมและปืน Chemical Thrower บนโต๊ะแล้วใช้รหัส 9457 ในการเปิดเซฟจะได้กุญแจ Market Key ที่บันทึกเสียงของ Dr. Julie และเงินมาจากนั้นเดินกลับผ่านอุโมงค์ออกมาจัดการศัตรูให้หมดเดินย้อนกลับมาทางเดิมจนเข้าห้อง Tree Farm แล้วไปทางขวาไปตามทางแล้วเข้าประตูไป

Farmer Market
หลังจากออกจากเรือดำน้ำแล้วจะเข้าประตูสู่ Farmer Market แล้วเดินผ่านอุโมงค์เชื่อมทางเข้าสู่ด้านในต่อจนพบทางแยกซ้ายขวาให้ไปทางซ้ายก่อนเดินเข้าไปเก็บของที่ด้านล่างมาให้หมดแล้วเดินไปตามทางตรงเรื่อยๆจนถึงบาร์ทางขวาเก็บไอเทมในนี้ให้หมดแล้วเดินตรงไปแล้วไปทางขวาจะเข้าสู่ห้องโถงใหญ่ที่มีต้นไม้อยู่ตรงกลางจัดการศัตรูให้หมดเก็บไอเทมด้านล่างให้หมดแล้วมา Hack เข้าประตูเหล็กเข้าไปเก็บไอเทมมาให้หมดแล้วเดินกลับขึ้นมาแล้วเดินขึ้นบันไดไปจะพบประตูไม้และประตูกระจกให้เข้าไปที่ประตูกระจก(ประตูไม้จะกลับไปบาร์อีก) จัดการศัตรูให้หมดแล้วเข้าไปด้านในเลี้ยวขวาตรง Silver Wing Apiary แล้วไปตามทางอุโมงค์ไปเรื่อยๆแล้วเลี้ยวซ้ายตรงทางแยกแล้วเข้าประตูไปจะพบ Splicer กำลังโดนผึ่งต่อยอยู่ เมื่อเข้ามาด้านในผ่านเครื่องอัพเดทไอเทมไปเข้าห้องด้านหลังแคชเชียร์จะพบห้องที่มีผึ้งอยู่มากมายให้หาไอเทม Enzyme Sample ในนี้ให้ครบ 7 หลอด โดยขั้นแรกให้เปิดสวิตซ์ Smoker Control ที่ด้านหน้าทั้ง 2 ตัวเพื่อพ่สารเคมีให้ผึ้งกลับเข้าไปในรังแล้วใช้เวลานี้หา Enzyme Sample ทั้ง 7 หลอดแล้วออกมาจากห้องแล้วไปทางซ้ายเข้าประตูที่มีผ้าสีแดงไปเก็บไอเทมให้หมดแล้วไปทางซ้ายจะพบบาร์ใหญ่โดยในนนี้ต้องเก็บไอเทม Distilled Water ให้ครบ 7 ขวดแล้วเดินเข้าไปด้านในแล้วลงไปชั้นล่างเก็บไอเทมให้หมดจนถึงห้องใต้ดินด้านล่างแล้วพยายามาหา Distilled Water ตามทางที่เดินมาให้ครบทั้ง 7 เมื่อครบแล้วซื้อไอเทมที่ตู้ให้พร้อมแล้ว Atlas จะสื่อสารวิทยุมาเพื่อให้เรากลับไปที่เขต Arcadia อีกครั้งแล้วเดินย้อนกลับไปด้านบนเดินกลับมาที่เรือดำน้ำเพื่อกลับไปที่ Arcadia แล้วเดินไปตามทางออกจากห้อง Tree Farm แล้วเลี้ยวขวาแล้วตรงไปจะพบที่ต้นไม้รกๆแล้วเดินเลี้ยวซ้ายเข้าประตูดอกกุหลาบแล้วเลี้ยวขวาเข้าห้อง Rapture Metro แล้วเลี้ยวซ้ายลงด้านล่างเข้าสู่เขต Rolling Hill เดินไปตามทางอุโมงค์ซึ่งจะกลับไปสู่ห้องทดลองที่พบ Dr. Julie ได้เมื่อเข้ามาแล้วไปทางซ้ายเพื่อเปิดสวิตซ์ Central Misting Control จากนั้นออมาจากห้องย้อนกลับมาทางเดิมเพื่อสับสวิตซ์ Lab Access Seal แล้วจัดการศัตรูให้หมดรวมทั้ง Big Daddy ด้วยแล้วไปเก็บ Lazarus Vector Circulation ตามมุมห้องให้ครบแล้วกลับมาที่ห้องทดลองของ Dr. Julie อีกครั้งเพื่อสับสวิตซ์ที่เครื่อง Central Misting Control อีกครั้งแล้วกลับไปที่ ห้อง Rapture Metro อีกครั้ง

Fort Frolic
หลังจากออกมาจากเรือดำน้ำแล้วไปตามาทางเรื่อยๆเพื่อไปยัง Hephaestus เดินเข้าไปในประตูที่มีตู้เพลงข้างๆด้านในจะพบเรือดำน้ำอยู่และจะได้รับวิทยุขอความช่วยเหลือจาก Sander Cohen เดินออกมาแล้วเลี้ยวซ้ายตรงไปด้านในจะพบประตูเหล็ก ที่เปิดไม่ได้ให้รอสักพักประตูก็จะเปิดออกมาเอง จัดการศัตรูแล้วเข้าประตูไปตามทางจนถึงห้องโถงที่มีห้องอยู่หลายๆชั้นแล้วตรงขึ้นบันไดไปจะพบห้อง Fleet Hall เข้าประตูแก้วแล้วเลี้ยวขวาไปตามทางแล้วเดินเข้าไปที่ลิฟท์ทางซ้ายของบาร์เมื่อขึ้นไปจนถึงช้นบนแล้วเดินเข้าประตูแก้วทางขวาจะพบห้องแสดงดนตรีจะพบเจ้า Splicer เล่นเปียโนอยู่เมื่อเปียโนระเบิดแล้วให้ถ่ายรูปเจ้า Splicer จากนั้นหันหน้าออกไปที่หน้าเวทีจะเห็นช่องเล้กๆอยู่ทางซ้ายเดินเข้าไปตามทางแล้วจะออกมาทางประตูแก้วใสแล้วลงมาด้านล่างจะพบรูปปั้นสีขาวยืนเรียงกันในมือถือกรอบรูป 4 กรอบให้เอารูป Splicer เล่นเปียนโนที่ถ่ายเอาไว้ใส่ลงไปในกรอบ 1 อันก็จะเหลออันว่างๆอีก 3 กรอบก็จะได้รับคำสั่งใหม่ให้ไปจัดการฆ่า Hector Rodriquez , Martin Finnegan และ Silas Cobb แล้วถ่ายรูปทั้ง 3 มาใส่ในหรอบรูปที่เหลือ เก็บ Crossbow ทางขวาของรูปปั้นแล้วเข้าไปที่ประตูทางไป Poseidon Plaza เข้าไปตามทางเดินอุโมงค์ที่มีน้ำแข็งเกาะจนถึงซากปรักหักพังแล้วไปทางซ้ายจะพบเป้าหมายแรกที่ต้องกำจัดแล้วถ่ายรุปมันกลับมาที่รูปปั้นแล้วนำมาใส่ที่กรอบรุปก็จะได้รางวัลออกมา จากนั้นเข้าไปที่ Poseidon Plaza อีกครั้งเปิดแผนที่ประกอบแล้วจัดการค้นหาเป้าหมายที่ต้องกำจัดอีก 2 แล้วถ่ายรูปกลับมาที่รุปปั้นใส่รูปลงไปที่กรอบรูปจะได้พบกับ Chosen แล้วจะมีศัตรูบุกเข้ามาจัดการมันให้หมดแล้วกลับมาที่เรือดำน้ำเพื่อเดินทางต่อไป

Hephaestus
เมื่อออกมาแล้วสำรวจเก็บไอเทมให้ทั่วๆแล้วเข้าประตุด้านหน้าไปเลี้ยวซ้ายตรงทางแยกจัดการศัตรูแล้วไปทางซ้ายเข้าประตูไปในห้องทำงานของ แอนดรูว์ ไรอัน แล้วเก็บ Grenade Launcher ที่กลางห้องแล้วเข้าไปด้านในต่อแล้วสับสวิตซ์ Circuit Breaker แล้วเก็บวิทยุจากศพก่อนออกมาจากห้องทำงานแล้วเข้าไปที่ประตู Hephaestus Core เข้าไปด้านในทางซ้ายลอดอุโมงค์เชื่อมต่ออาคารไปตามทางเรื่อยๆแลวเลี้ยวขวาลงบันไดไปด้านล่างผ่านเครื่องอัพเดทอาวุธไปแล้วเข้าห้อง Heat Loss Monitoring สีแดงๆไปจะพบฟันเฟืองจำนวนมากจัดการศัตรูให้หมดแล้วเข้าไปต่อลงบันไดจนถึงชั้นล่างเก็บไอเทม Getting a Break และ Security Evasion บนโต๊มาด้วยจากนั้นกลับขึ้นมาด้านบนแล้วเดินทางขึ้นด้านบนไปเรื่อยๆเพื่อไปที่ Kyburz Workshop ต่อเมื่อมาถึงแล้วลงบันไดทางขวาจัดการศัตรูให้หมดจนถึงชั้นล่างสุดจะพบว่ามีกล่องไม้ทับเรียงกันอยู่สังเกตุดูจะพบว่ามีช่องเล็กๆอยู่มุดเข้าไปในนั้นเข้าไปด้านในเก็บไอเทม Assembling the Bomb และพลังพิเศษ Damage Research และที่นี่จะพบหัวจรวด EMP Bomb Casing อยู่แต่ยังใช้งานไม่ได้ต้องไปหา Quarter – cans of Lonic gel ทั้ง 2 อันที่อยู่ที่ตรงบัไดทางแยกที่มีป้ายบอกทางและอีกอันที่บริเวณทางขึ้นไปห้องทำงานของแอนดรูว์ แล้วนำทั้ง 2 มาใส่ใน EMP Bomb Casing จากนั้นต้องไปเอา Nitroglycerin ในห้องทำงานของ Kyburz มาก่อนให้กลับไปทางเดิมจนถึงห้องทำงานของ Kyburz แล้ว Hack เข้าไปด้านในเปิดสวิตซ์ที่ข้างโต๊ะทำงานก่อนแล้วจึงเข้าไปหยิบ Nitroglycerin ที่ด้านในได้แล้วกลับมาใส่ที่ EMP Bomb Casing จากนั้นกลับออกมาด้านนอกจัดการศัตรูให้หมดแล้วไปที่ห้อง Geothermal Control เมื่อเข้ามาแล้วเข้าประตูทางซ้ายไปที่ To Hephaestus Core เข้าไปด้านในหมุน Magma Release Valve พร้อมทั้งจัดการศัตรูที่ออกมาขัดขวางด้วย จากนั้นลงลิฟท์หลังเครื่อง Magma Release Valve ลงไปด้านล่างเก็บไอเทม Shoten Alarms 2 ที่ตกอยู่ แล้วเข้าไปเปิดสวิตซ์ Core Lift Control จากนั้นวาง EMP Bomb Casing บนแท่นแล้วกลับมาที่ห้องทำงานของ แอนดรูว์ อีกครั้งเข้าไปสับสวิตซ์ Circuit Breaker แล้วเข้าประตุไปต่อได้

Rapture Center Control
ออกมาจากเรือดำน้ำแล้วเข้าไปตามทางจนถึงห้องทดลองขนาดใหญ่ของ แอนดรูว์ ไรอัน ขึ้นไปชั้น 2 แล้วลอดเข้าไปในช่องแคบแล้วใช้ประแจเปิดทางเข้าห้องถัดไปออกโดดลงไปด้านล่างแล้วเข้าประตูทางขวาเลี้ยวซ้ายตรงโลโก้ Ryan Industries เข้าไปตามทางจะพบกับ ไรอั้น กำลังตีกลอฟือยู่เขาจะเล่าประวัติให้ฟังเรื่องการทดลองของเขาแล้วเขาจะสั่งให้ฆ่าเขาเพื่อเอาการ์ดทองมา จากนั้นเดินเข้าไปในห้องทำงานของเขาตรงโมเดลรุปตึกเสียบคีย์การ์ดที่ได้มาในช่องด้านล่างแล้วย้อนกลับออกมาจะพบ Little sister เดินตามเธอไปเรื่อยๆจนตกลงมาในห้องอีกห้องนึงและสลบไป

Olympus Heights
เมื่อฟื้นขึ้นมาจะพบกับ Little sister เต็มไปหมดสำรวจให้ทั่วๆเก็บ Gate Crank แล้วขึ้นบันไดทางขวาไปจนสุดทางใช้ Gate Crank กับประตูเหล็กเข้าไปด้านในตามทางจนถึงสถานีรถไฟร้างไปตามทางเจอทางแยกแล้วเลี้ยวขวาต่อจัดการศัตรูไปตามทางจนถึงบาร์เก็บไอเทมมาให้หมดแล้วเข้าไปต่อจนถึงทางเข้า Mercury suites แล้วจัดการพวกศัตรูที่ออกมาล้อมเอาไว้ให้หมดแล้วเข้าไปใน Mercury suites เข้าไปด้านในจนถึงห้องดถงใหญ่ที่มีลิฟ์ทตรงกลางเดินชิดซ้ายเข้าประตุแดงไปตามทางจนถึงห้องสมุดเก็บไอเทม Clever Inventor และ Mind Control Antidote ซึ่งเป็นเทปบันทึกเสียงของ Dr. Suchong ในนั้นเขาจะบอกเลขรหัสลิฟต์เอาไว้ด้วยคือ 5744 แล้วกลับออกมาไปที่ลิฟต์แล้วใช้รหัสเปิดเข้าไปขึ้นไปด้านบนสู่ห้องโถงกว้างๆจัดการศัตรูแล้วเข้าไปด้านในสุดจะพบห้องทีมีบันไดแยกออกเป็น 2 ทางเดินเข้าห้องทางซ้ายประตูสีแดงเป็นห้องนอนเข้าประตูทางซ้ายเข้าห้องทำงานส่วนตัวเก็บ Electric Flesh และ Lot 192 บนโต๊ะออกมาจกห้องแล้วเข้าประตูตรงหน้าไปที่บาร์จัดการศัตรูแล้วเก็บ Lot 192 แล้วกลับออกมาลงลิฟต์ไปด้านล่างอีกแล้วย้อนกลับออกมาจาก Mercury suites แล้วเดินตามทางไปเรื่อยๆจนถึงประตู Apollo Square แล้วเข้าไปด้านในต่อ

Apollo Square
เดินเข้าไปตามทางจะพบซากปรักหักพังมากมายเดินเข้าไปจนที่ที่มีรูปติดที่ผนังมากๆจะพบทางแบกอยู่ให้ไปทางไหนก้ได้เพราะมันจะบรรจบกันเข้าไปด้านในแล้วเลี้ยวซ้ายจนถึงประตู Arteries Suites เข้าไปด้านในจะพบทางรถไฟร้างเข้าไปตามทางจัดการศัตรูให้หมดจนถึงด้านในสุดแล้วเลี้ยวขวาจะพบห้องโถง 2 ชั้นแล้วขึ้นไปที่ชั้นบนจนมาถึงคลีนิคของ Dr. Suchong เข้าไปด้านในเก็บ Lot 192 บนโต๊ะแล้วย้อนกลับออกมาตามทางเดิมจนถึง Arteries Suites ที่เป็นซากทางรถไฟร้างจากนั้นเดินลงไปด้านล่างจนถึงป้าย Rapture Metro แล้วเดินลงลิฟต์ไปออกมาแล้วจัดการศัตรูที่ออกมาให้หมดแล้วไปตามทางจนพบเรือดำน้ำ

Point Prometheus
เมื่ออกมาจากเรือดำน้ำแล้วเดินเข้าไปตามทางผ่านอุโมงค์เหล็กไปตามทางแล้วเข้าประตูแก้วไปจนถึงห้องโถงใหญ่เดินขึ้นบันไดทางขวาเข้าสู่ Main Mall จมีศัตรูปาระเบิดมาปิดทางเข้าเอาไว้โดยการที่จะผ่านไปได้จะต้องปลอมตัวเป็น Big Daddy เพื่อใช้ให้ Little Sister มาช่วยเปิดทางให้ เริ่มจากเก็บ Suit Control จาก Big Daddy ที่นอนตายอยู่ในห้องนี้มาก่อน จากนั้นเดินขึ้นบันไดข้างประตูที่ปิดขึ้นมาด้านบนเข้าห้องแรกทางขวาคือห้อง Mendel memorial Research Library นั่นคือห้องสมุดจัดการศัตรูให้หมดแล้วเข้าไปเก็บ Big daddy Boots และ Damage Research กับ Incendiary Bolt ที่ชั้นหนังสือมาด้วย กลับออกมานอกห้องแล้วเดินไปตามทางจัดการศัตรูให้หมดแล้วเข้าไปที่ห้อง Little Wanders Educational Facility ซึ่งจะเป็นห้องขนาดใหญ่ที่แบ่งเป็นห้องขนาดย่อยอีกเก็บไอเทมในนี้มาให้หมดคือ Big daddy Pheromone Sample บนโต๊ะแล้วเดินไปเรื่อยๆก็จะพบอีกอันนึงเก็บมาแล้วลงมาด้านล่างค่อยๆเก็บไอเทมให้หมดทั้งห้องแล้วเข้าไปที่ห้อง Autopsy ที่ด้านในสุดเก็บ safecracker และ Big daddy Pheromone Sample บนโต๊ะมา จากนั้นกลับมาที่ Main Mall อีกครั้งแล้วเข้าประตูทางขวาไปที่ Failsafe – Armored – Escorts เดินไปตามทางแล้วเข้าไปในห้อง Candidate Conversion เข้ามาด้านในเก็บ Missing Boots บนโต๊ะแล้วกลับออกมาไปเข้าห้อง Suit Assembly เข้าไปด้านในเก็บ Big Daddy Bodysuit มาแล้วย้อนกลับไปที่ Main mall อีกครั้ง จากนั้นเข้าประตูทางซ้ายที่ Optimized Eugenics ไปอีกตามทางแล้วเข้าห้อง Test Subject Storage สำรวจเก็บไอเทมมาให้หมดแล้วไปตามทางเรื่อยๆเข้าห้อง Plasmid Prototyping เก็บไอเทมให้หมดแล้วเข้าไปที่ห้อง Live Subject Testing เข้าไปตามทางแล้วเข้าห้องทางขวาต่อเข้าไปเปิดเครื่อง Voicebox ที่ด้านในแล้วเข้าประตูทางขวาที่ ที่ Failsafe – Armored – Escorts อีกครั้ง เข้าไปจนถึงด้านในเข้าห้อง Candidate Conversion เข้าไปเก็บ Big Daddy Helmet ที่ด้านในเมื่อเก็บครบแล้วก็จะปลอมตัวเป็น Big Daddy ได้สำเร็จ แล้วกลับไปที่ Main Mall ตรงประตูที่ศัตรูปาระเบิดปิดทางเอาไว้จะพบแท่นเหล้กที่มีรูกลมๆตรงกลางทางซ้ายของประตู แล้วใช้ประแจเคาะที่แท่นเหล็กพวก Little Sister ก็จะออกมาเปิดทางให้จนสามารถเข้าไปต่อได้

Proving Grounds
เรายังคงใส่ชุด Big daddy อยู่ภารกิจในที่นี้คือต้องคอยคุ้มกันพวก Little Sister จากศัตรูที่จะเข้ามาทำร้ายในขณะที่เธอกำลังดูด Adam จากศพอยู่เมื่อเก็บ Adam จาก Test Subject # 1 ได้แล้วเดินตาม Little sister ไปเรื่อยๆจนถึง Test Subject # 2 จากนั้นตามพวกเธอไปจนถึง Central Atrium เข้ามาที่โถงกว้างจะพบศพมากมายจากนั้นตามพวกเธอผ่านแอ่งน้ำไปตามทางจนถึง Test Subject # 3 ให้คอยจัดการศัตรูเพื่อให้ Little Sister ดูด Adam จากศพมาให้หมดจากนั้นเดินตามพวกเธอมาจนถึงห้อง Special Exhibit Entry จากนั้นพวก Little จะส่งเครื่องมือดูด Adam กลับมาให้เราตรงนี้ให้เตรียมตัวอัพเกททุกอย่างต่างๆนานาให้พร้อมก่อนที่จะขึ้นลิฟต์ไปต่อ

Fontaine
เมื่อขึ้นลิฟต์มาแล้วจะพบห้องทดลองขนาดใหญ่และมนุษย์ทดลองประหลาดอยู่ให้สำรวจให้ทั่วๆก่อนแล้วค่อยเข้าไปหามนุษย์ทดลองแล้วดูด Adam ออกมา 1 หลอดมันจะกลายร่างเป็นไฟเข้ามาโจมตีให้ใช้พลังน้ำแข็งสู้กับมันให้ได้จากนั้นกลับไปที่แท่นแล้วดูด Adam หลอดที่ 2 มามันก็จะกลายร่างเป็นน้ำแข็งเข้ามาโจมตีให้เราใช้พลังไฟจัดการมันให้ได้แล้วกลับขึ้นไปดูด Adam มาจากมันอีกเป็นหลอดที่ 3 มันจะกลายร่างเป็นสายฟ้าเข้ามาโจมตีเราเมื่อจัดการมันได้แล้วก็พยายามเข้าไปดูด Adam หลอดสุดท้ายมามุนษย์ทดลองก็จะผลักจนเราตกลงมาด้านล่างแล้วมันจะตามมาจัดการเราแต่พวก Little Sister จะเข้ามาช่วยรุมทึ้งโดยใช้เข็มแท่งมนุษย์ทดลองจนพรุ่นไปทั้งร่างจนมันตายไปในที่สุด

-----------------------------------
เครดิต : http://www.gconsole.com/forum/show.php? ... =3&layout=
-----------------------------------
แก้ไขล่าสุดโดย Tonypong เมื่อ 06 พ.ค. 2009, 11:54, แก้ไขแล้ว 3 ครั้ง.
รูปภาพ

From now on... I can not go back anymore... and must not

วันที่ 13 มิถุนายน 2554 ไว้อาลัยให้หมาแสนรัก ...ลิลลี่... เพื่อนคนแรกของชีวิต และเพื่อนที่ดีที่สุดในชีวิต
<<

Tonypong

ภาพประจำตัวสมาชิก

B.S.A.A.
B.S.A.A.

โพสต์: 3463

ลงทะเบียนเมื่อ: 22 เม.ย. 2008, 13:16

ที่อยู่: โลกไร้ขอบเขตจินตนา

โพสต์ 11 ม.ค. 2009, 09:16

Re: เนื้อเรื่อง/บทสรุป Bioshock

ขอขุดหน่อยนะครับ... ถ้าเป็นอะไรก็ขอโทษที แต่เห็นว่าพักนี้มีคนสนใจเนื้อเรื่องBioshockอยู่น่ะครับ เห็นว่ากระทู้ยังไม่ตกมากนัก จึงขอขุดขึ้นมาซะหน่อย เพราะไม่อยากจะโพสเพิ่มให้หนักบอร์ดครับ!... :e7 ^ ^" (คงไม่ว่ากันนะครับ!?)
รูปภาพ

From now on... I can not go back anymore... and must not

วันที่ 13 มิถุนายน 2554 ไว้อาลัยให้หมาแสนรัก ...ลิลลี่... เพื่อนคนแรกของชีวิต และเพื่อนที่ดีที่สุดในชีวิต
<<

OsAku

ภาพประจำตัวสมาชิก

B.S.A.A.
B.S.A.A.

โพสต์: 1700

ลงทะเบียนเมื่อ: 24 ก.ย. 2007, 20:25

ที่อยู่: Los Angeles, CA

โพสต์ 11 ม.ค. 2009, 10:00

Re: เนื้อเรื่อง/บทสรุป Bioshock

ผมชอบมากครับเกมส์นี่ เล่นในเพย์ 3 เวลา BigDaddy เดินมาทีนี่แบบจอยสั่นสุดๆ

แต่ว่า จุดน่าเสียดายของเกมส์นี้คือ

ไรอัน ตายง่ายเกินไป - -* ผมว่านะ น่าจะมีสู้กันซักเล็กน้อยแล้วค่อยตายจะเวิคกว่า

ส่วนการที่แอตลาสคือฟอนเทนนั้น เป็นจุดที่ทำให้ทุกๆคนที่เล่นถึงกับช็อค -*-

เหมือนกับว่าเราโดนหลอกใช้อะไรทำนองนั้น

เกมส์นี้เต็มสิบผมให้ 9 เลยจริงๆ

ลบหนึ่งไปเพราะออก Ps3 ช้ากว่าชาวบ้าน หุหุ :e5

แต่โดยรวมถือว่าดีครับ ชอบ *0*
My Success

Blue Patch อะตอมอวสานชีวิตบนพื้นโลก
Story about Alex and his team have alive in the hell world,

PS3 & Xbox360 Reviews By OsAku
Games Playstation3 and Xbox360's reviews,
<<

modew123

ภาพประจำตัวสมาชิก

S.T.A.R.S.
S.T.A.R.S.

โพสต์: 472

ลงทะเบียนเมื่อ: 28 ธ.ค. 2008, 20:33

ที่อยู่: ดาวเคโรน

โพสต์ 11 ม.ค. 2009, 12:16

Re: เนื้อเรื่อง/บทสรุป Bioshock

เกมนี้ยังเนไม่จบเรย
แต่ดันลบเกมออกจากเครื่องไปแระ - -
เพาะงงเรยไม่เร่น
5555+
<<

changlaw

Zombie
Zombie

โพสต์: 7

ลงทะเบียนเมื่อ: 24 ต.ค. 2010, 19:25

โพสต์ 07 ธ.ค. 2010, 20:26

Re: เนื้อเรื่อง/บทสรุป Bioshock

modew123 เขียน:เกมนี้ยังเนไม่จบเรย
แต่ดันลบเกมออกจากเครื่องไปแระ - -
เพาะงงเรยไม่เร่น
5555+

หนุกดีนะแต่ซับซ้อนเลยลบทิ้งเช่นกัน
<<

changlaw

Zombie
Zombie

โพสต์: 7

ลงทะเบียนเมื่อ: 24 ต.ค. 2010, 19:25

โพสต์ 07 ธ.ค. 2010, 20:28

Re: เนื้อเรื่อง/บทสรุป Bioshock

ภาค2มาและเนื้อเรื่องสั้นเด๋วเอาเนื้อเรื่องมาให้
<<

Whisper

ภาพประจำตัวสมาชิก

S.T.A.R.S.
S.T.A.R.S.

โพสต์: 453

ลงทะเบียนเมื่อ: 22 พ.ค. 2008, 10:29

ที่อยู่: เรือ ทัวร์ฮาเดอร์ดานัง

โพสต์ 07 ธ.ค. 2010, 21:47

Re: เนื้อเรื่อง/บทสรุป Bioshock

เล่นจบไปแล้ว

กลับมาอ่านดูอีกรอบ ก็ยังสนกแหะ
รูปภาพ
<<

Tonypong

ภาพประจำตัวสมาชิก

B.S.A.A.
B.S.A.A.

โพสต์: 3463

ลงทะเบียนเมื่อ: 22 เม.ย. 2008, 13:16

ที่อยู่: โลกไร้ขอบเขตจินตนา

โพสต์ 08 ธ.ค. 2010, 17:29

Re: เนื้อเรื่อง/บทสรุป Bioshock

อย่าขุดสิครับ กระทู้มันนานมาแล้ว อ่านได้แต่อย่าขุดนะครับ

ภาค 2 เล่นจบแล้วเช่นกัน - - รอภาค Infinite ต่อเลย
รูปภาพ

From now on... I can not go back anymore... and must not

วันที่ 13 มิถุนายน 2554 ไว้อาลัยให้หมาแสนรัก ...ลิลลี่... เพื่อนคนแรกของชีวิต และเพื่อนที่ดีที่สุดในชีวิต
<<

godnell123

Zombie
Zombie

โพสต์: 31

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 พ.ย. 2010, 22:09

โพสต์ 08 ธ.ค. 2010, 22:39

Re: เนื้อเรื่อง/บทสรุป Bioshock

OsAku เขียน:ผมชอบมากครับเกมส์นี่ เล่นในเพย์ 3 เวลา BigDaddy เดินมาทีนี่แบบจอยสั่นสุดๆ

แต่ว่า จุดน่าเสียดายของเกมส์นี้คือ

ไรอัน ตายง่ายเกินไป - -* ผมว่านะ น่าจะมีสู้กันซักเล็กน้อยแล้วค่อยตายจะเวิคกว่า

ส่วนการที่แอตลาสคือฟอนเทนนั้น เป็นจุดที่ทำให้ทุกๆคนที่เล่นถึงกับช็อค -*-

เหมือนกับว่าเราโดนหลอกใช้อะไรทำนองนั้น

เกมส์นี้เต็มสิบผมให้ 9 เลยจริงๆ

ลบหนึ่งไปเพราะออก Ps3 ช้ากว่าชาวบ้าน หุหุ :e5

แต่โดยรวมถือว่าดีครับ ชอบ *0*

แต่ว่า ผมไม่มี ps3 คับ แต่ผมเล่นในคอม bioshock ไม่เหงช็อคเลย
แต่ผทสงสัยจังว่า ทำไม มัน เล่น จบ ยาก เช่นนี้
<<

changlaw

Zombie
Zombie

โพสต์: 7

ลงทะเบียนเมื่อ: 24 ต.ค. 2010, 19:25

โพสต์ 10 ธ.ค. 2010, 21:37

Re: เนื้อเรื่อง/บทสรุป Bioshock

เห็นภาคInfiniteเปนเมืองในอากาศนิ

ย้อนกลับไปยัง Offline Games

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: Majestic-12 [Bot] และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน